NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

Việc tiếp cận thông tin trên Internet là một nhu cầu bất biến trong thời đại 4.0 hiện nay. Tuy nhiên, giữa ngần ấy thông tin, làm sao chúng ta phân biệt được thông tin nào không phù hợp xem tại môi trường công sở, môi trường công cộng? Đó chính là lí do có sự xuất hiện của NSFW.

NSFW được sử dụng khá phổ biến ở phương Tây, riêng đối với Việt Nam thuật ngữ này còn khá mới mẻ và lạ lẫm. Vậy NSFW có nghĩa là gì, NSFW thường gặp ở đâu và khi nào ta nên dùng NSFW? Cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

NSFW là gì? NSFW có phải nội dung xấu không?

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

NSFW là từ viết tắt được tạo bởi 4 chữ cái đầu của cụm từ Not Safe For Work hay Not Suitable For Work. Thuật ngữ này xuất hiện khá phổ biến trên mạng xã hội, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Không nên xem ở nơi làm việc”. Về mặt bản chất, NSFW như một lời cảnh báo người dùng cân nhắc kỹ trước khi xem/đọc những nội dung có tính chất nhạy cảm, không lành mạnh tại môi trường làm việc hoặc nơi công cộng.

Những nội dung gắn mác NSFW với mục đích giúp người dùng cẩn thận hơn, tránh phiền phức khi truy cập vào các trang mạng. Nói như vậy không có nghĩa NSFW là một nội dung xấu. NSFW xuất hiện chỉ để giúp bạn nhận thức được nên xem những nội dung đó ở những nơi phù hợp. Vậy nên, tuỳ vào từng trường hợp, từng hoàn cảnh hoặc là chọn “Continue” để tiếp tục, hoặc là chọn “Back” để quay trở lại.

NSFW có nguồn gốc từ đâu?

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

Khởi nguồn của cụm từ này bắt đầu từ việc một người phụ nữ đăng đàn phàn nàn rằng người dùng nên gắn nhãn “NFBSK” vào các bài đăng để hạn chế “những đứa trẻ từ trường Anh Quốc” có thể xem được các nội dung “nhạy cảm không lành mạnh”.

Kết quả là rất nhiều thành viên của diễn đàn Snopes.com làm theo. Không lâu sau đó, NFBSK nhanh chóng trở thành trào lưu, và dần dần xâm nhập vào vô số diễn đàn, phòng chat. Cho đến ngày nay, “NSFW” được đơn giản hoá hơn chính là một trong những biến thể của “NFBSK” tồn tại trước đấy.

Thuật ngữ tương tự NSFW?

SFW là gì?

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

SFW là viết tắt của “Safe For Work” khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa “An toàn cho công việc”. SFW đề cập đến đến nội dung được đánh giá là lành mạnh, không độc hại, nhạy cảm. Có thể thấy, SFW trái ngược hoàn toàn với NSFW về mặt ý nghĩa và bản chất.

NSFL là gì?

NSFL (viết tắt của Not Safe For Life) với ý nghĩa rằng những thứ bạn chuẩn bị xem có tính chất bạo lực hoặc gây áp lực nặng nề đến tâm lý của người xem.

Một số biến thể khác của cụm từ NSFW:

  • PNSFW – Probably Not Safe For Work
  • LSFW – Less Safe For Work
  • PNFO – Probably Not For the Office

Khi nào nên sử dụng NSFW

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

Internet được xem là phương tiện truyền tải thông tin tiện nhất, nhanh nhất. Để đảm bảo không gây bối rối cho bản thân và những người xung quanh, bất cứ một nội dung đính kèm nào bạn cảm thấy có hơi nhạy cảm, hãy sử dụng NSFW như một lời thông báo răng nội dung có phần khiếm nhã.

NSFW hầu như chỉ được sử dụng trong văn bản nhắn tin và viết. Vậy nên hãy sử dụng từ này một cách hợp lý. Nếu một ngày đẹp trời, bạn nhận được một liên kết, bạn có thể hỏi lại nội dung mình nhận được liệu nó có phải là NSFW không. Như vậy, bạn có thể yên tâm xem mà không bị ảnh hưởng gì.

Trẻ nhỏ thường sẽ có những hành vi bắt chước người lớn. Do vậy, việc tạo ra NSFW giúp hạn chế phần lớn trẻ em dưới 18 tuổi truy cập vào những trang web không mấy lành mạnh và có những hành vi không hợp với độ tuổi.

Lời kết

Không ai có thể cấm chúng ta xem những nội dung khiếm nhã. Tuy nhiên để không làm mất đi sự tiêu cực về mạng máy tính, để người khác không có cái nhìn khác đi đối với chúng ta, cũng như góp phần bảo vệ không gian mạng và sự an toàn của người dùng, NSFW chính là câu trả lời hợp lý nhất, một động thái văn minh nhất trong thời đại kỷ nguyên số hoá như hiện nay.

Dũng Nguyễn