Khóa học lập trình cho Trẻ Em là một trong những chương trình trọng điểm của Techacademy trong việc định hướng hỗ trợ phát triển khả năng công nghệ thông tin của giới trẻ Việt Nam. Một trong những khóa học được đánh giá cao được giảng dạy bởi các chuyên gia đầu ngành dựa trên chương trình đào tạo được nghiên cứu kỹ lưỡng phù hợp với từng độ tuổi trẻ nhỏ.

Nhận Xét & Đánh Giá Về Techacademy

Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều trung tâm đào tạo lập trình viên nhưng không phải trung tâm nào cũng đào tạo lập trình dành cho trẻ em uy tín. Vậy đâu là những yếu tố quan trọng mà phụ huynh cần đánh giá để lựa chọn trung tâm lập trình phù hợp dành cho bé ?

⭐️ Đội Ngũ Giảng Viên Chất Lượng ✅ Đội ngũ giảng viên xuất sắc luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên, truyền thụ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, dẫn dắt, định hướng và truyền cảm hứng tích cực ⭐️ Tận Tâm Với Nghề ✅ Giáo viên rất vững vàng về kiến thức cũng như về chuyên môn nghiệp vụ nhưng cũng cần sự tận tâm và giàu tình yêu thương ⭐️ Mô Hình Học Theo Dự Án ✅ Trẻ phải được rèn luyện qua dự án từ dễ đến khó. Làm thật – học thật, giảm tối đa việc thi cử nhồi nhét, hiểu rõ bản chất ⭐️ Phát Triển Đam Mê Công Nghệ ✅ Trẻ được học cách tư duy phản biện, rèn luyện đồng thời tìm cách giải quyết vấn đề nhanh và hiệu quả.

Thành công của học sinh chính là niềm vui lớn nhất đồi với Techacademy. Chặng đường của các em còn rất dài nhưng chắc chắn các em sẽ là nhưng đam mê và khát khao sẽ thúc đẩy các em vươn xa hơn nữa.

TẠI SAO NÊN TRẺ EM HỌC LẬP TRÌNH

Gần đây, có rất nhiều ý kiến từ cộng đồng ủng hộ việc cho trẻ em học lập trình từ sớm. Vậy tại sao cần dạy học lập trình cho trẻ em từ sớm, hãy cùng Techacademy tìm hiểu qua 5 lý do các bậc phụ huynh nên cho các bạn trẻ học lập trình sớm nhé.

Khóa học lập trình cho trẻ em

☑️ Chủ động trong cuộc sống

Khoa học máy tính hiện diện liên tục trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Ta sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị số và gần như liên tục online.

Thấu hiểu công nghệ không giống với sử dụng công nghệ; đây chính là mấu chốt. Sự thật là những đứa trẻ được sinh ra và nuôi dưỡng trong một môi trường công nghệ sẽ dễ dàng sử dụng chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là bọn trẻ có thể thấu hiểu công nghệ.

Học lập trình là cách tốt nhất để thấu hiểu khoa học công nghệ. Thấu hiểu công nghệ là cách duy nhất để có thể đánh giá được các mặt lợi hại, cũng như là cơ hội và rủi ro trong kỷ nguyên số.

☑️ Trẻ em học lập trình nhanh hơn

Có một sự thật là trẻ em luôn tiếp thu kiến thức tốt hơn và nhanh hơn. Nếu nhìn vào những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên số, ta sẽ thấy chúng thể hiện một khuynh hướng đáng ngạc nhiên trong việc sử dụng một số công cụ nhất định.

Những đứa trẻ 3 tuổi có thể sử dụng iPad thành thạo như thể nó là chuyện đơn giản nhất trên thế giới; trẻ em 10 tuổi có thể dựng được những tòa lâu đài trong Minecraft, và trẻ vị thành niên thậm chí có thể vận hành những kênh Youtube với hàng triệu người theo dõi.

Tại các CoderDojo (hệ thống câu lạc bộ lập trình miễn phí dành cho trẻ em trên toàn thế giới), tôi có thể dễ dàng nhìn thấy trẻ em nói chuyện về các chủ đề phức tạp một cách tự tin cùng một vốn kiến thức đáng kinh ngạc. Đó là lúc tôi nhận ra chúng học nhanh thế nào.

☑️ Kích thích sự sáng tạo

Điều gì sẽ xảy ra khi trẻ em (với trí tưởng tượng cực kỳ phong phú) tìm thấy một công cụ có tiềm năng vô hạn như lập trình?

Đó sẽ là một sự kết hợp bùng nổ: trí tưởng tượng của bọn trẻ có thể được truyền tải toàn bộ thông qua một công cụ cho phép chúng hiện thực hóa tất cả những gì chúng đang nghĩ đến.

☑️ Rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề

Học lập trình giúp rèn luyện cho trẻ em tư duy giải quyết vấn đề; chỉ cho bọn trẻ cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và đối mặt với khó khăn từ một góc nhìn khác.

Bên cạnh đó, học lập trình là một trong những cách để kiểm nghiệm giải pháp của bạn ngay lập tức.

Tôi thường nói với học sinh của mình rằng “Chúng ta ở đây để vui và để phạm sai lầm. Cái sau sẽ không thể khả thi nếu chưa thử qua cái trước”. Và đó chính là sự thật: hãy phạm lỗi, sau đó nghĩ về một giải pháp và rồi thử nghiệm nó. Và rồi tiếp tục phạm lỗi và tìm ra nhiều giải pháp hơn nữa. Khoảnh khắc mà bạn tìm ra câu trả lời chính xác và giải quyết được vấn đề chính là khoảnh khắc vô giá.

