Thời gian qua, cụm từ Sigma trở nên Viral khắp các nền tảng mạng xã hội, nhất là TikTok. Nhiều Tiktoker trên thế giới và tại Việt Nam đã đăng tải nội dung xung quanh thuật ngữ này. Thế nhưng, có lẽ nhiều người vẫn chưa biết Sigma là gì?

Hãy cùng VOH tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ Sigma cũng như những khái niệm liên quan đến cụm từ này trong bài viết sau đây.

Sigma là gì?

Sigma là chữ cái thứ 18 trong bảng chữ cái Hy Lạp, có biểu tượng là Σ (viết hoa) hoặc σ (viết thường). Trong hệ thống số Hy Lạp, Sigma có giá trị 200.

Sigma là gì? Tìm hiểu Sigma Male, Sigma Girl, trend Sigma trên TikTok 1

Hình dạng và vị trí chữ cái của Sigma có nguồn gốc từ chữ Phoenicia shin. Theo các tài liệu ghi chép, tên gốc của Sigma có thể là “san”. Ý nghĩa của từ Sigma trong tiếng Hy Lạp chính là “rít lên”. Điều này dựa trên việc chỉ định một động từ động từ σίζω Sízō, từ * sig-jō trước, có nghĩa là “tôi rít”.

Ngoài ra, trong những ngữ cảnh khác nhau, từ Sigma có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau:

  • Trong Toán học: Σ là ký hiệu thể hiện tổng của 1 phép toán nhiều hạng tử, σ thể hiện độ lệch chuẩn trong toán thống kê.
  • Trong Vật lý: σ thể hiện suất đàn hồi.

Trend Sigma là gì?

Khác với những khái niệm kể trên, trend Sigma (hay còn gọi là Sigma Face) là một trong những xu hướng mới xuất hiện gần đây được nhiều bạn trẻ hưởng ứng trên Tik Tok.

Trend Sigma chính là việc người dùng sẽ bắt chước khuôn mặt Sigma. Cụ thể, các chàng trai, cô gái sẽ hóa thân thành những nhân vật tự tin được thể hiện qua khuôn mặt mà không cần phải có sự trợ giúp của bất kỳ một Filter nào.

Những TikToker thường sẽ cố gắng bắt chước biểu cảm khuôn mặt của Sigma, với các động tác như nhướng lông mày và bĩu môi, cùng với giọng điệu tự mãn hơn.

Trào lưu này được lấy cảm hứng từ nhân vật Patrick Bateman trong bộ phim American Psycho. Đây là nhận được cho là rất giống với một Sigma Male.

Sau khi những video đầu tiên được đăng tải, trào lưu Sigma trend đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Trào lưu được đánh giá là có thể giúp mọi người trở nên tự tin và khẳng định giá trị bản thân, bởi nó khuyến khích mọi người học cách tự tin thể hiện chính mình thay vì chỉ dựa vào Filter và Photoshop.

Tuy đã trở thành một trào lưu phổ biến trên toàn thế giới, thế nhưng rất ít người biết Sigma Male là gì?

Xem thêm: Vô tri là gì mà lại “phủ sóng” khắp mọi nơi? À lôi là gì mà dàn trai xinh gái đẹp liên tục “bắt” trend? Flex nghĩa là gì mà lại được cộng đồng mạng yêu thích “bắt trend”?

Đàn ông Sigma là gì?

Muốn biết Sigma Male là gì thì đầu tiên chúng ta cần phải hiểu về Alpha Beta.

Alpha là chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái Hy Lạp, tiếp theo là Beta, Delta, và cuối cùng là chữ Omega.

Trong Bảng phân cấp xã hội được tạo bởi Theodore Robert Beale, một nhà văn người Mỹ, cũng đã chia tính cách nam giới theo 5 cấp độ, đó là: Alpha, Beta, Delta, Gamma và Omega.

Sigma là gì? Tìm hiểu Sigma Male, Sigma Girl, trend Sigma trên TikTok 2

Cho nên, khi ai đó được gọi là đàn ông Alpha/Alpha Male, bạn có thể hiểu đó là kiểu đàn ông có những phẩm chất tuyệt vời. Họ được xem là những nhà lãnh đạo tự nhiên, thống trị, hướng ngoại và cuốn hút. Kiểu mà đàn ông thì ngưỡng mộ, còn phụ nữ thì muốn ở bên cạnh.

