ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN

Chứng chỉ MOS là chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến, được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chứng chỉ MOS có thời hạn bao lâu? Có nên thi chứng chỉ MOS không? Hãy cùng Langmaster khám phá chi tiết ngay dưới đây nhé!

1. Chứng chỉ MOS là gì?

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) là một chứng chỉ được cấp bởi Microsoft, chứng nhận khả năng sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng của Microsoft Office. Các ứng dụng trong Microsoft Office bao gồm Word (xử lý văn bản), Excel (tạo bảng tính), PowerPoint (tạo bài thuyết trình), Outlook (quản lý email và lịch), Access (quản lý cơ sở dữ liệu) và các ứng dụng khác.

Bài thi MOS được thực hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả Việt Nam. Giáo trình MOS đã được biên soạn bởi IIG Việt Nam đảm bảo rằng kiến thức, kỹ năng được truyền đạt phù hợp và thực tế nhất.

null

Chứng chỉ MOS là một chứng chỉ được cấp bởi Microsoft

2. Lợi ích của chứng chỉ tin học văn phòng MOS

Chứng chỉ tin học văn phòng MOS (Microsoft Office Specialist) mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cá nhân trong môi trường làm việc, học tập và phát triển cá nhân. Cụ thể:

 • Tăng lợi thế cạnh tranh: Có chứng chỉ MOS đặt bạn ở một vị trí cạnh tranh cao hơn. Chứng chỉ MOS chứng minh rằng bạn có khả năng sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng của Microsoft Office như Word, Excel và PowerPoint. Vì thế, chứng chỉ MOS có thể làm tăng cơ hội tìm kiếm việc làm hoặc thăng tiến trong công việc hiện tại. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao những nhân viên có khả năng sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng.
 • Tăng hiệu suất công việc: Hiểu rõ các tính năng và chức năng của Microsoft Office giúp bạn làm việc một cách thông minh, nhanh chóng. Từ việc tạo văn bản chất lượng, biểu đồ số liệu thống kê cho đến quản lý dữ liệu, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất làm việc.
 • Sử dụng đa dạng trong các môi trường Quốc tế: Chứng chỉ MOS được công nhận trên toàn cầu, giúp bạn tận dụng khả năng của mình trong môi trường làm việc và học tập quốc tế.

null

Lợi ích của chứng chỉ tin học văn phòng MOS

3. Chi tiết về chứng chỉ tin học MOS mới nhất 2023

3.1 Thi chứng chỉ MOS bao nhiêu tiền?

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ tháng 7 năm 2023, lệ phí thi chứng chỉ MOS là 900.000 VNĐ cho mỗi môn thi. Chi phí thi này áp dụng cho tất cả các phiên bản hiện hành của Microsoft Office, bao gồm Microsoft Office 2019, 2016 và 2013. Mỗi môn thi là một bài thi riêng biệt, và nếu bạn đạt đủ điểm trong môn thi nào thì bạn sẽ được Microsoft cấp chứng chỉ cho môn đó.

Vì thế, nếu bạn quyết định tham gia thi 3 môn là Word, Excel và PowerPoint, tổng lệ phí thi MOS sẽ là 2.700.000 VNĐ.

null

Lệ phí thi chứng chỉ MOS là 900.000 VNĐ cho mỗi môn thi

3.2 Chứng chỉ MOS có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) có giá trị vĩnh viễn, tức là nó không có thời hạn sử dụng. Khi bạn đạt được chứng chỉ MOS, nó sẽ là chứng nhận của khả năng của bạn trong việc sử dụng các ứng dụng Microsoft Office vĩnh viễn. Do đó, bạn có thể yên tâm rằng chứng chỉ MOS của bạn sẽ không hết hạn, có thể sử dụng nó trong suốt sự nghiệp của mình.

3.3 Các cấp độ của chứng chỉ MOS

Chứng chỉ MOS có ba cấp độ chính để đánh giá khả năng sử dụng Microsoft Office trong các ứng dụng văn phòng. Cụ thể:

 • Chứng chỉ MOS cấp độ Specialist: Bạn chứng minh được khả năng sử dụng thành thạo các thao tác cơ bản trong các chương trình tin học văn phòng Microsoft Office. Ở cấp độ này, bạn cần thi một trong năm chương trình ứng dụng (như Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access) và đạt điểm yêu cầu.
 • Chứng chỉ MOS cấp độ Expert: Chứng chỉ MOS cấp độ Expert bao gồm Word Expert và Excel Expert, trong đó bạn chứng minh khả năng sử dụng sâu rộng, hiểu biết chi tiết về các tính năng và chức năng của các ứng dụng này.
 • Chứng chỉ MOS cấp độ Master: Đây là mức cao nhất trong hệ thống chứng chỉ MOS. Để đạt được chứng chỉ MOS cấp độ Master, bạn cần hoàn thành và đạt điểm theo yêu cầu của bốn bài thi: MOS Excel Expert, MOS Word Expert, MOS PowerPoint và cuối cùng là lựa chọn một trong hai bài thi MOS Access hoặc MOS Outlook. Điều quan trọng là tất cả các bài thi phải cùng phiên bản với nhau để đảm bảo tính thống nhất, đồng nhất trong quá trình đánh giá.

3.4 Các phiên bản bài thi MOS

Bài thi MOS hiện tại có 3 phiên bản phổ biến đang được tổ chức thi, bao gồm:

 • MOS 2013: Đây là phiên bản được sử dụng phổ biến trong việc đánh giá kỹ năng tin học văn phòng. Các bài thi MOS 2013 được thực hiện dưới dạng Project. Thí sinh sẽ cần thực hiện từng Task để hoàn thành tập tin sản phẩm từ tập tin được cung cấp ban đầu. Đề thi 2013 sẽ liên kết xuyên suốt trên một Project, và việc mắc lỗi ở bất kỳ Task nào cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của toàn bộ bài thi.
 • MOS 2016: MOS 2016 được sử dụng rộng rãi trong các trường học, công ty và doanh nghiệp. Bài thi MOS dựa trên phiên bản này sử dụng dạng Multi-Project. Thí sinh sẽ cần áp dụng các kỹ năng đã học để hoàn thành từng Project riêng biệt, không có liên quan với nhau. Mỗi bài thi sẽ chứa 5 đến 6 Project khác nhau, và việc mắc lỗi ở một Task chỉ ảnh hưởng đến kết quả của Project tương ứng mà thí sinh đang thực hiện.
 • MOS 2019: Là phiên bản được nâng cấp từ phiên bản 2016, nhưng chưa được sử dụng rộng rãi như các phiên bản trước. Bài thi MOS 2019 sử dụng dạng Multi-Project, tương tự như phiên bản 2016. Thí sinh cần hoàn thành từng Project độc lập, và mỗi Project chứa 5 đến 6 nhiệm vụ riêng biệt.

Xem thêm: TẤT TẦN TẬT VỀ KỸ NĂNG TIN HỌC VĂN PHÒNG BẠN CẦN BIẾT

3.5 Cấu trúc bài thi tin học MOS

Dưới đây là cấu trúc các bài thi tin học văn phòng MOS để bạn tham khảo:

null

Cấu trúc bài thi tin học MOS 2010

null

Cấu trúc bài thi tin học MOS 2013

null

Cấu trúc bài thi tin học MOS 2016

3.6 Cách thức đăng ký dự thi chứng chỉ MOS

Để tham gia thi chứng chỉ MOS tại Việt Nam, bạn cần thực hiện các bước đăng ký và chuẩn bị hồ sơ theo quy trình dưới đây:

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký:

 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản chính
 • 2 ảnh thẻ 3×4 mới nhất (không quá 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ). Ở mặt sau ảnh, ghi đầy đủ thông tin bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 • Đối với thí sinh đăng ký thi chứng chỉ MOS Expert, cần mang theo bản photo chứng chỉ MOS cấp độ Specialist.

Quy trình chuyển lịch thi, hủy thi hoặc thi lại:

 • Nếu bạn đăng ký thi tại văn phòng IIG Việt Nam: Cần đăng ký chuyển lịch thi hoặc hủy thi trước ít nhất 2 ngày trước ngày thi (nếu đăng ký thi từ thứ 3 đến chủ nhật) và ít nhất 3 ngày trước ngày thi (nếu đăng ký thi vào thứ 2).
 • Thí sinh không đạt môn thi cần chờ ít nhất 24 giờ để được thi lại.
 • Nếu vẫn không đạt môn đó trong lần thi lại, cần chờ ít nhất 5 ngày để được thi lại.
 • Không giới hạn số lần thi lại

3.7 Thi chứng chỉ MOS ở đâu?

Bạn có thể dự thi chứng chỉ MOS tại các trung tâm khảo thí ủy quyền hoặc các tổ chức đào tạo chính thức. Ở Việt Nam, một trong những tổ chức uy tín và đáng tin cậy để dự thi chứng chỉ MOS là IIG Việt Nam. IIG Việt Nam là đối tác của Certiport, tổ chức quản lý và triển khai chứng chỉ MOS trên toàn cầu.

Bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ MOS online qua website hoặc trực tiếp tại của IIG tại các địa chỉ:

 • Miền Bắc: Tầng 3 Trung Yên Plaza, Số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Miền Trung: 19 Hoàng Văn Thụ, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
 • Miền Nam: Tầng 1, Tháp 1 The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, An Phú, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Xem thêm: KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH: ĐỊNH NGHĨA, VAI TRÒ, QUY TRÌNH LẬP KẾ HOẠCH

4. Cách lấy chứng chỉ MOS

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) là một chứng chỉ được trực tiếp cấp bởi Microsoft và thực hiện thông qua sự triển khai của Certiport. Vậy cách nhận chứng chỉ MOS như thế nào? Hãy cùng Langmaster khám phá ngay dưới đây:

 • Điều kiện nhận chứng chỉ MOS: Sau khi hoàn thành bài thi MOS và đạt được số điểm lớn hơn hoặc bằng 700/1000 điểm, bạn sẽ đủ điều kiện nhận chứng chỉ MOS.
 • Cách lấy chứng chỉ MOS online: Ngay sau khi bạn hoàn thành bài thi, đạt đủ điều kiện thì bạn sẽ nhận được chứng chỉ MOS bản online trên trang web của Certiport. Điền các thông tin cá nhân, sau đó lựa chọn My Transcript để vào khu vực lưu chứng chỉ và tải chứng chỉ bằng bản PDF.
 • Chứng chỉ MOS bản cứng: Chứng chỉ MOS bản cứng sẽ được Microsoft gửi đến bạn sau một khoảng thời gian 2 – 4 tuần. Hoặc nếu bạn đăng ký thi MOS tại IIG VietNam thì có thể liên hệ để nhận bản cứng nhé.

null

Cách lấy chứng chỉ MOS

5. So sánh chứng chỉ tin học MOS và IC3

5.1 Giống nhau

Dưới đây là điểm giống nhau của hai chứng chỉ tin học văn phòng MOS và IC3:

 • Cả chứng chỉ MOS và IC3 đều có giá trị quốc tế, được công nhận và sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này giúp người sở hữu chứng chỉ có khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng của họ ở nhiều môi trường công việc khác nhau.
 • Cả MOS và IC3 đều có thời hạn vô thời hạn, nghĩa là chứng chỉ có hiệu lực suốt đời sau khi hoàn thành.
 • Cả MOS và IC3 đều cho phép người học lựa chọn các môn thi tùy theo nhu cầu và mục tiêu cá nhân.

5.2 Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau thì chứng chỉ MOS và IC3 đều có các điểm khác biệt:

Chứng chỉ MOS

Chứng chỉ IC3

Phạm vi kiến thức

Chứng chỉ MOS tập trung vào việc sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng của Microsoft Office, như Word, Excel, PowerPoint, Outlook và Access.

Chứng chỉ IC3 hướng đến việc phát triển kiến thức và kỹ năng cơ bản trong sử dụng máy tính và Internet. Ngoài việc sử dụng các ứng dụng văn phòng, IC3 còn bao gồm hiểu biết về an ninh mạng, quyền riêng tư, quản lý tài liệu trực tuyến và khả năng sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Tính phổ biến

MOS là bài thi đánh giá kỹ năng nghề nghiệp phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Không phổ biến bằng MOS

Đơn vị cấp chứng chỉ

Do Microsoft cấp và được triển khai qua Certiport.

Do Tổ chức Tin học thế giới Certiport Hoa Kỳ cấp.

Đối tượng

Dành cho những người muốn phát triển kỹ năng sử dụng các ứng dụng văn phòng Microsoft Office, đặc biệt trong môi trường công việc và học tập.

Dành cho mọi người, không giới hạn đối tượng, nhưng đặc biệt phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc muốn cải thiện khả năng sử dụng máy tính và Internet.

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC KỸ NĂNG TRONG CV GIÚP CHINH PHỤC MỌI NHÀ TUYỂN DỤNG

6. Kinh nghiệm học chứng chỉ MOS

Dưới đây là tổng hợp các kinh nghiệm học, thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS để bạn có thể tham khảo:

 • Lựa chọn phiên bản phù hợp: Trước khi bắt đầu luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS, bạn nên xem xét, lựa chọn một trong ba phiên bản phổ biến: 2019, 2013 và 2016. Mỗi phiên bản tương ứng với việc đánh giá kỹ năng sử dụng bộ Microsoft Office trong các thời kỳ khác nhau. Hãy xem xét cẩn thận để tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của từng phiên bản trước khi lựa chọn.
 • Hiểu rõ cấu trúc bài thi: Trước khi bắt đầu luyện thi, hãy dành thời gian để tìm hiểu cấu trúc của bài thi MOS. Học cụ thể về thời gian thi của từng phần, nội dung yêu cầu về các thao tác và kỹ năng.
 • Xây dựng lộ trình học tập: Lộ trình học tập đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ MOS. Hãy lên kế hoạch cụ thể về việc dành bao nhiêu thời gian cho từng phần thi. Nắm bắt đúng lộ trình học giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn và tập trung vào những phần quan trọng.
 • Tập trung vào kiến thức trọng tâm: Để đảm bảo thành công, hãy tập trung nắm vững kiến thức cốt lõi. Mỗi bài thi MOS tập trung vào những kỹ năng cơ bản và không yêu cầu sâu về các khía cạnh phức tạp. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ những khái niệm, thao tác quan trọng.
 • Thực hành chủ đề: Thực hành đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập. Dành thời gian thực hành các thao tác, kỹ năng để đạt được sự thuần thục nhất.
 • Làm bài thi mẫu: Tìm kiếm các bài thi mẫu trực tuyến hoặc trong tài liệu học để làm quen với định dạng và loại câu hỏi bạn sẽ gặp trong bài thi thực tế.
 • Quản lý thời gian: Trong bài thi, quản lý thời gian rất quan trọng. Hãy chia thời gian một cách hợp lý cho mỗi phần để đảm bảo bạn hoàn thành tất cả các câu hỏi trong thời gian cho phép.

null

Kinh nghiệm học chứng chỉ MOS

Phía trên là toàn bộ các thông tin cần thiết về chứng chỉ MOS để bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học hỏi, hoàn thiện bản thân của mình nhé!