☑️ Kích thích tư duy phản biện

Học lập trình giúp bạn chia nhỏ vấn đề thành vô số các vấn đề nhỏ hơn; nó dạy bạn cách không bị bế tắc trước những vấn đề lớn, mà tốt hơn hết là thấu hiểu nó thông qua việc phân nhỏ nó ra và tìm kiếm giải pháp cho từng vấn đề nhỏ. Cách này sẽ dễ hơn nhiều và là hướng duy nhất để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề gốc.

Điều này có nghĩa là bạn có thể phân tích những tình huống khác nhau và tìm cách kết nối các kết quả cuối cùng lại với nhau.

Đây là một dạng kỹ năng, có thể gọi là kỹ năng mềm, thường được yêu cầu ở nhiều doanh nghiệp, không chỉ với các vị trí liên quan đến lập trình hay phát triển phần mềm. Trong một thị trường lao động liên tục biến đổi, việc nuôi dưỡng kỹ năng này từ tấm bé là rất quan trọng.

Techacademy là trung tâm đào tạo lập trình viên uy tín tại Hà Nội. Với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, xuất sắc và tận tâm với học viên chinh là điểm cộng dành cho các phụ huynh ưu ái quan tâm, khi tìm địa điểm cho trẻ em học lập trình.

Coding Class For Kids
Coding Class For Kids

TRẺ EM NÊN HỌC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH NÀO

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con em mình tiếp cận với lập trình ngay từ bậc tiểu học. Việc làm quen với lập trình sớm sẽ giúp cho trẻ em học được nhiều điều thú vị như cách thử nghiệm ý tưởng mới, cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn… không chỉ dừng lại ở đó, trẻ em học lập trình sớm còn giúp não bộ của trẻ hoạt động nhiều hơn, lối tư duy logic hơn.

Dạy lập trình cho trẻ em không giống như người lớn, chúng ta không thể nào dạy trẻ cách viết những dòng code, mã lệnh như những lập trình viên thực thụ. Dạy lập trình cho trẻ em thực ra chúng ta phải dựa vào trò chơi.

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và rất khó để quyết định cái nào là tốt nhất để chọn cho đứa trẻ của bạn. Để giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất, bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu đến bạn 5 ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em. Hãy cùng techacademy tìm hiểu nhé

Khóa Học Lập Trình Miễn Phí Cho Trẻ Em

1. Ngôn ngữ lập trình Scratch

Nếu các bậc phụ huynh còn băn khoăn lo ngại không biết trẻ nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên Scratch là một sự lựa chọn lý tưởng. Khi trẻ mới bắt đầu đặt chân vào thế giới lập trình thì việc làm quen một cách nhẹ nhàng và thú vị là điều cần thiết.

Với ngôn ngữ lập trình này, thay vì phải viết những dòng lệnh logic khó hiểu mà lại dễ mắc lỗi thì trẻ sẽ được làm quen với cách tạo ra những tấm hình động ngộ nghĩnh hay những câu chuyện tương tác trong tất cả lĩnh vực, từ nghệ thuật đến âm nhạc. Nhờ đó, trẻ không chỉ được phát triển tư duy thông minh mà còn phát huy những năng khiếu tự nhiên phù hợp.

Ngoài ra Scratch còn hỗ trợ các bậc phụ huynh lúc cho trẻ học trực tuyến và hoàn toàn miễn phí. Thêm vào đó thì phần mềm còn tạo cơ hội giúp trẻ có thể chia sẻ những tác phẩm nghệ thuật của mình và tham gia trò chơi trực tuyến để giao lưu với bạn bè đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào

2. Ngôn ngữ lập trình Python

Khi trẻ đã được làm quen với các thành phần ngôn ngữ lập trình thì việc cho trẻ học ngôn ngữ lập trình Python là một sự lựa chọn phù hợp. Đây là ngôn ngữ lập trình được nâng cấp hơn so với Scratch, tại đây trẻ sẽ được làm quen với việc viết code cơ bản.

Python tạo ra một môi trường rất thân thiện giúp trẻ có thể bắt đầu xây dựng các ý tưởng lập trình trong đầu và nghĩ cách chuyển những ý tưởng này thành hướng dẫn mà máy có thể giải thích. Python cũng có một triết lý đề cập đến việc tạo ra một số tiền to lớn chỉ thông qua nghiên cứu và sử dụng thư viện Python hiệu quả. Có thể nói việc học ngôn ngữ lập trình Python là một bước đệm rất vững chắc cho trẻ tiến xa hơn trong lĩnh vực lập trình sau này.

Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào

3. Ngôn ngữ lập trình Ruby

Khi trẻ đã có những hiểu biết ban đầu về viết code cơ bản hoặc chưa biết viết code thì bạn cũng đều có thể cho trẻ làm quen với ngôn ngữ lập trình Ruby nơi những dòng code phức tạp sẽ được tự động soạn thảo sẵn trên máy tính và giải thích ý nghĩa dễ hiểu cho trẻ. Không chỉ là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em mà Ruby còn là một ngôn ngữ rất phổ biến và ban đầu nó đã được sử dụng để tạo ra ứng dụng Twitter, do vậy nó phù hợp cho trẻ từ 8 tuổi trở lên.

Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào

4. Ngôn ngữ lập trình C++

Khi cho trẻ học ngôn ngữ lập trình C++, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi trẻ được học tập trong môi trường toán học cực kỳ tuyệt vời và được coi là lựa chọn số 1 cho câu hỏi nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên.

Mặc dù là một trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến trên toàn cầu nhưng do độ khó cao hơn nên ban đầu ngôn ngữ lập trình C++ khiến các nhà khoa học phải đau đầu không biết liệu nó có phù hợp dành cho trẻ em hay không. Nhưng sau một thời gian đưa vào sử dụng cho trẻ thì kết quả mang lại cũng rất tích cực và được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào

5. Ngôn ngữ lập trình Java

Được đánh giá là có độ khó cao hơn so với ngôn ngữ lập trình Ruby và ngôn ngữ lập trình Python nhưng việc học ngôn ngữ lập trình Java đối với trẻ em vẫn mang lại những hiệu quả rất tích cực, nếu học ngôn ngữ này đầu tiên thì trẻ sẽ rất dễ tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình web, nơi trẻ có thể tạo ra những trang web đơn giản cho riêng mình.

Điều này là cực kỳ thú vị và hấp dẫn với trẻ nếu vượt qua một số rào cản ban đầu như cài đặt JDK hoặc hiểu một số code phức tạp hơn. Do vậy, việc học ngôn ngữ lập trình Java thích hợp dành cho trẻ từ 10 tuổi trở lên nhằm đem tới lộ trình phát triển và tiến bộ vượt bậc.

Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào

LỘ TRÌNH KHÓA HỌC LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

Tuỳ vào độ tuổi tiếp thu của trẻ, các chương trình giảng dạy của khóa học lập trình cho trẻ em được chia ra thành nhiều cấp bậc khác nhau

+ Khóa Học Lập Trình Cho Trẻ Em (8 – 10 Tuổi) / 1 Kèm 1

Ở độ tuổi này, khóa học lập trình cho trẻ em tập trung giúp trẻ nhận thức được màu sắc và những con vật, thứ đơn giản. Trong các khóa học, giáo viên sẽ tạo ra những chuỗi mã code cơ bản để trẻ bắt đầu với việc làm quen với code, ví dụ như tạo ra hình ảnh robot cùng những nút lệnh lên, xuống, trái, phải để vượt chướng ngại vật, kết hợp với những màu sắc bắt mắt để thu hút sự chú ý của trẻ

Tuy nhiên độ tuổi này trẻ còn chưa thành thạo cho việc sử dụng máy tính, do đó vẫn chưa có nhiều khoá học được tạo ra để dạy ở trên internet

Cho trẻ em học lập trình sớm giúp phát triển tư duy
Cho trẻ em học lập trình sớm giúp phát triển tư duy

+ Khóa Học Lập Trình Cho Trẻ Em (11 – 13 Tuổi) / 1 Kèm 1

Đây là độ tuổi trẻ đã biết chữ và các phép tính cơ bản, cho phép trẻ dễ dàng tiếp thu hơn chính vì thế khóa học lập trình cho trẻ em được phát triển song song giúp bé tăng khả năng tính toán cùng với khả năng lập trình. Một số trang web đã và đang thịnh hành sau đây có thể dùng để tham khảo

  • Scratch: Là phần mềm được thiết kế bởi MIT Media Lab, Scratch cho phép người dùng tạo ra các dự án trực tuyến dạng khối, giúp bạn tự do sáng tạo
  • Tynker : Nhằm dạy trẻ em tạo ra các trò chơi và chương trình của riêng mình, Tynker được thiết kết dựa trên Scratch nhưng phong phú và dễ hiểu hơn, do đó bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để tham gia
  • Code.org : Là một dự án phi lợi nhuận để giúp trẻ em và phụ nữ tiếp cận được với khoa học máy tính, code.org được phổ biến rất rộng rãi trong môi trường học đường

+ Đối với trẻ 13 -15 tuổi (1 Kèm 1)

Các khóa học lập trình dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 13-15 đã được nâng thêm một mức độ mới giúp trẻ tiếp cận sâu hơn đối với công việc lập trình. Trong khóa học các bé sẽ học lập trình về C++ hoặc Python.

  • Codeacademy: Giao diện dễ hiểu, đơn giản và tập trung vào thực hành, thích hợp cho các bạn trẻ mới bước đầu tập viết code
  • Khan academy : được thiết kế bởi tổ chức do Salman Khan, dưới hình thức tạo ra các bài học bằng video sống động
Hình ảnh khóa học lập trình cho trẻ em
Hình ảnh khóa học lập trình cho trẻ em

+ Đối với trẻ từ 15 tuổi trở lên

Đối với khóa học lập trình dành cho trẻ em từ 15 tuổi trở lên sẽ giúp bé hoàn thiện và có khả năng tự học lên cao hơn nữa, thậm chí có thể bắt đầu tìm một công việc liên quan tới lập trình ngay từ lứa tuổi này để kỹ năng của trẻ ngày càng thêm hoàn thiện

– CodeLearn : Với phương pháp giảng dạy song ngữ là tiếng anh và tiếng việt, CodeLearn không chỉ cung cấp những kiến thức viết code thông thường mà còn giúp các bạn trẻ còn yếu kém về tiếng anh trở nên tốt hơn. Bằng hệ thống dạy online phù hợp với những độ tuổi khác nhau cùng các bài tập thực hành đi kèm, đã giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong việc học tập và tiếp thu

HỌC PHÍ KHÓA HỌC LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

Ngày nay, nhu cầu học lập trình ngày càng nhiều để bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội. Vô vàn trung tâm học lập trình mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu này. Nhưng có không ít bạn thắc mắc về giá một khóa học lập trình cho trẻ em hết bao nhiêu tiền? Mỗi nhu cầu học lập trình lại có mức học phí khác chưa kể giá từng trung tâm cũng khác nhau.

Vậy hãy cùng Techacademy tìm hiểu chi tiết chi phí cho 1 khóa học lập trình cho trẻ em bao nhiêu tiền ngay dưới đây nhé.

Một khóa học lập trình bao nhiêu tiền quả thực là câu hỏi khó đối với nhiều người. Theo khảo sát từ Techacademy thì học phí học lập trình thường rơi vào khoảng từ 10.000.000 – 20.000.000 vnđ/khóa học. Mức chi phí học lập trình hoàn toàn có thể cao hơn tùy thuộc vào trung tâm bạn lựa chọn, nhu cầu học của mỗi người.

Hiện tại, học phí khóa học lập trình Scratch dành cho trẻ em tại Techacademy là 10.000.000 VNĐ / khóa học. Mỗi một khóa học lập trình kéo dài từ 3 tháng. Đối với trẻ từ 15 tuổi trở lên, Techacademy khuyến khích trẻ tham gia khóa học lập trình C++ để nắm vững kĩ thuật lập trình căn bản và hình thành tư duy lập trình vững chắc cho bé. Học phí chóa học lập trình C++ là 10.000.000 VNĐ / Khóa học, kéo dài trong vòng 3 tháng. Tại Techacadmy mỗi lớp học sẽ chí có tối đa 3 – 4 học viên do đó, giảng viên sẽ luôn luôn theo dõi và quan tâm tới từng học viên.

Có thể nói đây là mức giá trung bình mà Techacademy khảo sát tại nhiều trung tâm vì thực tế còn có thể cao hơn nữa. Mức chi phí học lập trình như thế cũng chưa biết được chất lượng giảng dạy như thế nào. Vậy vì sao không để Techacademy giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tại Techacademy, chất lượng dạy và dịch vụ luôn được ưu tiên hàng đầu. Đội ngũ giáo viên lập trình của Techacademy là những giảng viên trẻ, giỏi chuyên môn, năng động, nhiệt tình.

Đến với Techacademy, học phí đưa ra luôn bảo đảm đúng với chất lượng trung tâm đem đến cho các bạn. Nếu bạn đang ở Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng muốn tìm một trung tâm học lập trình tốt, uy tín mức học phí vừa phải, cách dạy khoa học, quan tâm đến học sinh hãy đến với Techacademy.

THỜI GIAN KHÓA HỌC LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM LÀ BAO LÂU

Đối với trẻ nhỏ, thì việc tiếp xúc máy tính quá nhiều sẽ không tốt. Chỉ nên hạn chế khoảng tối đa 2 tiếng/ngày. Thời gian còn lại dành cho các hoạt động khác. Nội dung bài giảng lập trình Scratch cho trẻ em đều dựa trên nguyên tắc giải quyết vấn đề và rất trực quan dễ hiểu. Các bài tập lớn do tự tay các em lên ý tưởng và triển khai code.

Cho nên sau khi học khóa học Scratch trong vòng từ 1-3 tháng là các em đã có thể nắm được các nguyên lý về tư duy logic trong lập trình. Từ đó các em có thể nâng cao khả năng code bằng sự sáng tạo hoặc tìm hiểu thêm các ngôn ngữ lập trình cao hơn để giải quyết các bài toán cho các em.

TOP 5 KHÓA HỌC LẬP TRÌNH DÀNH CHO TRẺ EM

1. Techacademy Việt Nam

Techacademy chắc hẳn đã quá quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ, lập trình. Ở đây sở hữu rất nhiều các khóa học lập trình đa dạng với nội dung hấp dẫn. Đặc biệt, các khóa học dành cho trẻ em luôn là khóa được nhiều người chọn lựa cho con em mình. Ở Techacademy, chúng ta có thể tìm ra được một môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp và chuyên môn cao.

Tất cả những giảng viên mà trung tâm sở hữu đều là những người được đào tạo và thành công trong lĩnh vực này. Trước khi lựa chọn khóa học, phụ huynh sẽ được nhân viên chia sẻ và tư vấn bài bản. Các nhân viên sẽ tìm hiểu và cá nhân hóa mỗi học viên, sau đó sẽ đưa cho bố mẹ những sự tư vấn chuẩn xác nhất. Sở hữu các khóa học với mức chi phí rẻ, Techacademy luôn là sự lựa chọn trong nhiều khách hàng.

2. Minecraft with Mods (ages 7 to 10)

Khóa học lập trình trực tuyến này được đánh giá là một trong những khóa học phổ biến nhất dành cho trẻ em. Dựa trên nền tảng Minecraft, trẻ tiếp cận và học lập trình dễ dàng hơn bao giờ hết

Trong lớp học lập trình trực tuyến, trẻ em được dạy cách sửa đổi với Minecraft. Điều này liên quan đến việc tìm hiểu về cách hoạt động của các khối, vật phẩm, sinh vật từ góc độ lập trình.

Sau đó, các chuyên gia về Minecraft trực tuyến trong khóa học sẽ giúp trẻ khám phá cách tạo và cấu hình các thuộc tính, chức năng và kết cấu của các yếu tố cơ bản này của trò chơi.

3. Scratch Coding (ages 7 to 10)

Khóa học lập trình trực tuyến này cho phép trẻ em bắt đầu viết mã code trên nền tảng Scratch phổ biến. Khóa học trực tuyến bắt đầu với phần giới thiệu về môi trường mã hóa trực quan của Scratch, tìm hiểu về các khối lệnh phân nhánh và lặp lại cộng với các biến và logic của trong Scratch

Sau đó, trẻ sẽ học cách sử dụng các dự án ảo hấp dẫn để tạo ra các ứng dụng và trò chơi hoạt hình, tương tác và vui nhộn.

Khi lớp học viết mã trực tuyến này hoàn thành, con bạn sẽ trở thành một chuyên gia viết mã với Scratch!

4. Roblox Game Maker (ages 9 to 12)

Các bài học lập trình trong khóa học trực tuyến này bắt đầu bằng việc con bạn thiết lập một dự án với Roblox Studio. Sau đó, trẻ sẽ được giao nhiệm vụ thiết kế một chướng ngại vật chứa đầy các nền tảng di chuyển, nguy cơ cháy nổ và hơn thế nữa!

Các giảng viên của khóa học cũng sẽ giới thiệu cho họ các khái niệm lập trình nâng cao hơn như các biến. Những bài học này có thể được chuyển sang bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

Bài học sẽ kết thúc với việc trẻ xuất bản trò chơi, sau đó thách thức các bạn cùng lớp chơi trò chơi đua xe kart. Địa hình của ai sẽ là thách thức nhất? Chiếc xe kart nào có thiết kế giống thật nhất? Mọi người sẽ phải chơi trò chơi của nhau để tìm hiểu.

5. Indie Game Builder (ages 9 to 13)

Khóa học thiết kế trò chơi điện tử trực tuyến này giúp trẻ em có quy trình thiết kế trò chơi từ đầu. Con bạn sẽ bắt đầu bằng cách hiểu các nguyên tắc của một trò chơi độc lập thành công, chẳng hạn như trải nghiệm người dùng, khu vực hiển thị, v.v.

Thông qua một loạt các bài tập thú vị dựa trên trò chơi do các trợ giảng trực tuyến mà khóa học hướng dẫn, các em sẽ học cách sử dụng lập trình dựa trên sự kiện để tạo hoạt ảnh, điều khiển và định vị các đối tượng của mình. Mã code đã thiết lập sẽ xem xét một loạt các sự kiện và kết quả. Một vật phải làm gì nếu nó va chạm vào tường? Mã có câu trả lời!

Các khái niệm bổ sung được đề cập bao gồm logic trò chơi, tạo phương tiện kỹ thuật số, quản lý tài sản sáng tạo, khái niệm lập trình và tương tác với người dùng. Khi đã thành thạo tất cả những điều đó, họ sẽ thiết kế và xây dựng trò chơi của riêng mình. Cuối cùng, họ sẽ xuất nó và tạo ra thành phẩm mà mọi người có thể chơi!

SÁCH DẠY LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

Ngày càng có nhiều Phụ huynh bắt đầu quan tâm đến các khóa học lập trình dành cho trẻ em vì lợi ích của nó đối với tính cách và hành vi của trẻ. Sưu tầm và cùng trẻ đọc những cuốn sách hay về lập trình dành cho trẻ là cực kỳ hữu ích.

Lập trình viên hiện đang là một trong những công việc có nhu cầu cao nhất trên toàn cầu. Bộ môn Khoa học máy tính cũng ngày càng được nhiều quốc gia đưa vào chương trình giảng dạy.

Nếu bạn đang tìm cách khuyến khích con mình học lập trình, bên cạnh những buổi học tại trường hoặc Trung tâm, Techacademy cũng khuyến khích các bậc cha mẹ cùng trẻ đọc và tìm hiểu thêm những tài liệu về lập trình để có thể nhìn nhận về lợi ích của nó từ nhiều góc độ khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn danh sách những cuốn sách về lập trình dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

1. Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với Lập Trình Scratch

Nhiều tác giả

Đây là cẩm nang hướng dẫn hoàn chỉnh và đơn giản nhất dành cho bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu lập trình. Ngôn ngữ lập trình Scratch đặc biệt ưa thích cho bạn trẻ mới học, vì tính tương tác trực quan, đồ họa sống động, ra sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo khoa học và liên thông tri thức sau này.

Chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên màn hình. Không có những dòng lệnh sense khô cứng và dễ lỗi, những khái niệm kỹ thuật khó hiểu, những quy tắc luật lệ chằng chịt và mệt mỏi trong các ngôn ngữ lập trình kiểu người lớn.

Tớ Học Lập Trình - Làm Quen Với Lập Trình Scratch

2. Lập trình với Scratch 3.0

Tác giả: Nguyễn Hữu Hưng

“Lập trình với Scratch 3.0” là cuốn sách phiên bản mới của “Lập trình với Scratch” do VIETSTEM biên soạn. Dành riêng cho học sinh và người học bắt đầu làm quen với môn lập trình kéo thả. Thực hành – Trải nghiệm – Trực quan vẫn là phương pháp được áp dụng trong cách viết sách. Đặc biệt “Lập trình với Scratch 3.0” phù hợp cho các đơn vị, tổ chức giáo dục làm tài liệu giảng dạy cho học sinh.

Cuốn sách viết về ngôn ngữ lập trình Scratch với phiên bản Scratch 3.0 (phiên bản mới) theo quan điểm: Thực hành – Trải nghiệm – Trực quan với những ví dụ được sử dụng trong cuốn sách đều rất gần gũi với học sinh. Việc lập trình những sản phẩm gắn với thực tế sẽ kích thích các em nhỏ tìm tòi, khám phá những sự vật xung quanh mình.

Ngoài các sản phẩm gắn với thực tế và một số trò chơi thú vị học sinh hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm hỗ trợ trong việc học tập các môn học như: Toán, Lý, Hóa, Ngữ Văn,..

Đồng thời thông qua việc thực hành tạo ra các sản phẩm trong cuốn sách các em có thể hiểu được những kiến thức cơ bản về bộ môn lập trình như những kiến thức về vòng lặp, biến, hàm,… một cách dễ dàng, gần gũi nhất.

Sau mỗi bài học nội dung kiến thức sẽ được tóm tắt, minh họa bằng những hình ảnh sinh động đi kèm với phần bài tập nhằm củng cố và nâng cao kiến thức học sinh đã được tìm hiểu trong bài học.

Lập trình với Scratch 3.0

3. Lập trình với C# xây dựng ứng dụng

Tác giả: Phạm Phương Hoa, Vũ Trọng Luật, Phạm Quang Hiển

Nếu đam mê ngôn ngữ lập trình C# thì chắc chắn trẻ không thể bỏ qua cuốn Lập trình với C# xây dựng ứng dụng. Tuy nhiên cuốn sách này thường phù hợp với trẻ đã có những kiến thức nền tảng với lập trình. Sách sẽ khai thác một số các kiến thức lập trình nâng cao hơn như ứng dụng Window Form, xây dựng ứng dụng quản lý bán hàng, xây dựng ứng dụng quản lý tuyển sinh.

C# có nền tảng dựa trên những ngôn ngữ lập trình C và C++ đã và đang được các trường chuyên ngành tin học đưa vào giảng dạy. Sách trình bày gồm 3 phần:

Phần 1: Ứng dụng Windows Form.

Phần 2: Xây dựng ứng dụng quản lý bán hàng.

Phần 3: Xây dựng ứng dụng quản lý tuyển sinh.

Lập trình với C# xây dựng ứng dụng

4. Giáo trình C++ và Lập trình hướng đối tượng

Tác giả: Phạm Văn Ất, Lê Trường Thông

Thêm một cuốn sách lập trình dành cho trẻ hay. Quyển sách này dành cho trẻ đã có nền tảng kiến thức cơ bản về lập trình.

Cuốn sách này sẽ trình bày một cách hệ thống các khái niệm của lập trình hướng đối tượng được cài đặt trong C++ như lớp, đối tượng, sự thừa kế, tính tương ứng bội và các khả năng mới trong xây dựng, sử dụng hàm như: đối tham chiếu, đối mặc định, hàm trùng tên, hàm toán tử.

Có một số vấn đề còn ít được biết đến như cách xây dựng hàm với số đối bất định trong C cũng sẽ được giới thiệu. Các chương từ 1 đến 10 với cách giải thích tỉ mỉ và với gần 100 chương trình minh hoạ sẽ cung cấp cho bạn đọc các khái niệm, phương pháp và kinh nghiệm lập trình hướng đối tượng trên C++.

Giáo trình C++ và Lập trình hướng đối tượng

5. Lập trình Android

Tác giả: Th.S Trương Thị Ngọc Phượng

Lập trình Android cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết về nền tảng Android và các kỹ năng lập trình trên nền tảng này. Cuốn sách thật sự rất phù hợp cho những ai yêu thích lập trình, đặc biệt là lập trình cho các thiết bị di động, và có mong muốn tìm hiểu sâu xây dựng ứng dụng riêng cho mình.

Toàn bộ nội dung sách được chia làm 4 phần, mỗi phần đều có những ví dụ minh họa thực tế, giúp cho người đọc là các bậc Phụ huynh và trẻ em, hoặc những người chưa quen với lập trình, vẫn có thể tiếp cận tìm hiểu dễ dàng.

Lập trình Android

PHẦN MỀM DẠY LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

Công việc lập trình hiện nay đang là một trong những ngành nghề được khá nhiều bạn yêu thích và hứng thú ngay từ lúc còn đang học trên ghế nhà trường. Top 10 phần mềm lập trình cho trẻ em để giúp cho con em của bạn có thể tiếp cận sớm với những công nghệ lập trình, tạo đà phát triển cho tương lai.

Hãy cùng techacademy tìm hiểu những phần mềm dạy lập trình cho trẻ em dưới đây, hy vọng sẽ và mang lại nhiều thông tin bổ ích dành cho bạn về các công cụ hỗ trợ lập trình, đặc biệt là những tool đơn giản giúp trẻ có thể thử lập trình.

1/ Phần mềm lập trình Stencyl

Phần mềm Stencyl là phần mềm được sử dụng để lập trình cho trẻ em giúp cho các em có thể học miễn phí trên các hệ thống.

Các kiến thức cũng như các kỹ năng đều được tạo ra thành những trò chơi đơn giản ở hệ điều hành IOS, Android và MAC, Windows,… trên máy tính hoặc trên các thiết bị thông minh khác.

Khi đó, trẻ em thấy hứng thú và muốn khám phá thêm nhiều bài học bổ ích từ phần mềm Stencyl thì có thể đăng ký học tính phí.

Tuy nhiên, chỉ với một khoản chi phí nho nhỏ đầu tư trong mỗi tháng thì trẻ nhà bạn sẽ được học các kiến thức lập trình vô cùng chuyên nghiệp với các bài học đầu tư bài bản hơn, thêm nhiều tính năng hiện đại, bổ ích và lý thú.

2/ Phần mềm Code Monster

Phần mềm Code Monster chính là ứng dụng web dùng hoàn toàn miễn phí và rất tốt trong việc áp dụng cho trẻ em.

Khi đó trẻ em học sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào khi tham gia học trực tuyến trên phần mềm, đơn giản hơn nữa là chỉ cần thiết lập tài khoản và bắt đầu học.

khoa hoc lap trinh cho tre em 13
Phần mềm Code Monster

Một điểm cộng trong phần mềm Code Monster là có 2 màn hình hiển thị cùng một lúc. Có nghĩa là một màn hình hiển thị code và một màn hình hiển thị mục đích sử dụng của mỗi code.

Như vậy sau mỗi một câu lệnh thì trẻ nhà bạn sẽ rút ra được những bài học có ích đối với bản thân đồng thời sẽ ghi nhớ lại các kiến thức đã học trong bài.

3/ Phần mềm Code Avengers

Một trong các phần mềm được thiết kế ra dành riêng cho trẻ em đó chính là phần mềm Code Avengers . Đây là phần mềm dành cho những người có đam mê với công việc thiết kế website.

Khi đó phần mềm Code Avengers sẽ cho trẻ học thử 7 ngày đầu tiên, trong 7 ngày đó sẽ có 5 bài học về lập trình đầu tiên để cung cấp các kiến thức cơ bản trong xây dựng web, ngôn ngữ lập trình python, ngôn ngữ lập trình C và ngôn ngữ lập trình Java.

Phần mềm Code Avengers

Trường hợp, nếu trẻ em có hứng thú với nội dung của bài học thì phương pháp học của web đầu tiên sẽ là đăng ký thành viên, tiếp theo đó là mức chi phí thanh toán theo tháng và đặc biệt là không bắt buộc thời gian học.

Hơn nữa, phần mềm Code Avengers được dùng khá phổ biến nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản trong thiết kế web cho trẻ em. Ngoài ra còn hỗ trợ các lập trình viên chuyên nghiệp tạo web du lịch, thiết kế website khách sạn, website giới thiệu cho doanh nghiệp, code Avengers hỗ trợ nhiều thư viện giúp rút ngắn thời gian code đáng kể.

4/ Tool lập trình KTurtle

Phần mềm lập trình cho trẻ em tuyệt vời nhất hiện nay đó chính là phần mềm Kturtle, phần mềm cung cấp các kiến thức lập trình cơ bản nhất.

Các phương pháp lập trình này được thông qua các icon, các hình ảnh sống động, ngộ nghĩnh là công cụ thật tuyệt vời trong mọi bài học của trẻ.

Tool lập trình KTurtle

Không những thế mà phần mềm KTurtle còn biết đến là phần mềm ngôn ngữ lập trình chính cho hình nền KDE.

5/ Công cụ lập trình Tynker

Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ lập trình thì đều lựa chọn ngôn ngữ Tynker. Bởi vì ngôn ngữ Tynker này có các mã code đơn giản và dễ học.

Khi dựa vào các khối gạch tynker thì trẻ sẽ học viết code đầu tiên rồi sau đó sẽ đi đến lập trình Python hay lập trình Java.

Công cụ lập trình Tynker

Điều đặc biệt mà ít phần mềm nào có được đó chính là chia cấp học theo độ tuổi.

Mỗi một học viên đều đăng ký cho mình một tài khoản riêng biệt và trong mỗi tài khoản sẽ được cung cấp các nội dung học trực tuyến miễn phí kèm theo đó có một số mục học tính phí.

Mã Đăng Kí Để Lấy PASS

Các mục học tính phí của phần mềm Tynker có mức hợp lý đối với các bạn trẻ và nếu nhiều người mua cùng lúc sẽ được giảm giá đấy.

Đây chính là phần mềm dành cho trẻ mới bắt đầu học lập trình.

6/ Phần mềm hỗ trợ lập trình code.org

Những ai khi mới khởi đầu học về ngôn ngữ lập trình thì lựa chọn phần mềm code.org là sự lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Phần mềm hỗ trợ lập trình code.org

Phần mềm code.org là hệ thống tài liệu trực tuyến và bổ ích kèm theo đó là những video hướng dẫn học định kỳ do các chuyên gia biên soạn, lập trình.

Với phần mềm này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều bài học bổ ích và lý thú mang lại sự lôi cuốn, ham học hỏi, kích thích sự tò mò và tìm hiểu của trẻ.

7/ Phần mềm code cho trẻ em Codemoji

Codemoji là phần mềm có tính chất gần gũi, thân thiện với người dùng. Đơn giản vì phần mềm này được phát triển bởi những mã code đơn giản và dễ hiểu giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn.

Phần mềm code cho trẻ em Codemoji

Cho đến hiện tại phần mềm codemoji được nhiều người ưa chuộng và hạn chế được các mã code phức tạp làm cho trẻ em thấy khó hiểu hơn, không còn sự cuốn hút.

Thay vì sử dụng HTML, CSS thì sẽ viết code bằng emoji. Phần mềm codemoji sẽ mang tới những hứng thú cho trẻ bằng cách thông qua các trò chơi, tránh tạo áp lực cho trẻ, hơn nữa khi học phần mềm này bạn sẽ thấy rằng giá cả học phí vô cùng hợp lý nhất là đối với những độ tuổi còn nhỏ.

8/ Phần mềm Scratch thu hút trẻ em

Nhờ vào giao diện được thiết kế bắt mắt, lôi cuốn người nhìn mà phần mềm Scratch rất thu hút trẻ em.

Phần mềm Scratch được nhiều trẻ em trên thế giới tìm kiếm để học, khi học trên phần mềm này đầu tiên sẽ học các ngôn ngữ lập trình.

Khi dùng phần mềm Scratch, bạn không chỉ được hướng dẫn code mà còn có cộng đồng trực tuyến sẵn sàng giúp bạn trong việc trao đổi.

Phần mềm Scratch thu hút trẻ em

Mọi kỹ năng, kiến thức chuyên môn và nêu ra các ý tưởng hoàn thiện kiến thức cho trẻ.

Ở phần mềm Scratch thì ưu điểm đầu tiên là có hệ thống giáo án điện tử đầy đủ, dễ hiểu. Tại sao phần mềm này lại được sử dụng nhiều đến như vậy?

Đó chính là phần mềm này đều dùng free mà hiệu quả mang lại cao hơn so với các phần mềm khác, giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng, vận dụng các kiến thức lý thuyết vào trong thực hành và có thêm một số tính năng cần thiết khác.

9/ Phần mềm lập trình robot ảo CoderZ

Phần mềm robot ảo CoderZ sẽ giúp trẻ nắm chắc được các kỹ năng cũng như các kiến thức cần học trong lập trình robot ảo khi thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh các kỹ năng, kiến thức cơ bản thì robotics mang đến cho trẻ thêm nhiều các thuật toán khác.

Không những vậy phần mềm còn rèn cho trẻ khả năng sáng tạo, tư duy logic, biết giải quyết và xử lý các vấn đề phát sinh.

