Chị “Hành” là cái tên thân mật thường được dùng để gọi Lê Thị Hà Anh, một nữ baller xuất thân từ Hải Phòng từng có một thời gian chinh chiến ở bóng rổ không chuyên Hà Nội.

Ở quê hương, nhiều người gọi Hà Anh là lá cờ đầu, người chị cả giúp thúc đẩy phát triển phong trào bóng rổ đất cảng cùng CLB bóng rổ Thánh Gióng.

Tại Hà Nội, “Hành” là cái tên được quý mến và tôn trọng bởi những người anh, chị, em hay các đồng đội từng đứng chung chiến tuyến với người con Hải Phòng này.

Hết mực được yêu thương và cả nể phục bởi nhiều người, vì thế thông tin Lê Thị Hà Anh đột ngột qua đời vào tối ngày 12/6 đã khiến không ít baller trong cộng đồng bóng rổ Hà Nội, Hải Phòng nói riêng và miền Bắc nói chung bị sốc.

Bong ro Hai Phong 9
Lê Thị Hà Anh được rất nhiều người yêu mến trong cộng đồng bóng rổ nữ Hà Nội và Hải Phòng – Ảnh: Minh Hiếu

Vào năm 2021, phóng viên Minh Hiếu của Webthethao đã từng có dịp đặt chân đến Hải Phòng để tìm hiểu về phong trào bóng rổ “đất cảng”. Từ đây chúng tôi được biết thêm về Hà Anh với biệt danh “Hành”, một con người rất tâm huyết với trái bóng cam.

Ngày xưa, “Hành” bắt đầu đến với bóng rổ ở những sân phủi gần Trường Đại học Hàng Hải. Xung quanh khu vực này thời điểm đó có nhiều hình ảnh không đẹp với tệ nạn xã hội tràn lan.

“Đi nhặt bóng xong thấy có kim tiêm là chuyện bình thường”, Hà Anh kể lại với phóng viên Webthethao về thời điểm đầu tiếp xúc với bóng rổ.

Nghe thôi đã thấy rợn người, nhưng Hà Anh đã nuôi dưỡng đam mê bóng rổ mặc kệ môi trường xung quanh như thế. Cô không ngừng cải thiện về kỹ năng và sớm vươn mình ra khỏi khu vực “đất cảng”.

Về sau, Lê Thị Hà Anh đặt chân đến Thủ Đô và sớm hoà mình vào không khí cháy bỏng của bóng rổ không chuyên Hà Nội. Cô từng khoác áo CLB Sino thi đấu nội dung nữ của HBL (Hanoi Basketball League).

vinh biet hanh doc ha anh bong ro hai phong 4
Lê Thị Hà Anh, người hay được cộng đồng gọi với cái tên thân mật là “Hành” – Ảnh: FBNV

Tuy rời xa quê hương và tận hưởng một trong những giải đấu phong trào hàng đầu miền Bắc, thế nhưng Hà Anh luôn nung nấu ước mơ phát triển bóng rổ tại quê hương Hải Phòng.

Đến giai đoạn năm 2015 và 2016, “Hành Độc” đã trở về với đất cảng để chung tay xây dựng, nuôi dưỡng và phát triển bóng rổ Hải Phòng.

Cô cùng một số người bạn tạo nên Trung tâm bóng rổ Thánh Gióng, vừa kết hợp dạy bóng rổ cho trẻ em, vừa phục vụ mục tiêu tìm kiếm những tài năng của thành phố hoa phượng đỏ.

Năm nào Hà Anh cũng muốn có những giải đấu được tổ chức tại Hải Phòng, tạo sân chơi cho không chỉ baller địa phương mà còn thu hút những người yêu bóng rổ đến từ các tỉnh, thành phố lân cận.

vinh biet hanh doc ha anh bong ro hai phong 3
Hà Anh (bìa phải) cùng các học trò của CLB Bóng rổ Thánh Gióng tham dự Giải bóng rổ 3×3 Intercity Hoops cách đây 3 tháng – Ảnh: FBNV

Với chúng tôi, Hà Anh không chia sẻ nhiều về khía cạnh cá nhân. Chỉ có thể thấy “Hành” là một người chị cả quá tâm huyết về bóng rổ.

Khi phong trào bóng rổ Hải Phòng có dấu hiệu chững lại và thậm chí còn bị chia rẽ vào khoảng năm 2020-2021, Hà Anh từng tỏ ra buồn bã vì không thể kéo những người làm bóng rổ đất cảng lại với nhau.

Cộng thêm tình trạng chung khi phần lớn người chơi khi đạt đến độ tuổi 18 trở lên thường chuyển hướng đến các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM để học và lập nghiệp, những con người tâm huyết muốn làm bóng rổ ở Hải Phòng lại không còn nhiều.

“Hải Phòng không thiếu người tài, nhưng không có một người đủ cái uy, cái tầm để cho cả phong trào tin tưởng”, chia sẻ của Hà Anh vào một ngày giữa năm 2021 với phóng viên Webthethao.

vinh biet hanh doc ha anh bong ro hai phong 1(1)
Hà Anh (phải) từng chia sẻ với nhiều tiếc nuối về việc bóng rổ không chuyên Hải Phòng chưa phát triển được như mong đợi – Ảnh: FBNV, Culturely

Hà Anh là một trong số ít con người còn quá nhiều tình yêu với bóng rổ đất cảng. Cô cố gắng tạo ra một nền móng tốt và không ngừng kêu gọi các bên làm việc cùng nhau. Tiếc rằng giấc mơ đưa bóng rổ Hải Phòng đi lên của Hà Anh phần nào đã bị bỏ ngỏ với cú sốc mà cộng đồng vừa phải nhận.

Đau lòng hơn khi đến những ngày cuối cùng trước khi từ biệt, “Hành” vẫn sống hết mình với trái bóng cam. Cô vừa mới thi đấu cùng các chị em bóng rổ không chuyên, không ít chuyến đi Hà Nội rồi về Hải Phòng để lo cho quê nhà.

Trang cá nhân của “Hành” mới đây vẫn còn chia sẻ hình ảnh chuẩn bị chào một mùa hè rực lửa nữa với bóng rổ, xen lẫn bởi những tin nhắn chia vui liên quan đến học viên của trung tâm Bóng rổ Thánh Gióng mà cô lập nên.

Vĩnh biệt “Hành Độc” – Lê Thị Hà Anh, người con Hải Phòng với ngọn lửa bóng rổ còn cháy mãi!