Bạn có đang cố gắng xác định xem mình là người toàn tính luyến ái (pansexual) hay song tính luyến ái (bisexual). Dù vì bất cứ lý do gì, nếu bạn đang tìm hiểu xem mình có phải là người toàn tính luyến ái không thì thông tin trong bài viết này có thể hữu ích với bạn.

1. Pansexual là gì?

Pansexual là như thế nào? Giống như tất cả các định nghĩa về giới tính và tình dục, định nghĩa của pansexual khác nhau tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Lý do là bởi tiền tố “pan” có nghĩa là “tất cả”. Như vậy, một định nghĩa phổ biến của pansexual có nghĩa là tiềm năng thu hút về mặt tinh thần, tình cảm hoặc tình dục đối với mọi người thuộc mọi giới tính.

Cụm từ chính ở đây là “tiềm năng thu hút”. Ai đó là pansexual KHÔNG bị thu hút bởi mọi người trên cả hành tinh này. Giả định này cũng vô lý giống như việc nghĩ rằng một phụ nữ thẳng sẽ bị thu hút bởi mọi đàn ông trên hành tinh.

Một số người là pansexual nói rằng tính hướng của họ không liên quan gì với giới tính. Rachel, 29 tuổi sống ở Hartford cho biết: Giới tính, bộ phận sinh dục không có ảnh hưởng tới việc tôi bị thu hút bởi ai. Tất cả phụ thuộc vào tính cách của họ và sự rung cảm của tôi. Bill, 21 tuổi sống ở New York cũng đưa ra quan điểm tương tự: Tôi xác định mình là Pansexual vì giới tính không phải là đặc điểm xác định người mà tôi muốn hẹn hò hoặc tiến xa hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm khái niệm cùng nhiều thông tin liên quan bằng cách xem bài https://kienthucchung24h.net/pansexual-la-gi/ để có đầy đủ thông tin hơn nhé!

2. Vì sao mọi người đều gộp chung pansexual và bisexual?

Có một vài lý do để trả lời cho câu hỏi này. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về điều đó, chúng ta hãy định nghĩa về bisexual.

Một định nghĩa phổ biến về bisexual cho biết đây là khả năng thu hút về mặt tình cảm hoặc tình dục với những người thuộc nhiều giới tính, không nhất thiết là ở cùng 1 thời điểm, cùng 1 cách hoặc cùng 1 mức độ.

Như bạn có thể thấy, pansexual và bisexual tương tự nhau. Ví dụ, cả 2 đều bao gồm sự thu hút với 2 hoặc nhiều giới tính. Duy có sự khác biệt lớn giữa 2 tính hướng là: Nhìn chung thì pansexual có nghĩa là trung lập về giới tính, còn bisexual thì không.

Về cơ bản, 2 thuật ngữ này có nghĩa tương đối giống nhau.

3. Có bài kiểm tra nào giúp xác định tôi là pansexual không?

Không! Xu hướng tính dục chỉ được xác định bằng cách bạn tự tìm hiểu bản thân. Vì vậy, với bất kỳ nguồn tin bên ngoài nào tuyên bố có thể giúp bạn xác định được xu hướng tính dục của mình thì đều là bịa đặt. Các nguồn tin bên ngoài có thể là: Những câu đố, khảo sát trực tuyến, lời nói của bạn bè hoặc thầy bói,…

4. Tôi nên biết những gì nếu tôi là pansexual?

Chỉ có bạn mới có thể xác định xem mình có phải là pansexual hay không. Vì vậy, việc tự tìm hiểu xu hướng tính dục của mình sẽ phải tự suy xét một chút. Bạn có thể dành thời gian tìm hiểu, viết nhật ký hoặc tự trả lời những câu hỏi sau:

Tôi đã từng bị hấp dẫn bởi ai đó mà không cần biết giới tính của họ chưa?Giới tính của những người mà tôi từng bị hấp dẫn trước đây là gì?Khi tôi nghĩ về những người bạn đời lý tưởng của mình thì giới tính đóng vai trò như thế nào?Tôi cảm thấy thế nào khi xác định bản thân là pansexual?Việc xác định mình là pansexual mang đến cảm giác gì khác so với bisexual (song tính luyến ái), queer (người có giới tính khác biệt), polysexual (đa tính luyến ái) và omnisexual (toàn tính luyến ái – nhưng quan tâm tới giới tính của đối phương, khác với pansexual là không quan tâm tới giới tính).Bạn có thể tùy ý xác định tính hướng của mình. Bạn cũng có thể thay đổi tính hướng của mình trong suốt cuộc đời. Những từ mới luôn xuất hiện với nhiều sắc thái và sự khác biệt hơn. Vì vậy, dù bạn lựa chọn xác định mình là pansexual trong thời điểm hiện tại thì nó cũng không phải là không thể thay đổi trong tương lai.

Các kiến thức về chủ đề tương tự sẽ có thêm ở https://kienthucchung24h.net/ để bạn đọc tham khảo hoặc tìm hiểu nhé!