Tổng hợp 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản, dễ học nhất

Kỹ năng nghe là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh. Việc có kỹ năng nghe tốt không chỉ giúp bạn nắm bắt thông tin, cải thiện trong giao tiếp mà còn mở ra nhiều cơ hội học tập, công việc và giao tiếp với người nước ngoài. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu luyện nghe tiếng Anh cơ bản từ đâu hay đang mông lung giữa hàng nghìn tài liệu tham khảo thì bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Nội dung bài viết

 • Tầm quan trọng của luyện nghe tiếng Anh cơ bản
 • Cách chọn lọc nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản phù hợp
 • 5 nguồn luyện nghe cơ bản, dễ học nhất 2023
  • MochiVideo
  • Spotlight English
  • Talkenglish
  • ESL Fast
  • Listen a minute
 • Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả

Tầm quan trọng của luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Đối với các bạn muốn cải thiện trình độ tiếng Anh từ cơ bản thì việc luyện nghe là điều không thể thiếu. Việc luyện nghe sẽ phát triển các kỹ năng còn lại của bạn đồng thời tạo điều kiện để xây dựng phản xạ giao tiếp tiếng Anh.

Nếu bạn nghe nhiều, đặc biệt để ý tới những từ ngữ hay dùng, bạn sẽ nhanh chóng áp dụng được những từ mới hay cấu trúc mới. Không chỉ có vậy, nó còn giúp bạn phát huy khả năng trực giác khi học tiếng Anh. Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được câu nào nói đúng, câu nào nói có vẻ sai – giống như bạn có thể làm với tiếng mẹ đẻ của mình.

Cách chọn lọc nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản phù hợp

Tìm nguồn nghe phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn:

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn nên chọn những đoạn audio ngắn, nói chậm, rõ ràng, tròn vành rõ chữ, nhất thiết phải có phụ đề, tránh lựa chọn các video có từ vựng khó, mang tính chuyên ngành, học thuật. Bạn nghe đi nghe lại nhiều lần, kết hợp đối chiếu phụ đề đến khi nắm bắt được hết các từ, hiểu hết ý nghĩa và có thể nhắc lại được. Dần dần bạn có thể nghe được nhiều từ hơn và chuyển sang nghe những đoạn audio dài và nhanh hơn.

Chọn chủ đề yêu thích khi luyện nghe

Tìm những bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn, lựa chọn tài liệu về những chủ đề bạn thích và bạn cần. Điều này sẽ khiến bạn hào hứng hơn với việc luyện nghe mỗi ngày, từ đó luyện nghe tiếng Anh sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn áp lực học tập và dễ duy trì hơn.

5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản, dễ học nhất 2023

1. MochiVideo – Luyện nghe qua Video theo phương pháp Intensive Listening

MochiVideo là khóa học luyện nghe qua video theo phương pháp Intensive Listening của MochiMochi. Đây là khóa học dành cho các bạn đang ở mức 5.0 – 5.5, đặt mục tiêu đạt 6.5 IELTS Listening và các bạn đang ở mức 6.0 – 6.5, đặt mục tiêu đạt 7.5 IELTS Listening. Chắc chắn rằng với các ưu điểm sau đây của MochiVideo bạn sẽ có thể cải thiện kỹ năng nghe sau 30 ngày với 3 bước nghe sâu.

Lộ trình 30 ngày luyện nghe với độ khó tăng dần

Luyện nghe tiếng Anh với MochiVideo giúp bạn dễ học hơn bằng bài nghe có sẵn được sắp xếp theo độ khó tăng dần, tạo cảm giác “vừa sức”. Đồng thời với MochiVideo bạn có thể duy trì thói quen luyện nghe mỗi ngày nhờ lộ trình 30 ngày học. Mỗi ngày học cùng MochiVideo đều theo dõi được tiến độ học tập của bản thân với trang dashboard.

Bạn hoàn toàn có thể nâng cao trình độ IELTS Listening của bản thân bằng cách luyện nghe tiếng Anh với phương pháp Intensive Listening của MochiVideo. Bằng cách này, cơ hội đạt đến band điểm 7.0 Listening của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

202125 2

Kho video luyện nghe chất lượng

Luyện nghe qua video là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả vì có thể vừa giúp tăng vốn từ và kỹ năng xử lý thông tin. Các bài nghe của MochiVideo được tổng hợp đa dạng các chủ đề như: Family, School, Education, Science, Sports, Career, Economics, Politics,…

Hệ thống bài tập chi tiết

Khóa học MochiVideo cung cấp 2 dạng bài tập điền từ và chọn đáp án. Thông qua các bài tập này bạn sẽ vừa được luyện kỹ năng làm bài vừa có thể rèn khả năng bắt âm. Nội dung bài tập được thiết kế bám sát theo thông tin bài nghe. Việc này đảm bảo các chi tiết bạn ghi nhớ được chính xác và lâu hơn.

Không gian học tối ưu

MochiVideo cung cấp cho bạn hệ thống tài liệu học mở khóa hàng ngày. Từ đó giúp bạn chủ động lựa chọn thời gian và không gian học tập. Trang luyện nghe được thiết kế đơn giản và tối ưu cho hoạt động luyện nghe. Các yếu tố gây xao nhãng như quảng cáo, tin nhắn… được loại bỏ để bạn hoàn toàn tập trung luyện nghe.

Khám phá ngay kho tài liệu IELTS Intensive Listening để nâng cao kỹ năng nghe của bản thân. MochiVideo sẽ là người đồng hành cùng bạn qua 3 bước nghe sâu thú vị, giúp bạn tiến bộ đáng kể trong kỹ năng nghe.

Tham gia group Facebook “Tự học IELTS cùng MochiMochi” cùng nhau chia sẻ về cách tự học IELTS cũng như có thêm nhiều cơ hội tham gia sự kiện thú vị và nhận quà dễ thương từ Mochi nhé!

2. Spotlight English

Trang web quá quen thuộc với các bạn đang mất gốc tiếng Anh. Spotlight English có giọng đọc chuẩn, dễ nghe theo các chủ đề nóng, thời sự. Đặc điểm nổi trội của trang luyện nghe này có tốc độ người nói khá chậm và rõ lời. Điều này giúp cho ai bắt đầu luyện nghe có thể nghe và kịp ghi chép được. Rất thích hợp cho các bạn luyện nghe mỗi ngày.

3. Talkenglish

Talkenglish tập trung chủ yếu vào những bản audio hội thoại, giúp bạn ôn luyện khả năng giao tiếp. Không chỉ giúp bạn ôn tập kỹ năng nghe một chiều, những đoạn hội thoại cho phép bạn rèn khả năng phản xạ. Với định dạng Mp3, bạn có thể dễ dàng download miễn phí và ôn luyện ở mọi nơi bạn mong muốn.

4. ESL Fast

Với các đoạn hội thoại có nội dung đơn giản, ESL Fast là 1 kênh hợp lý cho những ai muốn luyện nghe tiếng Anh cơ bản. Website theo chuẩn Anh – Mỹ, giọng chậm và tương đối dễ nghe. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm tin tức hay các story… thì trang web này đều đáp ứng được nhu cầu cho bạn. Khi xem video trên web, bạn nên bắt đầu từ những video level 1, sau đó nâng dần level lên khi bạn đã quen với việc luyện nghe tiếng Anh.

5. Listen a minute

Chú trọng vào tiếng Anh cơ bản, các video của English Listening Practice luôn đáp ứng được tiêu chí đơn giản, dễ hiểu, dễ học, phù hợp cho người mới bắt đầu. Bạn cũng nên ghi lại những từ vựng khó hoặc từ vựng mới trong video để quá trình luyện nghe tiếng Anh cơ bản đạt hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản hiệu quả

Phương pháp Intensive Listening

Intensive Listening là phương pháp luyện nghe bằng các bài nghe ngắn, nhưng đi kèm với các bài tập nghe hiểu có mức độ chi tiết cao. Các bài nghe có thời lượng từ 3 – 10 phút, thời gian luyện nghe liên tục thường dưới 30 phút để người học không bị quá tải, tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Mục tiêu của phương pháp Intensive Listening là giúp người học tăng thêm từ, cấu trúc mới; nắm bắt cách phát âm của từng từ, cấu trúc cụ thể; rèn luyện và nghe hiểu thông tin chi tiết trong bài nghe.

Khi luyện nghe tiếng Anh trên MochiVideo, bạn sẽ được học với 3 bước nghe sâu: nghe bắt âm, nghe vận dụng và nghe chi tiết. Qua đó, bạn có thể mở rộng vốn từ và cải thiện kĩ năng nghe hiểu, giúp tăng điểm Listening.

Nghe thụ động

Để đưa tiếng Anh vào tiềm thức cá nhân của bạn, “tắm ngôn ngữ” là một cách hữu hiệu cho bạn. “Tắm ngôn ngữ” hay nói cách khác là luyện nghe thụ động.

Luyện nghe tiếng Anh thụ động là bạn sẽ nghe tiếng Anh trong vô thức. Bạn không cần tập trung để nghe từng từ hay từng chữ được phát ra. Mục đích của luyện nghe tiếng Anh thụ động là giúp người nghe làm quen với một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, nó còn giúp ghi nhớ sâu hơn những từ mà bạn đã biết trước đó.

Chẳng hạn, bạn có thể nghe nhạc trong khi bạn đang rửa chén, lau nhà hay khi đang nấu ăn. Làm những công việc này sẽ khiến tâm trí bạn không còn tập trung vào âm thanh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nghe thấy những gì đang được nói.

Nghe, đọc, nhắc lại

Nghe, đọc, lặp lại là cách nhiều người áp dụng đặc biệt là khi bạn đã có thể nghe chi tiết . Đầu tiên khi nghe một nội dung nghe tiếng Anh hiệu quả, hãy nghe. Bạn hãy không dịch sang tiếng Việt, cố để hiểu ý chính. Sau đó bạn vừa nghe vừa đọc lại transcript.

Quá trình nghe và đọc lại này sẽ giúp não bộ ghép âm nghe với ký tự của từ. Nhờ đó bạn có thể ôn lại từ đã biết, học thêm từ mới dưới dạng âm thanh. Đồng thời chuyển dần vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Sau đó, bạn cần đọc từ lại thành tiếng. Khi đọc lại, hãy nhớ từng chỗ nhấn nhá, giọng điệu.

Với phương pháp này, bạn sẽ học với nhiều giác quan như nghe, đọc, nói. Bạn cũng có thể nhận biết được các âm giọng khác nhau.

Trên đây là tổng hợp 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh cơ bản và phương pháp luyện nghe hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm:

 • Top 5 nguồn luyện nghe IELTS theo trình độ (từ cơ bản đến nâng cao)
 • Học tiếng Anh qua phim: Tổng hợp 5 phim hay nhất trên Netflix
 • Tổng hợp 5 nguồn học tiếng Anh qua bài hát hay nhất
 • Học IELTS qua TED: 3 Bước luyện nghe IELTS qua TED hiệu quả