Để có kĩ năng tiếng Anh tốt, bạn cần rèn luyện cả 4 kỹ năng cơ bản Nghe – Đọc – Nói – Viết cũng như bổ sung vốn từ vựng và nắm vững ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu biết thêm các phương pháp làm bài tập tiếng Anh, bạn sẽ có nhiều cơ hội đạt điểm cao trong các kì thi.

Thay đổi chiến thuật làm bài

Với tổng thể bài tập tiếng Anh cơ bản, bạn nên làm bài đọc trước tiên. Ưu tiên dễ làm trước, còn phần khó ở phần bài tập tiếng Anh nâng cao đánh dấu để sau quay lại làm tiếp.

Không được bỏ sót bất cứ câu nào, kể cả khi không biết làm, bạn nên đoán và khoanh lại, dù là khoanh bừa đi chăng nữa. Làm được câu nào, tô đáp án vào tờ bài làm của mình đến câu đấy. Không để dành đến cuối giờ mới tô đáp án vì sẽ dễ để lại thiếu sót, không đủ thời gian hoặc sai lệch số câu.

Đối với bài đọc trong bài thi, bạn hãy đọc toàn bộ đoạn đầu + câu đầu tiên của mỗi đoạn tiếp theo + toàn bộ đoạn cuối để nắm ý chính của mỗi đoạn và nội dung chính của bài đọc. Sau đó, bạn gạch chân key words, tìm chúng trong bài đọc và lựa chọn đáp án chính xác nhất cho mỗi câu hỏi. Phải tìm được từ “chìa khóa” trong câu hỏi. Đó được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

Dùng phương pháp loại trừ

Một khi bạn không có cho mình một đáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng và mang về số điểm cao.

Mỗi câu hỏi trong bài tập tiếng Anh có đáp áp cho sẵn sẽ gồm 4 lựa chọn, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung, tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng “mẹo” của mình cộng thêm chút may mắn nữa.

Thay vì đì tìm đáp án đúng, bạn hãy thử tìm phương án sai… đó cũng là một cách hay, loại trừ được càng nhiều phương án sai càng tốt.

Khi bạn không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời… đó là cách giúp bạn không bỏ sót câu hỏi.

Phân bổ thời gian hợp lý

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời (bạn nhớ dùng bút chì để có thể sửa đáp án nếu cần thiết). Những bạn làm bài tập tiếng Anh online có thể canh thời gian chính xác hơn, vì có thể canh giờ trên máy tính.

Sau khi làm hết những câu hỏi “trúng tủ” của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận.

Chính vì vậy câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung mức điểm, nên bạn hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào.

“Trăm hay không bằng tay quen”

Trước mọi sự thay đổi, hay nói cách khác là một cách thức thi mới khi làm bài tập tiếng Anh thì điều tất yếu là bạn buộc phải tập làm quen với nó.

Không ai tài giỏi gì để có thể thích ứng ngay với cái mới, điều này cần thời gian để tích lũy kinh nghiệm, các bài thi cũng vậy, thiết nghĩ ngay từ bây giờ bạn nên giải nhiều đề thi trắc nghiệm hơn, tập dần với các câu hỏi trắc nghiệm như thế. Bạn sẽ tìm được những lỗi mà mình thường gặp phải cũng như tìm được một phương pháp giải tối ưu cho bài trắc nghiệm.

Làm kiểm tra tiếng Anh online với các bài tập đa dạng là lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn. Biết đâu việc tập làm quen với các bài thi, bạn có thể nhanh chóng tìm ra đáp án?

Mỗi bài thi có một đặc điểm và tính chất khác nhau cho nên những người đạt điểm cao trong kì thi là người có được sự chuẩn bị và chiến lược làm bài tập tiếng Anh tốt nhất.

Một số lưu ý khác để làm bài tập tiếng Anh hiệu quả

Chuẩn bị mọi thứ cần thiết vào phòng thi. Chẳng có gì tệ hại bằng việc thiếu sự chuẩn bị chu đáo và mất thời gian vào việc cố tìm một cây bút chì, bút viết hay một viên tẩy.

Trước khi thay đổi đáp án, phải cân nhắc thật kĩ lưỡng vì thường là cảm nhận đầu tiên của bạn luôn đúng. Bạn chỉ nên thay đổi lựa chọn của mình khi thực sự chắc chắn.

Hãy dành thời gian để xem lại toàn bộ phần bài làm của bạn, thông thường việc xem lại, sửa đáp án lần cuối sẽ giúp bạn ấn định điểm số cần thiết cho mục tiêu cá nhân của bạn.