Kể từ lúc được phát hành, Liên Quân Mobile đã là một thế lực của làng game mobile. Tại Việt Nam, trò chơi là một trong các tựa game đông người chơi nhất, và luôn được nhà phát hành Garena đầu tư quảng bá, tạo dựng các sự kiện để giữ chân game thủ. Mời các bạn cùng chúng tôi nhìn lại lịch sử của game trong bài viết này.

Liên Quân Mobile ra mắt khi nào

Liên Quân Mobile hay Arena of Valor là một tựa game MOBA dành cho di động. Nó là sản phẩm của Timi Studios, một trong những studio lớn nhất của Tencent. Liên Quân Mobile Việt Nam được phát hành bởi Garena trên các nền tảng di động Android và iOS.

Ban đầu, Liên Quân Mobile bản chất là một phiên bản xào nấu lại của trò chơi Vương Giả Vinh Diệu (King of Glory) do Tencent phát triển và phát hành tại Trung Quốc. Sau này, Tencent Games đã thay đổi hình ảnh các nhân vật trong game và phân phối cho Garena để phát hành tại các thị trường khác như Đài Loan, Việt Nam, Thái Lan,… còn bản thân Tencent đem trò chơi đến các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật,…

Liên Quân Mobile ra mắt khi nào

Hiện tại thì Liên Quân Mobile vừa ăn sinh nhật 5 tuổi không lâu. Theo chúng tôi được biết, trò chơi được tung ra đầu tiên ở Đài Loan vào ngày 14 tháng 10 năm 2016. Chỉ 1 tháng sau đó, Liên Quân Mobile Việt Nam ra đời vào ngày 21 tháng 11 năm 2016 bằng đợt thử nghiệm Closed Beta. Hơn một tuần sau, Hội Đồng Liên Quân thông báo Liên Quân Mobile sẽ chính thức Open Beta (không reset Closed Beta) vào 10:00 ngày 29/11/2016, tiếp tục chào đón thêm hàng trăm ngàn người chơi tham gia trải nghiệm game.

Ở mỗi quốc gia, game lại chọn một cái tên khác nhau để dẫn dụ game thủ. Bản tiếng Hàn của nó là Penta Storm, tiếng Anh là Arena of Valor, Thái Lan gọi game là Realm of Valor, Đài Loan là Truyền Thuyết Đói Quyết,… Game thành công lớn trên toàn cầu khi được đón nhận nhiệt liệt do vào thời điểm đó, không có một tựa game MOBA mobile nào khác đang tồn tại. Tuy nhiên bản thân nhà phát hành lại chọn ngày 29 tháng 7 năm 2018 là sinh nhật 1 tuổi chung cho Liên Quân trên toàn thế giới.

Liên Quân Mobile ra mắt khi nào

Lý do họ lựa chọn ngày này là vì nó là ngày trận chung kết AWC 2018 diễn ra tại Los Angeles, Hoa Kỳ. Đây là một trong hai giải đấu eSports lớn nhất trong năm của Liên Quân Mobile. Cùng với AIC, hai giải đấu này quy tụ những đội tuyển mạnh nhất ở các khu vực trên toàn thế giới tham dự. Ngày 29 tháng 7 năm 2018 được đánh dấu như ngày kỷ niệm sinh nhật Liên Quân đầu tiên trên toàn thế giới, đồng thời đây cũng là ngày trận chung kết AWC 2018 diễn ra tại Los Angeles, Hoa Kỳ.

Vào tháng 4 năm 2017, nhà phát triển Tencent Games mua lại bản quyền hình ảnh siêu nhân vật anh hùng từ công ty DC Comics, cho ra mắt một số nhân vật như Batman, Superman, Joker, Wonder Woman, The Flash trên server thử nghiệm trước khi phát hành rộng rãi lên các máy chủ chính thức. Kể từ đó đến nay, Liên Quân Mobile thường xuyên hợp tác cùng các thương hiệu khác cũng như tìm kiếm ý tưởng từ game thủ để tạo ra tướng mang cảm hứng của các quốc gia trong khu vực.

Liên Quân Mobile Việt Nam

Liên Quân Mobile là một trong sáu trò chơi thể thao điện tử được giới thiệu tại Đại hội Thể thao Châu Á 2018, Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2021 như một trong các môn thể thao trình diễn. Và sắp tới trong SEA Games 31 sẽ diễn ra ở Hà Nội (Việt Nam từ ngày 12 tháng 5 đến ngày 23 tháng 5 năm 2022), Liên Quân Mobile là 1 trong 8 môn thể thao điện tử tranh giải lần này.

Liên Quân Mobile ra mắt khi nào

Lối chơi tổng thể của Liên Quân Mobile tương tự như các trò chơi thuộc thể loại MOBA khác đang có mặt trên thị trường. Người chơi điều khiển các nhân vật, được gọi là “tướng” và mỗi tướng này có những khả năng riêng. Người chơi đặt mục tiêu phá hủy các trụ (tháp pháo) của đối phương trên bản đồ, đội giành chiến thắng chính là đội phá hủy được nhà chính đối phương, trong những trận đấu này trung bình kéo dài khoảng 15-20 phút.

Tại Việt Nam, giải đấu danh giá nhất của LQM mang tên Đấu Trường Danh Vọng, được tổ chức thường niên vào 2 dịp: Mùa Xuân và Mùa Đông. Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 – giải đấu chuyên nghiệp của Liên Quân Mobile đã thu hút gần 90 triệu lượt xem, cao gấp 1,5 lần so với mùa giải trước đó một năm.

Liên Quân Mobile ra mắt khi nào

Cộng đồng game thủ Liên Quân Mobile cũng đã chứng kiến nhiều thành công lớn. Ban đầu, chúng ta có GameTV với đội hình huyền thoại nhưng để lại tiếc nuối trên đấu trường quốc tế, sau đó lần lượt giành lấy những thành tích đỉnh cao như hai chức vô địch AIC và AWC 2019 của Team Flash, ngôi Á quân AIC 2020 của Saigon Phantom. Một số tuyển thủ như Lai Bâng, ADC, XB hay ProE… cũng đã điền tên mình vào danh sách những game thủ hàng đầu thế giới với những cái tên như Thần rừng (ADC), Người chơi đường giữa số một thế giới (XB).