10/ Phần mềm Code Monkey

Chắc hẳn khi nhắc đến các tên phần mềm Code Monkey thì không có ai là không biết vì đây là phần mềm mà hầu như ai cũng biết đến.

Phần mềm Code Monkey xuất hiện vào năm 2014 cho đến hiện tại được 6 năm rồi. Một khi trẻ học, làm quen với phần mềm này thì được học qua những trò chơi thú vị, giúp trẻ ghi nhớ và nhận dạng dễ dàng.

Phần mềm Code Monkey

Mục đích của phần mềm Code Monkey là hướng cho trẻ có thói quen tư duy lập trình, viết code trên nhân vật chú khỉ trong trò chơi là hoàn thành nhiệm vụ.

KHÓA HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ DÀNH CHO TRẺ EM

Ngày nay, công nghệ phát triển như vũ bão. Chỉ năm này sang năm tiếp đã có rất nhiều khác biệt. Thế giới càng phụ thuộc vào công nghệ, học sinh càng cần trang bị kỹ năng và sự thuần thục. Đặc biệt, việc cho trẻ học lập trình càng trở nên quan trọng. Mục tiêu là đáp ứng yêu cầu cao của thị trường lao động.

Theo Code.org: “Các công việc liên quan tới máy tính là nguồn tạo việc làm số 1 ở Mỹ. Hiện có 500.000 việc làm trong lĩnh vực này. Chúng tăng trưởng gấp đôi so với tất cả các công việc khác”.

Trong bài báo tựa đề “Coding, Robotics, Makerspaces Poised to Grow in Schools”, tác giả nhấn mạnh, lập trình – khoa học máy tính và kỹ năng máy tính cơ bản – nên được dạy cho học sinh. Vai trò của lập trình quan trọng không kém đọc và viết. Nó cũng được xác định là xu hướng định hình giáo án và việc ứng dụng phần mềm mới trong lớp học.

Điều này sẽ xảy ra, chỉ sau 1-2 năm nữa mà thôi. Lập trình đem tới cho học sinh các kỹ năng thiết yếu trong nhiều ngành nghề. Đó là tiếp thị, phân tích dữ liệu và phát triển web”.

Việc cho trẻ học lập trình nên được bắt đầu ngay từ tiểu học. Với cha mẹ, không phải ai cũng biết lập trình là gì và làm thế nào để dạy lập trình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh tổng hợp top các khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em đáng tin cậy nhất.

Coder Kids

Khóa học nhập môn lập trình online miễn phí của Coder Kids cho phép trẻ thỏa sức thể hiện bản thân theo nhiều cách khác biệt, đôi khi còn có chút ngây ngô. Sau khi làm quen với giao diện của website, các em có thể chuyển sang học viết code.

Khóa học có nội dung dẫn dắt vô cùng lôi cuốn, giúp các bạn nhỏ dễ dàng lĩnh hội những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình Scratch. Sau khi học, trẻ cần phải hoàn thành dự án Pokemon in Space để Coder Kids có thể đánh giá mức độ hiểu bài của các em.

Code.org

Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em
Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em

Đây là trang web được quảng cáo rất nhiều với chương trình “Hour of Code”. Ở Mỹ, một số trường học đặt mục tiêu học sinh hoàn tất 1 giờ lập trình/năm. Vậy trẻ sẽ học thế nào chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ? Code.org sở hữu một tính năng tuyệt vời có tên Code Studio. Nó cho phép giáo viên/phụ huynh thêm học sinh vào lớp và theo dõi tiến bộ của các em.

Scratch.MIT.edu

Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em
Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em

Đây là trang web do Viện Công nghệ Massachusetts lập ra. Nó cung cấp các kỹ năng lập trình thiết yếu cho mọi trẻ em thế kỷ 21. Được hiển thị ở hơn 40 ngôn ngữ, trang web này được dùng tại gia đình, trường học, trung tâm cộng đồng, thư viện. Học sinh có thể sáng tạo và chia sẻ các câu chuyện với nhau, với giáo viên/cha mẹ.

Code Monkey

Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em
Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em

Đây là trang lập trình cho phép học sinh sử dụng ngôn ngữ lập trình thực thụ. Code Monkey còn có các giáo án để giúp những giáo viên/cha mẹ không biết về lập trình. Bên cạnh giáo án đầy đủ, trang web này giúp theo dõi tiến bộ của học sinh. Hình ảnh chủ đạo là chú khỉ dễ thương cố gắng lấy lại quả chuối từ tay khỉ đột. Do dựa trên các trò chơi nên trẻ sẽ rất hứng thú. Chúng không hề nghĩ rằng, mình thậm chí đang học lập trình!

Botlogic. Us

Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em
Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em

Đây là một trò chơi dạng câu đố tuyệt vời. Nó phù hợp với học sinh mọi lứa tuổi. Trẻ được dạy về logic và các kỹ năng lập trình cơ bản. Một chú robot nhỏ phải tìm đường ra khỏi mê cung mà không để hết pin. Học sinh sẽ tìm cách tạo ra ít lệnh nhất để bạn robot hoàn thành nhiệm vụ.

Tynker

Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em
Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em
Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em
Khóa học lập trình miễn phí dành cho trẻ em

Trang web cung cấp trò chơi lập trình cho trẻ từ 7 tuổi trở lên. Những trò chơi vui nhộn này bắt đầu với việc lập trình dựa trên khối gạch. Cuối cùng, chúng chuyển tới Java và Python. Trang web còn có giáo án, bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn dành cho các nhà giáo dục. Tất nhiên, cha mẹ cũng rất cần. Trẻ cũng có thể học các bài học STEM, bài học robot và trò Minecraft trên Tynker.