Ì ạch dự án cửa ngõ thành phố

Dự án Khu nhà ở Phước Đồng được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004, do Công ty TNHH Quốc Hân (Công ty Quốc Hân, trụ sở Khánh Hòa) làm chủ đầu tư. Đây là dự án được hình thành rất sớm, kỳ vọng tạo diện mạo mới cho các khu dân cư ở xã Phước Đồng – cửa ngõ phía nam của TP. Nha Trang. Thế nhưng, vì vướng khâu giải phóng mặt bằng nên dự án đến nay vẫn ì ạch, tài nguyên lãng phí.

33 6000

Một góc dự án Khu nhà ở Phước Đồng

HL

Theo hồ sơ, năm 2004, Công ty Quốc Hân được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép lập dự án đầu tư Khu biệt thự nhà vườn tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng với diện tích 10,6 ha. Đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản thu hồi đất thực hiện dự án với tên mới là Khu nhà ở Phước Đồng. Trong năm 2015, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án này, đồng thời tiếp tục có văn bản đồng ý điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu nhà ở Phước Đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật vào 2020, tuy nhiên đến nay dự án vẫn ngổn ngang. Theo Công ty TNHH Quốc Hân, trong tổng diện tích đất thu hồi là 10,6 ha thì công ty đã nhận chuyển nhượng đất của các hộ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 2 ha, còn lại hơn 8,4 ha phải thu hồi. Việc thu hồi đất cho dự án thuộc trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước nhưng triển khai rất chậm.

Theo hồ sơ ban đầu, dự án có 44 trường hợp/55 thửa đất bị ảnh hưởng bởi dự án này. Đến nay, UBND TP.Nha Trang đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với 36 trường hợp (41 thửa, hơn 65.000 m2); còn lại 8 trường hợp (14 thửa, 18.828 m2) chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. UBND tỉnh cũng cho phép Công ty Quốc Hân bố trí tái định cư cho các hộ trong khu vực dự án.

Năm 2014, UBND TP.Nha Trang tổ chức họp giải quyết vướng mắc tái định cư cho các hộ trong dự án (khi đó có khoảng 5 hộ đang sinh sống). Chủ đầu tư thống nhất với UBND TP.Nha Trang để dành 16 lô tái định cư cho các hộ. Tuy nhiên, đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc khiến dự án tiếp tục chậm tiến độ.

Hiện chủ đầu tư mới xây dựng được một số căn biệt thự tại mặt tiền đại lộ Nguyễn Tất Thành nhưng cũng bỏ hoang nhiều năm nay. Dự án không thấy dấu hiệu về đích dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần điều chỉnh tiến độ và theo tiến độ, đồng thời ấn định thời gian dự án phải đưa vào hoạt động vào cuối năm 2021.

22 9475

Dự án Khu nhà ở Phước Đồng có vị trí khá đắc địa khi nằm dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành – cửa ngõ phía nam TP.Nha Trang

HL

Trong đơn gửi cơ quan chức năng trình bày việc chậm tiến độ dự án Khu nhà ở Phước Đồng, bà Trương Thị Đào, Giám đốc Công ty Quốc Hân, cho rằng nguyên nhân chính khiến dự án chậm tiến độ xuất phát từ việc tranh chấp đất đai và giải phóng mặt bằng tại dự án. “Sau thời gian dài kiến nghị chính quyền các cấp giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp thực hiện dự án nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, Công ty Quốc Hân đã có đơn gửi Bộ TNMT”, bà Đào thông tin.

Chậm tháo gỡ vướng mắc, doanh nghiệp cầu cứu

Trong đơn gửi Bộ TNMT ngày 26.8.2022, Công ty Quốc Hân có đơn đề nghị xử lý thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp không đúng quy định pháp luật tại dự án này; đồng thời giải quyết việc cơ quan Nhà nước chậm thực hiện thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng để thi công công trình dự án đầu tư nói trên.

Theo đó, Công ty Quốc Hân đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ cấp cho ông Vũ Tiến Tuynh (nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Đồng) vì thửa đất này Công ty Quốc Hân đã nhận chuyển nhượng từ ông Vũ Văn Quỳnh (ông Quỳnh được UBND TP.Nha Trang cấp Giấy chứng nhận QSDĐ năm 2005); trong khi đó, ông Tuynh được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ năm 2008.

Đồng thời, Công ty Quốc Hân cũng đề nghị giải quyết dứt điểm việc bồi thường, giải phóng mặt bằng của 8 trường hợp còn vướng tại dự án. Về vấn đề này, UBND TP.Nha Trang đã có công văn gửi UBND tỉnh xin chủ trương cưỡng chế 8 trường hợp này, nhưng đến nay chưa có các động thái từ chính quyền địa phương.

Theo văn bản của Thanh tra Bộ TNMT (Văn bản số 1022/TTr-TDXLĐT) ký ngày 14.9.2022, trả lời xử lý đơn của Công ty TNHH Quốc Hân, Thanh tra Bộ TNMT đã nêu các quy định pháp luật đất đai và công việc này thuộc thẩm quyền của UBND TP.Nha Trang. Do đó, Thanh tra Bộ TNMT đã chuyển nội dung đơn đề nghị của Công ty Quốc Hân đến UBND tỉnh Khánh Hòa để chỉ đạo, kiểm tra, xem xét giải quyết theo thẩm quyền và quy định pháp luật, kết quả giải quyết thông báo đến Bộ TNMT biết.

555 8880

Các hạng mục hạ tầng dự án Khu nhà ở Phước Đồng chưa triển khai đồng bộ do nhiều vướng mắc

HL

Tuy nhiên, đến nay phía nhà đầu tư vẫn chưa nhận được các hướng giải quyết các vướng mắc dự án. Vì thế, ngày 17.10.2022, Công ty Quốc Hân tiếp tục có đơn gửi Bộ TNMT về việc đôn đốc xử lý các vướng mắc liên quan; trong đó có việc thu hồi Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp không đúng quy định pháp luật và giải quyết việc cơ quan nhà nước chậm thực hiện thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng để thi công dự án.

Đến ngày 20.10.2022, Thanh tra Bộ TNMT tiếp tục có Văn bản số 1167/TTr-TDXLĐT trả lời xử lý đơn của Công ty TNHH Quốc Hân. Trong văn bản, Thanh tra Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời cho Công ty Quốc Hân và thông báo kết quả giải quyết đến Bộ TNMT biết. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo UBND TP.Nha Trang, cho biết đây là dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, do vướng mắc trong việc này nên dự án chậm tiến độ, gia hạn nhiều lần. Theo lãnh đạo này, thành phố đã có kiến nghị Sở TNMT Khánh Hòa chỉ đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (thuộc Sở TNMT) rà soát lại các điểm chồng lấn đất tại dự án Khu dân cư Phước Đồng để có các hướng xử lý tiếp theo, tuy nhiên đến nay thành phố chưa nhận được các kết quả rõ ràng.