Keyword là gì? Cách tìm và sử dụng từ khóa SEO hiệu quả

Để trang của bạn được ở một vị trí cao trong việc tìm kiếm thì nghiên cứu từ khóa là một điều rất quan trọng. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được keyword là gì? Cũng như cách tìm và sử dụng từ khóa SEO một cách hiệu quả nhất trong công việc nhé!

I. Keywords là gì?

Keyword hay còn được gọi là từ khóa. Nó là những từ và cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để hiển thị ra nội dung mà bạn mong muốn. Đó cũng là cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng với một trang nhất định. Chính vì thế, khi mọi người gõ từ khóa đó trên các công cụ tìm kiếm thì họ sẽ tìm thấy trang đó trên trang web của bạn.

Ví dụ: Nếu muốn tìm hiểu về các khóa học SEO thì bạn có thể nhập “ khóa học seo, học seo,…”

Bên cạnh đó, một số thuật ngữ khác liên quan đến keyword cũng được định nghĩa như sau:

– Focus keywords: Là những từ khóa trọng tâm mà bạn muốn tối ưu SEO cho một bài viết hay một trang bất kỳ trên website của mình. Khi nắm bắt được Focus keywords, bạn sẽ dễ dàng dùng những từ khóa này để đưa trang của mình lên top tìm kiếm.

– Meta keyword: Đây là một thẻ từ khóa được gắn trong mỗi trang, mỗi bài viết trên website của bạn. Thẻ meta keyword này cũng được đặt bên trong 2 thẻ đóng mở head và có cấu trúc như sau: . Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xem thẻ meta keyword ở một trang nào đó bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào trang, chọn Xem nguồn trang. Sau đó nhấn tổ hợp phím CTRL + F, nhập “keyword” rồi nhấn enter là hoàn thành.

– Phantom keyword: Đây là những từ khóa có lượng tìm kiếm khá nhiều nhưng lại bị các nhà phát triển web bỏ sót trong vấn đề tối ưu SEO. Nếu trang của bạn có nhiều lượt tìm kiếm và được lên top thì những từ này có thể mang lại nhiều trang con cho trang chủ của bạn. Không những thế, bạn có thể dễ dàng tối ưu và lấy top tìm kiếm cao với những phantom keywords nếu công việc của bạn có ít đối thủ cạnh tranh.

– SEO keyword: Tức là tổng hợp tất cả các kỹ thuật tối ưu nhằm đưa website lên top tìm kiếm Google, để đưa trang của mình đến gần với người đọc hơn.

– Long tail keyword: Hay còn được gọi là từ khóa dái. Đây là những từ khóa có số lượng từ đơn từ 4 từ trở lên cụ thể như: bảng giá dịch vụ seo, khóa học seo tốt nhất,… Mặc dù những từ khóa này có lượng tìm kiếm không nhiều nhưng chúng mang lại tỷ lệ chuyển đổi khá tốt. Vì thế, những bạn làm SEO cần tập trung đẩy mạnh những từ khóa này trong giai đoạn đầu để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

– LSI keyword: Hay còn được gọi là từ khóa đồng nghĩa tức những cụm từ khóa này cùng mang một ngữ nghĩa như nhau. Ví dụ: Tuyển dụng thì từ khóa đồng nghĩa sẽ là tìm việc làm.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – việc làm Marketing:

– Chuyên viên Marketing Thế Giới Di Động

– Nhân viên Content sản phẩm Bách Hóa Xanh

II. Tại sao keywords lại quan trọng?

Từ khóa rất quan trọng vì nó là mục tiêu chủ chốt của tiếp thị. Khi bạn xây dựng được một lượng từ khóa đủ mạnh để tăng lượng truy cập vào trang web của mình thì hiển nhiên trang web của bạn sẽ được hiển thị trên top tìm kiếm. Bên cạnh đó, nếu bạn có khả năng đầu tư cho các khoản quảng cáo, bạn có thể trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) trên các từ khóa cụ thể để trang web của bạn có thể lên top.

Tuy nhiên, với SEO thì cần đánh vào tâm lý người dùng, biết được những từ khóa mà họ có nhu cầu tìm kiếm cao để gia tăng số lượng người truy cập vào trang web của bạn khi sử dụng keyword đó. Nhưng nếu bạn sử dụng các từ khóa sai, bạn sẽ không bao giờ có được lượng người truy cập như mong muốn bởi vì nó không phù hợp với nội dung mà người dùng tìm kiếm. Chính vì thế, nếu bạn muốn tăng số lượng người truy cập cho trang của mình thì bạn cần hiểu được từ khóa đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng trang web của mình như thế nào.

III. Cách từ khóa xuất hiện trên Google

Để mang lại nhiều lượng truy cập cho trang web của bạn thì cần phải làm cho các từ khóa xuất hiện trên Google càng nhiều. Chính vì thế, bạn cần đầu tư vào các khoản như trả một khoản chi phí cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) hay tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO).

Đối với việc trả một khoản chi phí cho mỗi lần nhấp chuột tức là bạn trả tiền cho Google để hiển thị trang web của bạn khi nhận được các từ khóa đó. Bạn có thể đặt giá thầu cho cụm từ khóa đó và nó sẽ xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google khi mọi người tìm kiếm nó. Lúc này, khi ai đó nhấp vào và truy cập vào trang web của bạn thì Google sẽ tự động tính phí từ bạn.

Đối với SEO, thì bạn không cần phải trả tiền cho Google nhưng Google sẽ tự động xếp hạng các kết quả phù hợp nhất, tốt nhất cho mọi từ khóa tìm kiếm. Nếu Google xem trang của bạn là phù hợp nhất cho các kết quả tìm kiếm thì bạn sẽ nhận được một luồng truy cập miễn phí nhất định vào trang web của mình.

IV. Chiến lược nghiên cứu từ khóa – keywords

1. Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa (keyword research) là quá trình tìm kiếm, phân tích các từ hoặc cụm từ mà người dùng thường sử dụng để tìm kiếm thông tin trên internet. Từ đó, có thể đúc kết ra được những từ khóa nhằm tối ưu hóa và đưa trang web của mình lên top tìm kiếm.

Để có thể đưa ra được những từ khóa phù hợp với nhu cầu người dùng thì cần phải trải qua quá trình nghiên cứu chúng. Nghiên cứu từ khóa thường là bước đầu tiên để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bất kỳ trang web nào. Vì thế, bạn cần phải có những chiến lược nghiên cứu từ khóa hợp lý cụ thể là tìm kiếm ý tưởng từ khóa. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa có mức độ cạnh tranh cao vì nó có thể gia tăng lượng tìm kiếm cho trang web của bạn rất nhiều. Bên cạnh đó bạn có thể dựa vào mục lục của Wikipedia, sử dụng tiện ích tìm kiếm liên quan, sử dụng chức năng gợi ý từ khóa của Google và Youtube, sử dụng công cụ Google Keywords Planner,… để lên ý tưởng cho từ khóa của mình. Sau khi đã trang bị được một lượng lớn từ khóa thì bạn bắt đầu phân tích chúng.

Bạn cần dựa vào những tiêu chí như: Mức độ phổ biến của từ khóa, mức độ cạnh tranh của từ khóa hay ý định tìm kiếm phù hợp với nội dung trên web để đánh giá và xem xét từ khóa nào thực sự phù hợp. Sau bước phân tích này thì bạn cần lựa chọn từ khóa chính, từ khóa phụ thật kỹ lưỡng để xác định nguồn lực đầu tư cũng như xây dựng cấu trúc trang web. Trước khi bắt đầu tối ưu SEO hay làm quảng cáo Adwords bạn cần xác định rõ từ khóa nào sẽ lên TOP ở đường dẫn nào để có thể lựa chọn những từ khóa nổi trội, quan trọng làm từ khóa chính. Cuối cùng, bạn cần rút gọn danh sách từ khóa để tập trung vào những từ khóa quan trọng nhất.

Nghiên cứu từ khóa có thể coi là một cách hỗ trợ tuyệt vời cho chiến dịch Marketing khách hàng để họ dễ dàng tìm thấy trang web của bạn. Bên cạnh đó có thể giúp bạn giới thiệu được dịch vụ cũng như sản phẩm của mình đến với nhiều người dùng hơn.

2. Tại sao chiến lược nghiên cứu từ khóa lại quan trọng?

Chiến lược nghiên cứu từ khóa giữ một vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Nếu không thực hiện quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ khiến bạn sử dụng những từ khóa sai lệch và mất đi những khách hàng tiềm năng. Ngược lại, nếu bạn có chiếc lược nghiên cứu từ khóa đúng đắn bạn sẽ có cơ hội lớn để đạt được một thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Ngoài ra, nghiên cứu từ khóa cũng ngăn chặn bạn tập trung vào những từ khóa không thật sự hữu ích để đỡ mất thời gian và các khoản chi phí đầu tư.

3. Thành phần quan trọng khi nghiên cứu từ khóa

– Khối lượng tìm kiếm: Khối lượng tìm kiếm thường được tính theo trung bình hàng tháng. Nó đưa ra chính xác lượng truy cập công cụ tìm kiếm và giúp bạn đánh giá được từ khóa đó có phù hợp hay không. Nếu lượng tìm kiếm cao thì tức từ khóa đó được nhiều người sử dụng cho nhu cầu tìm kiếm của mình. Lúc này bạn có thể chọn nó làm từ khóa quan trong trong chiến dịch nghiên cứu của mình.

– Xếp hạng từ khóa: Công cụ Rank Tracker sẽ cho bạn biết được trang của bạn đang được tìm kiếm với mức độ như thế nào trong công cụ tìm kiếm Google. Nếu bạn đang ở vị trí cao thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn để đầu tư vào những nội dung xung quanh từ khóa đó.

– CPC – ‘Giá trị’ (Value): Thành phần này cho bạn biết chi phí cho mỗi lần nhấp của từng từ khóa là bao nhiêu. Dữ liệu này giúp bạn biết giá bạn sẽ trả cho mỗi lần nhấp trong chiến dịch tiếp thị của mình là bao nhiêu.

– Ý định tìm kiếm: Nắm bắt được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng thì việc nghiên cứu từ khóa cũng trở nên dễ dàng hơn. Khi biết được họ mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực nào thì sẽ đưa ra những từ khóa phụ hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tối đa.

4. Vai trò của khách hàng trong nghiên cứu từ khóa

Khách hàng được xem là chìa khóa chủ chốt để quyết doanh nghiệp có phát triển hay không. Lượng truy cập vào các từ khóa của khách hàng phần nào sẽ giúp cho lượng truy cập của trang web bạn tăng cao. Nhờ đó, trang web của bạn sẽ nằm trong top đầu của công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, dựa vào hoạt động của khách hàng có thể nhận ra được đâu là từ khóa quan trọng và cần tập trung vào đầu tư để phát triển mạnh mẽ hơn nữa về cả nội dung và hình thức.

V. Quá trình thực hiện chiến lược nghiên cứu từ khóa

1. Các bước nghiên cứu từ khóa

– Bước 1: Tìm hiểu về nhiệm vụ và mục tiêu

Trước khi tiến hành nghiên cứu từ khóa thì điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu về nhiệm vụ của mình như thế nào. Cụ thể bạn cần xác định được cần làm gì cho trang web của mình để đến gần hơn với khách hàng. Không những thế, bạn cần phải biết nên làm gì để trang web của mình độc lạ hơn so với các trang web khác. Nhờ đó mới có thể thu hút được nhiều người quan tâm hơn nữa. Vì vậy, bạn cần xác định rõ được mục tiêu, nhiệm vụ của mình là gì để có thể thực hiện được các bước tiếp theo trong chiến lược nghiên cứu từ khóa.

– Bước 2: Lập danh sách từ khóa

Bước tiếp theo là bạn tiến hành lập danh sách các từ khóa có liên quan đến trang web của mình bằng cách sử dụng một số công cụ tìm kiếm từ khóa. Sau khi có được những từ khóa mong muốn thì bạn cần mà chọn lọc lại những từ khóa thực sự phù hợp với trang web của mình chứ không chọn những từ đại trà, sai mục đích. Nếu bạn chọn những từ khóa không phù hợp thì sẽ làm cho khách hàng thất vọng vì những trang web mà họ tìm thấy không đáp ứng được nhu cầu của họ.

– Bước 3: Xem mục đích tìm kiếm

Bạn cần trả lời được các câu hỏi như: Tại sao họ tìm kiếm? Họ đang tìm kiếm bởi vì họ có một câu hỏi và muốn có câu trả lời cho câu hỏi đó? Họ đang tìm kiếm một trang web cụ thể? Hoặc, họ đang tìm kiếm bởi vì họ muốn mua một cái gì đó? Khi trả lời được những câu hỏi này tức bạn đã xác định được mục đích tìm kiếm của khách hàng là gì. Từ đó, có thể đưa ra được những từ khóa phù hợp với nội dung tìm kiếm. Có 4 loại ý định của khách hàng mà bạn cần quan tâm đó là: Mục đích thông tin, mục đích điều hướng, mục đích thương mại và mục đích giao dịch. Khi bạn đáp ứng được các mục đích đó thì doanh thu của doanh nghiệp bạn sẽ hiển nhiên gia tăng đáng kể.

– Bước 4: Xây dựng trang đích

Bạn cần tối ưu hóa cho trang web của bạn bằng cách sử dụng nhiều cụm từ khóa, từ đồng nghĩa và cụm từ khóa liên quan để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận đến trang web của mình hơn. Để làm được điều đó bạn cần tạo một cái nhìn tổng quan hơn cho trang web của mình bằng cách xây dựng cho trang của mình theo một cấu trúc hoàn chỉnh. Thuật ngữ tìm kiếm của bạn càng cụ thể, càng đi sâu vào cấu trúc trang web thì khách hàng sẽ tìm đến trang của bạn ngày càng nhiều.

2. Hiệu quả của nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn đầu tư vào các từ khóa dài thì rất khó để đến gần với người dùng vì hầu hết họ ít sử dụng các từ khóa dài trong tìm kiếm. Bạn cần tiếp tục tập trung vào các khoản đầu tư, phân tích kĩ lượng các từ khóa dài vì nếu môi trường ít có sự cạnh tranh thì những từ khóa đó sẽ dễ dàng nằm ở top tìm kiếm. Tiếp theo bạn cần tối ưu hóa bài viết của mình cho phù hợp. Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tập trung vào xây dựng những từ khóa cụ thể, ngắn gọn, súc tích hơn để được nhiều khách hàng tìm kiếm hơn.

VI. Cách sử dụng keywords – từ khóa đúng chuẩn

Cách đơn giản nhất để sử dụng từ khóa là bạn cần đảm bảo rằng nội dung trang web bao gồm: tiêu đề trang, danh mục,…có sự tương đồng với cách mà khách hàng nhập vào trong công cụ tìm kiếm. Chính vì thế, khi xuất hiện kết quả tìm kiếm thì trang web của bạn hiển nhiên sẽ gây ấn tượng với khách hàng ngay lập tức. Ngoài ra, bạn có thể viết các bài đăng trên blog được tối ưu hóa để cung cấp thông tin chung trên trang web của bạn đến cho mọi người. Bên cạnh đó,bạn có thể đầu tư cho khoản quảng cáo nhằm thu hút từng từ khóa cụ thể mà bạn nhắm đến.

Khi chọn từ khóa cho SEO hoặc SEM bạn cần lưu ý một số điều như: Kiểm tra các gợi ý tìm kiếm hiện tại trên trang web của bạn thông qua Google Search Console, chọn lọc và bắt đầu xây dựng, cố gắng tránh những từ có nhiều nghĩa. Bên cạnh đó, bạn nên tìm những từ khóa đuôi dài với mục đích cụ thể và có mức độ cạnh tranh thấp để làm từ khóa hay dò hỏi những người bạn xem họ tìm kiếm trang web như thế nào để giúp xác định các từ khóa cho hợp lý.

Xem thêm:

– Data Analyst là gì? Yếu tố cần để trở thành một Data Analyst giỏi

– BackEnd là gì? Sự khác nhau giữa FrontEnd và BackEnd

– Lập trình viên là gì? Tố chất để trở thành lập trình viên thành công

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết được Keyword là gì? Cũng như cách tìm và sử dụng từ khóa SEO một cách hiệu quả. Nếu thấy bài viết bổ ích thì đừng quên chia sẻ cho nhiều người hơn nhé!