ISO Là Gì? Các Tiêu Chuẩn ISO Nào Phổ Biến Hiện Nay?

Chúng ta đều đã từng nghe qua về ISO và sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO khi tìm hiểu về sản phẩm hay xem qua quảng cáo. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ ISO là gì.

Nếu bạn cũng đang có mối quan tâm và có cùng thắc mắc về vấn đề trên thì hãy cùng Sơn Hà tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này nhé.

1. ISO là gì?

ISO là tên viết tắt của International Organization for Standardization – tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế có vai trò lập ra các các tiêu chuẩn quốc tế, ban hành các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp để sử dụng trên thế giới.

Mặt khác, ISO cũng là yếu tố quan trọng trong máy ảnh để chỉ độ nhạy sáng của máy ảnh, quyết định độ sáng tối của ảnh trong quá trình chụp.

ISO là gì?

Bạn có biết ISO là gì?

2. ISO là tiêu chuẩn gì?

Sau khi biết về ISO, chúng ta cần tìm hiểu tiêu chuẩn ISO là gì?

Tiêu chuẩn ISO là hệ thống quy tắc đã được đưa vào chuẩn hóa ở phạm vi quốc tế nhằm hỗ trợ các tổ chức có thể duy trì hoạt động và phát triển. Từ đó, các giá trị của doanh nghiệp, tổ chức được nâng cao trong mọi lĩnh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ. Các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sẽ có bộ tiêu chuẩn ISO riêng biệt.

Các sản phẩm có chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO sẽ đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng.

3. ISO dùng để làm gì?

Vậy, vai trò của ISO là gì?

3.1. ISO trong thương mại và công nghiệp

Trong thương mại và công nghiệp, vai trò quan trọng của ISO là gì?

Khi chọn mua bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào, căn cứ vào một tiêu chuẩn nhất định để đánh giá độ tin cậy của doanh nghiệp là rất quan trọng. Đây là yếu tố đánh giá khách quan một tổ chức và cũng là tiêu chuẩn để so sánh các tổ chức.

Đối với doanh nghiệp, tiêu chuẩn ISO được coi là chuẩn mức khi nó thể hiện độ uy tín cao, mang tầm cỡ quốc tế. Khi ấy, doanh nghiệp, tổ chức có khả năng lôi kéo được nhiều khách hàng hơn.

3.2. ISO là gì trong máy ảnh?

Vậy còn trong nhiếp ảnh, ISO là gì? Trong mỗi chiếc máy ảnh, độ nhạy sáng ISO hỗ trợ điều chỉnh độ sáng tối của ảnh trong quá trình chụp. Cùng với khẩu độ và tốc độ cửa trập, ISO có tầm quan trọng, quyết định ở mức độ nào đó đến chất lượng sáng.

Khi điều chỉnh độ nhạy ISO lên cao, ảnh vẫn có thể bắt sáng tốt hơn mà không cần đèn flash, ngay cả trong không gian không đủ ánh sáng.

ISO là gì máy ảnh?

ISO trong máy ảnh là độ nhạy sáng tối của bức ảnh

4. Chứng nhận ISO là gì?

Đã rõ về tiêu chuẩn ISO, vậy còn chứng nhận ISO là gì?

Chứng nhận ISO là khi một doanh nghiệp, tổ chức được một tổ chức chứng nhận, thường là pháp nhân có tư cách pháp lý, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận ISO. Doanh nghiệp đạt chứng nhận ISO khi có Hệ thống quản lý tuân theo các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO tương đương.

Chứng nhận này có kết quả chính là giấy chứng nhận ISO 9001 hoặc Chứng chỉ ISO 9001.

Chứng nhận ISO là gì?

Chứng nhận ISO là được 1 tổ chức chứng nhận có tư cách pháp lý, đánh giá, cấp giấy chứng nhận ISO

5. Các tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn ISO được xây dựng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có thể kể đến một vài tiêu chuẩn phổ biến, được sử dụng rộng rãi nhất.

5.1. Tiêu chuẩn ISO 9000

ISO 9000 là tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập với nhiệm vụ hỗ trợ mọi loại hình, quy mô tổ chức trong hoạt động xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng có hiệu lực. Bộ tiêu chuẩn này được thiết lập xuất phát từ sản xuất kinh doanh cũng như mọi quy mô tổ chức và được duy trì bởi Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO.

Tiêu chuẩn ISO 9000 gồm các hướng dẫn và công cụ dành cho các tổ chức, công ty nhắm đến chất lượng sản phẩm cải thiện đạt chuẩn phục vụ khách hàng.

5.2. Tiêu chuẩn ISO 9001

ISO 9001 có tên đầy đủ là ISO 9001:2015, là tiêu chuẩn duy nhất nằm trong bộ ISO 9000 về Hệ thống quản lý chất lượng (QMS). Đây là tiêu chuẩn phổ biến nhất và được các tổ chức, doanh nghiệp áp dụng lên Hệ thống quản lý chất lượng riêng.

Đến nay, tiêu chuẩn ISO 9001 gồm 5 phiên bản:

  • ISO 9001:1987: phiên bản đầu tiên thiên về thuần sản xuất và tài liệu.
  • ISO 9001:1994: không thay đổi nhiều so với phiên bản trước, hướng vào sản xuất.
  • ISO 9001:2000: cải tiến vượt bậc với các phiên bản trước đó khi có tính linh động và bao quát hơn. Tiêu chuẩn này áp dụng được cho doanh nghiệp sản xuất và cung ứng dịch vụ, đảm bảo hiệu quả trong quản lý quy trình và đáp ứng nhu cầu khách hàng.
  • ISO 9001:2008: so với phiên bản trước đó, tiêu chuẩn này chỉ có một vài thay đổi về thuật ngữ.
  • ISO 9001:2015: phiên bản mới nhất và nâng cấp so với phiên bản đầu tiên. Chủ yếu tập trung vào kiểm soát và quản lý hệ thống trên cơ sở rủi ro nhắm tới phát triển bền vững.

Sơn Hà đạt 2 tiêu chuẩn ISO 9001

Các sản phẩm inox 304 Sơn Hà đạt tiêu chuẩn ISO 9001 an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Tập đoàn Sơn Hà với hệ thống sản phẩm vô cùng chất lượng đã trở thành doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, thương hiệu quốc gia.

Trước đó, vào năm 2011, Sơn Hà cũng đã được công đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008, các sản phẩm như bồn inox, thái dương năng, bồn rửa chén, vòi rửa bát làm từ chất liệu inox 304 an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Như vậy là tập đoàn Sơn Hà đã đạt 2 chứng chỉ cao ISO 9001.

5.3. Tiêu chuẩn 14001

Tiêu chuẩn ISO 14001 là tiêu chuẩn kết hợp với cách tiếp cận ISO 9001 đã được quốc tế công nhận về quản lý an toàn thực phẩm nhằm kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở nhiều cấp độ. Tiêu chuẩn này thể hiện một tổ chức, thương hiệu có thể kiểm soát chất lượng để đảm bảo rằng thực phẩm luôn an toàn.

5.4. iêu chuẩn 20000

ISO 20000 là tiêu chuẩn đặc biệt đầu tiên ở phạm vi quốc tế áp dụng cho hệ thống quản lý dịch vụ công nghệ thông tin. Tiêu chuẩn này được thiết lập nhằm xác định và quản lý các quá trình then chốt liên quan đến hoạt động chuyển giao dịch vụ công nghệ thông tin hiệu quả dựa trên cơ sở nền tảng thực tiễn tối ưu nhất nhằm hướng đến kinh doanh xác thực và các ưu tiên hàng đầu có thể kiểm soát.

5.5. Tiêu chuẩn 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế bao gồm cách tiếp cận ISO 9001, quản lý an toàn thực phẩm và HACCP để chứng nhận an toàn thực phẩm ở tất cả cấp độ.

Tổ chức nào đạt tiêu chuẩn này sẽ được xác nhận khả năng kiểm soát các mối nguy cơ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

5.6. Tiêu chuẩn 27000

ISO 27000 là bộ sản phẩm an toàn đồng nhất được xây dựng dưới sự phối hợp của Tố chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO và Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế IEC với mục đích hỗ trợ các tổ chức tạo lấp công cụ áp dụng quy phạm an toàn thông tin tối ưu nhất vào hoạt động kinh doanh.

Tiêu chuẩn 27000 là gì?

Tiêu chuẩn 27000 hỗ trợ các tổ chức tạo lấp công cụ

5.7. Tiêu chuẩn 45001

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế áp dụng lên hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Các yêu cầu trong đó có nhiệm vụ hỗ trợ tổ chức nâng cao hiệu suất OH & S trong hoạt động hạn chế thương tích và tổn thất về mặt sức khỏe.

Tiêu chuẩn này được ủy ban các chuyên gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp nghiên cứu và phát triển dựa trên cách tiếp cận của các tiêu chuẩn khác như ISO 14001 và ISO 9001.

5.8. Tiêu chuẩn 17025

ISO 17025 là tiêu chuẩn gồm hệ thống và kỹ thuật áp dụng đối với phòng thử nghiệm và phòng hiệu chuẩn nhằm chứng minh năng lực kỹ thuật và tổ chức quản lý, hoạt động hiệu quả, ngoài ra cung cấp các kết quả thử nghiệm và hiệu chuẩn ổn đinh, uy tín.

Tiêu chuẩn này có tác dụng công nhận khả năng của các phòng thử nghiệm / hiệu chuẩn, đồng thời, cải thiện hệ thống hoạt động hành chính, kỹ thuật và quản lý chất lượng.

Tiêu chuẩn ISO 17025 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 17025 công nhận khả năng phòng thử nghiệm

Như vậy, bài viết đã tổng kết đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về chủ đề ISO là gì cũng như các thông tin liên quan về tiêu chuẩn ISO . Sơn Hà mong rằng những kiến thức trên đây ý nghĩa và có thể áp dụng trong những trường hợp cần thiết.

Hãy ghé thăm website Sơn Hà để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra, bạn muốn tìm mua các sản phẩm kể trên của Sơn Hà vui lòng ghé chân tại website chính thức Sonha.net.vn và làm theo hướng dẫn để đặt hàng. Hoặc bạn có thể gọi trực tiếp tới HOTLINE 0969.26.90.90 để được các tư vấn viên hỗ trợ tận tình.