1. Vị trí địa lý huyện Lương Tài

Lương Tài (tên cũ là Lang Tài) là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh có địa hình đồng bằng. Sông Thái Bình chảy qua phía đông huyện.. Huyện lỵ là Thị trấn Thứa. Phía Đông giáp thị xã Chí Linh và huyện Nam Sách (Hải Dương). Sông Thái Bình là ranh giới tự nhiên. Phía Tây giáp huyện Thuận Thành. Phía Nam giáp huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) và phía Bắc giáp huyện Gia Bình.

Bản đồ hành chính huyện Lương Tài
  • >>Đặc sản Bắc Ninh- Món ngon hồn quê đồng bằng bắc bộ
  • >>Phương tiện giao thông cần biết khi đi du lịch Bắc Ninh
  • >>Khách sạn ở Bắc Ninh giá rẻ

2. Lịch sử hình thành huyện Lương Tài

Theo tài liệu Đại Việt Quốc Tổng Lãm Đồ thì cái tên Lương Tài đã có từ trước năm 1424. Thời kỳ thuộc Minh, vùng này thuộc huyện Thương Tài, thuộc châu Gia Lâm, phủ Bắc Giang. Đến thời Hậu Lê, đổi tên thành Thiện Tài, rồi lại đổi là Lang Tài. Đời Gia Long, thuộc phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc. Năm 1822, Minh Mạng đổi trấn Kinh Bắc thành trấn Bắc Ninh, năm 1831 thì đổi thành tỉnh Bắc Ninh. Lang Tài thuộc phủ Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Không rõ vì sao có sự biến âm Lang Tài và Lương Tài. Tài liệu Đại Nam Nhất Thống Chí tập 4, trang 60, vẫn chép là Lang Tài. Tuy nhiên, đến tháng 8 năm 1950, huyện sáp nhập với huyện Gia Bình thành huyện Gia Lương thuộc tỉnh Hà Bắc.

Một nhà thờ ở huyện Lương Tài
Một nhà thờ ở huyện Lương Tài

Từ 9 tháng 8 năm 1999, huyện được tái lập trên cơ sở chia huyện Gia Lương thành huyện Gia Bình và Lương Tài. Huyện Lương Tài khi đó gồm có thị trấn Thứa (xã Phá Lãng cũ) và 13 xã: An Thịnh, Bình Định, Lai Hạ, Lâm Thao, Minh Tân, Mỹ Hương, Phú Hòa, Phú Lương, Quảng Phú, Tân Lãng, Trung Chính, Trung Kênh, Trừng Xá, giữ nguyên trạng đến nay.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Lương Tài

Huyện Lương Tài là vùng đất sản sinh ra nhiều vị anh tài cho dân tộc, là quê hương của Hàn Thuyên, Vũ Giới, Phạm Quang Tiến, Nguyễn Quốc Đông, Nguyễn Thị Kim, Vũ Miễn, Vũ Miên, Vũ Trinh, Hoàng Sĩ Khải, Nguyễn Bạt Tụng… Đình tổ nghề đúc đồng truyền thống Quảng Bố(tên gọi Nôm là Làng Vó), Quảng Phú, Lương Tài, Bắc Ninh thờ ông tổ dậy nghề Nguyễn Công nghệ, ngày hội làng được tổ chức thường niên vào ngày 23-8 âm lịch Am Trinh Nghĩa: tại thôn Tỳ Điện, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài; thờ Hoàng phi Nguyễn Thị Kim, phi của vua Lê Chiêu Thống, dựng năm 1804, trùng tu lớn năm 1848.

Khu di tích văn hóa cấp nhà nước thôn Ngọc Quan

Khu di tích lịch sử văn hóa cấp nhà nước tại thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao: Đình làng; Văn Chỉ; Nhà thờ họ Vũ ở làng Sen nổi tiếng khoa bảng đất Kinh Bắc. Huyện Lương Tài còn nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm dệt lụa gìn giữ từ bao đời. Du lịch Bắc Ninh về huyện Lương Tài, du khách sẽ đến với một vùng quê đầy dấu ấn văn hóa.

4. Đặc sản huyện Lương Tài

Nổi tiếng với miền quê đậm đà bản sắc văn hóa, huyện Lương Tài có những món ăn làm say đắm lòng người. Những món ăn ấy là sự kết tinh của văn hóa vùng miền, thể hiện sự đa dạng trong cuộc sống dân dã. Là một huyện thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, huyện Gia Bình có nhiều món ăn đặc sắc của tỉnh Bắc Ninh như chom trời, bánh phi thê, tương, bún, bánh khúc, banh tẻ, cỗ chay… Ngoài ra còn rất nhiều mon ngon hấp dẫn chờ đợi du khách thưởng thức. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh, những món ăn trên đây thể hiện rõ nhất văn hóa và đặc trưng ẩm thực Bắc Ninh.

Bánh khúc đặc sản Bắc Ninh
Bánh khúc đặc sản Bắc Ninh

5. Phương tiện giao thông huyện Lương Tài

Huyện Lương Tài có đường liên tỉnh chạy qua, thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Là con đường huyết mạch đến các huyện khách trong tỉnh. Du lịch về huyện Lương Tài, du khách có thẻ đi xe máy, taxi, xe khách hay các phương tiện cá nhân khác nếu thấy tiện.

6. Các đơn vị hành chính huyện Lương Tài

Huyện Lương Tài mặc dù là một huyện nông nghiệp nhưng nơi đây có dịch vụ, khoa học kỹ thuật khá phát triển ở tỉnh Bắc Ninh. Các dịch vụ giáo dục, y tế, tiêu dùng, vận chuyển đáp ứng mọi nhu cầu của người dân và du khách, mức sống của người dân so với các tỉnh khác tương đối cao.

Xe buýt ở Bắc Ninh

7. Cảm nghĩ về huyện Lương Tài

Huyện Lương Tài là một huyện thuần nông nên huyện vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống. Từ những mái đình cổ kính, những ngôi nhà Bắc Bộ xưa. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận sự bình yên, mộc mạc và chân thành của người dân Kinh Bắc, được lắng đọng trong những làn điệu quan họ và thưởng thức những món ngon khó quên. Du lịch Bắc Ninh, đừng quên ghé qua Lương Tài thưởng ngoạn cảnh đẹp non nước.

Tags: phuong tien giao thong, diem du lich bac ninh, khach san bac ninh, dac san bac ninh