ICT là gì? Ứng dụng của ICT trong các lĩnh vực là như thế nào?

ict là gì

ICT là gì?

ICT được viết tắt của cụm từ Information & Communications Technologies, dịch ra có nghĩa là Công nghệ thông tin và Truyền thông. Thuật ngữ này được sử dụng là một định nghĩa rộng hơn của công nghệ thông tin (Information Technology hay IT), là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông.

ICT nhấn mạnh vai trò của truyền thông hợp nhất và sự kết hợp giữa viễn thông, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh (smarthome) và hệ thống nghe-nhìn trong công nghệ thông tin hiện đại. Nói cách khác, ICT bao gồm tất cả các phương tiện kỹ thuật cả về phần cứng, phần mềm, mạng máy tính và các thiết bị trung gian khác, được sử dụng trong việc xử lý thông tin và liên lạc.

Trong thế giới công nghệ ngày càng có sự ảnh hưởng lớn đến cuộc sống ngày này, sự tương tác giữa các thiết bị, hệ thống, phần mềm và con người ngày càng tăng lên rõ rệt. Doanh nghiệp cần phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nhân viên bằng cách cho họ tiếp cận nhiều hơn với các hệ thống thông tin nhằm tối ưu hóa trải nghiệm và gia tăng doanh thu.

Điện toán đám mây là công nghệ đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong ICT vì nó có thể đem đến sự hợp nhất trong tương tác giữa các thiết bị với nhau. Điện toán đám cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng cho phép các công ty sử dụng công nghệ thông minh và hiệu quả về chi phí.

ICT là gì?

ICT index là gì?

ICT Index là thước độ mức độ phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông và là chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông của một doanh nghiệp, vùng, đất nước hoặc khu vực.

Việt Nam hiện đang áp dụng chỉ số ICT theo các cấp độ sau:

  • ICT Index của Tỉnh – Thành: Chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông của Tỉnh – Thành, bao gồm 2 nhóm chỉ số: hạ tầng và ứng dụng.
  • ICT Index của Bộ – Ngành: Chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông của Bộ – Ngành, bao gồm 2 nhóm chỉ số: hạ tầng và ứng dụng.
  • ICT Index của Doanh nghiệp: Chỉ số đánh giá về năng lực sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông của Doanh nghiệp, bao gồm 2 nhóm chỉ số: kết quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

ICT index là gì?

Ứng dụng của ICT trong các lĩnh vực

ICT trong cuộc sống

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì ICT đang hiện diện ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các thiết bị điện tử, thông tin, liên lạc ngày càng phổ biến và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, có thể kể đến như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn, đồng hồ thông minh (smartwatch),… cùng với Internet đã giúp cho công việc và cuộc sống thuận tiện hơn.

Xem thêm:  Cách đổi 2 giờ 40 phút ra giờ

ICT trong giáo dục

Các cơ sở giáo dục, trường học, đại học ngày càng ứng dụng công nghệ vào việc giảng dạy, có thể kể đến như máy chiếu, bài giảng điện tử, lớp học online, các nhóm trao đổi trên các ứng dụng liên lạc, quản lý lớp học trực tuyến. Từ đó, người học có thể đọc thêm kiến thức bên cạnh những giờ học trên lớp.

Hơn nữa, ngoài việc hiện diện song song với giáo dục trực tiếp, các bài giảng online độc lập cũng xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều nền tảng nổi tiếng như Coursera, Udemy, EdX,… Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, giúp người học dễ dàng tiếp cận với kiến thức hơn dù cho ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, trải qua đại dịch Covid-19, ICT đã góp phần duy trì nền giáo dục, tránh đứt quãng kiến thức cho hàng triệu học sinh trên toàn thế giới.

Ứng dụng của ICT trong các lĩnh vực

ICT trong kinh doanh

ICT xuất hiện rất rõ nét trong kinh doanh. Các thiết bị điện tử, phương tiện trao đổi, liên lạc giúp các doanh nghiệp kết nối, hợp tác với nhau dễ dàng. Công nghệ thông tin và Truyền thông là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc mở rộng, cải thiện, nâng cao hiệu suất, tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn và nâng cao lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

ICT trong marketing

Mục đích chính của marketing là tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, mang lại những thông điệp, quảng cáo sản phẩm dịch vụ của mình đến với mọi người. Chính vì vậy, ICT hiện diện rất rõ nét trong marketing. Việc bùng nổ của công nghệ đã khiến cho nhiều doanh nghiệp chuyển dịch từ tiếp thị truyền thống sang tiếp thị số (Digital Marketing). Bởi vì tiếp thị số giúp xóa bỏ rào cản giữa khoảng cách địa lý, mang khách hàng đến gần với doanh nghiệp hơn. Từ đó, tạo ra nhiều giá trị gia tăng và hỗ trợ bán hàng hiệu quả.

Ứng dụng của ICT trong các lĩnh vực

Như vậy là bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về ICT hay còn được gọi là Công nghệ thông tin và Truyền thông, một thuật ngữ rất quan trọng và không còn xa lạ trong thời đại công nghệ ngày nay. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ICT cũng như ứng dụng của nó. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm: Lưu trữ đám mây là gì? Những lợi ích mà lưu trữ đám mây mang lại