9 bệnh về mắt ở chó thường gặp

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ nuôi chó thì chắc chắn các vấn đề về sức khỏe của cún cưng luôn là vấn đề quan trọng. Ngoài các bệnh nguy hiểm như Carre, Lepto, Dại,… thì bệnh về mắt ở chó cũng vô cùng đáng ngại và gây ra nhiều cản trở. Hãy cùng Thú y Procare tham khảo 9 bệnh về mắt ở chó thường gặp dưới đây để có biện pháp phòng ngừa và điều trị khi gặp phải nhé.

1. Mắt anh đào

Thuật ngữ y học cho tình trạng này là sự sa sút của tuyến mí mắt thứ ba. Chó có một màng ở góc của mỗi mắt, nằm bên dưới nắp dưới, trong đó có một tuyến lệ. Khi tuyến này khỏe mạnh bình thường, nó không thể nhìn thấy khi chúng ta nhìn vào mắt của chó.

Nhưng đôi khi tuyến này sẽ hoạt động bất thương thì bạn sẽ thấy các mô đỏ, dày, bị kích thích trong góc mắt của con ngươi. Và một khi tuyến này xuất hiện, nó có thể trở nên ngày càng bị viêm và thậm chí phát triển nhiễm trùng. May mắn thay, mắt anh đào không phải là bệnh về mắt ở chó gây đau đớn quá nhiều. Tuy nhiên, bởi vì tuyến không còn ngồi ở vị trí bình thường của nó, nó có thể ngăn chặn sự bôi trơn đầy đủ của mắt.

2. Loét giác mạc.

Loét giác mạc là bệnh về mắt ở chó với vết thương trên giác mạc thường do sự mài mòn, trầy xước, đâm thủng hoặc chấn thương khác cho mắt. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm một cơ thể nước ngoài trong mắt, bỏng hóa chất, nhiễm trùng, thiếu nước mắt đầy đủ, không thể hoàn toàn đóng mí mắt, entropion (nơi mí mắt gấp vào trong), tê liệt thần kinh và bệnh tật.

Những vết loét này, đôi khi được gọi là viêm loét đại tràng, là một chấn thương mắt thường gặp ở chó và mèo. Chúng có thể gây ra rất nhiều kích ứng và khó chịu cho thú cưng của bạn. Một loét giác mạc có thể bao gồm một lớp lên đến tất cả bốn lớp. Loét nhẹ hoặc bề ngoài chỉ liên quan đến biểu mô. Loét được coi là nghiêm trọng hoặc sâu khi chúng cũng tác động đến các lớp trung lưu và trong cùng của giác mạc.

3. Keratoconjunctivitis sicca (KCS) hoặc khô mắt.

Khô mắt là một tình trạng bệnh về mắt ở chó, trong đó hỗn hợp nước mắt, bao gồm dầu, chất nhầy và chủ yếu là nước, vắng mặt. Chỉ có dầu và chất nhầy đang được tiết ra, đó là lý do tại sao vật nuôi với KCS có chất dịch màu vàng, dày từ đôi mắt của chúng. Đôi mắt có màu đỏ và giác mạc, trong thời gian, chuyển sang màu nâu. Nếu tình trạng không được điều trị, có thể dẫn đến mù lòa.

4. Bệnh tăng nhãn áp.

Ở chó, bệnh tăng nhãn áp xuất hiện ở chó con hoặc chó tuổi đang trưởng thành. Bệnh tăng nhãn áp nguyên phát được thừa hưởng và xảy ra ở nhiều giống, bao gồm Cocker Spaniel, Basset Hound, Chow, Jack Russell, Shih Tzu và Husky Siberian. Bệnh tăng nhãn áp nguyên phát thường bắt đầu bằng một mắt và cuối cùng liên quan đến cả hai mắt.

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát xảy ra khi các bệnh về mắt khác hiện diện ức chế sự thoát nước của chất dịch nước bên trong mắt. Các bệnh này bao gồm viêm mắt (viêm màng bồ đào), đục thủy tinh thể cấp cao, ung thư mắt, chuyển dịch ống kính và bong võng mạc mạn tính.

Áp lực ngày càng tăng bên trong mắt do bệnh tăng nhãn áp gây đau. Áp lực có thể cao hơn nhiều ở chó so với ở người, vì vậy chúng ta có thể cho rằng tình trạng này gây đau đớn cho chó hơn là đối với bạn hoặc tôi. Cơn đau của bệnh tăng nhãn áp rất có thể là cảm giác đau đầu dữ dội.

Mất thị lực là một triệu chứng khác và thường đó là những gì mang lại cho chủ sở hữu vật nuôi cho bác sĩ thú y. Thật không may, mù vĩnh viễn có thể xảy ra trong vòng vài giờ, trong trường hợp phát triển bệnh tăng nhãn áp nhanh chóng, nơi áp lực bên trong mắt trở nên rất cao, rất nhanh chóng.

5. Đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt ở chó tạo thành một đám mây màu xanh của các mức độ khác nhau bên trong viên nang có ống kính của mắt. Bệnh đục thủy tinh thể có thể tiến triển rất chậm trong nhiều năm hoặc chúng có thể xuất hiện rất nhanh, dẫn đến mù lòa trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Bệnh đục thủy tinh thể ở chó thường được di truyền. Chúng cũng có thể gây ra bởi bệnh tiểu đường, độc tính từ thuốc và dịch hại, một bệnh về mắt khác, chấn thương mắt, thiếu hụt dinh dưỡng ở chó con và là một phần của quá trình lão hóa.

Nếu con chó của bạn được chẩn đoán bị đục thủy tinh thể, những con chó ít phiền toái sẽ được kiểm tra lại định kỳ để xem chúng có tiến triển hay không. Đôi khi thuốc nhỏ mắt chống viêm được kê toa. Nhưng nếu tầm nhìn của thú cưng của bạn bị ảnh hưởng, chất lượng cuộc sống của cô bị tổn hại, hoặc đục thủy tinh thể đang tiến triển nhanh chóng, đôi khi phẫu thuật được khuyến cáo để phục hồi thị lực.

6. Ectropion

Dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Ectropion là một mí mắt thấp hơn rõ rệt. Chó bị ảnh hưởng cũng có xu hướng bị chảy nước mắt, sưng hoặc kết mạc đỏ, nhuộm nước mắt, viêm và / hoặc nhiễm trùng mắt. Dấu hiệu của Ectropion thường có vẻ cải thiện, sau đó tái diễn vào một ngày sau đó. Trong trường hợp nặng, các triệu chứng thường không bị sáp, suy yếu và sẽ không cải thiện nếu không được điều trị.

7. Lens luxation

Ở một số con chó, dây chằng hỗ trợ của ống kính bị yếu hoặc rách, khiến ống kính bị trật khớp khỏi vị trí bình thường của nó. Nó có thể rơi ngược vào mắt (luxior sau), mà thường không đau.

Ngoài ra, ống kính có thể rơi vào mắt (xa trước), nơi nó ngăn chặn dịch tiết và có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp hoặc tăng áp lực trong mắt (IOP), điều cực kỳ đau đớn và có thể gây mù vĩnh viễn. Điểm yếu của dây chằng ống kính được biết đến là di truyền trong terriers, Shar Pei của Trung Quốc và Border Collie.

8. Teo võng mạc tiến triển (PRA)

PRA là một căn bệnh về mắt ở chó di truyền khiến chó mất thị lực trong khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm. PRA thường gặp nhất ở Cocker Spaniels, Border Collies, Irish Setters, Norwegian Elkhounds, Schnauzers và Poodles.

Võng mạc, nằm ở mặt sau của mắt, bao gồm các que cảm nhận ánh sáng và hình nón nhận biết màu sắc. Thông thường các que và nón trưởng thành vào thời điểm một con vật đạt đến khoảng 12 tuần tuổi, nhưng ở một số vật nuôi có PRA, chúng không bao giờ hoàn toàn trưởng thành và có thể bắt đầu thoái hóa khi còn nhỏ.

9. Distichiasis

Lông mi lông mi quá mức phát triển từ mí mắt của con chó chà xát vào giác mạc, kích thích nó. Mắt bị ảnh hưởng trở nên đỏ, bị viêm và có thể phát triển dịch tiết. Chó có tình trạng thường nheo mắt hoặc chớp mắt và có xu hướng dụi mắt vào các đồ vật như đồ nội thất hoặc thảm. Trong trường hợp nặng, giác mạc có thể loét và xuất hiện màu xanh.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong mắt của con chó hoặc khả năng nhìn thấy của mình, bạn nên đặt hẹn với bác sĩ thú y của mình. Tôi khuyên bạn nên kiểm tra mắt của chó bạn càng sớm càng tốt để xác định chính xác những gì đang xảy ra và liệu điều trị có cần thiết hay không.