Minh Hưng là tên của một xã thuộc huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, Việt Nam. Với lợi thế về vị trí địa lý, xã Minh Hưng đã và đang trở thành một trong những khu vực phát triển công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về xã Minh Hưng Chơn Thành Bình Phước qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về xã Minh Hưng Chơn Thành Bình Phước

Huyện Chơn Thành nằm ở khu vực phía Nam của tỉnh Bình Phước, cách thành phố Đồng Xoài khoảng 35km, cách thành phố Thủ Dầu Một 55km và cách TPHCM khoảng 80km. Vị trí địa lý của huyện này như sau: Phía Bắc giáp với huyện Hớn Quản, phía Nam giáp huyện Bến Cát và huyện Phú Giáo của tỉnh Bình Dương. Phía Tây giáp với huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương và phía Đông giáp với thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú.

Hiện tại, huyện Chơn Thành có 1 thị xã Chơn Thành và 8 xã là Minh Long, Nha Bích, Minh Lập, Minh Thành, Minh Thắng, Quang Minh, Thành Tâm và Minh Hưng.

Xã Minh Hưng là một xã nằm trên địa phận huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã đạt 2 59,26 km². Dân số tính đến năm 1999 là 11029 người, mật độ dân số tương ứng 186 người/km².

Trên địa bàn xã có tuyến Quốc lộ 13 chạy qua, là cầu nối giao thương của tỉnh Bình Phước với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

xã minh hưng chơn thành bình phước
Vị trí xã Minh Hưng trên bản đồ huyện Chơn Thành

Xã Minh Hưng và quá trình thay đổi diện mạo

Khi nhắc đến xã Minh Hưng Chơn Thành Bình Phước, người ta sẽ nghĩ đến một khu vực có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa đã và đang diễn ra nhanh chóng. Tại đây dần hình thành nên các khu công nghiệp, khu dân cư hiện đại, làm nên diện mạo nông thôn mới hoàn toàn khởi sắc.

Tính đến nay, trên địa bản xã có 2 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 485 ha đã đi vào hoạt động. Cùng với đó là 57 công ty đầu tư sản xuất, thu hút hơn 15.000 lao động. Ngành công nghiệp được đầu tư phát triển, kéo theo sự khởi sắc của ngành thương mại – dịch vụ với trên 1.100 cơ sở kinh doanh giải khát, ăn uống, nhà trọ được hình thành.

Tình hình kinh tế xã Minh Hưng từ năm 2015 đến nay vẫn duy trì phát triển mạnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người được cải thiện rõ rệt, chất lượng cuộc sống người dân không ngừng được nâng cao, đổi mới.

xã minh hưng chơn thành bình phước
Xã Minh Hưng và quá trình thay đổi diện mạo

Minh Hưng – xã công nghiệp trọng điểm

xã Minh Hưng Chơn Thành Bình Phước là một trong những xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2019, huyện Chơn Thành đã chọn xã này để xây dựng nông thôn mới nâng cấp, ấp 1 của xã được chọn làm khu dân cư kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020.

Để duy trì và nâng cao thành quả đã đạt được, trong 5 năm qua, xã Minh Hưng đã đầu tư, vận động người dân nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất trên địa bàn. Từ năm 2015 đến nay, Nhà nước cùng nhân dân xã Minh Hưng đã sửa chữa được trên 100 tuyến đường. Các tuyến đường trên địa bàn xã cũng được đầu tư, nâng cấp, tạo điều kiện cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa cho người dân.

Minh Hưng là xã trọng điểm công nghiệp, đã thu hút rất nhiều công nhân từ khắp các tỉnh đến làm ăn, sinh sống. Dân cư xã tăng lên kéo theo nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, ảnh hưởng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Công nghiệp phát triển, đô thị hóa nhanh, vấn đề bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền xã phải có hướng giải quyết.

xã minh hưng chơn thành bình phước
Minh Hưng – xã công nghiệp trọng điểm

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất xã Minh Hưng huyện Chơn Thành Bình Phước

Quy hoạch sử dụng đất xã Minh Hưng chịu ảnh hưởng bởi Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Chơn Thành Bình Phước đến năm 2030. Theo đó:

Mới đây, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt quy hoạch sử dụng đất huyện Chơn Thành thời kỳ 2021-2030 với nội dung cụ thể gồm: Diện tích, cơ cấu các loại đất, diện tích chuyển mục đích đất sử dụng và diện tích đất chưa sử dụng vào sử dụng cho các mục đích cụ thể.

Diện tích và vị trí từng khu vực chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất xã Minh Hưng nói riêng và cả huyện Chơn Thành nói chung trong giai đoạn 2021-2030 được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của huyện Chơn Thành.

Phương án quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để thực hiện giao đất, cho thuê đất và đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn.

xã minh hưng chơn thành bình phước
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Chơn Thành

Trên đây là một số thông tin cơ bản về xã Minh Hưng Chơn Thành Bình Phước để các bạn tham khảo. Mong rằng, những thông tin trên đây thực sự dễ hiểu và hữu ích. Giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về một xã của huyện Chơn Thành này.

>>>> Xem thêm:

  • Giới thiệu khái quát về TX Bình Long tỉnh Bình Phước
  • Thông tin mới nhất về huyện Phú Riềng tỉnh Bình Phước
  • Thông tin mới nhất về huyện Lộc Ninh tỉnh Bình Phước