Một số trường hợp khi thực hiện đo đạc điện năng, đồng hồ đo điện của bạn không thể thực hiện được phép đo do thang đo của đồng hồ thấp hơn so với mức điện áp cần làm việc. Trong tình huống này, sử dụng phương pháp mở rộng thang đo là cách tốt nhất để bạn có thể thực hiện được công việc, đồng thời hạn chế tình trạng quá tải, hỏng hóc thiết bị có thể xảy ra.

Ý nghĩa của việc mở rộng thang đo

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có khả năng thực hiện nhiều phép đo khác nhau như đo dòng điện, điện áp, điện trở, tần số, thông mạch,… Mỗi loại đồng hồ đo lại sở hữu dải đo khác nhau. Do vậy, để chọn được sản phẩm phù hợp, bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế của mình.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp đồng hồ vạn năng lại bị giới hạn thang đo điện năng khiến người dùng gặp khó khăn trong xử lý công việc, thậm chí có khả năng gây hỏng hóc thiết bị. Ví dụ, đồng hồ đo điện bạn thường dùng có dải đo dòng điện thấp (chỉ khoảng 250mA) nhưng bạn lại sử dụng để đo dòng điện áp cao hơn từ 1A – 10A thì đồng hồ sẽ không hiển thị kết quả hoặc có thể gây ra quá áp làm cháy nổ thiết bị.

Để giải quyết vấn đề này, mở rộng thang đo là phương pháp tốt nhất. Ý nghĩa của việc mở rộng thang đo là cho phép thiết bị đo điện có thể thực hiện được phép đo dòng điện, điện áp cao hơn so với mức quy định mà nhà sản xuất đưa ra cho thiết bị. Nhờ vậy mà người dùng có thể kiểm tra được mức điện năng khác nhau linh hoạt hơn.

Các phương pháp mở rộng thang đo

Có khá nhiều cách để mở rộng thang đo điện áp, tuy nhiên, được nhiều người áp dụng nhất hiện nay là phương pháp mở rộng thang đo TI – Máy biến áp dòng.

Máy biến áp là thiết bị có khả năng biến đổi được điện áp xoay chiều, cho phép tăng hoặc giảm mức điện áp ban đầu của dòng điện tùy thuộc theo cấu tạo của loại máy biến áp đó.

Thiết bị này thường được sử dụng để biến đổi dòng điện có cường độ/điện áp cao xuống mức thấp hơn để bảo vệ thiết bị đo. Chính vì vậy, máy biến áp dòng TI được sử dụng khá phổ biến để giúp đồng hồ đo điện mở rộng giới hạn đo dòng.

Đối với đồng hồ vạn năng, khi sử dụng biến áp dòng TI để đo điện áp/dòng điện bị hạn chế, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tìm cuộn sơ cấp và thứ cấp của máy biến dòng TI.

Bước 2: Đấu nối đầu dây tải dòng với cuộn sơ cấp của máy biến áp dòng.

Bước 3: Đấu nối kín cuộn thứ cấp của TI với một ampe kìm., đồng hồ vạn năng, watmet điện động hoặc công tơ điện.

Bước 4: Đảm bảo cuộn sơ cấp của máy biến áp được cách điện tốt với cuộn thứ và vỏ máy để ngăn chặn các sự cố điện khi nối đất vỏ máy cùng với đầu dây cuộn thứ cấp.

Các lưu ý khi mở rộng thang đo điện áp

  • Khi áp dụng phương pháp mở rộng thang đo, các bạn cần phải đảm bảo đồng hồ vạn năng được kết nối với đầu dây cuộn thứ cấp của máy biến dòng TI.

  • Giá trị của dòng cần đo sẽ được tính bằng chỉ số của đồng hồ đo điện nhân với hệ số định mức được quy định trên thiết bị.

  • Hạn chế sử dụng phương pháp mở rộng thang đo bằng máy biến áp nếu không thực sự cần thiết bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài ra, để mở rộng thang đo an toàn và đơn giản nhất, bạn nên sử dụng một chiếc đồng hồ vạn năng mới phù hợp với mức điện áp/dòng điện cần đo. Hoặc trang bị một chiếc đồng hồ đo điện có thang đo rộng để có thể kiểm tra được nhiều mức điện áp và dòng điện khác nhau.

Xem thêm:

  • Cấp chính xác là gì? Hướng dẫn tính sai số, cấp chính xác của thiết bị đo
  • Tổng hợp cách tính công suất tiêu thụ của các thiết bị điện

Một số đồng hồ vạn năng đo dòng điện được ưa chuộng

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009 là thiết bị đo điện đa năng sở hữu dải đo rộng với khả năng đo điện áp AC/DC lên đến 600V, đo dòng điện từ 1A – 10A cùng một số chức năng khác như: đo điện trở, thông mạch, tần số,… Do vậy, máy cho phép người dùng giúp đo lường thỏa mái trong nhiều ứng dụng khác nhau mà không lo quá tải.

Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản, đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 còn được đánh giá cao về chất lượng, độ bền cùng với đó là chế độ bảo hành lên đến 12 tháng, nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

GIÁ THAM KHẢO: 990.000Đ

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4253

Đây là một sản phẩm thuộc thương hiệu đình đám tại Nhật Bản, chuyên cung cấp các sản phẩm đo điện chất lượng cao. Hioki DT4253 với thiết kế nhỏ gọn cho phép làm việc linh động ở nhiều khu vực khác nhau.

Thiết bị cũng đảm bảo khả năng đo dòng điện AC từ 10.00 A tới 1000 A với độ chính xác ±0.9 % rdg. ±3 dgt; đo dòng điện DC từ 60.00 μA tới 60.00 mA. Ngoài ra còn đo điện áp AC/DC, đo điện trở, tần số, kiểm tra thông mạch, nhiệt độ,… linh hoạt.

Sản phẩm được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng kiểm tra – sửa chữa điện năng, là một công cụ hữu dụng mà bất kỳ kỹ sư, công nhân bảo trì, thợ điện nào cũng không nên bỏ qua.

GIÁ THAM KHẢO: 4.800.000Đ

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051

Một chiếc đồng hồ vạn năng với dải đo lớn như Kyoritsu 1051 chính là giải pháp tối ưu giúp bạn giải quyết vấn đề bị giới hạn thang đo.

Thiết bị này có thể đo được dòng điện một chiều lên đến 1000V, đo dòng dòng ACA (RMS), điện áp ACA (RMS), điện dung, tần số, điện trở,… đều vô cùng linh hoạt và đảm bảo độ chính xác cao nhờ được tích hợp công nghệ True RMS cho phép đo chính xác ngay cả khi nhiễu sóng, sóng méo.

Đặc biệt, đồng hồ vạn năng này còn được áp dụng tiêu chuẩn đo an toàn quốc tế IEC và CAT III 1000V, CAT IV 600V nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng khi sử dụng và độ bền của thiết bị đo.

GIÁ THAM KHẢO: 6.700.000Đ

Trên đây là phương pháp mở rộng thang đo an toàn và chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo khi cần thiết. Chúc bạn thành công!