Bạn đang gặp vấn đề với màn hình máy tính bị đốm trắng và cảm thấy đau đầu về sự cố này. Nhưng không biết đâu là nguyên nhân khiến cho màn hình bị như vậy và làm thế nào để khắc phục tình trạng đó? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và đưa ra một số giải pháp. Để giúp bạn sửa màn hình laptop bị đốm trắng một cách hiệu quả.

Biểu hiện khi màn hình máy tính bị đốm trắng

Bạn không biết máy tính của mình có đang nằm trong những biểu hiện của màn hình máy tính bị đốm trắng hay không. Vậy hãy cùng theo dõi để nhận biết các triệu chứng dưới đây nhé!

 • Xuất hiện các vết hoặc đốm trắng trên màn hình: Đốm trắng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên màn hình. Từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải hoặc ngược lại.
 • Màn hình bị giật, nhấp nháy: Khi screen laptop bị đốm trắng. Các pixel xung quanh đốm trắng có thể bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến hiện tượng giật hoặc nhấp nháy màn hình.
 • Không hiển thị đầy đủ nội dung: Nếu các chấm trắng xuất hiện ở vị trí quan trọng như chữ hoặc biểu tượng trên màn hình. Bạn có thể sẽ không thể đọc được các thông tin đầy đủ trên màn hình.
 • Không hiển thị màu đúng: Việc xuất hiện đốm trắng có thể làm giảm độ sáng và độ tương phản của màn hình. Dẫn đến hiện tượng màn hình hiển thị không đúng màu sắc hoặc mất đi sắc thái màu.

Biểu hiện màn hình máy tính bị đốm trắng

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ hơn về các biểu hiện khi màn hình máy tính bị đốm trắng. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này. Người dùng cần phải hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Nguyên nhân màn hình máy tính bị đốm trắng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị đốm trắng, nhưng các nguyên nhân phổ biến nhất là:

 • Hư hỏng hoặc lỗi pixel: Màn hình máy tính bị đốm trắng có thể do các pixel bị hư hỏng hoặc lỗi. Nếu một pixel bị hỏng, nó sẽ không thể hiển thị màu đúng. Và có thể xuất hiện màu trắng thay vì màu tương ứng.
 • Thông số kỹ thuật không tương thích: Nếu screen máy tính không tương thích với thông số kỹ thuật hoặc độ phân giải của card màn hình. Nó có thể dẫn đến hiện tượng đốm trắng.
 • Hư hỏng hoặc lỗi về phần cứng: Có thể là do các bộ phận phần cứng khác trên máy tính bị hư hỏng. Chẳng hạn như card đồ họa hay cáp tín hiệu. Nhưng tình trạng đốm trắng liên quan đến phần mềm của laptop rất hiếm khi xuất hiện.
 • Tấm chắn bị chuyển màu: Đây là trường hợp được xem là phổ biến nhất. Mỗi khi người dùng gặp vấn đề screen bị đốm trắng. Dẫn đến độ hiển thị màu sắc lên lớp ma trận không chính xác. Từ đó xuất hiện những chấm trắng loang lổ trên màn hình.
 • Tác động vật lý: Màn hình bị đốm trắng có khi bị tác động vật lý, chẳng hạn như bị va đập hoặc rơi.

Việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình máy tính bị đốm trắng. Sẽ giúp chúng ta đưa ra được những giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này. Nhưng làm sao để biết màn hình của bạn có đang gặp phải vấn đề như trên hay không. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách kiểm tra màn hình laptop bị đốm sáng

Ngoài các dấu hiệu nhận biết trên có thể thông tin vẫn còn rất mơ hồ. Để kiểm tra màn hình laptop có bị đốm sáng không, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy chụp lại màn hình máy tính bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt Ctrl + A.

Kiểm tra màn hình máy tính có bị đốm trắng

Bước 2: Vào thanh tìm kiếm nhập từ khóa Paint. Sau đó mở ứng dụng Paint trên máy tính.

Bước 3: Nhấn Ctrl + V để dán ảnh màn hình vừa chụp được vào Paint. Rồi tiến hành kiểm tra xem hình ảnh có bị các đốm sáng hay lỗi gì không. Ví dụ như một phần chữ của ảnh bị che mất bởi thứ gì đó mà nhìn mắt thường trên màn hình sẽ không thấy được.

Cách kiểm tra màn hình bị đốm trắng bằng Paint

Sau khi kiểm tra bạn phát hiện màn hình laptop của mình cũng gặp vấn đề tương tự. Đừng lo lắng, trong phần tiếp theo đây, mình sẽ chia sẻ với bạn các cách khắc phục màn hình laptop bị chấm trắng nhỏ trên máy tính.

Các cách khắc phục màn hình laptop bị chấm trắng nhỏ trên máy tính

Máy tính của bạn đang gặp trục trặc với tình trạng màn hình bị đốm trắng. Điều này có thể làm giảm trải nghiệm sử dụng của người dùng. Nhưng đừng lo lắng, trong chủ đề này mình sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng.

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị đốm thủ công

Trong trường hợp màn hình pc bị đốm trắng rất nhỏ như vết xước hay bụi bám. Bạn có thể khắc phục vấn đề này một cách thủ công theo từng bước đơn giản mình đã hướng dẫn phía dưới. Để các chấm trắng biến mất hoàn toàn.

Bước 1: Bạn mở laptop lên kiểm tra xem chấm trắng có phải do bụi bẩn, vết trầy xước hoặc dấu vết tương tự không. Nếu đúng là vậy, bạn có thể dùng vải mềm, chùi nhẹ để làm sạch.

Lau màn hình laptop bị đốm trắng

Bước 2: Trong quá trình lau chùi bạn chỉ nên dùng lực ấn nhẹ hạn chế chà sát thật mạnh vào máy tính. Cách làm này sẽ tránh gây tổn hại đến máy.

Bước 3: Tiến hành khởi động lại máy tính và kiểm tra xem các đốm trắng đã mất hay chưa.

Nếu như sau khi thực hiện các bước trên mà màn hình laptop của bạn vẫn còn xuất hiện các đốm trắng. Thì có lẽ máy tính của bạn đã bị ảnh hưởng từ bên trong và chỉ còn cách mang laptop ra trung tâm sửa chữa.

Đến trung tâm sửa chữa lỗi màn hình laptop bị đốm trắng

Thay tấm chắn màn hình: Nếu bạn đã xác định được màn hình laptop bị chấm trắng nhỏ là do tấm chắn màu. Hoặc các nguyên nhân bên trong máy. Thì cần phải thay tấm chắn mới để màu sắc lên screen được chính xác và các đốm trắng bị biến mất.

Thay tấm chắn màn hình

Thay màn hình laptop: Trường hợp các đốm trắng bị lan rộng sau một thời gian sử dụng. Điều đó làm cho các thao tác trên máy tính trở nên khó khăn. Bắt buộc bạn cần phải thay màn hình laptop để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tóm lại, nếu bạn không thể sửa lỗi màn hình laptop bị đốm trắng bằng cách thủ công. Thì việc đến trung tâm sửa chữa có thể là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, để tránh tình trạng màn hình bị chấm trắng xảy ra. Bạn cũng có thể áp dụng một số cách bảo vệ máy tính của mình dưới đây.

Cách bảo vệ máy tính khỏi tình trạng màn hình bị chấm trắng

Để tránh các nguy cơ cũng như hậu quả của việc màn hình máy tính bị đốm trắng mình vừa nêu trên. Tránh sự việc tiếp diễn một lần nữa bắt buộc bạn phải ở thế chủ động. Chủ động tìm hiểu các bước bảo vệ screen laptop trước khi gặp phải vấn đề màn hình bị đốm trắng.

 • Sử dụng phần mềm diệt virus và bảo mật máy tính: Các phần mềm độc hại và virus có thể gây ra lỗi trên máy tính, bao gồm cả lỗi màn hình. Cài đặt và cập nhật các chương trình diệt virus và bảo mật. Để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa này.

Sử dụng phần mềm diệt virus

 • Tránh va chạm hoặc rơi vỡ màn hình: Sử dụng màn hình laptop một cách cẩn thận. Tránh va chạm cũng như tránh các vật nặng đè lên màn hình.
 • Thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy tính: Hành động này được xem là một trong những cách hiệu quả. Giúp laptop giảm thiểu nguy cơ màn hình bị chấm trắng trên máy tính. Bởi trong quá trình sử dụng, bụi và cặn bẩn có thể tích tụ vào các linh kiện bên trong máy tính. Vì vậy, bạn nên vệ sinh và bảo trì máy tính định kỳ.

Trên đây là những cách đơn giản và hiệu quả. Để bảo vệ màn hình máy tính khỏi tình trạng chấm trắng. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Sau đây mình sẽ tổng hợp những câu hỏi mà người dùng hay thắc mắc mỗi khi gặp phải sự cố nhức đầu này.

Một số câu hỏi thường gặp khi màn hình máy tính bị đốm trắng

Khi màn hình máy tính bị đốm trắng, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi screen laptop bị chấm trắng. Có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đốm trắng trên màn hình có lan rộng không?

Có thể, đốm trắng trên màn hình có thể lan rộng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đốm trắng. Chúng có thể lan rộng theo thời gian hoặc xuất hiện ngay lập tức và không thay đổi kích thước.

Đốm trắng trên màn hình có lan rộng không

Lỗi màn hình laptop bị đốm trắng có được bảo hành không?

Tùy thuộc vào chính sách bảo hành của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sản phẩm. Tình trạng screen laptop bị đốm trắng có thể được bảo hành hoặc không. Nếu máy tính của bạn vẫn còn trong thời hạn bảo hành. Và lỗi màn hình được xác định là do nhà sản xuất hoặc nhà phân phối gây ra. Thì bạn có thể yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế màn hình miễn phí.

Có thể sử dụng máy tính khi màn hình bị đốm trắng không?

Nếu đốm trắng chỉ xuất hiện ở một góc nhỏ của màn hình. Và không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy tính của bạn. Bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính bình thường. Tuy nhiên, nếu đốm trắng quá lớn và xuất hiện ở vị trí trung tâm của màn hình. Nó có thể gây khó khăn trong việc xem và làm việc trên máy tính của bạn.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong nguyên nhân cũng như các cach sửa lỗi màn hình máy tính bị đốm trắng. Nếu tình trạng laptop của bạn quá nặng thì cách giải quyết tốt nhất là mang máy ra tiệm xử lý. Mong rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Trong việc sửa chữa và khắc phục sự cố màn hình laptop bị đốm trắng.