Tại MSI 2024, GAM Esports mang đến một đội hình vô cùng đặc biệt. Đây có thể xem là đội hình yếu nhất của GAM kể từ khi đội tuyển này bắt đầu thống trị hoàn toàn nền LMHT Việt cũng như tạo tiếng vang trên đấu trường quốc tế. Trước vòng playoffs VCS Mùa Xuân 2024, không mấy ai có ấn tượng về Emo là ai. Còn EasyLove, anh lại là Xạ Thủ của đội xếp chót bảng với thành tích cũng là “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử LMHT Việt: không có bất kỳ một ván thắng nào tại vòng bảng. Và nếu không có nghi án dàn xếp tỉ số, có lẽ không bao giờ hai tuyển thủ này có thể mơ đến MSI, chưa nói đến việc trở thành tuyển thủ thi đấu chính thức và thậm chí còn là niềm hy vọng của đội lẫn khán giả.

Những tuyển thủ như EasyLove hay Emo có cơ hội thi đấu chính thức tại MSI 2024 thực sự là kỳ tích

Những tuyển thủ như EasyLove hay Emo bình thường sẽ khó lòng có cơ hội thi đấu tại MSI

Nhưng có một sự thật đang hiển hiện rõ ràng, chính là vấn đề tâm lý cũng đè nặng lên các tuyển thủ VCS mỗi khi ra thi đấu quốc tế và điều này khiến họ không có những trận mở màn thực sự tốt mà chỉ có thể bùng nổ vào giai đoạn không còn gì để mất. Kỳ vọng từ khán giả hay áp lực phải đánh cho tốt trận ra quân là chuyện đương nhiên. Nhưng có một sự khác biệt đã được Levi đề cập làm ảnh hưởng tâm lý của tuyển thủ VCS nói riêng và GAM nói chung khi bước ra đấu trường quốc tế: yếu tố khán giả.

Levi thừa nhận yếu tố khán giả trái ngược 180 độ giữa khi thi đấu ở VCS và thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến tuyển thủ

Levi thừa nhận yếu tố khán giả trái ngược 180 độ giữa khi thi đấu ở VCS và thế giới ảnh hưởng không nhỏ đến tuyển thủ

Trong phần chia sẻ sau trận thua FNC, Levi thừa nhận Emo đã gặp một số vấn đề tâm lý khi phải thi đấu tại hội trường với khán giả vô cùng đông đúc. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu và hợp lý khi Emo là một tuyển thủ trẻ. Nhưng đáng nói, chính VCS cũng không có đông khán giả như vậy, nếu không muốn nói là xuyên suốt nhiều mùa kể từ giai đoạn đại dịch đã không còn hình bóng khán giả xuất hiện trong các trận đấu tại VCS. Đa phần, người xem chỉ có thể xem qua viewing party còn tuyển thủ phải thi đấu ở nhà thi đấu vắng vẻ và yên tĩnh hơn hẳn.

Đã quá quen môi trường không khán giả sẽ khiến các tuyển thủ như Emo dễ bị "ngộp"

Đã quá quen môi trường không khán giả sẽ khiến các tuyển thủ như Emo dễ bị “ngộp”

Trường hợp của Emo cũng có thể chính là trường hợp của nhiều người đàn anh trước của tuyển thủ này, như Kati hay Sty1e… Thời điểm Kati cùng Team Flash thống trị LMHT Việt, rồi anh chuyển sang GAM cũng là giai đoạn VCS bắt đầu không còn khán giả đến theo dõi các tuyển thủ thi đấu trực tiếp nữa. Chính vì vậy, cộng thêm áp lực từ thành tích và khán giả trên mạng xã hội, việc Kati tỏ rõ sự lo lắng và tâm lý là chuyện không có gì đáng ngạc nhiên.

Chính Kati cũng từng bị "khớp" khi phải thi đấu dưới bầu không khí cuồng nhiệt của kỳ MSI đầu tiên trong sự nghiệp

Chính Kati cũng từng bị “khớp” khi phải thi đấu dưới bầu không khí cuồng nhiệt của kỳ MSI đầu tiên trong sự nghiệp

Và chính vì tiết lộ của Levi mà Riot có thể sẽ phải chịu một phần trách nhiệm. Tại VCS, cộng đồng đã chờ đợi một nhà thi đấu đàng hoàng, chỉn chu thay thế cho GG Stadium từ rất lâu. Đành rằng giai đoạn dịch hay khi Riot mới tiếp quản LMHT, việc này là phải đình trệ. Nhưng mãi đến thời điểm hiện tại, mọi thứ vẫn chẳng có tăm hơi càng khiến khán giả thêm phần sốt ruột. Trong khi đó, những hình ảnh về giải đấu ở PCS hay CBLOL với độ hoành tráng và cuồng nhiệt khiến khán giả VCS không khỏi chạnh lòng.

Khu vực nhỏ như CBLOL khán giả vô cùng cuồng nhiệt cũng từng khiến nhiều fan VCS chạnh lòng

Khu vực nhỏ như CBLOL khán giả vô cùng cuồng nhiệt cũng từng khiến nhiều fan VCS chạnh lòng

Bên cạnh việc xử lý những trường hợp dàn xếp tỉ số, có lẽ Riot và BTC VCS thực sự cần có những động thái rốt ráo trong vấn đề nhà thi đấu. Không chỉ để các tuyển thủ làm quen lại với không khí cuồng nhiệt của các trận LMHT chuyên nghiệp thực thụ, mà còn để cộng đồng VCS trở lại với những ngày tháng hoành tráng trong quá khứ.

https://gamek.vn/riot-co-the-la-chinh-la-thu-pham-anh-huong-den-the-hien-cua-cac-tuyen-thu-vcs-tai-dau-truong-quoc-te-178240507002412112.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *