Từ TP.HCM, chạy xe theo QL 51C (đường ra Vũng Tàu), đến bùng binh ngã 5 thành phố Bà Rịa chạy thẳng đường Trường Chinh, đến đường 44 ra Long Hải. Từ Long Hải chạy tiếp đường 44 ven biển khoảng 7,5 km, qua khỏi khu du lịch Đèo Nước Ngọt sẽ đến chợ Phước Hải (tính từ Mộ Cô – Long Hải).

Làng Chài Phước Hải có từ rất lâu đời. Trăm năm trước đây, người dân đã sống dọc theo ven biển để đánh bắt hải sản. Ngày nay, Phước Hải là một thị trấn nằm cạnh các bãi biển resort xinh đẹp như Lan Rừng,

phuochai5

phuochai9phuochai13phuochai13 Phuochai1 Ocean Nami, Thuỳ Dương, Tropican và khu du lịch Đèo Nước Ngọt, Long Hải Chanel resort có các bãi biển đẹp, hoang sơ và sạch sẽ.

Bạn có thể khám phá thị trấn đầu tiên với khu chợ Phước Hải đầy đủ các món ăn. Xung quanh chợ có các khách sạn rất thuận tiện để nghỉ ngơi và đi thăm quan nếu như không thích ở trong khu resort.

phuochai3 1

Ở phía đối diện chính là làng chài, có thể hỏi người dân đường đi xuống bờ kè bến thuyền tập trung về, chợ cá nhộn nhịp mỗi khi ghe thuyền về. Chợ Phước Hải là một trong những nơi chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống trên địa bàn tỉnh. Nhiều thương lái tập trung đợi ghe về để lấy hàng đi các nơi phân phối hoặc bán ở chợ.

phuochai6

Ghe đánh bắt gần, nên hải sản nơi đây lên bờ lúc nào cũng tươi ngon. Dù vậy, thường thì mỗi chuyến ghe vào không có nhiều tôm cá. Có khi cả chuyến vào chỉ được vài chục kg hải sản, nên thương lái muốn có hàng phải chầu chực từ sớm. Chợ Phước Hải đông nhất vào những ngày cuối tuần vì khách du lịch đổ về đây mua hải sản làm quà. Hải sản từ chợ còn được chở ngược ra Vũng Tàu, Bà Rịa để đáp ứng nhu cầu du khách. Mỗi ngày, từ chợ phân phối nhiều tấn hải sản từ các chủ ghe cho tiểu thương trong và ngoài tỉnh. “

phuochai17

Một thương lái cho biết: Tôi làm nghề này hơn chục năm rồi, cũng đi hỏi mua hải sản nhiều nơi, nhưng không đâu cá tươi, ngon như ở Phước Hải. Những con cá bạc má, cá ngân, cá đổng tươi xanh luôn được khách du lịch tìm mua mỗi khi ghé chợ. Riết rồi nhiều khách du lịch trở thành mối quen. Khi cần mua hải sản họ lại gọi điện nhờ tôi mua rồi đóng thùng gửi lên TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương hay Đồng Nai. Nhiều người đến Phước Hải lấy tôm ghẹ về rồi phân loại. Hàng ngày, ngoài bán cho khách mua tại chỗ ở chợ Phước Hải, hải sản còn được đóng hàng gửi xe cho khách quen ở một số tỉnh, thành lân cận.

Trên bãi cát cũng có vô số thuyền thúng của ngư dân Phước Hải neo bờ sau bữa đánh bắt, nêú đi sớm, du khách có thể thấy được hình ngư dân Phước Hải bơi thuyền thúng đánh bắt hải sản giữa khung cảnh bình minh lên trên biển Phước Hải.

Sau khi tắm biển đã đời, bạn có thể mua ngay những đặc sản của biển như cua, ghẹ, tôm, mực, bạch tuộc… của ngư dân rồi chế biến ngay trên bãi biển.

phuochai15

Sẽ là một cảm giác tuyệt vời khi thưởng thức ngay các loại hải sản tươi sống trong không gian mặn mòi của biển, đá và hàng dương rì rào bên tai.

Du khách có thể mua hải sản tươi tại chợ rồi nhờ chế biến hoặc từ 3giờ chiều trở đi có các quán ăn ngay tại bờ kè đối diện chợ mở cửa phục vụ khách. Thức ăn được chế biến rất ngon và giá rẻ như quán Ốc 39k chẳng hạn.

Gần chợ Phước Hải là Khu du lịch Đèo Nước Ngọt, khu du lịch núi Minh Đạm có căn cứ Minh Đạm hoặc các chùa như Trúc Lâm Chân Nguyên, ngược lại phía Long Hải là Dinh Cô Mộ Cô. Leo lên đỉnh Dinh Cô hoặc Núi Minh Đạm có thể nhìn thấy toàn cảnh Phước Hải trong xanh tuyệt đẹp, là sự ưu đãi của thiên nhiên cho vùng đất thiêng Bà Rịa.