Retinol thường được coi là một thành phần chăm sóc da thần kỳ. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng retinol là một thành phần hủy hoại làn da của họ, khiến những người khác quá sợ hãi trước khi thử nó. Nhưng liệu retinol có thực sự có khả năng gây hại cho làn da của bạn? Hay nó là thứ có thể thay đổi chế độ chăm sóc da của bạn tốt hơn?

Trái ngược với một số suy nghĩ, retinol hoàn toàn an toàn để sử dụng trên da. Nhưng nếu bạn lạm dụng và không sử dụng nó đúng cách, retinol có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Retinol bản chất là một dạng vitamin A thích hợp với làn da. Nó nằm trong một nhóm các dẫn xuất vitamin A, được gọi là retinoid. Một số retinoid, bao gồm retinol có độ mạnh thấp, có thể được mua mà không cần đơn của bác sĩ. Những loại khác, chẳng hạn như tretinoin, mạnh hơn và chỉ có thể được bác sĩ kê đơn.

Retinol có nhiều công dụng, vì thế được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc da. Nó có thể được sử dụng để chống lại các tình trạng như mụn trứng cá và các vùng da bị nám. Retinol cũng có thể làm giảm các dấu hiệu của quá trình lão hóa và tác hại của ánh nắng mặt trời.

Christopher Panzica, một chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép từ Brentwood, Tennessee giải thích: Khi bạn già đi, sự thích nghi của các tế bào da và khả năng sản xuất collagen của các tế bào da bị giảm đi. Ông nói: “Khi bôi tại chỗ, retinols giúp đưa các tế bào da của bạn hoạt động tích cực và trở lại trạng thái tươi trẻ hơn.

Retinol phát huy tác dụng này bằng cách nào?

Panzica cho biết: “Việc tăng cường sức mạnh giúp tăng tốc độ luân chuyển tế bào để giữ cho lỗ chân lông thông thoáng, giảm mụn trứng cá,” đồng thời cho biết thêm rằng nó cũng “cải thiện kết cấu, nếp nhăn và độ sáng của da”. Ngoài ra, Panzica nói, “retinol làm tăng sản xuất collagen ở lớp hạ bì để cung cấp khả năng chống lão hóa”. Trong đó, collagen là một chất cần thiết để tăng cường độ ẩm và độ đàn hồi của da.

XEM THÊM: Retinol và Retinoid khác gì nhau?