Panna Cotta là một món ngọt không mấy xa lạ, đặc biệt là với các bạn trẻ. Món ăn này đã và đang tạo nên “cơn sốt” trong thời gian qua bởi sự ngọt ngào, mềm mịn và vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn.
Vậy Panna Cotta là gì? Cách làm Panna Cotta ngon, mềm mịn như thế nào? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Panna Cotta là gì?
Trong tiếng Ý, Panna Cotta có nghĩa là kem nấu. Đây là một món tráng miệng được nấu từ kem, sữa và đường với bột thạch rồi đợi cho hỗn hợp đông lại.
Công thức đầu tiên của Panna Cotta bắt nguồn ở miền Bắc nước Ý. Khi người ta làm đông kem sữa với xương cá (collagen trong xương cá sẽ làm đông đặc kem) và thưởng thức.
Ngày nay, người ta thường sử dụng gelatin để làm Panna Cotta, giúp bánh có độ sánh mịn tan trong miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng hương vị bằng các loại trái cây, nước sốt để món Panna Cotta thêm phần hấp dẫn.
Lý do cho thấy Panna Cotta là món tráng miệng hoàn hảo
Không phải ngẫu nhiên Panna Cotta không chỉ là món tráng miệng rất được ưa chuộng tại các nhà hàng. Mà nó còn là sự lựa chọn của nhiều người để chế biến tại nhà.
- Kết cấu mịn màng và mềm tan của Panna Cotta có thể khiến bạn nghĩ rằng cách làm món này rất khó. Tuy nhiên, thực tế cách làm Panna Cotta rất đơn giản.
- Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn không chứa gluten thì Panna Cotta là sự lựa chọn hoàn hảo. Tất cả các nguyên liệu để làm món này đều không chứa gluten. Đảm bảo món tráng miệng này không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
- Nếu bạn đang ăn kiêng giảm carb, Panna Cotta cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường. Hoặc thay thế đường bằng trái cây để giảm lượng carb trong món tráng miệng này mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
- Nếu bạn muốn giảm hoặc loại bỏ bơ sữa khỏi nguyên liệu làm Panna Cotta, cũng không có gì khó khăn hay ảnh hưởng đến món bánh. Với thành phần gelatin đặc trưng, bạn có thể sử dụng các chất lỏng khác để thay thế bơ sữa.
- Panna Cotta cũng là một món bánh phù hợp cho người ăn chay. Bạn có thể tự hỏi, với thành phần gelatin, Panna Cotta không phải là món chay. Tuy nhiên, gelatin có thể được thay thế bằng các chất tạo đông khác có thể được mua ngoài chợ.
5 Cách làm Panna Cotta ngọt ngào, chuẩn vị Ý
Công thức làm Panna Cotta truyền thống
Nguyên liệu
- 50ml Whipping cream: với hương vị béo ngậy và thơm ngon sẽ tạo nên độ ngon cho bánh. Đừng bỏ qua hay thay đổi thành phần này.
- 200ml sữa tươi không đường
- 30 gram đường
- 1 lá gelatin (khoảng 2-2.5 gram). Hoặc 20 gram gelatin dạng bột để thay thế.
- 5ml tinh chất vani
- 5ml rượu rum (nếu không muốn bánh có vị nồng của rượu thì có thể bỏ qua)
Cách làm
Bước 1: Lá gelatin ngâm nước lạnh khoảng 10 phút cho mềm. Nếu dùng bột gelatin, hòa tan với 50ml sữa tươi cho đồng nhất.
Bước 2: Cho sữa tươi, đường và whipping cream vào nồi. Khuấy đều và đun với lửa nhỏ. Khi sôi, thêm gelatin vào và khuấy cho tan. Tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Thêm vanilla và rượu rum vào hỗn hợp, khuấy đều.
Bước 4: Chuẩn bị khuôn hoặc chén, đổ hỗn hợp vào và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để đông lại.
