OTP là gì trên FB? Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa từ OTP trên mạng xã hội?

OTP là gì trên FB mà được các bạn trẻ, đặc biệt là fan Kpop sử dụng nhiều. Bài viết này sẽ giải thích hai ý nghĩa của OTP trong hai ngữ cảnh khác nhau, cũng như giải thích một số thuật ngữ thông dụng khác tương tự OTP.

otp là gì

OTP có nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu OTP là gì trên FB chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa thông thường của từ OTP. OTP là từ viết tắt của “One Time Password” trong tiếng anh, có nghĩa là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần. Đây là một trong phương pháp xác thực hai yếu tố (2FA) hay xác thực hai bước (2SV) được sử dụng trong bảo mật thông tin và truy cập hệ thống các ứng dụng Ngân hàng, Facebook, Zalo, Shopee Pay,…

otp là gì trên fb

Một mã OTP là một mã số được tạo một cách tự động và ngẫu nhiên và chỉ được sử dụng một lần duy nhất để xác thực một giao dịch hay một phiên đăng nhập. Mã OTP sẽ được gửi đến điện thoại di động hay thiết bị khác qua tin nhắn văn bản, ứng dụng di động (Ví dụ như App Authenticator), email hoặc các phương tiện truyền thông khác. Hiệu lực của OTP là từ 30 giây đến 2 phút. Để hoàn thành quá trình xác thực truy cập vào hệ thống, người dùng phải nhập mã OTP này trước khi nó hết hạn.

Mã OTP có vai trò giúp tăng cường bảo mật thông tin bằng cách đảm bảo rằng mỗi lần truy cập vào hệ thống đều yêu cầu một mã mới và duy nhất trong thời gian ngắn, tránh được rủi ro tấn công từ hacker.

OTP là gì trên FB?

Giải thích OTP là gì trên FB

OTP trên Facebook có 2 nghĩa được sử dụng như sau:

1. Mật khẩu sử dụng một lần như đã giải thích: Bạn phải nhập OTP trên Facebook khi đăng nhập vào tài khoản Facebook từ thiết bị (máy tính, điện thoại) mới để xác minh danh tính.

otp giải trí hàn quốc là gì

2. Ở ngữ cảnh Kpop cũng như văn hóa truyền thông giải trí Hàn Quốc, OTP trên Facebook mà giới trẻ thường sử dụng là viết tắt của cụm từ “One True Pairing”. Từ này dùng để chỉ những cặp đôi mà fan hâm mộ xem là sự kết hợp hoàn hảo và lý tưởng nhất trong một tác phẩm nghệ thuật nào đó (ca nhạc, phim ảnh,…). Đây là những cặp đôi Idol mà fan cảm thấy có sự hòa hợp hay mối quan hệ được xây dựng một cách đặc biệt và đáng nhớ.

OTP là gì trên FB? Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa từ OTP trên mạng xã hội?

Nhất là trong những bộ phim, OTP mang trong mình những hình ảnh của một cặp đôi đáng mơ ước khiến fan hâm mộ yêu thích. OTP cũng xuất phát từ những cử chỉ, hành động tiếp xúc thân mật giữa hai thành viên trong một nhóm nhạc Kpop, khiến fan hâm mộ nhiệt tình “đẩy thuyền”.

Các thuật ngữ K-Pop thông dụng khác

OTP là gì trên FB? Giải mã nguồn gốc và ý nghĩa từ OTP trên mạng xã hội?

1. Ship OTP là gì?

Thuật ngữ này đơn giản là chỉ việc ủng hộ “đẩy thuyền” và mong muốn cặp đôi trong tác phẩm điện ảnh, âm nhạc đến với nhau.

2. OTP real là gì?

Dùng để chỉ cặp đôi thần tượng có những cử chỉ thân thiết hơn bình thường, khiến fan hâm mộ tin rằng cặp đôi này thực sự có tình cảm với nhau.

3. NOTP là gì?

Not OTP (No One True Pairing) trái ngược với OTP, tức là cặp đôi mà fan hâm mộ không thích họ có tình cảm hay họ đến với nhau.

4. Debut là gì?

Từ này được sử dụng trong ngành giải trí, đặc biệt là âm nhạc và diễn xuất, để chỉ sự ra mắt chính thức của một nghệ sĩ, nhóm nhạc, diễn viên hay sản phẩm nghệ thuật lần đầu tiên trước công chúng.

5. Flop là gì?

Flop dùng để chỉ một sản phẩm nghệ thuật (chương trình truyền hình, album nhạc, phim ảnh) không đạt được sự thành công mong đợi hay không chất lượng. Trong điện ảnh, một bộ phim được coi là “flop” khi không thu hút được sự chú ý từ công chúng, không đạt doanh thu cao hay đánh giá cao từ nhà phê bình.

6. Visual là gì?

Để chỉ nhân vật trong phim, chương trình truyền hình, thành viên trong một nhóm nhạc hoặc Dancer có ngoại hình đẹp, gương mặt nổi bật, và có sức hút đặc biệt.

7. Bias là gì trong Kpop?

Bias là “thành viên ưa thích nhất” của một fan trong nhóm nhạc hoặc nghệ sĩ Kpop. Người hâm mộ thường có bias dựa trên nhiều yếu tố như vẻ ngoài, cá tính, tài năng,…

8. Fandom là gì?

Trong Kpop thì dùng để chỉ cộng đồng cùng yêu thích, hâm mộ một idol hay nhóm nhạc, họ có mối quan tâm về thần tượng giống nhau. Ví dụ Fandom của BLACKPINK được gọi là “BLINK”, fandom của BTS là ARMY, fandom của Big Bang là VIP.

Tạm kết

Mặc dù hai ý nghĩa sử dụng khác nhau ở hai ngữ cảnh khác nhau, OTP không chỉ giới hạn trong bảo mật và an ninh mạng mà còn có ý nghĩa thú vị trong việc thể hiện các mối quan hệ trong cộng đồng Kpop ở nền giải trí Hàn Quốc. Thông qua bài viết này, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn về OTP là gì trên FB.

Xem thêm:

  • Debut là gì trong nền giải trí Kpop? Một số thuật ngữ liên quan phổ biến nhất hiện nay
  • Visual là gì? Vì sao các thành viên trong nhóm nhạc đều muốn trở thành Visual?

Để phục vụ công việc hay giải trí, việc trang bị một chiếc điện thoại là luôn cần thiết, bạn có thể sử dụng các loại thiết bị chính hãng do FPT Shop cung cấp. Cửa hàng cam kết luôn dành cho khách hàng những ưu đãi tuyệt nhất khi lựa chọn sản phẩm tại đây.

  • Điện thoại iPhone