Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Long, vừa qua tỉnh đã phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Phú Quới, huyện Long Hồ đến năm 2030.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 1.585,8 ha thuộc xã Phú Quới và xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, vị trí phía Đông giáp đường tỉnh 909B (từ Quốc lộ 53 đến Khu công nghiệp Hòa Phú) và giáp Quốc lộ 1, thuộc xã Hòa Phú, huyện Long Hồ; phía Tây giáp sông Hàn Thẻ và địa giới xã Thạnh Quới thuộc huyện Long Hồ; phía Nam giáp sông Bà Lang xã Hòa Phú, huyện Long Hồ và xã Phú Thịnh huyện Tam Bình; phía Bắc giáp sông Lộc Hòa và địa giới xã Lộc Hòa thuộc huyện Long Hồ.

Về mục tiêu, đến năm 2030 đô thị Phú Quới sẽ là đầu mối giao lưu kinh tế và đầu mối giao thông vùng tỉnh, tạo điều kiện thúc đẩy đô thị hóa, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân, tạo động lực hướng tới sự phát triển đô thị bền vững.

Hướng phát triển đô thị từ trung tâm hiện hữu mở rộng, phát triển về phía Tây, định hướng hình thành các khu dân cư, khu đô thị mới đáp ứng cho nhu cầu phát triển của đô thị. Cấu trúc không gian đô thị được hình thành trên trục giao thông chính là Quốc lộ 1, đường trục chính song song với Quốc lộ 1 và các trục đường quy hoạch mới vuông góc với Quốc 1, kết nối phần mở rộng đô thị về phía Tây gắn kết với phần đô thị hiện hữu.

Vùng lõi đô thị là khu vực trung tâm xã, các dân cư hiện hữu dọc theo Quốc lộ 1. Vùng đô thị chuyển tiếp (khu vực phát triển về phía Tây của sông Bô Kê) là khu vực đô thị chuyển tiếp nhằm phục vụ cho nhu cầu ở của người dân.

Vùng ngoại vi là khu vực kết nối giữa đô thị và nông thôn, chủ yếu phát triển nông nghiệp đô thị, đất ở làng xóm; quy hoạch định hướng bố trí các tuyến trục đường đối ngoại và đường liên khu vực nhằm kết nối vùng ngoại vi của đô thị với các khu vực lân cận.

Các trục giao thông đối ngoại chính là Quốc lộ 1, đường tỉnh 908, đường huyện 23, đường liên xã Phú Quới – Thạnh Quới; các trục giao thông đối nội chính là đường song song Quốc lộ 1 và các đường chính vuông góc với Quốc lộ 1, đây là các trục động lực của đô thị, định hướng bố trí các quỹ đất có chức năng hỗn hợp, dịch vụ – công cộng đô thị dọc hai bên các trục đường này nhằm tạo quỹ đất kêu gọi đầu tư.

Khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 1 và 2, Khu văn phòng trưng bày sản phẩm và dịch vụ trước khu công nghiệp Hòa Phú, Khu dân cư – dịch vụ Phước Yên, và các khu dân cư, thương mại dịch vụ hiện hữu được quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt,… Nguồn lực để thực hiện từ ngân sách Trung ương, địa phương và huy động tối đa các nguồn lực hợp pháp khác.