Với đàn ông Beta thì không hẳn là kém. Tuy nhiên, cả tâm hồn lẫn thể xác của họ đều đang bị giới hạn theo một cách nào đó, chưa thể phát huy được hết khả năng của mình. Họ chỉ xếp sau Alpha và hoàn toàn có thể trở thành Alpha nếu chịu khó rèn luyện và phát triển.

Đàn ông Delta và Gammas là những người đề cao lòng tự trọng và chỉ yêu chính mình. Họ có thể mắc bệnh tự cao tự đại và có xu hướng bị coi là không an toàn trong các mối quan hệ.

Riêng kiểu đàn ông Omega, thì đây là kiểu người sống nội tâm, thông minh và có nhiều cảm xúc. Họ có xu hướng đeo bám và thiếu thốn trong các mối quan hệ.

Vậy Sigma Male là gì? Sigma vẫn là chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp, nằm ở vị trí thứ 18. Nhưng trong Bảng phân cấp xã hội, nó được xếp chung với nhóm Alpha. Cụ thể, Sigma chính là một nhánh của nhóm Alpha.

Sigma Male được định nghĩa là kiểu đàn ông xuất sắc, tinh nhuệ, có phẩm chất tuyệt nhất của một người đàn ông. Tuy vậy, họ lại thuộc tuýp người hướng nội và không tuân theo các quy tắc xã hội.

Đặc điểm của một Sigma Male

Sau khi đã biết kiểu đàn ông Sigma là như thế nào. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đặc điểm của một Sigma Male nhé!

Không thích trở thành người chỉ huy, nhưng cũng không muốn nghe lệnh ai

Một người đàn ông thuộc Alpha thường rất thích là người chỉ huy, đội trưởng hoặc người dẫn dắt. Đa phần đàn ông Alpha đều là người hướng ngoại, rất năng động, xông xáo và nổi bật.

Thế nhưng, với đàn ông Sigma lại khác. Họ không quan tâm việc trở thành người chỉ huy hay dẫn dắt. Tuy vậy, họ cũng không thích nhận mệnh lệnh hay chỉ thị từ bất kỳ ai.

Cho nên, nếu đàn ông Alpha thích làm việc đội nhóm và trở thành người đứng đầu, thì đàn ông Sigma sẽ tách khỏi nhóm và tự đi lối đi riêng.

Độc lập và mạnh mẽ

Kiểu đàn ông Sigma rất độc lập. Vì họ có xu hướng tách khỏi đám đông nên họ quen với việc tự làm mọi thứ một mình. Thứ mà họ trông cậy là chính bản thân mình, là bàn tay và trí óc của mình.

Sigma là gì? Tìm hiểu Sigma Male, Sigma Girl, trend Sigma trên TikTok 3

Khả năng nhận thức cao

Để học một kỹ năng nào đó, người khác có thể sẽ cần để sự hỗ trợ từ trung tâm, cần thêm bạn bè và môi trường phù hợp, nhưng với Sigma Male thì không cần, họ tự học.

Vì Sigma Male có khả năng nhận thức bản thân sâu sắc và vượt trội hơn người khác, cộng thêm đã quen làm việc đơn độc nên họ có thể tự rút kinh nghiệm và nhận biết bản thân tốt hơn người khác rất nhiều.

Thu hút người khác

Vì Sigma cũng có những đặc điểm của một Alpha nên họ đều là những người đàn ông ưu tú và hấp dẫn, vậy nên họ được nhiều người đàn ông khác ngưỡng mộ và thu hút phụ nữ.

Với người cần họ, họ sẽ có xu hướng cần lại. Nhưng nếu cảm thấy người khác không cần mình thì Sigma Male cũng sẽ không quan tâm tới. Vì đã quen với sự đơn độc nên đàn ông Sigma không sợ cô đơn.

Bản thân là trên hết

Điểm khác biệt cuối cùng giữa Alpha Male và Sigma Male chính là suy nghĩ. Đàn ông Alpha vì muốn dẫn dắt đội nhóm, nên trong nhiều trường hợp có thể sẽ phải chấp nhận hy sinh để bảo vệ lợi ích của đội nhóm.

