Với người Việt Nam, kg và g là những đơn vị đo lường thường được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng nếu như bạn thường xuyên tra cứu các website nước ngoài, bạn sẽ thấy họ sử dụng Lbs – một đơn vị đo lường hoàn toàn khác biệt. Vậy cụ thể Lbs là gì? 1 Lbs bằng bao nhiêu kg? Hãy cùng WheyStore tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thuật ngữ Lbs là gì?

Lbs là kí hiệu chính thức được sử dụng để chỉ Pound (hay cân Anh) – một đơn vị đo lường. Ngoài ra, pound còn được viết tắt là lb, lbm hay ℔.

Có thể bạn chưa biết, Pound là một đơn vị đo lường có nguồn gốc từ La Mã. Từ pound được người Đức phỏng theo tiếng Latin của từ “Libra”. Đó cũng chính là lý do tại sao Pound lại được kí hiệu là Lbs.

Lbs hiểu một cách đơn giản là một đơn vị đo lường được sử dụng để tính khối lượng, cân nặng của một sự vật cụ thể nào đó.

Tại Việt Nam, chúng ta thường sử dụng kg hoặc g để đo lường khối lượng. Kg và g là 2 trong số các đơn vị thuộc hệ đo lường quốc tế (SI) không chỉ được sử dụng ở Việt Nam mà còn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên, tại Mỹ, Anh cùng một số nước khác ở châu Âu, Lbs lại là đơn vị đo lường phổ biến hơn cả. (Lbs không thuộc SI).

1 Lbs bằng bao nhiêu kg?

Trong các phép đo lường hiện đại ngày nay, 1 Lbs khi chuyển sang kg được quốc tế công nhận theo giá trị chuyển đổi sau đây:

1 lbs = 0,45359237 kg

Ngược lại, 1kg sẽ tương đương với 2,20462 Lbs.

Từ giá trị trên, ta có thể suy ra được công thức để chuyển đổi Lbs sang kg là:

Kg = lbs ÷ 2.2046

Ngược lại, khi chuyển đổi đơn vị từ kg sang Lbs, bạn có thể áp dụng công thức:

Lbs = kg x 2.2046

Cách tính thủ công trên đây chỉ là để bạn hiểu rõ hơn về cách quy đổi giữa 2 đơn vị này với nhau mà thôi. Còn hiện nay, chỉ cần vài giây tra cứu trên google, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các công cụ chuyển đổi online vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi.

Lưu ý: Đôi khi, Lbs trong hệ metric được dùng ở một số nước châu Âu sẽ có giá trị bằng ½ kg. Tức là 1 Lbs = 0.5kg.

Ứng dụng của Lbs trong gym

Như đã đề cập tới trước đó, Lbs là một trong những đơn vị dùng để đo lường khối lượng. Chính vì vậy, Lbs được ứng dụng gần như trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Xét riêng về lĩnh vực thể hình, Lbs được ứng dụng điển hình trong việc:

➙ Tính cân nặng của cơ thể

Ví dụ: Bạn nặng 60kg thì nếu tính theo pound, cân nặng của bạn là 132 lbs.

➙ Tính trọng lượng tạ

Bạn còn có thể thấy Lbs khi nói đến khối lượng của tạ. Thông thường, với người mới bắt đầu nên chọn tạ có Lbs thấp, phù hợp với sức lực. Sau khi quen dần mới tăng lên từ từ. Lbs càng cao, tạ càng nặng thì số lần tập nên giảm xuống. Tối đa 8 – 12 lần/hiệp.

➙ Tính khối lượng của các thực phẩm bổ sung

Nếu là người thường xuyên sử dụng whey protein, mass gainer, bcaa, pre-workout… , chắc chắn bạn cũng sẽ thấy Lbs in trên bao bì của các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thể hình này.

Hầu hết các thực phẩm bổ sung được kinh doanh tại Việt Nam hiện nay đều đến từ các thương hiệu của Mỹ, Canada cùng các nước châu Âu (như Anh). Đó chính là lý do tại sao trên các sản phẩm này đều sử dụng đơn vị Lbs để chỉ khối lượng.

Ví dụ: Sản phẩm sữa tăng cơ Whey Gold Standard có 3 phiên bản tính theo khối lượng lần lượt là:

– 2Lbs ~ 900g

– 5Lbs ~ 2.27kg

– 10Lbs ~ 4.5kg

Trên đây là những thông tin được WheyStore tổng hợp được về Lbs là gì cũng như cách chuyển đổi đơn vị Lbs ra sao. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị đo lường này và biết được ứng dụng của nó xét riêng trên lĩnh vực thể dục thể thao.