Các triệu chứng bị gout có dễ nhận diện?

Các cơn gút bắt đầu đột ngột và thường đạt cường độ tối đa trong vòng 8-12 giờ. Các khớp bị ảnh hưởng có màu đỏ, nóng và rất nhạy cảm; ngay cả cọ sát với tấm ga trải giường trên khớp sưng tấy cũng gây khó chịu.

Các triệu chứng bệnh gút ban đầu biểu hiện dưới dạng viêm đa khớp ở 10% bệnh nhân. Phụ nữ cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ suy thận đang dùng thuốc lợi tiểu thiazide, có thể bị viêm đa khớp là biểu hiện đầu tiên của bệnh gút.

Dù không được điều trị, triệu chứng bệnh gút trong đợt cấp đầu tiên cũng sẽ tự khỏi trong vòng chưa đầy 2 tuần. Tiền sử bị viêm khớp từng đợt, trong đó các khớp trở lại bình thường giữa các đợt tấn công, là điển hình của rối loạn kết tinh và là đặc điểm của viêm khớp gút trong giai đoạn đầu của bệnh. Bên cạnh đó, các triệu chứng trong bệnh gút không được điều trị sẽ thay đổi theo thời gian và các cơn đau khớp cấp sẽ tăng dần tần suất, kéo dài hơn, xuất hiện trên nhiều khớp ở gần và cả ở chi trên. Cuối cùng, các triệu chứng bị gout có thể phát triển thành viêm đa khớp mãn tính, đôi khi gần như đối xứng, có thể giống như viêm khớp dạng thấp.

2. Những yếu tố nguy cơ gây xuất hiện các triệu chứng bệnh gút

Các đợt bùng phát cấp tính của bệnh gút có thể do các tình huống dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, chẳng hạn như uống bia hoặc rượu, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao, chấn thương, mất nước hoặc sử dụng thuốc làm tăng nồng độ axit uric.

Mặt khác, các triệu chứng bệnh gút cấp tính cũng có thể xuất phát từ các tình huống dẫn đến giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh, chẳng hạn như sử dụng thuốc nhuộm cản quang hoặc thuốc làm giảm nồng độ axit uric, bao gồm Allopurinol và Uricosurics.

Những bệnh nhân bị bệnh gút có lượng axit uric trong cơ thể rất cao và còn có thể có tiền sử đau quặn thận và tiểu máu. Do đó, sỏi thận có thể là một trong các triệu chứng bệnh gút báo trước trong 14% bệnh nhân.

Mặt khác, do bệnh gút thường xuất hiện ở những bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa (ví dụ: kháng insulin hoặc tiểu đường, tăng huyết áp, tăng triglyceride máu) và vì sự hiện diện của những rối loạn liên quan này có thể dẫn đến bệnh mạch vành, những vấn đề này nên được khảo sát và điều trị ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh gút.

Điều quan trọng khác khi gặp các triệu chứng bệnh gút là phải hỏi về tiền sử bệnh loét dạ dày tá tràng, bệnh thận hoặc các tình trạng khác có thể làm phức tạp việc sử dụng được sử dụng để điều trị bệnh gút.