Khối Xã hội gồm những môn học nào?

Để tìm hiểu khối Xã hội có những ngành nào, trước tiên bạn nên hiểu khối Xã hội gồm những môn học nào? Theo chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối Xã hội bao gồm 4 môn học chính: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu học thêm một số môn khác như Giáo dục công dân, Khoa học xã hội hoặc Ngoại ngữ khác.

umt

Các môn học trong khối Xã hội nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về vấn đề xã hội và con người, thông qua các kỹ năng tư duy phản biện, giao tiếp, phân tích, giải quyết vấn đề,…

Khối Xã hội gồm những ngành nào?

Khối Xã hội bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng chủ yếu đều liên quan đến con người và xã hội, được chia thành các nhóm chính như:

Nhóm ngành Luật, Quản lý nhà nước

Đây là ngành học đang thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ học khối Xã hội. Hiện nay, các trường đại học trên toàn quốc đều đào tạo chuyên ngành Luật, Quản lý nhà nước để đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho ngành này trong tương lai.

Nhóm ngành Truyền thông, Báo chí

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông và công nghệ thông tin, ngành Truyền thông và Báo chí đang trở thành lĩnh vực hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Để theo đuổi ngành này, các bạn cần có khả năng sáng tạo, đam mê viết lách, quan tâm đến các vấn đề xã hội và có khả năng giao tiếp tốt.

Nhóm ngành Giáo dục

Ngành Giáo dục cũng là một trong các gợi ý hấp dẫn cho câu hỏi: khối Xã hội gồm những ngành nào? Với nhiều chuyên ngành đa dạng và phong phú, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp như giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở, giáo dục trung học phổ thông hay các cấp cao hơn…

Nhóm ngành Phiên dịch

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và sự hội nhập của các quốc gia, ngành Phiên dịch đang trở thành một trong những ngành học thu hút đông đảo sinh viên, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ và có đam mê giao tiếp, truyền thông.

Nhóm ngành Văn hóa và Du lịch

Có thể nói Văn hóa và Du lịch là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây là ngành học đa ngành, bởi vì sinh viên được học tất cả về quản lý, tổ chức hoạt động kết hợp kiến thức về văn hóa, lịch sử và du lịch.

Những nghề “hot” nhất khối Xã hội

Khối Xã hội gồm những ngành nghề “hot” nào? Mức lương trung bình của các ngành nghề là bao nhiêu? Cùng UMT tìm hiểu nhé!

Marketing

Trong thời đại số hóa hiện nay, nhu cầu quảng bá doanh nghiệp ngày càng tăng, do đó Marketing đang trở thành một trong lĩnh vực “hot”. Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, sinh viên cần vận dụng kiến thức, phát triển chiến lược quảng cáo trực tuyến, quản lý website, xây dựng chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội… để tăng cường khả năng tương tác với khách hàng.

Mức lương trung bình của nghề Marketing khoảng từ 7 – 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn nữa, dựa vào năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn.

Hướng dẫn viên du lịch

Bạn là người yêu thích sự tự do, đam mê khám phá, có thế mạnh về ngôn ngữ? Nghề hướng dẫn viên du lịch chính là gợi ý hoàn hảo cho các bạn khối Xã hội đấy! Khi chọn học ngành này, bạn có thể trở thành người hướng dẫn, quản lý, điều hành các tour du lịch cho cá nhân, tập thể hoặc công ty.

umt 6

Tùy theo khả năng ngôn ngữ cũng như môi trường làm việc mà mức lương dành cho hướng dẫn viên du lịch có thể từ 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Biên phiên dịch viên

Biên phiên dịch là vị trí vô cùng quan trọng, bởi vì đây là người truyền đạt thông tin, tài liệu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, đóng góp rất lớn cho sự thành công của các hoạt động giao tiếp quốc tế, phát triển doanh nghiệp,…

Chính vì điều này nên mức thu nhập của nghề rất cao, bình quân khoảng từ 10 – 15 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn tùy dự án hoặc tính chất công việc của bạn.

Luật sư

Khác với những ngành nghề trên, nghề Luật sư yêu cầu phải có nhiều kiến thức chuyên môn sâu và trình độ cao. Bạn sẽ là người đại diện khách hàng trong các vụ kiện, thương lượng hợp đồng liên quan đến các vấn đề pháp lý.

Một luật sư có mức thu nhập bình quân từ 15 – 20 triệu đồng/dự án.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ, thông tin về khối Xã hội gồm những ngành nào. Để xác định mình có phù hợp với các ngành này hay không, bạn có thể dựa vào năng lực, sở thích, tính cách bản thân để đưa ra quyết định nghề nghiệp. Và đừng ngần ngại liên hệ với UMT nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm hiểu, lựa chọn ngành học nhé!