pixel 8 google 1

Đầu tháng 3, Google gây ra sự ngạc nhiên khi tuyên bố chỉ có một trong hai mẫu smartphone mới nhất của hãng, Pixel 8 và Pixel 8 Pro, có thể chạy mô hình AI mới nhất của họ có tên “Google Gemini”. Mặc dù có thông số kỹ thuật rất giống nhau, Pixel 8 nhỏ hơn sẽ không được trang bị mô hình AI mới, với lý do được công ty đưa ra là “giới hạn phần cứng” bí ẩn. Đây là một tuyên bố kỳ lạ vì Google đã thiết kế và quảng cáo Pixel 8 là điện thoại tập trung vào AI, sau đó lại thiết kế một mô hình AI dành riêng cho điện thoại thông minh có tên “Gemini Nano” nhưng vẫn không thể khiến cả hai hoạt động cùng nhau.

Vài tuần sau đó, Google đã có một động thái thoái lui. Công ty thông báo trên diễn đàn Trợ giúp điện thoại Pixel rằng Pixel 8 nhỏ hơn thực sự sẽ nhận được Gemini Nano trong bản cập nhật Android theo quý lớn tiếp theo, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 6. Tuy nhiên, có một điểm lưu ý: trong khi Pixel 8 Pro sẽ nhận được Gemini Nano như một tính năng dành cho người dùng, thì trên Pixel 8, nó chỉ được phát hành “dưới dạng tùy chọn dành cho nhà phát triển”. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể bật nó lên thông qua menu Tùy chọn dành cho nhà phát triển ẩn trong cài đặt và hầu hết mọi người sẽ bỏ lỡ nó.

Pixel 8 không có Gemini Nano vì dung lượng RAM hạn chế

Trong một podcast nội bộ của Google mang tên “Made by Google”, Phó Chủ tịch phụ trách phần mềm thiết bị và dịch vụ Seang Chau đã giải thích quyết định này. Chau cho biết: “Pixel 8 Pro, với RAM 12GB, là thiết bị hoàn hảo để chúng tôi cài đặt “Gemini Nano”. Khi chúng tôi xem xét Pixel 8, ví dụ, Pixel 8 có ít hơn 4GB RAM, và việc kích hoạt nó trên Pixel 8 cũng không hề đơn giản.” Theo Chau, Google lo ngại vì họ không muốn “làm giảm trải nghiệm” trên Pixel 8, vốn chỉ có 8GB RAM.

Chau tiếp tục mô tả về việc có một mô hình ngôn ngữ lớn như Gemini Nano trên điện thoại của bạn và cho biết có vẻ như sẽ có những đánh đổi đáng kể. Google muốn một số mô hình AI “trú ngụ trong RAM” để chúng luôn được nạp vào bộ nhớ để phục vụ cho một tính năng được gọi là “trả lời thông minh”, tính năng này cố gắng tự động tạo các câu trả lời văn bản.

Chau chia sẻ trên podcast: “Trả lời thông minh là tính năng yêu cầu các mô hình phải trú ngụ ở RAM để luôn sẵn sàng hoạt động. Bạn không muốn phải chờ đợi mô hình AI tải và xử lý dữ liệu trước khi có thể sử dụng tính năng trả lời thông minh của Gboard, vì vậy chúng tôi buộc phải giữ nó trong RAM.” Trên Pixel 8 Pro, trả lời thông minh có thể bật và tắt thông qua cài đặt bàn phím thông thường, nhưng trên Pixel 8, bạn sẽ cần bật cờ dành cho nhà phát triển trước.

Vì sao Pixel 8 không có Gemini Nano dù Galaxy S24 có?

Khác với một ứng dụng có thể được cài đặt và gỡ bỏ khi bạn sử dụng, việc chạy thứ gì đó như Gemini Nano có thể đồng nghĩa với việc mất vĩnh viễn một phần dung lượng bộ nhớ hệ thống vốn đã lớn. Mức RAM cơ bản 8GB cho điện thoại Android có thể cần phải được tăng lên một lần nữa trong tương lai. Dung lượng RAM cao nhất từng thấy trên điện thoại là 24GB, và các flagship lớn hơn thường có RAM 12GB hoặc 16GB, vì vậy điều đó hoàn toàn khả thi.

Về tình trạng chạy Gemini Nano trên điện thoại, sự thật thú vị là dòng Galaxy S24 của Samsung cũng có tính năng này, mà điện thoại cơ bản của họ cũng chỉ có 8GB RAM giống Pixel 8. Điều này khiến lý do “giới hạn phần cứng” của Google cho Pixel 8 trước đó gây bối rối – nếu S24 chạy được thì Pixel 8 cũng có khả năng tương tự.

Galaxy S24 có dung lượng RAM 8GB nhưng vẫn chạy được Gemini Nano (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, vấn đề thực sự nằm ở chỗ bạn phải đánh đổi dung lượng RAM dành cho các ứng dụng khác. Ông Chau của Google cho biết nhóm của ông “vẫn đang kiểm tra xem việc chạy Gemini Nano có ảnh hưởng gì đến hệ thống không” vì ngay cả người dùng là developer (lập trình viên) thì họ cũng cần dùng điện thoại cho các tác vụ hàng ngày.

Cân nhắc tắt Gemini Nano để tiết kiệm RAM và tối ưu hiệu năng

Vấn đề đáng bàn nhất ở đây là: Liệu người dùng như có thực sự cần Gemini Nano trên điện thoại không? Hiện tại, lĩnh vực AI tạo sinh đang rất được quan tâm (giống như một mốt vậy), và Google cũng có lý do riêng (có thể là giá cổ phiếu) để thúc đẩy mạnh mẽ mảng này. Mặc dù truy cập ChatGPT để hỏi đáp đôi khi hữu ích, nhưng nó chỉ là một ứng dụng. Còn các tính năng thực sự hữu ích của AI tạo sinh trong hệ điều hành thì lại hiếm hoi. Thật ra, không cần bàn phím tự động trả lời tin nhắn. Nếu nó chiếm dụng một lượng lớn RAM chỉ cho việc đó mà lẽ ra có thể dùng cho các ứng dụng khác, thì tốt nhất là tắt nó đi.

Xem thêm

Chinh phục 8 tỷ đồng cùng Solve for Tomorrow 2024 – Sân chơi sáng tạo cho tài năng STEM!

Ngày 27/04, Samsung đã mở màn cho mùa thứ sáu của cuộc thi Solve for Tomorrow. Cuộc thi này, với truyền thống không ngừng đổi mới qua các mùa, năm nay tiếp tục mở rộng cánh cửa cho giới trẻ khám phá và áp dụng kiến thức STEM vào thực tiễn, bao gồm các ngành khoa học, công nghệ, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *