Hà Nội, ngày 6 tháng 10 năm 2019

Hoa Thanh Anh hay còn gọi là hoa huệ sông Nile, theo tiếng Hy Lạp tên của loài hoa này có nghĩa là “tình yêu”. Bởi vậy ngày nay, hoa thanh anh được coi là biểu tượng của một tình yêu cao thượng. Hoa Thanh anh rất được ưa chuộng trên thế giới bởi màu sắc đẹp và dáng vẻ quyến rũ. Ở Việt Nam, đây là một loài hoa mới ít người biết đến, đặc biệt là cách trồng và chăm sóc đúng khoa học không phải ai cùng nắm rõ. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai mới bắt đầu trồng và chăm sóc cây hoa thanh anh.

1. Tìm hiểu về cây hoa thanh anh

Hoa Thanh Anh có tên khoa học là Agapatus Umbelatus hay còn được gọi là hoa Lan Phi, hoa Agabang. Hoa thanh anh có lá mềm mại, hình dáng giống lá của hoa huệ. Hoa thanh anh có màu sắc rất độc đáo. Tùy từng loại hoa mà cánh hoa màu xanh lơ, vằn xanh đậm hoặc trắng. Tuy nhiên, giống hoa phổ biến nhất hiện nay thường có sắc xanh tím. Hoa thanh anh nở thành từng chùm dạng khối cầu. Một khối cầu hoa gồm nhiều nụ hoa trông như những chiếc chuông nhỏ xíu lần lượt nở rộ. Cuống hoa cứng và dài. Hoa có mùi thơm nhẹ nhàng rất phù hợp để cắm hoa trong phòng khách hoặc phòng làm việc.

2. Kỹ thuật trồng khoa học cây hoa thanh anh

– Thời gian :Thời điểm thích hợp để trồng cây hoa thanh anh là mùa xuân – hè (từ tháng 1 đến tháng 5).

– Đất : Cây hoa thanh anh là loài hoa thích hợp để trồng trong chậu, chỉ cần đảm bảo 1-2 năm thay đất cho cây một lần, cây có thể phát triển và ra hoa to, khỏe.

Nước : Nên tưới nước hai lần một ngày vào sáng sớm và chiều tối để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây.

– Nhiệt độ : Cây hoa thanh anh có thể chịu được nhiệt, không ưa lạnh. Vì vậy cần chú ý khi chăm sóc cây vào mùa đông, tránh để cây đón gió trực tiếp.

– Trồng ngoài vườn : Cây hoa thanh anh có nguồn gốc là một loài hoa dại, dễ trồng và không cần tốn nhiều công sức để chăm sóc. Khi trồng ngoài vườn, đất rộng giàu dưỡng chất, hoa nở rộ và rụng hạt xuống sẽ tự nảy mầm và phát triển rất nhanh thành từng cụm.

– Trồng trong chậu : Để trồng cây thạch anh trong chậu, có thể trồng bằng củ hoặc giâm cành. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích người mới chơi hoa thanh anh khi trồng cây trong chậu nên mua củ để trồng. Chọn củ to, khỏe mạnh cây sẽ nhanh mọc mầm. Các bạn cho củ vào chậu và cho đất tơi xốp lấp lại. Chỉ cần đảm bảo đất tốt, tưới nước thường xuyên vào sáng sớm và chiều tối củ thanh anh chắc chắn sẽ cho ra củ con và phát triển khỏe mạnh.

3. Kinh nghiệm chăm sóc cây hoa thanh anh

Hoa thanh anh rất dễ trồng và không cần kì công chăm sóc bởi sức sống dẻo dai của nó. Ở một số nơi, hoa thanh anh còn bị coi là một giống ngoại lai có hại do sinh trưởng quá nhiều, làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của các loài cây hoa khác. Nếu gặp rắc rối vì sự phát triển quá mạnh mẽ của cây hoa thạch anh, bạn có thể kìm hãm tốc độ sinh sôi của cây bằng cách cắt bỏ những đầu hoa nở rộ để ngăn chặn sự hình thành hạt giống. Việc cắt bớt hoa cũng giúp cây có thêm dinh dưỡng để nuôi hoa to hơn và dự trữ năng lượng cho mùa hoa năm sau.

Khi cắm hoa trong lọ, bạn nên cắt cành hoa dài và để mực nước trong lọ ngập 2/3 cành hoa. Việc này sẽ giúp hoa dễ hấp thụ dinh dưỡng trong nước. Đừng quên thay nước cắm hoa mỗi ngày để giảm thiểu sự sinh sôi của vi khuẩn trong nước khiến hoa thối cành, nhanh héo.

4. Một vài lời khuyên

Vào cuối xuân, đầu hạ khi cây hoa thanh anh đủ 1 – 2 tuổi, cây sẽ ra hoa.

Cây hoa thanh anh không ưa lạnh, vì vậy vào mùa đông nên trồng hoa trong nhà kính hoặc khi lá cây có hiện tượng úa vàng hãy di chuyển chậu cây đến vị trí kín gió và ấm.

Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển