Bạn đang tìm một lý do nghỉ việc hợp lý và chính đáng? Bạn chưa biết thời điểm nào thích hợp để nghỉ việc? Vậy hãy xem ngay nội dung sau đây của Fastdo. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 15 lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất khiến cấp trên không thể từ chối. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. 7 lý do được nghỉ việc luôn và ngay

Ngày nay, xin nghỉ việc không còn là vấn đề “đau đầu” nếu bạn biết cách xin nghỉ việc khéo léo. Một lý do xin nghỉ việc hợp lý vừa giúp bạn đạt được mục đích của mình vừa là câu trả lời thỏa đáng khi đi xin việc tại công ty mới. Đặc biệt với 7 lý do này, đơn xin thôi việc của bạn sẽ được chấp nhận luôn và ngay:

 • Công việc được phân công và điều kiện làm việc không theo đúng thỏa thuận.
 • Người lao động không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn.
 • Cấp trên ngược đãi, đánh đập, hoặc nhục mạ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của nhân viên
 • Bị cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
 • Tính chất công việc có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của sản phụ và thai nhi
 • Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
 • Người sử dụng lao động cung cấp thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.
lý do nghỉ việc
Tổng hợp các lý do xin nghỉ việc luôn và ngay

>>>> Đừng bỏ lỡ: 3 mẫu bản đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc chuẩn và cách thực hiện

2. 10 lý do nghỉ việc thuyết phục nhất [Kèm mẫu]

Nếu bạn không nằm trong 7 trường hợp trên thì hãy thử cân nhắc 10 lý do xin nghỉ việc hợp lý và chính đáng nhất sau đây:

2.1 Do hoàn cảnh gia đình

Có thể nói, một trong những cách xin nghỉ việc thuyết phục nhất là hoàn cảnh gia đình. Nhà có trẻ nhỏ, người già cần được chăm sóc, bố mẹ muốn ở gần con cái… là các lý do xin nghỉ việc vô cùng hợp lý bạn có thể sử dụng.

ly do nghi viec
Đơn xin nghỉ do hoàn cảnh gia đình

>>>> Đọc ngay: 4 biểu mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới chuẩn nhất

2.2 Kế hoạch sinh nở trong thời gian dài

Nghỉ việc vì có kế hoạch sinh nở cũng là một trong những cách xin nghỉ việc hiệu quả và phổ biến thường được các chị em phụ nữ áp dụng. Nhà nước ta luôn ưu tiên nhu cầu bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Bởi vậy, lý do xin nghỉ này của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng được chấp nhận.

lý do nghỉ việc
Đơn xin nghỉ vì kế hoạch sinh nở

>>>> Bỏ túi ngay: Đánh giá nhân viên cuối năm: Tiêu chí và mẫu đánh giá

2.3 Không muốn ảnh hưởng đến công việc chung

Sức khỏe không tốt, gia đình có chuyện riêng cần giải quyết,..là những ví dụ chính đáng cho lý do xin nghỉ việc vì không muốn ảnh hưởng đến công việc chung. Do đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng cách xin nghỉ việc này và xem thêm các mẫu đơn nghỉ việc.

lý do nghỉ việc
Xin nghỉ vì không muốn ảnh hưởng đến công việc chung

>>> BỎ TÚI NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 8 mẫu biên bản bàn giao công việc chi tiết 2022

2.4 Không có cơ hội phát triển, thăng tiến

Một công việc không mang lại khả năng thăng tiến và phát triển là một trong những nguyên nhân chính khiến người lao động rời bỏ tổ chức. Bởi vậy dù hơi thẳng thừng nhưng nếu đưa ra lý do trên bạn sẽ thuyết phục được quản lý đồng ý ký vào đơn nghỉ việc.

ly do nghi viec
Không có cơ hội phát triển, thăng tiến

>>> THAM KHẢO NGAY: [TẢI MIỄN PHÍ] 2 mẫu hợp đồng thử việc cụ thể từng trường hợp

2.5 Thay đổi môi trường làm việc

Mong muốn trải nghiệm, học hỏi ở môi trường mới lạ cũng là nguyên nhân khá phổ biến khi đề cập tới lý do xin nghỉ việc của nhân viên đặc biệt là các bạn trẻ. Dưới đây là mẫu đơn nghỉ việc bạn có thể cân nhắc áp dụng:

lý do nghỉ việc
Đơn xin nghỉ vì muốn thay đổi môi trường làm việc

>>> ĐỌC THÊM: TOP 15 phương pháp thay thế lời chào mở đầu bài thuyết trình hiệu quả

