Hòa Liên chuyển mình lên đô thị

Ông Trương Tấn Mạnh – Bí thư Đảng ủy xã Hòa Liên cho biết, năm 2015 Hòa Liên đã cán đích nông thôn mới (NTM), năm 2019, Hòa Liên được công nhận là xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020. Đến nay, xã Hòa Liên cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, và đặc biệt trong năm 2020 xã được công nhận đô thị loại V, đây là những tiền đề quan trọng của địa phương trong quá trình xây dựng Hòa Liên thành đô thị.

Diện mạo đô thị mới Hòa Liên dần được hình thành. Ảnh: Trần Hậu.

Theo ông Mạnh, trong quá trình xây dựng đô thị thì công tác quản lý quy hoạch, xây dựng cơ bản được địa phương đặc biệt chú trọng. Thời gian qua, công tác phối hợp quản lý quy hoạch của địa phương diễn ra khá tốt, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép gắn với trách nhiệm các ngành và người đứng đầu, đã vận động nhân dân bàn giao mặt bằng thực hiện dự án; giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn đã triển khai 38 dự án, đến nay 12 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 24 dự án đang triển khai thực hiện và 2 dự án đã công bố nhưng chậm triển khai.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nhất là giao thông, trường học…. Ảnh: Trần Hậu.

Hòa Liên đã thu hút mạnh mẽ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020 với tổng kinh phí thực hiện là 378,38 tỷ đồng; trong đó ngân sách nhà nước là 85,73 tỷ đồng (chiếm 22,65%); các đơn vị, tổ chức khác 8,79 tỷ đồng (chiếm 2,32%), vốn huy động trong nhân dân là 277,85 tỷ đồng (chiếm 73,43%).

Trong năm 2020, địa phương đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công xây dựng trường mầm non Hòa Liên; giao mốc giới xây dựng cơ quan làm việc công an xã, triển khai xây dựng các hạng mục đầu tư nhà họp thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2;

Nâng cấp chợ Quan Nam hạng mục xây nhà lồng giữa đình chính và đình phụ… các công trình mương hở thoát nước tại Vân Dương 1, sửa chữa nhà văn hóa thôn Quan Nam 2 và khu nhà vệ sinh cơ quan 2 tầng đến nay các công trình cơ bản đã hoàn thành, một số công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng.

Trụ sở UBND xã Hòa Liên. Ảnh: Trần Hậu.

Triển khai thực hiện 5 tuyến điện chiếu sáng kiệt hẻm, tương ứng với tổng chiều dài là 3.500m và triển khai thi công 10 tuyến đường bê tông kiệt hẻm với tổng chiều dài là 1.017m đến nay đã bàn giao đưa vào sử dụng.

Tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2015-2020 là 35,86 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của nhà nước, nguồn vận động các tổ chức, cá nhân và nguồn huy động trong nhân dân trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Nhiều dự án trọng điểm như khu công nghệ cao, khu phụ trợ công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, nâng cấp đường ĐT601, nhà máy nước Hòa Liên, nhà máy xử lý nước thải, khu đô thị Quan Nam Thủy Tú, đường La Sơn – Túy Loan, các khu dân cư hiện hữu…., khi các dự án này hoàn thành sẽ giúp cho Hòa Liên khoác lên mình “chiếc áo mới”.

Các khu dân cư hiện hữu đã làm nên diện mạo mới cho Hòa Liên. Ảnh: Trần Hậu.

Nhờ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng mà nhiều công trình trường học, cơ quan, trạm y tế, cầu cống, đường giao thông nông thôn, điện chiếu sáng, khu thể thao, nhà văn hóa… được đầu tư nâng cấp khang trang, diện mạo xã Hòa Liên ngày càng thay đổi, phát triển đi lên.

“Những năm qua, đặc biệt là 5 năm gần đây diện mạo Hòa Liên ngày càng khởi sắc, hạ tầng được đầu tư, nâng cấp nên bộ mặt của Hòa Liên đổi thay từng ngày, người dân có cuộc sống tiện nghi thoải mái hơn, đời sống người dân được sung túc…”, ông Mai Phước Chín, một người dân ở thôn Trường Định phấn khởi nói.

Kinh tế bứt phá, thu nhập người dân được nâng lên

Ông Ngô Quốc Dũng – Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết, những năm qua lĩnh vực kinh tế của Hòa Liên có những bứt phát mới và phát triển toàn diện theo đúng định hướng cơ cấu ngành. Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch khá nhanh theo hướng thương mại dịch vụ, trong đó thương mại dịch vụ (TM-DV) chiếm tỷ trọng 46%; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng (CN – TTCN – XD) chiếm tỷ trọng 45,9%; nông – lâm – thủy sản (NLTS) chiếm tỷ trọng 8,1%.

Tổng giá trị sản xuất tính đến 2020 ước đạt 3.511 tỷ đồng. Tăng trưởng bình quân hàng năm 11,2%. Tổng giá trị TM-DV ước đạt 1.615 tỷ đồng; CN – TTCN – XD ước đạt 1.611 tỷ đồng; N-L-TS ước đạt 285 tỷ đồng.

Hòa Liên đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mới, nông nghiệp công nghệ cao đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Ảnh: Trần Hậu.

Ấn tượng nhất trên lĩnh vực kinh tế của Hòa Liên phải kể đến lĩnh vực thương mại dịch vụ, toàn xã có 905/4.179 hộ tham gia hoạt động thương mại, chiếm 21,65%. Tốc độ tăng trưởng một phần do giao thông ngày càng thuận lợi, mặt khác do thu hồi đất sản xuất nên người dân chuyển đổi ngành nghề, các chợ và ven các trục lộ đều mở thêm các dịch vụ và thương mại, các loại hình buôn bán nhỏ, dịch vụ ăn uống, dịch vụ xây dựng, vận tải, nhà trọ, bất động sản…tăng nhanh.

Trên lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng tăng trưởng bình quân hàng năm 12,4%. Thu nhập chủ yếu ở ngành này từ chế biến gia công các mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng về gỗ, cơ khí và xây dựng. Số lao động địa phương làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất chiếm 43% tổng số lao động trong độ tuổi (3.980/9.205 lao động).

Mô hình nuôi trồng thủy sản được xem là điểm sáng trên lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương. Ảnh: Trần Hậu.

Mặc dù diện tích đất nông nghiệp giảm hơn so với những năm trước nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân hàng năm là 6,2% so với chỉ tiêu huyện giao. Kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ đô thị.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật nông thôn được đầu tư nâng cấp, nhiều mô hình sản xuất mới được đưa vào áp dụng nhằm thay đổi sản xuất theo kiểu độc canh, hạn chế rủi ro, dịch bệnh… đã góp phần tăng thu nhập cho nhân dân.

Ngoài ra thực hiện công tác thu hút đầu tư, hiện nay một số hộ dân đang phát triển mô hình trồng cây gỗ lớn, kết hợp chăn nuôi bò, dê, heo rừng… đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Hạ tầng được đầu tư, kinh tế có nhiều bứt phá mới, tạo nên sức sống mới cho Hòa Liên hôm nay. Ảnh: Trần Hậu.

Mô hình nuôi tôm nước lợ tại thôn Trường Định tiếp tục được duy trì và phát triển, tổng diện tích nuôi tôm được mở rộng lên đến 31ha, năng suất bình quân 3,5 tấn/ha; bên cạnh đó UBND xã phối hợp với Trung tâm Khuyến Ngư Nông Lâm thành phố triển khai mô hình nuôi cua thương phẩm, nuôi cá dìa, cá đối…

Trong đó, nhiều hộ nhờ nuôi trồng thủy sản đã vươn lên làm giàu như hộ ông Hồ Văn Hổ, Mai Phước Chín… các hộ tiêu biểu trên lãi từ 500-1 tỷ đồng/năm.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 trên địa bàn xã Hòa Liên đạt 55,08 triệu đồng/người/năm, tăng 28,08 triệu đồng so với năm 2015 (27 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 0,047% (2/4176 hộ).