1. Tổng quan về phường Phước Trung

Phường Phước Trung thuộc thành phố Bà Rịa được thành lập theo Nghị định số 45/CP ngày 02 tháng 6 năm 1994 của Thủ Tướng Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động ngày 15 tháng 8 năm 1994. Ban đầu diện tích tự nhiên 634 ha, thực hiện Nghị định 83/2005/NĐ-CP ngày 27/6/2005 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành lập xã, phường thuộc thị xã Bà Rịa (điều chỉnh ranh giới giữa phường Phước Trung và phường Long Toàn) .

Trải qua 28 năm xây dựng và phát triển từ năm 1994 – 2022, Đảng bộ và nhân dân phường có sự đoàn kết thống nhất, năng động, sáng tạo, tập trung lãnh đạo xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, kinh tế của địa phương phát triển đúng hướng và đạt hiệu quả cao, An ninh chính trị – Trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao, niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ – Chính quyền địa phương ngày được nâng lên, toàn dân chung sức cùng Đảng bộ xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Là địa bàn trung tâm của thành phố Bà Rịa, đại đa số nhân dân trên địa bàn phường sống bằng nghề TMDV, TTCN. Một số ít người dân sống bằng nghề ngư nghiệp và lao động phổ thông. Cơ cấu thành phần kinh tế mũi nhọn của địa phương được xác định là TMDV.

Trong những năm qua với mức độ đô thị hóa khá phát triển đã tạo điều kiện cho P.Phước Trung thuận lợi phát triển nhanh về KT-VHXH, QPAN, tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững, đời sống tinh thần vật chất của nhân dân được nâng cao rõ rệt.

Hệ thống tổ chức chính trị của địa phương được phát triển trong sạch, vững mạnh. Thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động của các chi tổ hội, các tổ địa bàn dân cư ngày càng đạt kết quả cao hơn. Toàn Đảng bộ phường có 10 chi bộ trực thuộc với tổng số đảng viên 315 đảng viên gồm 05 đảng viên dự bị, 310 đảng viên chính thức.

Đội ngũ Cán bộ CCVC, người hoạt động không chuyên trách của phường luôn được đào tạo, sắp xếp bố trí công việc đúng chuyên môn nghiệp vụ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những thành quả phường đã đạt được hôm nay là động lực để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường tiếp tục cùng đồng sức, đồng lòng phấn đấu xây dựng phường Phước Trung xanh, sạch, đẹp, phát triển hiện đại phồn vinh và văn minh, điều đó không chỉ là yêu cầu nhiệm vụ chính trị to lớn trong tình hình hiện nay, mà còn là tâm tư nguyện vọng ước muốn chính đáng của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường.

2. Vị trí địa lý

Phường Phước Trung là đơn vị hành chính thuộc thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với diện tích tự nhiên là 623, 43 ha và 1.950 hộ/ 8.649 khẩu, gồm 04 khu phố với 29 tổ địa bàn dân cư, có ranh giới hành chính như sau:

Phía Đông – giáp phường Long Toàn.

Phía Tây – giáp phường Phước Hiệp.

Phía Nam – giáp phường 12, thành phố Vũng Tàu.

Phía Bắc – giáp phường Phước Nguyên, phường Phước Hiệp.

3. Địa hình, sông ngòi

Phường Phước Trung có Sông Dinh chảy qua. Sông Dinh bắt nguồn từ phía Đông Bắc huyện Tân Thành và phía Tây huyện Châu Đức đổ ra biển Đông diện tích lưu vực 300km2 với chiều dài khoảng 35km, rộng trung bình 25m. Đoạn chảy qua phường Phước Trung khoảng 5km. Trên Sông Dinh có các công trình thuỷ lợi như đập Sông Soài, đập Sông Dinh, hồ Đá Đen, hồ Châu Pha, ngoài ra Sông Dinh là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho Thành phố Bà Rịa, Thành phố Vũng Tàu, Huyện Tân Thành, Huyện Châu Đức.

Sông Cỏ May chảy qua địa bàn phường khoảng 3km từ Bến Súc chảy qua Cửa Lấp.

Chế độ thuỷ văn của Sông Dinh và Sông Cỏ May phân hoá theo mùa. Mùa cạn kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, lượng nước xấp xỉ 20% lượng nước cả năm. Mùa khô lượng nước xuống thấp do nguồn nước từ đầu nguồn đưa về hạn chế. Mùa mưa vào tháng 5 đến tháng 10 thường xuất hiện lũ do trời mưa, nên gây ngập úng ở những vùng thấp trũng.

4. Khí hậu

Phường Phước Trung nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa của Nam Bộ, nhiệt độ quanh năm cao, ánh sáng dồi dào, lượng mưa lớn và phân thành hai mùa rõ rệt (mùa khô và mùa mưa). Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, lượng mưa trung bình 1.400mm/năm chiếm 80-90% lượng mưa của cả năm, các tháng 8,9,10 lượng mưa lớn hơn 250mm là do gió mùa Tây – Nam mang đến. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 do nắng nóng nên lượng nước bốc hơi cao trung bình 3,1 – 4,6mm/ngày. Nhiệt độ bình quân trong năm là 27 độ C, nhiệt độ cao nhất là 34 độ C, nhiệt độ thấp nhất là 22 độ C vì thế khí hậu ôn hoà mát mẻ quanh năm. Độ ẩm không khí trung bình hằng năm 78% thuận lợi cho diêm nghiệp. Tổng giờ nắng trung bình 2.709 giờ, thấp nhất vào mùa mưa, cao nhất vào mùa khô.

5. Dân tộc

Thành phần dân tộc đại đa số là dân tộc Kinh, chiếm tỉ lệ khoảng 98,4%, các dân tộc khác chiếm 1,6%. Phường có 01 đền thờ liệt sĩ và 03 cơ sở tín ngưỡng. Toàn phường Phước Trung có 06 dân tộc cụ thể như sau: Dân tộc kinh có 8.516 khẩu, dân tộc Hoa có 77 khẩu, dân tộc Khơme có 20 khẩu, dân tộc Châuro có 30 khẩu, dân tộc Nùng có 03 khẩu, dân tộc Tày 03 khẩu

6. Tôn giáo – tín ngưỡng

Trên địa bàn phường gồm: Phật giáo có 4.512 khẩu, Thiên chúa giáo có 1.647 khẩu, Tin Lành có 17 khẩu, Cao Đài có 06 khẩu và không có đạo 2.053 khẩu.

Cơ sở tín ngưỡng: Hiện nay trên địa bàn phường có 01 Đình thần Phước Lễ, 01 Lăng Ông Nam Hải, 01 Miễu Bà Bến Súc và 01 đền thờ Liệt sĩ.

Đình thần Phước Lễ có cách đây khoảng 200 năm, hiện nay đang toạ lạc tại khu phố 3. Đình có diện tích 3739,1m2. Tại Đình thần Phước Lễ thờ vị Thành hoàng là danh sĩ Nguyễn Thiếp. Ngày 8,9,10 tháng 11 Âm lịch hàng năm tại Đình diễn ra lễ Cầu An. Đặc biệt Đình thần Phước Lễ được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Hình: Đền thần Phước Lễ

Dinhthan

(Nguồn: Phan Thanh Hiển – Nguyễn Thị Ánh Nguyệt)