Nhịn ăn gián đoạn trong ngày: Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

  • Sức khỏe tim mạch: Bệnh tim là nguyên nhân hàng gây tử vong trên thế giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ADF là một lựa chọn tốt để giúp những người thừa cân hoặc béo phì giảm cân và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Áp dụng phương pháp ADF trong vòng từ 8 đến 12 tuần sẽ mang đến một số lợi ích sức khỏe sau:

  • Giảm vòng eo
  • Giảm huyết áp
  • Giảm cholesterol LDL
  • Tăng số lượng hạt LDL lớn và giảm số lượng hạt LDL nhỏ
  • Giảm triglyceride máu (lên đến 30%)
  • Chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư: Một trong những tác dụng phổ biến nhất của việc nhịn ăn là kích thích quá trình tự ăn hay còn gọi là cơ chế tự ăn (Autophagy). Đây là quá trình loại ỏ các thành phần không mong muốn của tế bào. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm ung thư, thoái hóa thần kinh, các bệnh liên quan tim mạch.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nhịn ăn dài hạn và ngắn hạn làm tăng khả năng tự ăn và có liên quan đến sự lão hóa chậm, đồng thời giảm nguy cơ mắc khối u.

Hơn nữa, nhịn ăn đã được chứng minh là làm tăng tuổi thọ ở loài gặm nhấm, ruồi, nấm men và giun.

Các nghiên cứu tế bào đã chỉ ra rằng nhịn ăn giúp chống lão hóa, giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn.

  • Tác động của chế độ ăn kiêng ADF đối với cơn đói là không nhất quán: Một số nghiên cứu cho thấy rằng cơn đói sẽ giảm dần khi bạn đã quen với việc nhịn ăn, trong khi những người khác vẫn không thấy có sự thay đổi.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đồng ý rằng việc thực hiện chế độ ăn kiêng ADF và tiêu thụ 500 calo vào những ngày nhịn ăn có thể giúp bạn chịu được cơn đói nhiều hơn so với việc nhịn ăn hoàn toàn vào những ngày áp dụng ADF.

Một nghiên cứu so sánh ADF với việc hạn chế calo cho thấy ADF gây ra những thay đổi thuận lợi hơn trong leptin bão hòa và hormone đói ( ghrelin).

Tương tự như vậy, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ADF dẫn đến giảm lượng hormone đói và tăng lượng hormone bão hòa hơn so với các chế độ ăn kiêng khác.

  • Bảo tồn khối lượng cơ bắp: Các nghiên cứu so sánh chế độ ăn kiêng hạn chế calo truyền thống và ADF cho thấy ADF mang lại hiệu quả tương đương trong việc giảm cân và khối lượng chất béo.

Tuy nhiên, ADF dường như hiệu quả hơn trong việc bảo tồn khối lượng cơ bắp. Điều này thực sự quan trọng, vì mất khối lượng cơ bắp cùng với chất béo sẽ làm giảm số lượng calo cơ thể bạn đốt cháy hàng ngày.

Chế độ ăn kiêng ADF không chỉ có lợi cho việc giảm cân – nó còn có thể mang lại lợi ích sức khỏe nhất định cho những người không bị béo phì.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tuần đã phân tích những người có cân nặng trung bình theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt ADF với lượng calo bằng không vào những ngày nhịn ăn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thực hiện ADF dẫn đến việc đốt cháy chất béo tăng lên, giảm insulin lúc đói và giảm 4% khối lượng chất béo. Tuy nhiên, mức độ đói vẫn khá cao trong suốt nghiên cứu.

Các chuyên gia cho rằng nên áp dụng chế độ ăn uống ADF kèm theo một bữa ăn nhỏ vào những ngày nhịn ăn đối với những người không bị béo phì.

Một nghiên cứu khác liên quan cũng được thực hiện với những người có cân nặng trung bình. Thực hiện chế độ ăn kiêng ADF trong 12 tuần đã giảm khối lượng chất béo và tạo ra những thay đổi thuận lợi trong các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn kiêng ADF thường cung cấp ít calo hơn nhiều so với lượng bạn cần để duy trì cân nặng, chính vì vậy, phương pháp này được coi là công cụ hữu hiệu nhất để giảm cân.

Nếu bạn không muốn giảm cân hoặc giảm mỡ, hoặc có cân nặng trung bình, các phương pháp ăn kiêng khác có thể sẽ phù hợp với bạn hơn.