Healing là gì? Phương pháp chữa lành phổ biến & cách healing bản thân

Healing là một trong những chủ đề được thảo luận sôi nổi trên các nền tảng xã hội hiện nay. Đặc biệt, các nội dung xoay quanh chủ đề này được khai thác từ nhiều góc độ khác nhau. Vậy, thực chất healing là gì? Healing tác động như thế nào đến cuộc sống? Cùng theo dõi bài viết sau để được giải đáp chi tiết nhất.

1. Healing là gì?

Healing là gì? Trong tiếng Việt, healing được hiểu là “chữa lành”. Thực chất đây là một thuật ngữ thể hiện sự hàn gắn, phục hồi cho cả cảm xúc, tâm hồn cũng như thể chất của con người.

Từ healing thường được dùng để chỉ việc chúng ta chủ động chăm sóc bản thân mình, tư tạo ra những điều tích cực, tốt đẹp để làm dịu những vết thương trong cuộc sống. Phương pháp healing sẽ giúp bản thân chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn để đương đầu với mọi khó khăn.

Đặc biệt trong thời đại hiện nay, healing cũng dần trở thành xu hướng và là một phần quan trọng của cuộc sống. Mọi người luôn tìm cách để giảm bớt lo lắng, căng thẳng cũng như áp lực và tìm đến healing như một liệu pháp để tự chữa lành, tạo ra sự hài hòa và cân bằng các khía cạnh của cuộc sống.

>>> Xem thêm: Căng thẳng là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại và cách phòng

2. Self-healing là gì?

Self-healing được hiểu là tự chữa lành. Thuật ngữ này được dùng để chỉ sự phục hồi các trạng thái tiêu cực thông qua việc cân bằng cảm xúc, trở về với chính mình. Self-healing là cách bản thân mỗi người tự đối mặt, quan sát sự sợ hãi và những nỗi đau của chính bản thân mình, từ đó xoa dịu và chuyển hóa chúng.

Thông qua quá trình self-healing, mỗi người sẽ được củng cố sức mạnh nội tại, bản thân trở nên mạnh mẽ, vững vàng hơn để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Ngoài ra, self-healing cũng giúp bạn trở về lối sống khoa học, lành mạnh, được sống với chính mình với cảm xúc bên trong.

>>> Bật mí: Nguyên nhân, dấu hiệu, đối tượng & cách vượt qua trầm cảm hiệu quả

3. Healing có tác động như thế nào đến cuộc sống?

Bên cạnh healing là gì, không ít người cũng băn khoăn không biết phương pháp healing mang đến những lợi ích nào. Dưới đây là một số tác động của healing đến cuộc sống!

 • Biết yêu thương bản thân hơn: trong quá trình thực hiện healing, bản thân mỗi người sẽ tự xác định và giải quyết các vết thương tinh thần của chính mình. Khi có tinh thần mạnh mẽ, mỗi người sẽ càng tự tin và biết trân trọng, yêu thương bản thân mình hơn.
 • Thay đổi tư duy theo hướng tích cực: tác động của healing là gì? Theo đó phương pháp này còn giúp mỗi người loại bỏ những áp lực, căng thẳng cũng như gánh nặng về mặt tinh thần. Ngoài ra, thông qua healing, tâm trí chúng ta cũng trở nên tươi sáng hơn, từ đó đưa ra những quyết định định và sự lựa chọn sáng suốt.
 • Cải thiện chất lượng các mối quan hệ: quá trình healing giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chính mình, đồng thời trở nên mạnh mẽ hơn, tự tin hơn trong giao tiếp cũng như xây dựng các mối quan hệ. Healing cũng giúp ta biết cách đồng cảm với người khác, từ đó biết cách xây dựng các mối quan hệ trên cơ sở tin tưởng, chia sẻ lẫn nhau.
 • Tăng khả năng đối diện, vượt qua thử thách trong cuộc sống: healing là gì? healing có những tác động như thế nào? Quá trình tự chữa lành trang bị cho chúng ta sức mạnh tinh thần để tự tin khi đối diện với mọi khó khăn, thử thách. Đồng thời, trong những khó khăn ta cũng phát hiện ra những cơ hội và thử thách mới để tận dụng và khai phá.