Cách làm Panna Cotta chanh dây
Vị chua nhẹ từ dây kết hợp với vị béo thơm từ sữa chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai thưởng thức khó có thể chối từ. Hãy bắt tay vào làm ngay bây giờ!
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 250 ml sữa tươi không đường
- 250 ml kem đánh bông
- 6-8 gram gelatin
- 60 gram đường
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
- 6 quả chanh leo
- 50 ml nước ấm
- 5 gram gelatin
- 80 gram đường
- 6 hũ thuỷ tinh dung tích 100ml
Hướng dẫn làm panna cotta chanh leo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Tiệt trùng hũ đựng.
– Sữa và whipping cream để ra khỏi tủ lạnh trước 30 phút.
– Chanh dây cắt đôi, lọc lấy phần ruột.
Bước 2: Làm phần cốt Panna cotta
– Gelatin ngâm nước khoảng 5 phút cho mềm.
– Cho sữa tươi, kem tươi và đường vào đun với lửa nhỏ.
– Vớt gelatin đã ngâm nở ra, vắt bớt nước rồi cho vào hỗn hợp sữa.
– Khuấy đều cho tan hoàn toàn rồi tắt bếp
– Thêm vani, khuấy đều
Bước 3: Làm sốt chanh leo
– Cho 50ml nước ấm và chanh dây vào, đánh nhẹ đến khi chanh dây tan hết.
– Lọc bỏ hạt, lấy nước cốt chanh leo.
– Thêm nước vào cho đủ 200ml.
– Ngâm gelatin trong nước cho mềm.
– Đun hỗn hợp chanh leo và đường cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
– Vớt gelatin đã ngâm ra, vắt bớt nước rồi cho hỗn hợp chanh dây vào, trộn đều cho tan.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn đổ lần lượt phần cốt panna cotta và sốt chanh dây vào. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức.
Cách làm bánh Panna Cotta 3 lớp
Nguyên liệu làm Panna Cotta
Dưới đây là nguyên liệu làm Panna Cotta cho thành phẩm khoảng 4 cốc nhỏ:
- 125ml sữa tươi không đường
- 135ml kem tươi (hàm lượng béo từ 30% – 40% whipping cream)
- 45g đường
- ¼ thìa café vani chiết xuất
- 5g gelatin (dùng dạng lá sẽ tốt hơn dạng bột)
- 5g bột cacao nguyên chất
- 70g xoài chín
Cách thực hiện
Panna Cotta vị vani
Đầu tiên, bạn ngâm gelatin vào nước lạnh để gelatin nở mềm. Nếu dùng gelatin bột thì ngâm với khoảng 10 – 15ml nước. Tiếp theo, cho sữa, kem và đường vào nồi đun trên lửa vừa. Vừa đun bạn vừa quấy liên tục cho đến khi thấy hơi nước bốc lên từ nồi thì quấy thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Vắt lá gelatin cho khô, sau đó cho vào và khuấy đều cho gelatin tan hết và hòa quyện. Sau đó chia hỗn hợp vào các cốc đã làm sạch. Để phần bánh thêm đẹp mắt, bạn có thể để nghiêng cốc rồi cho hỗn hợp vào. Đợi rồi cho vào tủ lạnh cho đông lại.
Panna Cotta vị socola
Đợi lớp Panna Cotta vani đông lại thì làm tiếp phần này nhé.
– Ngâm gelatin tương tự như cách làm Panna Cotta vani.
– Cho cream, sữa và đường vào nồi đun ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi có hơi nước bốc lên thì cho bột cacao vào. Nên khuấy tan hết rồi nấu thêm 1 phút trước khi tắt bếp.
– Vắt lá gelatin cho khô rồi cho vào tô để gelatin tan và hòa quyện vào nhau.
– Chia hỗn hợp vào các cốc đã có Panna Cotta vani. Đổ nghiêng theo hướng ngược lại với phần Panna Cotta trước đó, rồi để nguội và cho vào tủ lạnh.
