Podcast là gì? Hướng dẫn cách nghe Podcast trên nhiều nền tảng

Chắc hẳn bất kỳ ai cũng đã từng nghe qua cái tên Podcast, hoặc nhìn thấy Podcast xuất hiện rộng rãi trên khắp các trang mạng. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu Podcast là gì? Lợi ích mang lại và cách sử dụng ra sao? Trong bài viết hôm nay, Điện Máy Chợ Lớn đã tổng hợp đầy đủ thông tin về Podcast, giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để tự tin trải nghiệm công cụ này trên iPhone 14 Pro Max 128GB tím hay các thiết bị khác.

Podcast là thuật ngữ chỉ những tệp âm thanh kỹ thuật số được đăng tải trên Internet, với đa dạng chủ đề thú vị như: Radio, âm nhạc, sách nói, phỏng vấn người nổi tiếng, một cuộc bàn luận về đề tài nào đó, ký sự hoặc các dạng tin tức thời sự… Qua đó, người dùng có thể tìm nghe trực tiếp các nội dung phù hợp với sở thích, phong cách sống của mình hoặc tải về smartphone như điện thoại hoặc tablet, máy tính để thưởng thức mọi lúc mọi nơi.

Podcast là gì? Podcast là một tệp chia sẻ nội dung dạng nói, có các chủ đề rất phong phú.

Vậy Podcast ra đời từ lúc nào? Tiền thân của Podcast được ra mắt vào năm 2003 tại sự kiện BloggerCom. Ở thời điểm này, một phần mềm là RSS-to-iPod được công bố, nhằm mục đích hỗ trợ người dùng tải các file âm thanh kỹ thuật số về máy. Cho đến năm 2004, nhà báo Ben Hammersley đã ghép hai từ “iPod” (một thiết bị nghe nhạc của Apple) và “broadcast” (nghĩa là phát sóng) thành tên gọi “Podcast” phổ biến tới ngày nay.

Sau khi hiểu được nghe Podcast là gì, chắc hẳn bạn rất tò mò lợi ích mà phương tiện âm thanh này mang lại như thế nào để có thể tạo nên sức hút hấp dẫn như hiện nay. Theo đó, những lợi ích của Podcast không thể bỏ qua như:

– Giúp người dùng vừa giải trí vừa cập nhật tin tức

Hầu hết các tin tức mới nhất sẽ được các kênh Podcast cập nhật nhanh chóng vào cuối ngày hoặc sáng sớm. Do đó, không đơn thuần là giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng với những Podcast âm nhạc, chia sẻ câu chuyện “trong nhà ngoài phố”… bạn còn có thể cập nhật được mọi tin tức trong & ngoài nước ngay trên Podcast.

– Mang đến nguồn kiến thức “khổng lồ” từ đa dạng chủ đề

Như đã chia sẻ, các chủ đề trên Podcast rất phong phú ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Cùng với đó, đa số những người làm nội dung Podcast đều có kinh nghiệm lâu năm trong khía cạnh họ muốn truyền tải. Vì thế, không thể phủ nhận, Podcast đang là một trong những phương tiện hữu ích giúp các bạn trẻ thu nạp thêm từ kiến thức học thuật đến kiến thức mang tính trải nghiệm từ những người đi trước.

Nhiều người đánh giá cao việc nghe Podcast giúp kích thích sự sáng tạo, phát triển trí tưởng tượng não bộ.

– Nghe Podcast dễ dàng tiếp cận nhiều ý tưởng thú vị

Bên cạnh việc xây dựng nội dung dựa trên nhu cầu người dùng, Podcast còn triển khai thông tin như một buổi trao đổi hay talkshow. Chính vì điều này, lợi ích của Podcast sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều ý tưởng hay ho, hoặc nảy sinh ý tưởng hoàn toàn mới cho bản thân từ việc góp nhặt kiến thức được nghe mỗi ngày.

– Rèn luyện kỹ năng nghe ngoại ngữ

Nâng cao kỹ năng nghe ngoại ngữ là đáp án cho thắc mắc nghe Podcast là gì mà lại được đông đảo bạn trẻ ưa chuộng. Bởi trong các nội dung Podcast, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng để trình bày phổ biến nhất. Mặc dù thời gian đầu có thể gây khó khăn với những bạn chưa vững tiếng Anh, nhưng tin chắc khi tiếp xúc nội dung tiếng Anh thường xuyên và ở mức độ phù hợp thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều.

