KDA là gì? Cách tính chỉ số KDA trong game

KDA là gì?

KDA là từ được ghép lại bởi 3 chữ cái đầu của từ: Kill, Death, Assist. Đây là những cụm từ mà các gamer đều đã rõ. Trong đó:

  • Kill là số lần đánh bại đối thủ
  • Death là số lần bị đối thủ đánh bại
  • Assist là số lần hỗ trợ các đồng đội trong các pha đánh bại đối thủ

Chỉ số KDA dùng để đo lường, đánh giá sức mạnh của mỗi người chơi. Chỉ số KDA càng lớn thì tức là khả năng chiến đấu và chiến thắng của bạn cao. Thông qua KDA, chúng ta cũng có thể đánh giá được kỹ năng, chiến thuật chơi của người chơi game. Thông thường với KDA trong Liên minh huyền thoại, số KDA cao giúp bạn nhận được số MVP cao sau mỗi ván đấu. Tuy nhiên để thu thập được nhiều MVP, ngoài KDA bạn còn phải đạt các tiêu chí khác. Đây chính là phần thưởng, là thành quả mà các gamer đều mong muốn có được. Số KDA thấp sẽ giúp bạn nhận ra được khả năng của mình và phải luyện tập nhiều hơn cho các trận đấu tới.

Sau khi kết thúc trận đấu các chỉ số đều được hiển thị trên màn hình, qua đó người chơi xác định được số lượng lần bị hạ gục hoặc số lần bạn đánh bại được đối thủ. Trong các trận đấu chuyên nghiệp KDA được dùng như một yếu tố để xác định năng lực cá nhân của người chơi và thành lập bảng xếp hạng.

Để đánh giá được năng lực của một người gamer có kỹ năng thì cần rất nhiều nhân tố. Ngoài KDA cần xem xét thêm một số chỉ số khác.

Xem thêm: IQ là gì? Tầm quan trọng của chỉ số IQ

Cách tính KDA trong Game

Có khá nhiều trò chơi điện tử áp dụng chỉ số KDA, đặc biệt là các game hành động, game mạo hiểm, game chiến đấu,… Tuy nhiên ở mỗi game, cách tính chỉ số KDA có thể khác nhau.

Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách tính KDA trong Liên Minh Huyền Thoại.

Công thức: (Giết + Hỗ trợ) / Chết

Để các bạn nắm rõ cách tính, hãy tham khảo ví dụ: Trong một ván game bạn hạ gục đối thủ được 8 lần, hỗ trợ đồng đội 4 lần và bị đối thủ đánh bại 4 lần thì chỉ số KDA của bạn sẽ là (8+4)/4=3. Với chỉ số KDA = 3, tức là các kỹ năng của bạn đang ở trạng thái tương đối tốt.

Cách tính chỉ số KDA trong Liên Quân lại không giống Liên Minh. Trò chơi Liên Quân cần nhiều hơn 3 yếu tố để xác định KDA, tuy nhiên về ý nghĩa thì vẫn giữ nguyên. Hệ thống của Garena sẽ tự động tính KDA cho bạn dựa vào số lượng vàng kiếm được, khả năng gây sát thương, khả năng chịu đòn,… KDA càng cao thì số lượng MVP nhận được càng lớn. Bạn cần lưu ý điều này để đạt được kết quả tốt nhất khi tham gia ván đấu.

Trong các tựa game bắn súng, chỉ số KDA được lược bỏ Assist, nghĩa là số lần bạn hỗ trợ đồng đội sẽ không được tính vào chỉ số này. Cách tính KDA trong PUBG cụ thể là: Tổng số mạng đã giết trong các ván đấu rồi chia trung bình. Ví dụ đơn giản, ván 1 bạn hạ gục được 8 mạng, ván 2 bạn hạ gục được 2 mạng thì chỉ số KDA của bạn sẽ là (8+2)/2=5.

Chỉ số KDA có thể xem ở đâu?

KDA trong Liên Minh Huyền Thoại thường được hiển thị sau khi kết thúc trận đấu thông qua bảng thống kê về số lần bị hạ gục, số lần support, số lần bị hạ gục. Người chơi có thể tự tính được chỉ số này thông qua công thức đơn giản ở phía bên trên đã đề cập.

KDA trong Liên Quân cũng hiển thị sau khi ván đấu kết thúc. Chỉ số đã được hệ thống tính sẵn với nhiều yếu tố phức tạp hơn. Số lượng MVP nhận được tương ứng với số KDA.

Với PUBG, để xem được chỉ số KDA bạn cần truy cập vào trang web chính thức của trò chơi tại địa chỉ https://pubg.op.gg, sau đó nhập tên nhân vật của bạn để kiểm tra về KDA.

Lời kết

Bài viết đã giải nghĩa KDA là gì và cách tính của chỉ số này trong các game Liên Minh, Liên Quân. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc hãy bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc, chúc bạn thành công.