4. Các phương pháp healing (chữa lành) phổ biến

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm healing là gì, bạn cũng cần khám phá thêm về các phương pháp chữa lành để có cái nhìn toàn diện và chi tiết nhất về thuật ngữ healing.

4.1. Chữa lành thể chất (physical healing)

Chữa lành thể chất hay còn được gọi là physical healing. Vậy, physical healing là gì? Phương pháp này thực chất là quá trình cơ thể khôi phục sức khỏe và trạng thái tốt nhất sau khi gặp chấn thương, bệnh tật hoặc một số tình trạng gây ảnh hưởng về mặt thể chất.

Physical healing bao gồm khả năng cơ thể tự phục hồi một cách tự nhiên và tái lập chức năng tối ưu. Healing thể chất bao gồm nhiều phương pháp và liệu pháp khác nhau. Có thể kể đến như:

 • Vật lý trị liệu: sau khi chấn thương hoặc trải qua phẫu thuật bạn cần thực hiện các bài tập cùng kỹ thuật trị liệu để cải thiện sức mạnh, sự linh hoạt và dẻo dai của cơ thể.
 • Chăm sóc y tế: chăm sóc y tế trong healing là gì? Đây thực chất là việc bạn tìm đến sự hỗ trợ từ đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp để được chẩn đoán, điều trị chấn thương.
 • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi: để tăng quá trình tự healing cơ thể, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống cân đối, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
 • Nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc: khi gặp phải các chấn thương, bạn cần đảm bảo cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, đúng giờ để đảm bảo khả năng hồi phục.
 • Thay đổi thói quen hàng ngày: để tăng hiệu quả healing, bạn cần thực hiện những thay đổi tích cực trong thói quen hàng ngày như hạn chế uống rượu bia, hạn chế hút thuốc…

4.2. Chữa lành tâm hồn (soul healing)

Phương pháp chữa lành tâm hồn hay còn được gọi là soul healing. Vậy, soul healing là gì? Đây thực chất là quá trình điều trị và phục hồi những tổn thương trong tâm hồn, từ đó mang đến sự cân bằng và hài hòa về mặt tinh thần. Healing tâm hồn được thực hiện thông qua các phương pháp như:

 • Thiền định – Meditation: để tĩnh tâm, xoa dịu tâm hồn, bạn có thể thực hiện phương pháp thiền định. Điều này cũng giúp dịu đi tâm trạng xấu, tăng cường sự tích cực.
 • Điều trị – Therapy: trong trường hợp nếu bạn thường xuyên gặp phải những vấn đề về tinh thần như trầm cảm, lo âu, tổn thương tâm lý, bạn nên áp dụng phương pháp tâm thần học hoặc tâm lý học để giải quyết.
 • Tỉnh thức – Meditation: soul healing là gì? chữa lành tâm hồn được thực hiện qua những phương pháp nào? Theo đó để healing tâm hồn, bạn có thể áp dụng phương pháp tỉnh thức. Với cách này, bạn cần học cách sống trong hiện tại, tập trung vào từng khoảnh khắc để giảm căng thẳng, stress.
 • Nghệ thuật và sáng tạo – Art và Creativity: phương pháp Art và Creativity trong soul healing là gì? Theo đó, phương pháp này đề cập tới việc bạn sử dụng nghệ thuật cũng như sự sáng tạo để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, cải thiện sức khỏe tinh thần cho bản thân.
 • Phương pháp tâm linh – Spiritual: một số hoạt động tâm linh như cầu nguyện, thiền giúp bạn giải tỏa tinh thần, tập trung vào những giá trị và ý nghĩa của cuộc sống.

