Vị trí và lịch sử hình thành

<?xml encoding=”utf-8″ ?>

Vị trí

Nằm ở phía Đông quận Cầu Giấy, phường Quan Hoa có tích là 0,83 km², dân số năm 2022 là 34.055 người, mật độ dân số đạt 41.030 người/km². Phường có địa giới hành chính giáp với các khu vực sau:

  • Phía Đông: Giáp với quận Ba Đình, Đống Đa
  • Phía Tây: Giáp với phường Dịch Vọng
  • Phía Nam: Giáp phường Yên Hòa
  • Phía Bắc: Giáp phường Nghĩa Đô

Lịch sử

Tiền thân của phường Quan Hoa là thị trấn Cầu Giấy thuộc huyện Từ Liêm, được thành lập vào năm 1982 trên cơ sở tách đất xã Dịch Vọng. Ngày 22 tháng 11 năm 1996, Chính phủ ban hành Nghị định 74-CP về việc thành lập hai quận Cầu Giấy và Thanh Xuân. Theo đó, thành lập phường Quan Hoa trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị trấn Cầu Giấy.

Sau khi thành lập, phường Quan Hoa có 99,9 ha diện tích tự nhiên, dân số là 13.716 người. Đến ngày 5/1/2005 , Chính phủ ban hành Nghị định 02/2005/NĐ-CP. Theo đó:

+ Điều chỉnh 12,44 ha diện tích tự nhiên và 1.370 người của phường Quan Hoa về phường Dịch Vọng quản lý.

+ Điều chỉnh 48,10 ha diện tích tự nhiên và 9.898 người của phường Dịch Vọng về phường Quan Hoa quản lý.

+ Thành lập phường Dịch Vọng Hậu trên cơ sở 52,88 ha diện tích tự nhiên và 8.684 người của phường Quan Hoa, 94,84 ha diện tích tự nhiên và 11.281 người của phường Dịch Vọng. Sau quá trình điều chỉnh, phường Quan Hoa còn lại 82,68 ha diện tích tự nhiên, dân số là 19.500 người.

Hệ thống giao thông

Các tuyến phố chính của phường là Quan Hoa, Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Khánh Toàn, Dương Quảng Hàm và một đoạn đường Cầu Giấy. Trừ Dương Quảng Hàm thì các tuyến đường còn lại đều là đường lớn rộng có diện mạo khang trang. Chạy dọc phố Quan Hoa là sông Tô Lịch điểm giao ranh giới với phường khác. Gần khu vực phường có trạm trung chuyển bus Cầu Giấy, có tuyến đường sắt trên cao đi qua địa phận phường được nối từ Trôi – Nhổn đến Văn Miếu – ga Hà Nội – Hoàng Mai với tên gọi là tuyến Văn Miếu, hiện đang thi công trong giai đoạn 1. Do tập trung nhiều trường học, lại nằm ở vị trí ranh giới giữa các quận lớn, nên lưu lượng giao thông tại khu vực phường Quan Hoa khá lớn. Tuy ít xảy ra tình trạng kẹt cứng nhưng luôn đông đúc. Quý vị xem thêm các tuyến đường tại Quan Hoa, vui lòng bấm vào đây.

An ninh và dân cư

Cộng đồng dân cư tại phường Quan Hoa tập trung nhiều thành phần xã hội: công chứng, trí thức, lao động tự do, sinh viên nên tình hình xã hội cũng tương đối phức tạp. Tuy nhiên, an ninh trật tự luôn được duy trì và đảm bảo.

Bệnh viện và trường học: Do là phường nhỏ nên trên địa bàn Quan Hoa không có bệnh viện, chỉ có trung tâm y tế phường và cũng ít các phòng khám tư. Tuy nhiên, phường lại tập trung khá nhiều trường Đại học và Cao đẳng (Đại học Thủ đô, Đại học Greenwich, Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội). Phường có khoảng 20 nhà trẻ và trường mẫu giáo, 17 trường phổ thông.

Bất động sản

Bất động sản khu vực Quan Hoa có nhiều loại hình thuộc các phân khúc khác nhau. Chung cư cao cấp có thể kể tới Cầu Giấy Centerpoint, D’. Palais De Louis Nguyễn Văn Huyên; chung cư tầm trung thuộc khu đô thị mới Nghĩa Đô – Dịch Vọng và rất nhiều chung cư mini. Xung quanh khu vực Nguyễn Văn Huyên, giá cả rơi vào hàng đắt đỏ. Quý vị muốn tìm hiểu về giá đất phường Quan Hoa, vui lòng bấm vào đây.

Xem ngay: Giá nhà đất tại Quận Cầu Giấy cập nhập mới nhất

Ẩm thực

Các nhà hàng, quán cà phê lớn chủ yếu tập trung tại khu vực Nguyễn Văn Huyên và Nguyễn Khánh Toàn. Trong khi đó, những hàng ăn nhỏ, quán cơm văn phòng nằm chủ yếu ở Dương Quảng Hàm và các đường nhánh. Đồ ăn khu vực này tương đối phong phú, chất lượng khá.

Bài review cùng khu vực