Với nhiều người dùng máy tính Windows chắc hẳn cũng ít nhất một lần gặp lỗi màn hình xanh chết chóc. Thường khi nhắc đến lỗi này mọi người hay nghĩ đến màn hình màu xanh dương, vậy bạn đã mắc phải tình trạng màn hình máy tính bị ám xanh lá cây chưa? Đây là một hiện tượng hiếm gặp nhưng nó mang lại khá nhiều rắc rối cho người dùng. Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lỗi màn hình xanh lá cây trên phiên bản Windows 10 nhé!

Màn hình máy tính bị ám xanh lá cây là gì và 3 cách khắc phục lỗi này
Màn hình máy tính bị ám xanh lá cây là gì và 3 cách khắc phục lỗi này

Lỗi màn hình máy tính bị ám xanh lá cây là gì?

Thực tế lỗi màn hình máy tính màu xanh dương và màu xanh lá cây có nội dung và ý nghĩa giống nhau. Nhưng màn hình máy tính bị ám xanh lá cây hiếm gặp hơn. Nó chỉ xuất hiện trên các máy tính chạy trên phiên bản Windows 10 thử nghiệm Insider Preview. Đi kèm màn hình xanh sẽ có thông báo cho biết bạn đang sử dụng phiên bản Windows Insider Build.

Đọc thêm: Đốm sáng màn hình laptop

Như vậy, nếu khi máy tính chạy phiên bản Windows 10 chính thức xuất hiện màn hình báo lỗi màu xanh dương thì trên phiên bản thử nghiệm Insider Preview sẽ là màu xanh lá cây. Theo nhiều đánh giá cho biết phiên bản Preview gặp ít lỗi và gần giống với bản chính thức nhất trong số 3 bản Windows thử nghiệm đã được Microsoft tạo ra. Thực tế màn nền báo lỗi màn hình xanh dương hay xanh lá cây chỉ là giúp người dùng phân biệt được phiên bản Windows bạn đang sử dụng là bản nào thôi.

Màn hình máy tính bị ám xanh lá cây
Màn hình máy tính bị ám xanh lá cây

Trường hợp nếu máy tính của bạn đang sử dụng bản Insider Preview và thường xuyên gặp lỗi màn hình máy tính bị ám xanh lá cây thì tốt nhất hãy chuyển sang bản Windows 10 chính thức để hạn chế lỗi và cho phép máy tính hoạt động ổn định hơn.

Nguyên nhân màn hình máy tính bị ám xanh lá cây

Đa số người dùng máy tính khi gặp phải trường hợp màn hình máy tính bị ám xanh lá cây sẽ hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, nếu biết được nguồn gốc gây nên lỗi này thì có lẽ bạn sẽ yên tâm và bình tĩnh hơn để tìm được cách giải quyết thích hợp. Dưới đây là các nguyên nhân chính gây nên hiện tượng lỗi màn máy tính bị ám xanh lá cây:

 • Do driver trên máy tính bị lỗi: Đây chính là nguyên nhân chủ yếu tác động đến máy tính của bạn khi sử dụng. Thực tế có rất nhiều người dùng chưa hiểu về driver card dẫn đến việc thiếu hoặc lắp drive không tương thích với máy tính.
 • Do hệ thống bị xung đột: Có thể bản thử Insider Preview chưa thích hợp với hệ điều hành hoặc dòng máy mà bạn đang sử dụng nên dẫn đến hệ thống bị xung đột. Điều này làm phần cứng tự động nâng cấp để thích hợp hơn với những thay đổi của máy tính.
 • Do tác động xấu của virus gây nên: Đây là hiện tượng thường xuyên gặp ở đa số các máy tính bởi người dùng thường không có nhiều kiến thức với những phần mềm độc hại.
 • Do CPU quá tải dẫn đến nóng: Máy tính cũng như các thiết bị điện tử khác đều có một mức giới hạn sử dụng riêng. Nếu người dùng vượt quá giới hạn cho phép của thiết bị sẽ dẫn đến tình trạng CPU bị quá tải, và nhiệt độ cũng nóng dần lên. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng màn hình máy tính bị ám xanh lá cây.
 • Card đồ họa tăng tốc vượt mức cho phép cũng là nguyên nhân gây cho màn máy tính lỗi.
  Nguyên nhân màn hình máy tính bị ám xanh lá cây
  Nguyên nhân màn hình máy tính bị ám xanh lá cây

Cách khắc phục màn hình máy tính bị ám xanh lá cây

Khi xác định được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng màn hình máy tính bị ám xanh lá cây thì người dùng cần tìm cách khắc phục hiện tượng này. Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng khi gặp phải hiện tượng lỗi khó chịu này nhé:

Vô hiệu hóa tăng tốc phần cứng trên các trình duyệt khác nhau

Cách đầu tiên mà người dùng nên áp dụng khi gặp phải lỗi màn hình máy tính bị ám xanh lá cây này chính là vô hiệu trình tăng tốc xử lý ở các trình duyệt. Cụ thể ở mỗi trình duyệt sẽ có các bước thực hiện khác nhau mà bạn nên lưu ý để thực hiện:

Trình duyệt Chrome

 • Bước 1: Bạn truy cập vào màn hình chính của trình duyệt Chrome.
 • Bước 2: Quan sát tại góc bên phải màn hình và nhấn chọn nút 3 chấm, tiếp theo chọn Cài đặt.
 • Bước 3: Tại màn hình mới được mở ra, bạn hãy quan sát và nhấn chọn mục Nâng cao trong danh sách tiện ích bên góc trái màn hình. Sau đó tại mục Sử dụng chế độ tăng tốc phần cứng khi khả dụng, bạn cần nhấn nút tắt để vô hiệu hóa chế độ này.
  Vô hiệu hóa tăng tốc phần cứng trên các trình duyệt khác nhau
  Vô hiệu hóa tăng tốc phần cứng trên các trình duyệt khác nhau

Trình duyệt Firefox

 • Bước 1: Bạn truy cập vào màn hình chính của trình duyệt Firefox.
 • Bước 2: Tại góc phải màn hình, bạn nhấn chọn dấu 3 chấm sau đó chọn Tùy chọn.
 • Bước 3: Tìm đến mục hiệu suất và vô hiệu hóa ô Sử dụng các cài đặt và hiệu suất được kiến nghị và ô Sử dụng chế độ tăng tốc phần cứng khi sử dụng bằng cách bỏ dấu tích.

Tham khảo bài viết: 9 cách sửa màn hình laptop bị đen nhanh chóng tại nhà

Vô hiệu hóa VGA

Để vô hiệu hóa VGA Intel bạn thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp theo, nhập dòng chữ “compmgmt.msc” vào ô tìm kiếm và ấn OK.
 • Bước 2: Quan sát tại thanh tiện ích bên góc trái màn hình và tìm đến mục Device Manager để ấn chọn.
 • Bước 3: Nhấn vào mục Display Adapters và vô hiệu hóa VGA. Chú ý tên VGA từng máy sẽ khác nhau nên bạn cần lưu ý rõ khi thực hiện bước này.
  Vô hiệu hóa VGA cũng là một cách khắc phục hiệu quả màn hình máy tính bị ám xanh lá cây
  Vô hiệu hóa VGA cũng là một cách khắc phục hiệu quả màn hình máy tính bị ám xanh lá cây

Nâng cấp phiên bản driver VGA mới nhất

Bên cạnh 2 cách làm trên thì bạn cũng có thể lựa chọn cách nâng cấp phiên bản VGA để khắc phục lỗi màn hình máy tính bị ám xanh lá cây. Bởi VGA chính là bộ phận chính đóng vai trò xử lý và hiển thị hình ảnh. Hãy thử nâng cấp VGA trên máy tính của bạn lên phiên bản mới nhất để khắc phục tình trạng lỗi màn hình này nhé.

Như vậy, trên đây, Laptop Minh Khoa đã chia sẻ toàn bộ thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc lỗi màn hình máy tính bị ám xanh lá cây là gì và hướng dẫn 3 cách sửa lỗi màn hình xanh hiệu quả, nhanh chóng cho người dùng tham khảo và áp dụng nếu chẳng may gặp phải lỗi này. Chúc bạn thực hiện thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

 • 5 cách làm tối màn hình máy tính Windows 10
 • Cách mở laptop khi không lên màn hình

 • 8 cách sửa lỗi màn hình máy tính màu hồng