Nhưng với đàn ông Sigma, vì họ không dính dáng nhiều tới đội nhóm nên họ sẽ có xu hướng nghĩ cho mình trước. Không hẳn là ích kỷ, có lẽ vì Sigma không có nhiều sự gắn bó lợi ích đội nhóm như Alpha mà thôi.

Đàn ông Sigma có hấp dẫn phụ nữ không?

Hầu hết phụ nữ đều bị thu hút bởi những người đàn ông bí ẩn và điều này mang lại lợi thế cho đàn ông Sigma.

Thế nhưng, vì bản tính thích sự độc lập và quen với việc ở một mình, đàn ông Sigma thường sẽ không cam kết hoàn toàn trong một mối quan hệ. Họ có thể rời khỏi mối quan hệ bất cứ khi nào họ muốn.

Thế nhưng, điểm hấp dẫn phụ nữ nhất ở Sigma Male chính là họ luôn trung thực với phụ nữ về những gì họ muốn. Điều này thể hiện sự tự tin đối với hầu hết phụ nữ và đó là đặc điểm tính cách mà hầu hết phụ nữ đều thích.

Xem thêm: Bí kíp sử dụng luật hấp dẫn trong tình yêu để thu hút người ấy Tình yêu sét đánh là gì? Cách nhận biết trái tim đã “loạn nhịp” vì yêu Lãng mạn là gì? Tình yêu lãng mạn tuyệt đẹp gắn kết tâm hồn người đang yêu

Sigma Girl là gì?

Cùng với Sigma Male, cụm từ Sigma Girl cũng được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi về nó. Sigma Girl thực chất là cụm từ dùng để miêu tả những cô gái độc lập, thông minh, có cá tính và không bị ràng buộc bởi các giới hạn xã hội.

Người đầu tiên đăng tải nội về nội dung liên quan đến từ khóa “Sigma” cũng là một cô gái cá tính sở hữu tài khoản @greapaxcherri (Cô gái có biểu cảm Sigma) có gần 9 triệu Follow và hàng trăm triệu lượt thích.

Sau đó, một tài khoản @argenby đã đăng tải rất nhiều về nội dung “Sigma Male” cũng được rất nhiều người theo dõi với hơn 20 triệu Follow và gần 600 triệu lượt thích.

Ngoài ra, hashtag Sigma Meme cũng được được sử dụng trong các meme trên mạng để miêu tả một loại hình ảnh hoặc phong cách đặc trưng của những người đàn ông hay phụ nữ độc lập, thông minh và đôi khi là phi truyền thống.

Video hướng dẫn cách làm khuôn mặt Sigma trên TikTok

Để có thể tạo ra một Sigma trên TikTok, điều quan trọng nhất chính là phải biết cách tạo ra các biểu cảm đặc trưng của Sigma Male hoặc Sigma Girl.

Một số Sigma Male mà bạn có thể tham khảo như: Keanu Reeves, diễn viên nổi tiếng, tài tử điện ảnh. Anh được biết đến là người khiêm tốn, tử tế, và thích phượt một mình bằng xe phân khối nhiều hơn. Trên Youtube, bạn có thể tham khảo, Jordan Peterson – Tiến sĩ tâm lý học rất nổi tiếng. Trong phim thì bạn có thể tham khảo nhân vật Harbard, một gã chuyên phiêu lưu một mình, làm say đắm các cô gái bằng những câu chuyện mình kể.

Dưới đây là một trong những video hướng dẫn cách làm khuôn mặt Sigma trên TikTok mà bạn có thể tham khảo:

Video hướng dẫn cách làm gương mặt Sigma trên TikTok – Nguồn: ARGEN

Sigma là một thuật ngữ không xa lạ với nhiều người, nhưng khi đi sâu tìm hiểu chúng ta biết rằng Sigma không chỉ là một ký hiệu, hay một chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp, bởi nó còn là đại diện cho một dạng tính cách của con người, mà cụ thể là nam giới. Trên đây là những thông tin về các khái niệm Sigma cũng như video hướng dẫn cách làm gương mặt Sigma. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được thông tin thú vị.

Đừng quên theo dõi VOH Sống đẹp để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.