2.6 Lý do cá nhân

Chẳng có một người sếp nào sẽ bắt ép hay giữ chân nhân viên của mình nếu họ có lý do cá nhân để nghỉ việc. Bạn có thể viết lá đơn xin nghỉ việc vì lý do cá nhân theo mẫu sau:

ly do nghi viec
Đơn nghỉ việc vì lý do cá nhân

2.7 Cách xin nghỉ việc do thay đổi chỗ làm xa hơn với hiện tại

Chuyển nơi ở là một lý do bất khả kháng đối với mỗi cá nhân. Chính vì thế, đây sẽ là nguyên nhân giúp lí do xin nghỉ việc của bạn thêm phần hợp lý và chính đáng.

lý do nghỉ việc
Xin nghỉ việc do thay đổi chỗ làm xa hơn với hiện tại

2.8 Cơ hội việc làm tốt hơn

Nếu những căn cứ trên chưa đủ thuyết phục sếp ký vào lá đơn nghỉ việc thì bạn hãy áp dụng ngay lý do thôi việc vì có cơ hội làm việc tốt hơn. Đây chắc chắn sẽ là nguyên nhân vô cùng chính đáng cho hành động nghỉ việc của bạn.

ly do nghi viec
Xin nghỉ vì cơ hội việc làm tốt hơn

2.9 Không phù hợp với công việc

Nếu không còn hứng thú với vị trí công việc hiện tại thì bạn nên trình bày lý do nghỉ việc này thật khéo léo và tinh tế. Điều đó không những giúp mục đích của bạn được như ý mà còn tránh được sự mất lòng với cấp trên.

lý do nghỉ việc
Không phù hợp với công việc

2.10 Xin nghỉ việc để đi học

Học hành, nâng cao trình độ chuyên môn là nhu cầu chính đáng và hợp lý của nhân viên. Nêu lý do, gửi lời cảm ơn và những câu chúc là điều bạn cần đề cập đến trong đơn nghỉ việc để đi học của mình.

ly do nghi viec
Xin nghỉ việc để đi học

>>>> Khám phá ngay: Tháp nhu cầu Maslow là gì? Cách vận dụng trong quản trị

3. Các lý do xin nghỉ việc mà bạn không nên sử dụng

Bạn quan tâm đến các bộ biểu mẫu OKRs bao gồm: quy trình áp dụng vào Doanh nghiệp, form check-in OKRs, timeline áp dụng OKRs,… Nhận bộ biểu mẫu OKRs miễn phí ngay bên dưới.

Nhận Biểu Mẫu OKRs

Ngoài những cách xin nghỉ việc vô cùng hợp lý đã kể trên, chúng ta có thể đưa ra những lý do khác nếu bản thân thấy cần thiết. Nhưng bạn tuyệt đối không nên đưa ra những nguyên nhân sau đây để xin nghỉ việc:

 • Cảm thấy không hứng thú trong công việc
 • Không thích công việc hiện tại
 • Không thể hòa đồng được với đồng nghiệp
 • Công việc quá khó khăn với trình độ của mình
 • Cha mẹ / thành viên gia đình đã bắt tôi phải nghỉ việc
 • Không thích Sếp của mình
lý do nghỉ việc
Các lý do xin nghỉ mà bạn không nên sử dụng

>>>> Tìm hiểu thêm: 6 cách chấm công nhân viên phổ biến nhất hiện nay

4. Các thời điểm thích hợp để gửi đơn xin nghỉ việc

Một trong những thời điểm vàng để biến quyết định xin nghỉ việc trở nên đúng đắn là khi bạn đã tìm được công việc mới hoặc ít nhất là biết mình muốn gì. Điều này để đảm bảo nguồn tài chính và tương lai cho chính bạn khi đột nhiên bạn đã mất việc cũ.

lý do nghỉ việc
Các thời điểm phù hợp để gửi đơn xin nghỉ việc

Thời điểm hợp lý thứ hai bạn có thể cân nhắc khi có ý định xin nghỉ việc là sau Tết và nghỉ Lễ. Điều này có thể tránh được việc bỏ lỡ các khoản thưởng hậu hĩnh của công ty. Nếu là người không quan tâm tới những điều này, bạn có thể nghỉ lúc nào cũng được.

Ngoài ra, bạn cũng không nên nghỉ việc vào thời điểm công ty đang gặp khó khăn và nhân lực. Bạn hãy cố gắng đợi một thời gian khi công ty đã sắp xếp đủ người rồi hãy xin nghỉ việc.

>>>> Đừng bỏ qua: Mẫu quy chế thưởng phạt trong công ty chuẩn nhất 2021 và cách xây dựng quy định

5. Những câu hỏi thường gặp về lý do xin nghỉ việc

5.1 Có nên trao đổi về lý do xin nghỉ việc với cấp trên trước không?

Dù là một nhân viên bình thường hay đang đảm nhiệm vị trí quan trọng tại công ty thì trước khi từ bỏ công việc, bạn vẫn nên cân nhắc trao đổi trước lý do nghỉ việc với quản lý của mình. Điều đó có thể giúp công ty có sự chuẩn bị cho kế hoạch tuyển dụng nhân sự thay thế phù hợp:

ly do nghi viec
Nên trao đổi về lý do xin nghỉ việc với cấp

>>>> Đọc chi tiết: Cách quản lý nhân sự bằng excel hiệu quả [Mẫu file mới 2021]

5.2 Cách xử lý khi sếp không chấp thuận lý do xin nghỉ việc?

Trong một số trường hợp, bạn đã đưa ra rất nhiều lý do xin nghỉ việc nhưng cấp trên vẫn không đồng ý.Trong tình huống này, bạn phải dùng những lời nói và hành động một cách khéo léo, hợp lý để không những yêu cầu được chấp nhận mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên.

lý do nghỉ việc
Cách xử lý khi sếp không chấp thuận lý do xin nghỉ việc?

Bạn có thể nói chuyện thẳng thẳng, chân thành với Sếp về kế hoạch và mong muốn của mình. Nếu là một người lãnh đạo tâm lý, chắc chắn họ sẽ thấu hiểu và chấp nhận lý do nghỉ việc bạn đưa ra.

Bên cạnh đó, bạn hãy nên hoàn thành thật tốt công việc và bàn giao nhiệm vụ rõ ràng cho người sẽ thay thế được. Điều đó không những có thể chứng minh sự chuyên nghiệp trong xử lý công việc mà còn là cách bạn thể hiện lời cảm ơn dành cho những người vẫn luôn giúp đỡ mình trong công việc.

5.3 Nên làm việc trong bao lâu trước khi nghỉ việc?

Thời gian làm việc bao lâu trước khi nghỉ việc phụ thuộc vào lý do và mục đích cá nhân của bạn. Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng bạn nên làm công việc của mình trong vòng 2 năm trước khi có ý định chuyển việc mới. Điều này có thể giúp bạn có đủ thời gian trau dồi chuyên môn tốt hơn.

ly do nghi viec
Nên làm việc trong bao lâu trước khi nghỉ việc?

6. Cách nói chuyện với cấp trên khi nghỉ việc

Để có thể kết thúc công việc mà không ảnh hưởng đến đồng nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng cũng như thực hiện việc bàn giao công việc càng nhanh càng tốt. Bên cạnh đó, việc nói chuyện với cấp trên về quyết định xin nghỉ việc với tác phong chuyên nghiệp cũng là điều mà bạn cần hết sức chú tâm và lưu ý.

ly-do-nghi-viec
Nói chuyện với cấp trên trước khi nghỉ việc là điều hết sức quan trọng

Sau đây, Fastdo sẽ mách cho bạn những mẹo nhỏ để có thể chuẩn bị cho cuộc nói chuyện với sếp về quyết định xin thôi việc của bản thân:

 • Hãy thông báo với cấp trên về quyết định xin nghỉ việc của bạn trước một ngày để sếp có thể sắp xếp và bố trí nhân sự thay thế công việc của bạn.
 • Thay vì thông báo nghỉ việc qua các phương tiện điện tử, hãy ưu tiên gặp mặt trực tiếp và trao đổi thẳng thắn với sếp của bạn! Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt cấp trên đấy!
 • Lưu ý rằng, người đầu tiên nên biết quyết định nghỉ việc của bạn là sếp. Đừng để đồng nghiệp biết trước nếu bạn không muốn làm mất lòng cấp trên của mình.
 • Hãy trình bày lý do thật ngắn gọn, súc tích và đừng quên nói lời cảm ơn đến cấp trên vì quãng thời gian làm việc cùng nhau vừa qua.
 • Hãy chủ động xin bản đánh giá năng lực từ sếp để phục vụ cho những cơ hội nghề nghiệp khác trong tương lai.
 • Hoàn thành và bàn giao đầy đủ, chi tiết những công việc của bản thân và gửi lời tạm biệt đến những đồng nghiệp cũ trước khi rời đi nhé.

Chỉ là một vài mẹo nhỏ thôi nhưng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt cấp trên cũng như đồng nghiệp trước khi rời đi. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cũng như củng cố mạng lưới mối quan hệ của bản thân.

Trên đây là 15 lý do nghỉ việc thuyết phục nhất mà Fastdo đã tổng hợp dành cho bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích lựa chọn được lý do xin nghỉ việc của bạn được hợp lý nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản trị doanh nghiệp hiệu quả thì hãy truy cập ngay vào webiste fastdo.vn nhé!

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ:
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0905 852 933
 • Email: [email protected]
 • Website: https://fastdo.vn/

>>>> Có thể bạn quan tâm:

 • 2 mẫu kế hoạch khởi nghiệp chuẩn chỉnh kèm quy trình khởi sự cho Startup
 • Sổ tay nhân viên là gì? Thiết kế sổ tay nhân sự cho doanh nghiệp