Chỉ số xét nghiệm máu HgB là gì?

Xét nghiệm máu HgB là một trong những xét nghiệm quan trọng và thường được sử dụng nhiều trong những xét nghiệm huyết học. Thông thường thì loại xét nghiệm này đa phần bệnh nhân nhập viện đều phải thực hiện. Chỉ số HbG là một trong những xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi quan trọng. Vậy chỉ số HbG là gì? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng tham khảo bài viết nhé!

Chỉ số HgB là gì?

Chỉ số HgB là từ viết tắt của Hemoglobin, là lượng huyết sắc tố ở trong một thể tích máu.

Hemoglobin có vai trò vận chuyển oxy từ phổi đến những cơ quan khác và nhận khí CO2 quay trở về phổi và phổi làm nhiệm vụ trao đổi khí. Hemoglobin là chất tạo màu đỏ cho máu dạng protein của hồng cầu.

Tùy theo giới tính mà giá trị của chỉ số HgB có thay đổi, đối với nam giới từ 13 – 16g/dl, nữ 12,5 – 14,2g/dl.

Khi bị mắc các bệnh tim phổi hay mất nước chỉ số HgB tăng, giảm khi chảy máu, thiếu máu và các phản ứng gây tan máu khác.

Hemoglobin có 3 loại phổ biến như:

  • Hemoglobin A là loại huyết sắc tố thường gặp ở người lớn, nó có liên quan trực tiếp đến Thalassemia khi lượng Hemoglobin A thiếu nhiều.
  • Hemoglobin F là huyết sắc tố xuất hiện trong trẻ sơ sinh và thai nhi. Một số bệnh lý như bạch cầu, hồng cầu hình liềm, thiếu máu bất sản và thời gian sau sinh của sản phụ làm cho lượng Hemoglobin F sẽ tăng lên với số lượng lớn và thay thế Hemoglobin A.
  • Hemoglobin A2 thường tìm thấy trong người lớn và là loại huyết sắc tố bình thường.

Chỉ số HgB trong máu có ý nghĩa gì?

HgB trong xét nghiệm máu là gì? HgB thể hiện tình trạng thiếu máu của người được xét nghiệm, nếu chỉ số không nằm trong khoảng giá trị chuẩn. Khi xét nghiệm máu nếu như chỉ số HgB không nằm trong khoảng giá trị chuẩn có nghĩa tình trạng cơ thể của người được xét nghiệm có bất thường. Dựa trên chỉ số HgB này bác sĩ sẽ quyết định có cần phải truyền máu cho người được xét nghiệm hay không.

Nếu như khi xét nghiệm máu mà chỉ số HgB thấp hơn chỉ tiêu có nghĩa là đang thiếu máu. Nếu như chỉ số Hemoglobin thấp hơn 8g/dl thì cần xem xét truyền máu. Tuy nhiên chỉ số HgB khi ăn no, hoạt động mạnh, mất nước, thiếu máu cũng thay đổi…

Có thể trong quá trình xét nghiệm vì một số tác động cũng có thể có những chênh lệch chỉ số HgB. Đặt garo quá lâu gây tình trạng cô đặc máu. Hay lipid máu và số lượng bạch cầu có thể đánh lừa gây ra tăng giả tạo chỉ số HgB.

Ngoài ra, người vùng cao hay người hút thuốc có thể làm chênh lệch chỉ số HgB, kể cả khi xét nghiệm tế bào máu bị vỡ cũng có thể làm thay đổi chỉ số.

Có loại thuốc như thuốc kháng sinh, aspirin, apresoline, sulfonamid,… có thể làm giảm chỉ số nhưng ngược lại có một số thuốc làm tăng chỉ số như gentamycin, methyldopa.

Vì sao phụ nữ thường có chỉ số HgB thấp hơn đàn ông?

Có sự khác nhau về chỉ số HgB giữa phụ nữ và nam giới. Vì sao lại có sự khác nhau này? Bởi vì phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và thai kỳ là 2 thời điểm có thể gây ra tình trạng thiếu máu. Vì vậy, trong thời kỳ này, chỉ số HgB ở phụ nữ thường thấp hơn ở nam giới.

Vì vậy việc chăm sóc phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sau sinh rất quan trọng. Trong thời kỳ này, phụ nữ cần được quan tâm đặc biệt đến sức khỏe và những vấn đề liên quan đến thiếu máu.

Trong thai kỳ cần đáp ứng tăng lương máu để cung cấp oxy và dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Vì vậy nhu cầu về axit folic và chất sắt tăng cao để tạo ra hồng cầu. Thời kỳ này người phụ nữ không được chăm sóc đầy đủ cả về dưỡng chất và không bổ sung chất sắt sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu. Bởi vì sự thiếu máu này có liên quan đến thiếu hụt thành phần tạo máu như axit folic và sắt. Vì vậy, trong thai kỳ phụ nữ cần được chăm sóc sức khỏe tốt ăn uống đầy đủ dưỡng chất cũng như cần bổ sung thêm chất sắt.

Những xét nghiệm về máu trong thời kỳ mang thai là rất cần thiết. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng thiếu máu thiếu sắt để bổ sung kịp thời.

Phòng thiếu máu và giảm chỉ số HgB

Việc phòng ngừa thiếu máu và giảm chỉ số HgB cũng khá quan trọng. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như giảm tình trạng thiếu máu do thiếu sắt thì việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng.

  • Để cung cấp chất sắt và dưỡng chất một cách tự nhiên là bổ sung những thực phẩm giàu sắt và axit folic. Những thực phẩm có thể kể đến là cá, thịt, trứng, sữa. Kể cả các loại đậu, rau xanh, các chế phẩm từ đậu nành cũng giúp bổ sung vitamin B12. Bên cạnh những thực phẩm như kể trên thì cũng cần bổ sung thêm những loại trái cây giàu vitamin C. Những loại trái cây này sẽ giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng đồng thời làm tăng khả năng hấp thu sắt.
  • Ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thì cũng cần bổ sung thêm những viên sắt có kết hợp axit folic giúp cơ thể không bị thiếu máu.
  • Cần chú ý nên uống viên thuốc sắt vào thời điểm giữa 2 bữa ăn hoặc uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Viên thuốc sắt không nên uống kèm với trà hoặc sữa…
  • Một lưu ý cũng khá quan trọng là nên khám sức khỏe định kỳ và có xét nghiệm máu để tầm soát phát hiện tình trạng thiếu máu để điều trị sớm nếu có.

Như vậy chúng ta đã hiểu HgB là gì rồi nhé. Việc thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì vậy hãy chăm sóc cơ thể thật tốt và ăn uống thức ăn đa dạng để cơ thể không bị thiếu máu. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn chăm sóc cơ thể và gia đình một cách tốt nhất.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp