Layout là gì? Top 5 “bí kíp” để có một layout đẹp

Layout là gì?

Layout là thuật ngữ được sử dụng để chỉ mô hình hoặc sắp xếp các yếu tố trong một không gian hoặc một bố cục cụ thể. Nó thường được áp dụng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế web, thiết kế nội thất và các lĩnh vực sáng tạo liên quan đến sắp xếp bố cục.

Layout là gì?

Layout là gì?

Trong thiết kế đồ họa, layout có thể được áp dụng cho việc sắp xếp các hình ảnh, văn bản và những yếu tố khác trên một trang in, một bảng hiệu hoặc bất kỳ một giao diện trực quan nào đó. Trong thiết kế web, layout đề cập đến cách các thành phần trên trang web được sắp xếp và tổ chức, bao gồm vị trí của các đối tượng, kích thước và khoảng cách giữa chúng. Ví dụ: Khi trình bày tài liệu trong một trang, bạn sẽ phải bố trí sắp xếp tiêu đề, các đoạn văn bản, cân nhắc xem ảnh đặt ở đâu, khoảng cách giữa các đoạn tài liệu là bao nhiêu,…

Một layout tốt cần đảm bảo tính hợp lý và dễ sử dụng, tạo ra trải nghiệm người dùng tốt. Nó cũng cần phù hợp với mục đích và thông điệp mà người thiết kế muốn truyền tải. Các yếu tố quan trọng nhất mà người thiết kế cần chú ý khi đánh giá một layout có vừa mắt hay không phải kể đến như tỷ lệ căn lề, khoảng cách giữa các nội dung và sắp xếp bố cục.

Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Nếu để đánh giá việc thiết kế như xây một căn nhà thì hệ thống layout quan trọng không khác gì những khung thép để làm nên một căn nhà hoàn hảo vậy. Nếu layout không được hiểu một cách chính xác, có khả năng các thông điệp bạn muốn truyền đạt sẽ bị mất và các chi phí quảng cáo sẽ bị lãng phí.

Quy tắc một phần ba

Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Chính việc bố trí layout một cách thân thiện và hợp lý sẽ khiến khách hàng lưu lại lâu hơn trên một trang web, đồng thời ghi nhớ thông tin trên trang web đó một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc nắm chắc các nguyên tắc cơ bản cho một bố trí layout cũng mang đến tính thống nhất và gắn kết trong một thiết kế.

Top 5 “bí kíp” để có một layout đẹp

1. Quy tắc một phần ba

Tương tự như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba cũng là một trong những hệ thống layout quan trọng giúp bạn có một bố cục tuyệt vời trong thiết kế. Quy tắc này được coi là một tiêu chuẩn cơ bản giúp cho sản phẩm của bạn đạt được hiệu quả cao nhất và gây ấn tượng với khách hàng.

Quy tắc số lẻ

Quy tắc một phần ba trong thiết kế

Để tạo ra bố cục một phần ba, bạn chỉ cần chia thiết kế của mình thành ba phần (cả theo chiều ngang và theo chiều dọc) để tạo ra 9 hình chữ nhật bằng nhau. Tại các điểm giao nhau của các hàng và cột này, bạn nên đặt các chủ thể chính cũng như các yếu tố hỗ trợ khác.

Nguyên nhân bắt nguồn từ các cuộc nghiên cứu liên quan đến tâm lý thị giác, kết quả cho thấy, khi xem các hình ảnh, mắt người thường nhìn một trong những giao điểm theo cách tự nhiên nhất chứ không phải là nhìn vào trung tâm của bức ảnh. Bởi vậy thay vì để chủ thể ở chính giữa bức ảnh, mình có thể tận dụng quy tắc này để làm thiết kế trở nên bắt mắt hơn.

2. Quy tắc số lẻ

Quy tắc số lẻ trong layout là một nguyên tắc thiết kế phổ biến được sử dụng để tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong thiết kế đồ họa. Điều này bao gồm sự sắp xếp các yếu tố trong layout theo cách mà số lượng các yếu tố là số lẻ, ví dụ như 3 hoặc 5.

Quy tắc về sự cân bằng

Quy tắc số lẻ trong thiết kế

Khi sử dụng quy tắc số lẻ, hai vật thể ở phía ngoài thường được đặt sao cho tạo ra sự cân bằng với vật thể ở giữa. Điều này tạo ra sự tương tác hài hòa và trực quan trọng thiết kế. Quy tắc này cũng giúp tạo ra sự đơn giản và tự nhiên cho thiết kế, vì nó tạo ra sự cân đối và hài hòa mà không gây ra sự phức tạp không cần thiết.

Trên thực tế, quy tắc số lẻ thường được áp dụng rộng rãi trong việc thiết kế logo, vì nó tạo ra một sự cân bằng và tương tác hài hòa giữa các yếu tố trong logo. Sử dụng quy tắc số lẻ trong layout có thể mang lại hiệu quả cao và tạo ra một thiết kế hấp dẫn và chuyên nghiệp.

3. Quy tắc về sự cân bằng

Mọi thứ trên đời này đều trở nên hoàn hảo hơn khi có sự cân bằng. Thiết kế cũng vậy. Những nhà thiết kế luôn luôn phải thay đổi các yếu tố khác nhau trong sản phẩm của mình để hướng tới sự hài hòa và cân bằng trong tác phẩm của mình. Thiếu đi sự cân bằng trong sắp xếp bố cục, thiếu đi khoảng trắng giữa các chi tiết… sẽ khiến cho một thiết kế trở nên vô cùng “nhức mắt” và tạo ấn tượng xấu cho khách hàng.

Quy tắc chính phụ

Quy tắc về sự cân bằng trong thiết kế

Ngoài ra, trong thiết kế, khoảng trắng (white-space) cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khoảng trắng sẽ giúp cho các chi tiết khác có khoảng trống để “thở”, và tạo sự cân bằng cần thiết cho thiết kế của bạn.

4. Quy tắc chính phụ

Bên cạnh các khoảng trống được đề cập ở phía trên, mắt của người xem thông thường cũng cần điểm nào đó nổi bật để tập trung, nếu không họ sẽ chỉ nhìn thoáng qua thiết kế của bạn và bỏ đi.

Hệ thống lưới

Quy tắc chính phụ trong thiết kế

Để truyền tải thông điệp tới người xem rằng đâu là điểm chính, vật thể chính mà họ cần phải tập trung, thì bạn cần sử dụng hệ thống layout có yếu tố chính phụ và cân bằng này. Trước khi bắt tay vào làm, bạn hãy xác định rõ ràng điểm tập trung trong thiết kế, và điều hướng mắt của người xem dựa trên cấu trúc của hệ thống bố cục nhé!

5. Quy tắc hệ thống lưới (The Grid)

“Hệ thống lưới là một phần quan trọng trong thiết kế đồ họa. Nó đẩy nhanh quá trình thiết kế bằng cách giúp các designer xác định vị trí nào nên đặt loại nội dung nào”. Lý do đơn giản mà các designer rất ưa thích sử dụng hệ thống layout này là bởi Grid làm cho các sản phẩm thiết kế trông gọn gàng hơn, hiệu quả hơn và có tính ứng dụng cao hơn

Layout là gì? Top 5 “bí kíp” để có một layout đẹp

Hệ thống lưới trong thiết kế

Hệ thống lưới mang lại nhiều ưu điểm không chỉ cho các sản phẩm thiết kế, mà còn cả quá trình tạo ra thiết kế đó nữa. Chẳng hạn khi bạn muốn thiết kế nhiều tấm poster chung của một event nào đó, hãy bám sát hệ thống lưới của mình để sắp xếp các yếu tố ngày tháng, thời gian, hình ảnh, màu sắc,… từ đó bạn có thể tạo ra sự nhất quán trong các poster của mình. Hơn thế nữa, chúng còn tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa sau này.

Lời kết

Trên đây là vài nét cơ bản về layout mà bạn cần biết. Có thể thấy, bố trí layout một cách phù hợp đóng vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Một layout tốt sẽ tạo ra một sản phẩm thành công, thu hút những khách hàng tiềm năng và khẳng định được năng lực của người thiết kế.

Và nếu bạn muốn tạo ra những layout đẹp cho các sản phẩm của mình như CV, slide, bìa sách…, hãy tham gia ngay KHÓA HỌC INDESIGN – một hành trình mới mẻ cùng colorME sẽ giúp bạn chinh phục công cụ InDesign để dàn trang và thiết kế các ấn phẩm truyền thông một cách hiệu quả nhất!