Mousse xoài
Bạn làm lớp mousse xoài sau khi 2 lớp Panna Cotta trên đã đông lại:
Xay nhuyễn xoài với sữa, thêm đường cho ngọt. Cho xoài vào nồi đun lửa vừa, liên tục khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại thì bắc ra, tắt bếp.
Tiếp theo, bạn đánh kem tươi đến khi bông lên. Rồi trộn phần kem này với xoài đã để nguội. Chia thành các cốc Panna Cotta vani và chocolate, để lạnh.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món Pana Cotta với sự hòa quyện giữa vani, chocolate và mousse xoài vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Panna Cotta sau khi để trong tủ lạnh 3 tiếng là bạn có thể mang ra thưởng thức.
Công thức Panna Cotta Matcha
Nguyên liệu làm panna cotta trà xanh
-
200ml sữa tươi không đường
- 150ml kem sữa whipping
- 40g đường
- 6g gelatin bột
- 20ml nước
- 2 muỗng nhỏ bột trà xanh
Cách làm panna cotta trà xanh
Đầu tiên bạn sơ chế gelatin bằng cách cho 6g bột gelatin vào nước ngâm mềm. Tiếp theo cho lần lượt 200ml sữa tươi không đường, 150ml kem sữa whipping và 40g đường vào nồi, khuấy đều và nhẹ tay.
Sau khi gelatin đã nở mềm, bạn cho lần lượt gelatin và bột trà xanh vào hỗn hợp trên, rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp đã hòa tan, tắt bếp, rây hỗn hợp qua rây cho mịn. Cuối cùng, bạn đổ vào khuôn và cất trong tủ lạnh.
Panna Cotta sau khi để trong tủ lạnh 3 tiếng, bạn đã có thể mang ra và thưởng thức rồi. Rắc thêm ít bột trà xanh cho đẹp mắt nhé!
Cách làm Panna Cotta xoài
Nguyên liệu để làm panna cotta xoài gồm có:
- 300ml heavy cream (có thể thay bằng whipping cream)
- 100ml sữa tươi không đường
- 84g đường
- 10g lá gelatin
- 75g xoài chín
- 15ml nước lọc
Cách làm panna cotta xoài
Bước 1: Làm phần kem sữa
Đầu tiên, bạn đun nóng 84g đường, kem tươi và sữa tươi cho đường hòa tan. Không để hỗn hợp sôi.
Tiếp đó bạn thả 6g lá gelatin đã ngâm mềm vào hỗn hợp sữa, khuấy đều. Rồi đổ hỗn hợp kem sữa vào ly. Và để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng cho đông lại.
Bước 2: Làm phần thạch xoài
– Ngâm 4g lá gelatin cho mềm.
– Xay nhuyễn xoài, thêm xoài với 4g đường
– Cho lá gelatin đã ngâm vào khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn lấy phần Cotta đã đông trong tủ lạnh ra, cho hỗn hợp xoài lên trên. Sau đó, cho lại vào tủ lạnh để xoài đông cứng hoàn toàn.
Với công thức này, bạn sẽ có món panna cotta sánh mịn, thơm lừng, ăn kèm với xoài chua ngọt vô cùng hấp dẫn.
Một số mẹo nhỏ khi làm Panna Cotta
Trong quá trình làm Panna Cotta, bạn có thể gặp phải tình huống bánh bị tách thành nhiều lớp giữa sữa và kem. Tuy nhiên, điều này là bình thường. Hiện tượng này là do bạn không đánh đều hỗn hợp hoặc nhiệt độ quá cao.
Để giải quyết vấn đề này, hãy để hỗn hợp trong nhiệt độ phòng và đánh đều tay trước khi rót vào khuôn bánh.
Kết luận
Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về Panna Cotta là gì. Cũng như nắm được 5 cách làm Panna Cotta thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà.
Ngoài ra, để trở thành thợ làm món ngọt, bánh Âu chuyên nghiệp, thì hãy nhanh tay liên hệ qua hotline: 1800558827 hoặc truy cập website: saigontourist.edu.vn để tham gia ngay khóa học bánh Âu ngắn hạn tại Trường Saigontourist nhé.