Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không lên nguồn

Tình trạng laptop, máy tính để bàn không thể khởi động được gây ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập và công việc của bạn. Đây là sự cố thường gặp và khiến nhiều người lo lắng. Vậy nguyên nhân của sự cố trên là gì? Cách khắc phục lỗi máy tính không lên nguồn như thế nào đạt hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc cũng như thủ thuật sửa chữa vấn đề này.

Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục nhanh nhất

Lỗi máy tính không lên nguồn là lỗi thường gặp hiện nay

Màn hình máy tính không lên trong khi cây máy tính vẫn hoạt động

Đối với những người sử dụng máy để bàn thì hiện tượng cây hoạt động bình thường trong khi màn hình máy không lên là hiện tượng thường thấy. Người dùng khi bật máy sẽ thấy cây phát ra các âm thành chứng tỏ đang hoạt động nhưng toàn bộ màn hình của máy lại “tối om”.

Khắc phục lỗi máy tính không lên nguồn Máy tính không lên màn hình trong khi cây máy vẫn hoạt động bình thường là lỗi thường gặp

Lỗi máy tính không lên nguồn này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có 1 số nguyên nhân chính như:

lỗi máy tính không nhận ram, không lên hình

Máy tính không nhận được ram sẽ ảnh hưởng đến vấn đề xuất màn hình

Máy tính không nhận được ram và thường xuyên có tiếng kêu tít tít liên tục gây cảm giác khó chịu. Một số trường hợp do không nhận được ram nên vấn đề xuất hình không thể thực hiện được.

Lỗi nguồn điện máy tính làm cho máy tính không lên

Nguồn điện yếu ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy

Nguồn điện sử dụng của máy tính yếu, không đảm bảo khả năng hoạt động của máy, không cung cấp đủ công suất, máy bị sụt áp nên không thể lên nguồn.

Dây cắm không đúng vị trí cũng làm màn hình không hoạt động

Các loại dây VGA, HDMI, DVI cắm không đúng vị trí, bị đứt, gãy dẫn. Trường hợp này dẫn đến máy khó lên nguồn.

máy tính hư main gây lên tình trạng không lên nguồn

Main máy bị hỏng làm màn hình không lên được

Main của máy bị hỏng và không được phát hiện, sửa chữa kịp thời. Lỗi này khiến máy không thể lên nguồn khi khởi động.

lỗi máy tính hư nút nguồn

Nút nguồn bị liệt, hư hỏng có thể dẫn đến lỗi máy tính không lên nguồn

Nút nguồn bị hỏng, bị liệt sau một thời gian sử dụng. Điều này làm máy tính của bạn không lên nguồn được.

lỗi không lên nguồn màn hình do hư màn hình

Màn hình máy tính bị hỏng là nguyên nhân phổ biến làm PC không lên nguồn

Màn hình máy tính bị hỏng khiến cây hoạt động nhưng không thể kết nối để máy lên hình. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến hiện nay.

Để khắc phục các sự cố kể trên người dùng cần tiến hành thực hiện các biện pháp sau:

Người dùng có thể khắc phục lỗi nguồn bằng việc vệ sinh Ram, cắm lại khe khác để chắc chắn máy không bị lỗi Ram.

lỗi máy tính không lên nguồn hình do chan ram không tiếp xúc tốt

Vệ sinh ram, cắm lại khe ram để kiểm tra ram có lỗi không

Bạn kiểm tra nguồn điện trong gia đình khi sử dụng máy tính. Nếu nguồn yếu, nguồn bị hư bạn cần tiến hành tiến hành sửa chữa và thay mới ngay.

Lỗi máy tính không lên nguồn do nguồn điện

Kiểm tra công suất nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện năng ổn định

Kiểm tra các loại dây cắm VGA, HDMI, DVI để xác định dây đã đúng vị trí hay có gặp sự cố nào không. Nếu dây bị hư hỏng, đứt gãy cần thay mới ngay.

Kiểm tra cây máy tính và vị trí các ổ cắm

Để xác định tình trạng main của máy bạn cần tiến hành kiểm tra tỉ mỉ, kích thích nguồn trực tiếp trên main để xác định main có hoạt động không. Nếu main bị lỗi bạn cần thay mới hoặc tiến hành sửa chữa đúng quy định.

Bạn cũng thử xem xét nút nguồn để biết được tình trạng nút vẫn hoạt động tốt. Chuyển màn hình sang máy tính khác để xem bộ phận này có hoạt động bình thường hay không.

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro và nhanh chóng khắc phục được lỗi này bạn nên mang máy tính đến các địa chỉ sửa chữa uy tín.

Đèn cây vẫn sáng nhưng màn hình không hiển thị

cây máy tính vẫn hoạt động nhưng màn hình không hiển thị
cây máy tính vẫn hoạt động nhưng màn hình không hiển thị

Trong trường hợp bạn khởi động máy, đèn cây sáng, đèn nguồn sáng nhưng máy không hoạt động chứng tỏ máy tính bạn đang gặp phải sự cố gì? Trong trường hợp này bạn nên loại bỏ lỗi nguồn mà tiến hành kiểm tra tất cả các bộ phận trên cây máy tính.

Tín hiệu đèn trên cây máy tính vẫn sáng

Đèn nguồn thường được bố trí ở vị trí dễ quan sát nhất, các dòng PC hiện nay trên thị trường có cách bố trí đèn khác nhau nhưng nhìn chung đa số đều đặt ở trước thùng cây. Nếu nút nguồn đã bấm, quạt chạy, cây hoạt động bình thường, đèn vẫn sáng có thể loại trừ nguyên nhân nguồn máy tính bị hư và chuyển sang kiểm tra các thiết bị khác.

Đèn báo máy tính hoạt động, nguồn vẫn chạy nhưng phát ra tiếng kêu bíp bíp

Một lỗi máy tính không lên nguồn khác bạn có thể gặp đó là máy có đèn thông báo sáng, nguồn vẫn hoạt động tốt trong khi máy liên tục phát ra tiếng bíp bíp. Điều này có thể do máy tính bị hỏng Ram. Để khắc phục lỗi này người dùng nên:

  • Bạn kiểm tra chân Ram, vệ sinh Ram và khe cắm bằng các loại vật dụng chuyên dụng.
  • Có thể thử cắm Ram sang khe cắm khác để kiểm tra chất lượng.

Nếu bạn đã thử các cách trên mà máy vẫn không khắc phục được sự cố, có thể bo mạch chủ chính là nguyên nhân dẫn đến lỗi hư hỏng. Bạn nên mang máy đi kiểm tra tại các đơn vị sửa chữa uy tín.

vệ sinh ram máy tính khi máy tính không lên hình

Lỗi Ram không tương thích cũng có thể khiến máy không lên nguồn

Đèn numlock, đèn chuột hoạt động nhưng màn hình không lên

đèn numlock sáng nhưng màn hình không lên

đèn numlock sáng nhưng màn hình không lên

Trong trường hợp lỗi máy tính không lên nguồn nhưng đèn chuột, đèn numlock vẫn hoạt động thì chứng tỏ case máy tính của bạn vẫn hoạt động tốt. Màn hình của bạn bị hỏng và bạn cần tìm cách khắc phục chúng.

Kiểm tra nguồn điện màn hình và chú ý quan sát đèn nguồn của màn hình có sáng hay không. Nếu thấy đèn màn hình không sáng, có thể xảy ra một số trường hợp như sau:

  • Dây nguồn của máy tính bị hư, đứt gãy dẫn đến đèn mình không thể sáng được. Bạn cần xử lý bằng cách thay thế dây nguồn mới.
  • Dây VGA, HDMI, DVI kết nối thùng cây đến màn hình đã bị đứt gãy, hư hỏng. Người dùng cần thay dây mới để màn hình hoạt động bình thường. Trước khi thay dây mới, bạn có thể đem màn hình của máy tính khác sang cắm thử để kiểm tra tình trạng của dây cáp.

dây nguồn màn hình bị đứt gãy gây lên tình trạng máy tính không xuất hình

Dây cắm, dây nguồn bị đứt gãy ảnh hưởng đến hoạt động của màn hình

Một số trường hợp, công tắc nguồn của màn hình đã bị hỏng cũng làm màn hình PC không thể hoạt động. Tuy nhiên tỷ lệ xảy ra lỗi hư hỏng này khá thấp nhưng vẫn có thể gặp phải.

Chính vì lý do đó, sau khi kiểm tra các chi tiết máy tính bạn cần kiểm tra công tắc nguồn. Nếu công tắc nguồn bị hỏng bạn cần mang máy đến các cơ sở sửa chữa để khắc phục nhanh chóng.

Nếu đã thử tất cả các cách trên nhưng màn hình vẫn không thể hoạt động được, khả năng lớn là màn hình của PC đã bị hỏng. Lúc này hãy mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé.

Màn hình chạy, đèn báo nguồn màn hình sáng lên nhưng màn hình không hiện lên gì

Trong trường hợp máy hoạt động bình thường, đèn nguồn sáng nhưng màn hình vẫn không xuất hiện hình ảnh chứng tỏ phần mềm máy có vấn đề. Bạn cần tiến hành kiểm tra phần mềm của máy để xác định sự cố lỗi máy tính không lên nguồn. Có thể máy tính của bạn đã hết thời hạn sử dụng Windows, nhiễm virus, lỗi Windows.

lỗi máy tính nhiễm virut dân đến màn hình đen, không lên hình

Máy tính bị virus cần phải cài phần mềm diệt virus để khắc phục vấn đề

Cách khắc phục như sau:

Khi máy tính bị nhiễm virus, bạn nên cài phần mềm diệt virus trả phí để khắc phục tình trạng này triệt để và tránh trường hợp bị mất dữ liệu như khi sử dụng các phần mềm miễn phí gây ra.

Nếu máy tính đã hết thời hạn bản quyền windows, bạn có thể thực hiện rack windows hay cài mới windows để máy tính hoạt động lại ổn định như bình thường.

Xem thêm một số lỗi máy tính quá trình sửa chữa tin học siêu việt hay gặp phải

  1. Tổng hợp lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục nhanh nhất
  2. Lỗi máy tính tự reset
  3. Tổng hợp máy tính lỗi win và cách khắc phục nhanh nhất
  4. Lỗi máy tính màn hình xanh
  5. Top 5 phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay

Tin Học Siêu Việt- địa chỉ sửa lỗi máy tính không lên nguồn uy tín

Khi kiểm tra tất cả các chi tiết trên máy tính nhưng bạn không thể phát hiện ra nguyên nhân hoặc không tìm ra được biện pháp khắc phục lỗi laptop không lên nguồn hiệu quả nhất bạn cần tìm đến các địa chỉ sửa máy tính uy tín.

Tin Học Siêu Việt- địa chỉ sửa máy tính chuyên nghiệp

Một trong những địa chỉ sửa chữa máy tính uy tín, chuyên nghiệp đó là công ty TNHH phát triển công nghệ Tin Học Siêu Việt. Đến với Tin Học Siêu Việt bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp với các ưu điểm vượt trội sau:

Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao

Tin Học Siêu Việt với đội ngũ kỹ thuật viên đều tốt nghiệp Đại học CNTT từ các trường chuyên ngành trên khắp cả nước. Nhân viên không chỉ có kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn được Công ty đào tạo bài bản qua những khóa học nội bộ.

đội ngũ kỹ thuật tin học siêu viêt chuyên môn cao

Đội ngũ kỹ thuật viên máy tính của Tin Học Siêu Việt với trình độ chuyên môn cao

Thời gian sửa chữa nhanh chóng, đúng hẹn với khách hàng

Với đội ngũ kỹ thuật viên giỏi, Tin Học Siêu Việt dễ dàng tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính của bạn không lên hình. Chữ tín luôn là phương châm hoạt động của công ty. Máy tính sẽ được sửa chữa trong thời gian sớm nhất và chỉ giao cho khách hàng khi đã kiểm tra PC hoạt động ổn định.

Thời gian sửa chữa đúng cam kết với khách hàng

Công ty cam kết không thay thế linh kiện PC kém chất lượng

Toàn bộ các linh kiện được Tin Học Siêu Việt cung cấp cho khách hàng đều đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và cam kết hàng chính hãng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sửa lỗi máy tính không lên nguồn tại công ty. Các linh kiện thay thế đều đảm bảo chất lượng với thời gian bảo hành lâu dài.

Chi phí sửa chữa cạnh tranh

Mức báo giá sửa chữa khắc phục lỗi máy tính không lên nguồn tại Tin Học Siêu Việt vô cùng cạnh tranh. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên có nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn giúp bạn được trải nghiệm dịch vụ với chi phí tiết kiệm nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không lên nguồn bạn có thể tham khảo. Nếu bạn không có thời gian và không có kinh nghiệm trong việc khắc phục sự cố trên của máy tính bạn có thể sử dụng dịch vụ sửa máy tính tại nhà quận 9 và khu vực TP.HCM của Tin Học Siêu Việt. Chắc chắn, với chất lượng và chi phí sửa chữa mà công ty đưa ra sẽ khiến bạn luôn cảm thấy hài lòng khi lựa chọn.