4.3. Chữa lành cảm xúc (emotional healing)

Phương pháp chữa lành cảm xúc hay còn được gọi là emotional healing. Vậy, emotional healing là gì? Đây là quá trình cơ thể tập trung vào việc phục hồi những tổn thương về mặt cảm xúc, từ đó lấy lại trạng thái tinh thần cân bằng, lành mạnh.

Trong cuộc sống, khi chúng ta trải qua những tổn thương hay tiêu cực, cảm xúc bị ứ đọng từ đó gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm trạng. Phương pháp healing cảm xúc tập trung vào việc chấp nhận và giải phóng cảm xúc tiêu cực từ đó đạt được trạng thái sức khỏe tinh thần tốt nhất.

Tinh thần lạc quan có sức mạnh vô cùng to lớn trong việc thúc đẩy quá trình healing cảm xúc. Các phương pháp chữa lành cảm xúc được thực hiện tương tự như phương pháp chữa lành tâm hồn.

>>> Khám phá: 18 cách xả stress hiệu quả nhất giúp giải tỏa căng thẳng cho mọi đối tượng

5. Thực hành chữa lành – cách healing bản thân

Healing là gì? Cách thực hành chữa lành bản thân như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách healing bản thân hiệu quả mà bạn có thể tham khảo!

5.1. Hiểu rõ bản thân cần chữa lành ở khía cạnh nào

Trước khi bước vào quá trình healing, bạn cần tự hiểu rõ bản thân cần chữa lành ở những khía cạnh nào. Có thể là vết thương vật lý, vết thương tinh thần hoặc những căng thẳng, áp lực, stress trong công việc và cuộc sống. Việc xác định được rõ những khía cạnh cần được chữa lành giúp bạn lựa chọn phương pháp healing phù hợp và hiệu quả.

5.2. Xác định rõ mục tiêu của quá trình healing là gì

Ngoài việc tự nhận biết những khía cạnh cần healing, bạn cũng cần phải xác định rõ mục tiêu đạt được sau quá trình healing là gì. Đó có thể là trạng thái tinh thần ổn định, cải thiện các mối quan hệ, sự thăng tiến trong công việc hoặc bản thân trở nên mạnh mẽ hơn để đối mặt với những áp lực trong cuộc sống. Xác định cụ thể mục tiêu giúp bạn tập trung hơn trong quá trình healing, đồng thời biết được mức độ tiến bộ của mình.

5.3. Tạo ra môi trường chữa lành thích hợp

Để tăng hiệu quả healing, bạn cần tạo ra môi trường thích hợp để chữa lành. Vậy, môi trường healing là gì? Đây là không gian lý tưởng để bạn có thể tập trung vào việc healing. Bạn có thể tạo ra môi trường trong nhà hoặc ngoài trời để tìm kiếm sự thư thái, thanh tịnh trong tâm hồn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng âm nhạc và màu sắc để mang đến những tác dụng tích cực hơn. Theo các chuyên gia, âm nhạc và màu sắc sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trạng cũng như tâm hồn, từ đó tăng hiệu quả healing.

5.4. Tìm hiểu về therapy healing và các phương pháp hỗ trợ

Khi nghiên cứu healing là gì, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của phương pháp trị liệu therapy cũng như một số phương pháp khác để tăng hiệu quả healing.

Do đó, trong khi chữa lành, nếu bạn cảm thấy cần sự hỗ trợ, bạn có thể tìm đến các chuyên gia. Với kinh nghiệm chuyên môn cao, họ sẽ giúp bạn xác định và giải quyết những khía cạnh mà bạn cần healing trong cuộc sống.

5.5. Thực hành tư duy tích cực kết hợp học hỏi về healing

Có thể bạn chưa biết, tư duy và suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình healing hiệu quả hơn. Ngoài việc tìm hiểu healing là gì, bạn cũng cần nghiên cứu thêm về sức mạnh của tâm hồn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về bản thân đồng thời tạo ra sự thay đổi tích cực.

Lối sống lành mạnh, tư duy tích cực cũng như việc học hỏi, nghiên cứu về healing sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình chữa lành hiệu quả hơn. Từ đó giúp bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày.

>>> Đọc thêm: 20 lợi ích của việc đi du lịch & Tips hay khi đi du lịch bạn nên biết

6. Phim healing là gì? Top 7 bộ phim chữa lành hay đáng xem

Phim healing là thể loại phim nhẹ nhàng, khai thác những khía cạnh thực tế, ít kịch tính và bất ngờ. Phim xoay quanh những vấn đề chân thực trong đời sống, từ đó mang đến cảm giác tự nhiên, gần gũi, chạm đến cảm xúc của người xem.

Nếu bạn đang tìm liều thuốc chữa lành tâm hồn, tăng thêm niềm tin và mang đến nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống thì đừng bỏ qua những bộ phim healing đình đám dưới đây:

 • Lời hồi đáp 1988 – Reply 1988
 • Cô bé Heidi – Heidi
 • Đi đến nơi có gió – Meet Yourself
 • Cuộc sống nhiệm màu – Soul
 • Mưu cầu hạnh phúc – The Pursuit Of Happyness
 • Khu rừng nhỏ – Little Forest
 • Hướng tới thiên đường – Move to Heaven

Sau khi hiểu rõ healing là gì cũng như các phương pháp hỗ trợ thực hành healing, bạn có thể healing tinh thần mình bằng phương pháp du lịch chữa lành. Du lịch chữa lành có thể là khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên lại mang đến hiệu quả healing vô cùng hữu ích.

Hiểu một cách đơn giản thì du lịch chữa lành là liệu pháp can thiệp và trị liệu bằng cách đi du lịch. Chính sự thay đổi về môi trường, không gian sống sẽ giúp cơ thể tự sản sinh năng lượng, giải phóng bản thân, loại bỏ sự căng thẳng, áp lực và những muộn phiền.

Để cân bằng cuộc sống thể chất và tinh thần, bạn có thể booking chuyến đi đến Phú Quốc, Nha Trang, Hội An, Đà Nẵng hay Hà Nội. Tại đây, bạn có thể đặt phòng nghỉ dưỡng Vinpearl với hệ sinh thái dịch vụ tiện ích tất cả trong một. Đặc biệt, các khách sạn, resort của Vinpearl còn mang đến dịch vụ spa, massage giúp bạn được thư giãn, thả lỏng tâm hồn, loại bỏ căng thẳng, áp lực.

Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội xả stress cực đã tại VinWonders – điểm đến triệu niềm vui. Với hàng loạt trò chơi trong nhà lẫn ngoài trời, VinWonders giúp bạn được healing bản thân cực hiệu quả. Mọi áp lực, căng thẳng trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày sẽ được xua tan khi bạn được:

 • Trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị;
 • Khám phá thế giới đại dương kỳ thú với hàng ngàn sinh vật biển;
 • Thưởng thức nhiều tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu, đầu tư hoành tráng;
 • Khám phá nhiều hoạt động văn hóa làng nghề truyền thống của dân tộc;
 • Tận mắt chiêm ngưỡng nhiều loài động vật quý hiếm;
 • Mục sở thị bộ sưu tập kỳ hoa dị thảo khắp năm châu…

>>> Nhanh tay booking vé vào VinWonders Phú Quốc, Nha Trang, Nam Hội An, Hà Nội, Vinpearl Safari Phú Quốc, VinKE & Vinpearl Aquarium để có chuyến du lịch chữa lành thú vị với nhiều trải nghiệm hấp dẫn!

Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ được healing là gì cũng như các phương pháp healing phổ biến nhất hiện nay. Có thể thấy rằng, healing không chỉ là một quá trình mang tính chất cá nhân mà còn tác động lên nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Healing giúp chúng ta mạnh mẽ hơn cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời thúc đẩy sự phát triển và mang đến hạnh phúc bền vững.

>>> Bạn cũng đừng quên booking vé vào cửa các điểm đến của VinWonders để xả stress, giải tỏa áp lực và chữa lành những vết thương trong tâm hồn!

Tham khảo các ưu đãi VinWonders hot nhất