Photoshop giờ đây đã trở thành một phần mềm không thể thiếu trong nhiều lĩnh lực. Có nhiều bạn có thể tự học photoshop căn bản để phục vụ cho công việc hoặc cho những sở thích cá nhân. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn sự khác nhau của định dạng PNG và JPG.

Xem ngay: Tổng hợp 23 phím tắt dùng trong photoshop

1. Định dạng ảnh PNG

File ảnh PNG là viết tắt của từ: Portable Network Graphics nghĩa là dạng hình ảnh sử dụng phương pháp nén dữ liệu mới không làm mất đi dữ liệu gốc. PNG được ra đời nhằm cải thiện và thay thế định dạng ảnh GIF. PNG là định dạng tập tin tuyệt vời cho các ảnh số trên mạng Internet bởi vì PNG hỗ trợ màu trong suốt trong tất cả các trình duyệt web với những tính năng mà GIF không có. Bởi vậy khi thiết kế Logo hoặc những hình ảnh có nền trong suốt bạn nên lưu ảnh dưới định dạng PNG.

Định dạng PNG hỗ trợ màu 8-bit giống như GIF, và hỗ trợ màu 24-bit RGB như JPG. Bởi vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng khi bạn nén ảnh. Điều này cũng ảnh hưởng đến dung lượng của định dạng PNG. Đa phần ở trong cùng 1 điều kiện hiển thị thì hình ảnh định dạng PNG có dung lượng lớn hơn hình ảnh định dạng JPG.

Nếu bỏ qua phần dung lượng thì định dạng PNG chính là lựa chọn lý tưởng cho những bức ảnh sắc nét, hình ảnh trong suốt hoặc những ảnh đồ hòa đẹp.

Định dạng PNG được sử dụng tốt nhất cho: Hình ảnh trên web những mảng màu phẳng, logo, hình ảnh trong suốt hoặc bán trong suốt, ảnh văn bản, ảnh đang trong quá trình sửa chữa, các hình ảnh phức tạp.

Cách phân biệt 2 định dạng PNG và JPG dễ dàng nhất

so sánh 2 file ảnh fpg và png

Xem ngay : 100+ kho mẫu banner đẹp để chạy quảng cáo facebook và google đảm bảo ra đơn

2. Định dạng ảnh JPG

JPG là viết tắt của từ: Joint Photographic Experts Group, nghĩa là 1 định dạng ảnh được phát triển bởi JPEG với mục tiêu là trở thành định dạng chuẩn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Cũng giống như phương thức nén file ZIP là tìm các phần thừa của dữ liệu để nén, JPG chia nhỏ bức ảnh thành những vùng nhỏ hơn.

Một khi đã dùng phương thức JPG để nén ảnh, bạn sẽ không thể nào trở lại trạng thái ban đầu. Thường thì công nghệ này chỉ được dùng với mục đích lưu trữ nhiều bức ảnh trong 1 khoảng nhỏ, chứ không dùng để chỉnh sửa ảnh.

>>> Xem thêm: 10 bí kíp giúp bạn cách seo hình ảnh lên top Google nhanh và niều nhất

JPG đã trở thành định dạng phổ biến bởi có thể nén ảnh rất nhiều. Giả sử bạn có 1 bức ảnh có kích thước 1MB, bạn hoàn toàn có thể nén nó xuống 500KB hay 100KB. Đó chính ưu điểm của định dạng JPG.

Nếu bạn nén ảnh bằng công nghệ JPG thì chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi khá nhiều. Bởi vậy đây không phải là lựa chọn thích hợp để lưu các bức họa. Cho dù là để ở chất lượng nén JPG tốt nhất thì bức ảnh vẫn bị thay đổi 1 chút. Ngoài ra mỗi lần copy hay lưu 1 bức ảnh JPG, chất lượng bức ảnh đó sẽ bị giảm đi. Ta sẽ thấy những điểm mờ giữa các khối màu, sự mất nét của các vùng ảnh và đây là nhược điểm của định dạng ảnh này. Hơn nữa ảnh JPG không hỗ trợ các loại ảnh không nền.

Nếu bạn quan tâm đến dung lượng hơn là chất lượng ảnh thì lựa chọn định dạng JPG sẽ rất phù hợp. Định dạng JPG được sử dụng tốt nhất cho: Ảnh với màu sắc phức tạp, ảnh đen trắng, ảnh tĩnh vật, ảnh đời thường, chân dung.

Dưới đây là nhưng ví dụ cụ thể để các bạn hiểu rõ hơn.

2 hình ảnh file JPG demo:

Cách phân biệt 2 định dạng PNG và JPG dễ dàng nhất

Khi lưu file ảnh JPG bạn có thể gặp một số vấn đề tại các khu vực có độ tương phản cao. Khi zoom bức ảnh to lên ngay cả với những bức ảnh độ nét cao, bạn sẽ thấy một vệt đen xuất hiện dọc theo các cạnh thẳng tại các khu vực tương phản.

Cách phân biệt 2 định dạng PNG và JPG dễ dàng nhất

Sau nhiều lần lưu lại file, chất lượng ảnh khi phóng to còn bị giảm nặng nề hơn. Trong trường hợp này các đường lưới màu sắc nằm giữa các cạnh xuất hiện rõ hơn khu vực xung quanh vùng tương phản cũng bị méo chút.

Khuyến Mãi Lớn tặng 300+ kho mẫu thiết kế web bán hàng – khi sử dụng dịch vụ phòng marketing thuê ngoài cam kết doanh số

Khác biệt 2 ảnh PNG

2 bức ảnh khác cũng có chất lượng cao nhưng lưu dưới dạng PNG. Bức ảnh công viên mùa đông với màu sắc đen trắng tương phản lớn là dùng phương pháp nén mới nên khi phóng to ảnh PNG, bạn sẽ thấy sự khác biệt so với JPG đó là các cạnh tương phản không còn xuất hiện vạch đen nữa.

Khuyến mãi lớn: TẶNG NGAY một buổi học thiết kế hình ảnh – Khi đăng ký 1 trong các khóa học sau:

  • Khóa học SEO
  • Khóa học chạy quảng cáo Facebook
  • Khóa học chạy quảng cáo Google

Tùy thuộc mục đích bạn nên chọn PNG hay JPG?

– Nếu thường chụp ảnh, tải ảnh lên mạng, hãy lưu nó với JPG nhưng chỉ lưu một lần duy nhất. Hạn chế chỉnh sửa hay lưu lại nhiều lần nếu không muốn chất lượng giảm thêm.

– Nếu là dân đồ họa, ảnh sản phẩm cần chất lượng sắc nét như ảnh bìa, log, catalog, thì hãy dùng PNG.

Thông qua những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn định dạng PNG hoặc định dạng JPG phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Tăng ngay doanh số bán hàng với dịch vụ thiết kế profile – Thiết kế hồ sơ năng lực giúp tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp

>>> Đừng bỏ qua: Nhận trọn bộ thiết kế logo thương hiệu công ty chỉ từ 1 triệu đồng