FWB đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ nước ta hiện nay. Vậy có những ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe từ mối quan hệ này không?

FWB, GWTF, ONS có nghĩa là gì?

FWB là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh của “Friends with benefits”. Dùng để ám chỉ mối quan hệ mập mờ của 2 người nhưng ở trên mức tình bạn thân thiết. Theo thực tế thì FWB có nghĩa là có tình bạn và tình dục nhưng không có tình yêu.

FWB nghĩa là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu?

FWB là thuật ngữ ám chỉ mối quan hệ mập mờ chỉ có tình bạn – tình dục nhưng không có tình yêu

FWB chỉ đơn giản là mối quan hệ đến từ 2 người bạn thân thiết và không có bất kỳ sự ràng buộc nào về cảm xúc. Chỉ là bạn nhưng lại họ sẵn sàng làm “chuyện ấy” với nhau và chia sẻ nhiều mặt về vấn đề tình dục. Đây là mối quan hệ mà cả hai không bị ràng buộc trách nhiệm, không có sự kiểm soát lẫn nhau, không ghen tuông và đối xử với nhau như bạn bè. FWB trên thực tế sẽ không gây ra những trở ngại về mặt tình cảm khi 2 người biết dừng lại ở việc tình bạn – tình dục và không để tình yêu xuất hiện trong mối quan hệ này.

ONS có nghĩa là “One night stand” trong tiếng Anh, là “tình một đêm”. Đây là một mối quan hệ thuần túy thể xác và không liên quan gì đến tiền bạc hay tình yêu.

GWTF là viết tắt của cụm từ “go with the flow”, tạm dịch là “em gái mưa” trong tiếng Việt. Không giống như FWB hoặc ONS, những người trong mối quan hệ GWTF có thể sẵn sàng đầu tư tiền bạc, tình cảm và thời gian cho người kia, nhưng không có cam kết tình yêu.

Mối quan hệ FWB mang lại điều gì?

Sau khi nắm được khái niệm của “Friends with benefits” là gì, bạn cần cân nhắc về những gì mà mối quan hệ này mang lại. Mối quan hệ chỉ phù hợp với những bạn muốn độc thân và không muốn có bất kỳ sự ràng buộc với bất kỳ ai trong việc yêu đương nghiêm túc. Vì vậy, những người này vẫn có thể có những mối quan hệ tình cảm và quan hệ cùng với người khác.

Với các bạn trẻ hiện nay thích lối sống tự do, không muốn bị ảnh hưởng hay chịu trách nhiệm sớm với các mối quan hệ trong cuộc sống. Nên FWB đã và đang dần phổ biến, đặc biệt là ở nam giới nước ta. Không ít các vấn đề về sức khỏe sinh lý nam giới đi kèm sau khi nhiều bạn lạm dụng mối quan hệ này.

FWB là trải nghiệm cho những bạn đang độc thân, không muốn có sự ràng buộc. Là cơ hội để trải nghiệm chuyện ấy trước khi bắt đầu chịu trách nhiệm, cam kết với ai đó.

FWB nghĩa là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu?

FWB là trải nghiệm cho những bạn đang độc thân thích tự do, không bị ràng buộc

Mối quan hệ FWB sẽ khiến bạn mất gì?

Khi bước vào mối quan hệ FWB, nếu càng suy xét thì bạn mất nhiều hơn là được. Thứ nhất, bạn có thể đánh mất cảm xúc thậm chí là mất cân bằng cảm xúc yêu thực sự của bản thân. Bởi khi quan hệ tình dục không có bất kỳ sự ràng buộc nào về tình cảm, bạn rất dễ đánh mất lòng tin ở một nửa tương lai của mình. Lâu dần khiến họ có tâm lý không muốn hoặc không có quan hệ tình dục cũng chẳng sao.

Thứ 2, không hiếm người khi trải qua mối quan hệ FWB có nảy sinh tình cảm với đối phương. Điều này gây ra những hệ lụy không tốt nhất là khi tình cảm không được đáp lại như bản thân mong muốn.

Thứ 3, khi xuất hiện tình cảm, mối quan hệ bạn bè sẽ bị ảnh hưởng, cả hai không cảm thấy thoải mái như trước, tâm lý chiếm hữu sẽ bắt đầu hình thành ở người có tình cảm, họ mong muốn và bắt đầu muốn phát triển mối quan hệ nghiêm túc hơn.

Thứ 4, việc FWB rất dễ kéo theo một số căn bệnh lây qua đường tình dục không mong muốn như: Lậu, giang mai, ở nữ còn có thể bị mang thai ngoài ý muốn,…

Thêm vào đó, nếu đã có người yêu hoặc gia đình mà vẫn để bản thân “dính vào” một mối quan hệ FWB thì cuộc sống của bạn rất dễ bị đảo lộn, hôn nhân tan vỡ nếu bị phát hiện.

Xem thêm: Dấu hiệu mang thai

FWB nghĩa là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu?

Mối quan hệ FWB khiến bạn mất nhiều hơn là được

Tại sao FWB lại thu hút giới trẻ

Mối quan hệ khi không bị sự ràng buộc hay sự cam kết nào luôn có sức hút đối với giới trẻ. Nhất là độ tuổi mới lớn muốn tìm hiểu về “chuyện ấy”. FWB lại thu hút giới trẻ do những yếu tố sau:

  • Một số người chỉ muốn có một mối quan hệ mở với mục đích đáp ứng được nhu cầu tình dục của bản thân nên FWB là lựa chọn phù hợp với họ.
  • Theo nghiên cứu khoa học những người có sức khoẻ tâm lý, do mức oxytocin thấp hơn người bình thường. Họ không có mong muốn ràng buộc hay có nhu cầu yêu đương hay kết nối cảm xúc một cách nghiêm túc từ cảm giác kết nối, gần gũi về mặt thể xác mang lại.
  • Xu hướng trẻ, nhiều người trẻ nghe qua FWB, chưa hiểu đúng về FWB, không có các yếu tố trên cũng “sa vào” mối quan hệ này.

Yếu tố đảm bảo một mối quan hệ FWB “lành mạnh”

FWB tốt hay xấu tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Ở các nước phương Tây, mối FWB được người trẻ rất hưởng ứng nhưng các nước phương Đông vẫn chưa có cách nghĩ “thoáng” cho việc này.

Bạn nên cân nhắc được và mất như trên để xác định bản thân có muốn bắt đầu mối quan hệ FWB. Đặc biệt là chú ý phòng chống bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài ra, để mối quan hệ này “lành mạnh”, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Cả hai người đều đã trưởng thành, độc lập về tài chính, có suy nghĩ chín chắn và tự quyết định được về cuộc sống của mình.
  • Quan tâm nhau với tư cách bạn bè, không đòi hỏi ở đối phương của mình về mặt tình cảm, yêu cầu tiến xa hơn trong tương lai như là hôn nhân.
  • Sẵn sàng chia sẻ cảm xúc cùng nhau, để tìm thấy được sự thoải mái nhất trong “chuyện ấy”.
  • Kết thúc mối quan hệ FWB dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

FWB nghĩa là gì? Mối quan hệ này tốt hay xấu?

Cần chú ý trong mối quan hệ FWB để không ảnh hưởng đến bản thân và đối phương

Hy vọng những ý trên mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ đã giúp bạn hiểu được FWB là gì? FWB cần đảm bảo là mối quan hệ dựa trên nhu cầu không bị ràng buộc của hai người. Bất kì mối quan hệ nào đều cần phải được tôn trọng. Nếu bạn đã quyết định lựa chọn cần chú ý đảm bảo sức khỏe cho bản thân và đối phương nhé!

Hữu ích:

  • Đồ chơi tình dục là gì? Có an toàn không?
  • Thủ dâm nữ có nguy hại không? Con gái thủ dâm có ảnh hưởng sức khỏe?
  • BDSM là gì?

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp