Slide là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của các buổi thuyết trình. Việc sở hữu kỹ năng làm Slide giúp bạn rất nhiều trong học tập và công việc. Vậy Slide là gì? Hãy cùng điểm qua những bí kíp để tạo dựng Slide thu hút, chuyên nghiệp với các công cụ phổ biến qua bài viết sau.

Slide là gì?

Slide vẫn được biết đến dưới dạng một trang trình chiếu, đây được xem là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong PowerPoint. Nó chính là một bản trình chiếu lớn, trong đó có nhiều trang chiếu và số lượng các trang chiếu không giới hạn mà phụ thuộc vào nội dung của người tạo lập.

Slide là gì?

Trong cuộc sống hiện nay Slide càng được biết đến và sử dụng rộng rãi hơn. Nó đóng vai trò rất lớn giúp cho người nghe có thể theo dõi và hiểu được nội dung của bài thuyết trình. Ở các trang chiếu sẽ được trình bày những nội dung mà người nói muốn truyền tải. Các Slide thường được thiết kế với mẫu và màu sắc đa dạng. Người tạo lập có thể thoải mái sáng tạo và trang trí cho bài thuyết trình của mình bắt mắt và dễ theo dõi nhất. Điều này giúp màn chiếu thu hút người nghe để bài thuyết trình đạt được hiệu quả cao.

Bí quyết tạo Slide thu hút

Thiết kế nội dung phù hợp

Lựa chọn được nội dung phù hợp để đưa vào Slide là một trong những yếu tố rất quan trọng. Việc này đòi hỏi người thiết kế Slide phải nắm thật kỹ nội dung cần trình bày, từ đó trình bày Slide theo mạch nội dung một cách rõ ràng và rành mạch. Hạn chế tình trạng Slide thiếu, lạc chủ đề hay trình bày không theo bố cục triển khai.

Màu sắc hài hòa, dễ nhìn

Màu sắc có thể coi là đóng vai trò quyết định đến sự thành công của Slide. Nếu bạn thiết kế được trang chiếu có màu sắc hài hòa sẽ tạo ấn tượng, thu hút và giúp người xem dễ theo dõi nội dung. Ngược lại, nếu màu sắc sặc sỡ quá sẽ dễ bị chói và gây ức chế cho người xem. Thiết kế Slide cũng nên phù hợp với chủ đề thuyết trình để tạo nên sự thống nhất.

Nên khi tạo Slide bạn nên ưu tiên những gam màu nhẹ nhàng, đảm bảo chữ rõ ràng, dễ nhìn dù ở khoảng cách gần hay tương đối xa. Một số gam màu có thể kết hợp với nhau như: Vàng với đen, trắng với đỏ, trắng với đen,…

Slide là gì?

Nên chọn các font chữ tiêu chuẩn như Arial, Times New Roman cho văn bản. Đồng thời phải hạn chế việc lỗi font và sai chính tả. Các ý phải được trình bày rõ ràng, có đề mục cụ thể và nên trình bày theo kiểu gạch đầu dòng nhé.

Kết hợp thêm các hiệu ứng

Nếu trong Slide có thêm những hiệu ứng sẽ giúp bài trình chiếu hấp dẫn hơn đó. Hãy lồng ghép một vài hiệu ứng chuyển động chữ hoặc hình ảnh để tạo thêm điểm nhấn. Nhưng lưu ý là không nên lạm dụng hiệu ứng quá nhiều sẽ gây nên tình trạng rối mắt.

Slide Canva

Dùng những hình ảnh rõ nét

Tips để có thể ghi điểm trong mắt mọi người là dùng những hình ảnh cho Slide phải thật rõ nét, tuyệt đối không dùng những hình ảnh bị mờ nhòe làm người bên dưới không hình dung được đó là gì. Các hình ảnh được sử dụng cũng phải phù hợp với nội dung bạn đang thuyết trình, tránh tình trạng ảnh không liên quan tới nội dung

Các công cụ làm Slide được sử dụng phổ biến hiện nay

Bên cạnh PowerPoint – là công cụ thiết kế Slide và trình chiếu thông dụng nhất hiện nay bạn có thể tham khảo một số công cụ sau để thiết kế Slide phục vụ công việc, học tập.

Các công cụ làm Slide được sử dụng phổ biến hiện nay

Slide Go: Công cụ có nhiều mẫu Slide được chia theo danh mục rất dễ tìm kiếm theo chủ đề, có nhiều mẫu miễn phí và cả mẫu trả phí.

Canva: Với Canva người dùng có thể thoải mái sáng tạo Slide hoặc sử dụng các mẫu có sẵn và sửa nội dung. Đây cũng là công cụ thiết kế trên điện thoạimáy tính rất được các bạn sinh viên và dân thiết kế không chuyên sử dụng.

Google Slide: Google Slide sở hữu giao diện dễ dùng, dễ dàng đăng nhập và sử dụng thông qua tài khoản Google của bạn. Không những vậy với Google Slide bạn còn có thể trình chiếu trực tiếp mà không cần tải về máy.

Các công cụ làm Slide được sử dụng phổ biến hiện nay

Prezi: Prezi có nhiều mẫu trình chiếu Slide khác nhau, đồng thời còn có khả năng thiết kế biểu đồ đẹp giúp mọi người dễ nhìn. Công cụ này phù hợp với những bạn thiết kế chuyên nghiệp, thích tìm tòi sự mới lạ.

Emaze: Công cụ này vừa thích hợp để tạo Slide, vừa có thể lập nhóm thuyết trình từ xa để kết nối các thành viên với nhau.

Trên đây là những tip không thể bỏ qua nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng làm Slide. Với sự hỗ trợ của rất nhiều các công cụ, việc làm Slide sẽ trở nên dễ dàng hơn nhưng vẫn đảm bảo sự hiệu quả và chuyên nghiệp.