Khả năng mang thai của một cặp vợ chồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thụ tinh nhân tạo (tên tiếng Anh là Intrauterine insemination và viết tắt là IUI) được sử dụng thường được chỉ định cho các cặp vợ chồng có:

  • Người hiến tinh trùng. Đối với những phụ nữ cần sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để mang thai thì kỹ thuật IUI được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ mang thai. Mẫu tinh trùng của người hiến tặng đã bị đông lạnh để bảo quản và làm tan băng trước khi làm thủ thuật IUI.
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân. IUI thường được thực hiện như là một điều trị đầu tiên cho vô sinh không rõ nguyên nhân kết hợp với các thuốc gây rụng trứng.
  • Vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ với ít nhất 1 vòi trứng thông.
  • Bất thường tinh trùng mức độ nhẹ. Kết quả tinh dịch đồ của người chồng cho thấy mật độ tinh trùng dưới mức trung bình, tinh trùng giảm di chuyển hoặc bất thường về kích thước và hình dạng ở mức độ nhẹ thì kỹ thuật IUI có thể khắc phục một số vấn đề này qua quá trình lọc rửa tinh trùng trước khi bơm vào buồng tử cung người vợ.
  • Yếu tố cổ tử cung gây vô sinh. Chất nhầy được sản xuất bởi cổ tử cung vào khoảng thời gian rụng trứng cung cấp môi trường lý tưởng cho tinh trùng di chuyển từ âm đạo vào ống dẫn trứng. Tuy nhiên, nếu chất nhầy cổ tử cung quá đặc, nó có thể cản trở hành trình của tinh trùng. Bên cạnh đó, bất thường ở cổ tử cung như sẹo xơ, chít hẹp do thủ thuật đốt điện, sinh thiết hoặc các kỹ thuật khác cũng có thể ngăn không cho tinh trùng đến gặp trứng. Khi thực hiện IUI tinh trùng sẽ được đưa trực tiếp vào buồng tử cung giúp tăng tỉ lệ có thai.
  • Yếu tố rụng trứng gây vô sinh. Kỹ thuật IUI cũng có thể được thực hiện cho những phụ nữ bị vô sinh do các vấn đề về rụng trứng, bao gồm cả việc không rụng trứng hoặc giảm số lượng trứng bằng cách kết hợp với các thuốc gây rụng trứng.
  • Phụ nữ dị ứng với tinh dịch. Đây là trường hợp hiếm gặp do người phụ nữ bị dị ứng với protein có trong tinh dịch. Trong trường hợp xuất tinh vào âm đạo sẽ gây đỏ, rát và sưng nơi tinh dịch tiếp xúc với niêm mạc âm đạo. Nếu sử dụng bao cao su thì có thể bảo vệ người phụ nữ không bị dị ứng nhưng lại không có thai. Do đó kỹ thuật IUI hiệu quả với các trường hợp này do protein trong tinh dịch đã được loại bỏ trước khi tinh trùng được đưa vào tử cung.
  • Sử dụng tinh trùng hiến. Đối với những phụ nữ cần sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để mang thai thì kỹ thuật IUI có thể được sử dụng. Mẫu tinh trùng của người hiến tặng được đông lạnh để bảo quản và rã đông trước khi làm thủ thuật IUI.
  • Điều quan trọng nhất trong kỹ thuật IUI là người vợ phải có ít nhất 1 vòi tử cung thông.