Podcast là một dạng tệp tin âm thanh có định dạng là MP3 hoặc MP4, được phân phối đến các ứng dụng nghe podcast qua RSS – Really Simple Syndication (nguồn cấp dữ liệu đơn giản). Nói một cách dễ hiểu, quy trình hoạt động của Podcast như sau:

– Bước 1: Người làm Podcast (Podcaster) tạo ra file âm thanh.

– Bước 2: Sau đó tải file lên một dịch vụ lưu trữ (gọi là Podcast hosting).

– Bước 3: Podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho kênh Podcast (RSS feed).

– Bước 4: Các ứng dụng nghe Podcast sẽ nạp RSS Feed để người dùng tải xuống hoặc nghe online ngay trên ứng dụng.

Hiện nay, có 3 ứng dụng nghe Podcast phổ biến:

– Google Podcast: Là một dịch vụ, nền tảng, ứng dụng được phát triển bởi Google. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng Google Podcast về điện thoại hoặc nghe Podcast ngay trên web đều thuận tiện.

– Podcast Spotify là gì: Bên cạnh là dịch vụ nghe nhạc trực tuyến nổi tiếng, bạn có thể tìm thấy các kênh Podcast với rất nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

– Apple Podcast: Đây là một dịch vụ của hãng Apple, cho phép người dùng nghe Podcast trên các thiết bị của Apple như Macbook, iPhone, iPad, Apple Watch.

Với Apple Podcast, người dùng sẽ có những trải nghiệm nghe nhạc trực tuyến tốt hơn.

Ứng dụng Podcast đã được tích hợp mặc định trên các thiết bị như điện thoại iPhone hay iPad. Vì vậy, mỗi khi sử dụng Podcast trên điện thoại bạn chỉ cần mở trực tiếp mà không phải tải ứng dụng.

– Bước 1: Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị.

– Bước 2: Ấn vào Mục lục/Browse để hiển thị các Podcast nổi bật.

– Bước 3: Ấn vào công cụ Tìm kiếm/Search để tìm Podcast yêu thích.

Tìm Podcast yêu thích tại mục Browse.

– Bước 4: Khi đã tìm thấy Podcast muốn nghe, ấn vào để hiển thị nội dung và mục lục.

– Bước 5: Nếu muốn tải một tập bất kỳ của Podcast, bạn ấn vào dấu “+” và chọn Tải về/ Download.

Cách tải tệp Podcast trên iPhone, iPad.

Podcast hỗ trợ người dùng chia sẻ nội dung qua các kênh mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter hoặc iMessage. Cách sử dụng Podcast trên điện thoại như sau:

– Bước 1: Mở ứng dụng Podcast và nhấn chọn Podcast bạn muốn chia sẻ.

– Bước 2: Chọn biểu tượng “…” (dấu 3 chấm) và ấn nút Chia sẻ/Share.

– Bước 3: Chọn hình thức chia sẻ phù hợp.

Chia sẻ nội dung Podcast.

Nhằm tiết kiệm thời gian tải một Podcast trên các thiết bị khác nhau, bạn hãy thực hiện đồng bộ hóa nội dung Podcast theo hướng dẫn dưới đây:

– Bước 1: Vào Cài đặt/Setting trên thiết bị đang dùng.

– Bước 2: Chọn biểu tượng của Podcast, sau đó gạt nút Đồng bộ hóa Podcast thành On (bật màu xanh) là xong.

Tất cả Podcast đã được đồng bộ hóa trên tất cả thiết bị khi bạn đăng nhập bằng tài khoản AppleID.

Podcast cho phép bạn chủ động cài đặt tần suất cập nhật với các bước sau:

– Bước 1: Vào mục Cài đặt/Setting trên màn hình thiết bị.

– Bước 2: Chọn biểu tượng Podcast.

– Bước 3: Chọn Lặp lại mỗi/Refresh Every

– Bước 4: Lựa chọn tần suất phù hợp theo ý mình (1 tiếng, 6 tiếng, ngày, tuần, thủ công)

Cách cài đặt tần suất Refresh Podcast là gì?

Mặc dù Podcast là ứng dụng được tích hợp sẵn cho các thiết bị Apple, nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức các Podcast thông qua rất nhiều ứng dụng. Cụ thể:

– Bước 1: Vào CH Play để tải ứng dụng Podcast Addict về thiết bị.

– Bước 2: Sau khi tải xong, bạn nhấn vào “Mở” > Nhấn dấu “+” để thêm các nội dung nổi bật hoặc chủ đề yêu thích.

Khi sử dụng Podcast trên điện thoại Android, bạn cần vào cửa hàng CH Play để tải phần mềm Podcast.

– Bước 3: Chọn kênh muốn đăng ký rồi nhấn vào Subscribe.

– Bước 4: Mở thanh Menu góc trái (biểu tượng 3 gạch ngang) > Chọn Podcasts.

Đăng ký nội dung yêu thích rồi nhấn vào Podcasts trên thanh Menu.

– Bước 5: Chọn Podcast vừa Đăng ký/Subscribe > Nhấn Tải xuống/Download để tải Podcast về thưởng thức.

Bấm vào nội dung đã đăng ký từ trước và click vào icon tải xuống.

iTunes là trình phát Podcast hoàn hảo khi bạn muốn nghe trên macOS và Windows 10. Đặc biệt, bên cạnh việc tìm kênh Podcast ngay trên iTunes, bạn còn có thể tìm thông qua các nguồn khác như Soundcloud. Dưới đây là cách tải về hoặc đăng ký Podcast trên iTunes để bạn tham khảo:

– Bước 1: Mở iTunes trên máy tính > Nhấn chọn Podcast từ thanh Menu ở trên cùng bên trái.

Mở iTunes trên máy tính rồi chọn Podcasts từ thanh menu.

– Bước 2: Bạn có thể chọn Podcast từ danh sách có sẵn hoặc tìm qua tên và thể loại. Nhấn vào Podcast bạn yêu thích rồi nhấn Subscribe để đăng ký.

Chọn Podcast bạn yêu thích rồi nhấn Subscribe để đăng ký.

– Bước 4: Chọn mục Library ở trên màn hình để chuyển sang thư viện iTunes.

– Bước 5: Tiếp tục bấm menu liệt kê thể loại nội dung và chọn Podcasts. Sau đó chọn vào biểu tượng “Settings” để tùy chỉnh cấu hình cho từng podcast.

Cách sử dụng Podcast bằng iTunes.

– Bước 6: Mở iTunes và kết nối iPhone hoặc iPad của bạn vào máy tính. Chọn thiết bị này rồi chạm “Apply” hoặc “Sync”.

Bạn nên đồng bộ cấu hình để nghe hoặc xem bất kỳ những Podcast đã đăng ký trên cả thiết bị di động lẫn máy tính.

Bên cạnh các ứng dụng kể trên, người dùng cũng có thể truy cập vào website của ứng dụng Spotify và Soundcloud để nghe Podcast. Tại đây, việc bạn cần làm là tìm đúng bài hát hoặc video mình yêu thích, rồi nhấn Play để nghe. Tuy nhiên, với hai ứng dụng này, bạn chỉ được nghe miễn phí một số nội dung. Nếu muốn nghe tất cả các chủ đề thì cần trả phí.

Nghe Podcast qua màn hình tivi cũng là hình thức giải trí được nhiều người yêu thích. Theo đó, bạn cần tích hợp với phần mềm Chromecast hoặc dùng Media Center mới có thể tải ứng dụng Podcast về. Sau đó, hãy click chọn chủ đề bạn yêu thích rồi trình chiếu lên tivi là được.

Trong quá trình tìm hiểu nghe Podcast là gì, nhiều người cũng có thắc mắc:

Việc nghe Podcast trên máy tính không khác biệt nhiều so với nghe trên điện thoại bởi đây chỉ đơn giản là các tệp âm thanh được đầu tư về nội dung. Tuy nhiên, ở mỗi nội dung kênh sẽ được thiết kế sao phù hợp với giao diện laptop, PC, hay các thiết bị thông minh.

Bạn hoàn toàn có thể nghe Podcast tiếng Việt.

Một số kênh Podcast truyền cảm hứng và được giới trẻ Việt hết sức yêu thích, có thể kể đến như: Have A Sip (đa dạng chủ đề về cuộc sống, chia sẻ kiến thức, phỏng vấn người nổi tiếng…), Chill Box 20s (nội dung xoay quanh kiến thức tâm lý), The Present Writer (thích hợp cho những ai theo đuổi lối sống tối giản), Kể Cho Tôi Nghe (giải đáp những khúc mắc của bản thân), Oddly Normal (chia sẻ kiến thức thú vị về kinh tế, văn hóa, lịch sử)…

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghe Podcast trên điện thoại di động là gì. Lợi ích của Podcast đã được minh chứng là một trong những công cụ truyền tải nội dung hữu ích, giúp mỗi người rèn luyện kỹ năng cá nhân, cũng như trau dồi khả năng ngôn ngữ hiệu quả hơn. Đặc biệt với những người làm công việc liên quan đến marketing hay các blogger, thì đừng bỏ qua việc sử dụng Podcast để đẩy mạnh thương hiệu nhé!