Để hiểu rõ hơn về số định danh cá nhân VNeID, mời bạn hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi “Số định danh cá nhân VNeID là gì?”, đồng thời hướng dẫn cách tra cứu số định danh cá nhân bằng phương pháp online tiện lợi, giới thiệu một số tính năng nổi bật của ứng dụng VNeID, bên cạnh đó chúng tôi cũng phân tích lỗi thường gặp khi sử dụng ứng dụng VNeID và cách khắc phục.

Số định danh cá nhân VNeID là gì?

Số định danh cá nhân VNeID là mã số định danh cá nhân đối với những ai chưa làm Căn cước công dân. Vì mỗi người dân Việt Nam đều được cấp một dãy số căn cước công dân riêng.

Theo Điều 13, Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 thì số định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số, có cấu trúc chi tiết như sau:

6 số đầu tiên:

 • 3 số đầu: đây chính là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc là mã quốc gia nơi mà công dân đăng ký khai sinh.
 • 3 số tiếp: mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân.

6 số cuối: những số này là số ngẫu nhiên.

số định danh cá nhân VNeID là gì?

Ai là bộ phận quản lý việc cấp số định danh cá nhân cho tất cả công dân trên toàn quốc? Đó chính là Bộ Công an. Theo quy định, mỗi một công dân sẽ chỉ được cấp duy nhất một số định danh cá nhân của riêng mình.

Tính chất của số định danh cá nhân VNeID rất quan trọng, hầu như mọi thủ tục hành chính hiện nay đều cần đến nó.

Số định danh cá nhân VNeID có sự liên thông và kết nối giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành. Kênh thông tin chủ đạo cho việc kết nối đó chính là hệ thống quản lý dữ liệu về dân cư.

Làm thế nào để tra cứu số định danh cá nhân online?

Sau khi đã hiểu số định danh cá nhân VNeID là gì, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tra cứu số định danh cá nhân của mình. Số định danh cá nhân VNeID có thể tra cứu được bằng app online hoặc cổng Dịch vụ công quốc gia. Cụ thể như sau:

Tra cứu số định danh cá nhân VNeID trên app VNeID

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần có một chiếc điện thoại thông minh có tải app VNeID.

Bước 2: Bạn bấm vào app VNeID và nhập thông tin đăng nhập của mình, sau đó bấm “Đăng nhập”.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ vào được giao diện chính của app VNeID, tiếp đó bạn nhấn chọn “Ví giấy tờ”.

Bước 4: Tiếp theo bạn nhấn vào “Thông tin”, lúc này màn hình sẽ hiển thị chi tiết số định danh cá nhân của bạn cùng một số thông tin cơ bản khác.

tra cứu số định danh cá nhân VNeID trên app VNeID

Tra cứu số định danh cá nhân VNeID trên cổng Dịch vụ công quốc gia

Bước 1: Truy cập vào trang Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Bấm vào dấu ba gạch ở góc phải trên cùng màn hình rồi chọn “Đăng nhập”.

Bước 3: Sau khi nhấn vào “Đăng nhập” thì màn hình sẽ hiển thị loại tài khoản mà bạn muốn sử dụng để đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc gia, lúc này bạn hãy chọn mục “Tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an”.

tra cứu số định danh cá nhân VNeID trên cổng DVC (1)

Bước 4: Nhập thông tin

 • Số định danh cá nhân: Nhập số CMT/CCCD của bạn.
 • Mật khẩu: Nhập chính xác mật khẩu của tài khoản VNeID của bạn.

Bước 5: Sau khi nhập chính xác các thông tin thì bạn bấm “Đăng nhập”.

Bước 6: Trang web sẽ yêu cầu bạn nhập mã OTP được gửi về số điện thoại của bạn, bạn chỉ cần đợi tin nhắn về và nhập mã OTP đó vào rồi bấm “Xác nhận” là thành công đăng nhập trang web.

tra cứu số định danh cá nhân VNeID trên cổng DVC (2)

Bước 7: Nhấn vào biểu tượng ba gạch ở góc bên phải trên cùng của màn hình rồi nhấn chọn vào tên tài khoản của bạn, chọn tiếp “Thông tin cá nhân”.

Bước 8: Ở mục Thông tin tài khoản, bạn nhấn chọn “Thông tin định danh”.

Bước 9: Lúc này kết quả số định danh cá nhân VNeID của bạn sẽ xuất hiện, đó chính là số CCCD 12 chữ số, bạn cũng sẽ xem được những thông tin cá nhân khác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

tra cứu số định danh cá nhân VNeID trên cổng DVC (3)

Biểu tượng dấu tick màu xanh lá có ý nghĩa là những dòng thông tin đó đã chính xác vì nó đã được xác minh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc một Cơ sở dữ liệu đáng tin khác. Nếu có biểu tượng chấm than màu vàng thì nó có nghĩa là đây là dòng thông tin chưa được xác minh từ Cơ sở dữ liệu tin cậy mà chỉ là thông tin do công dân tự nhập vào.

Hướng dẫn tra cứu số định danh cá nhân VNeID cho trẻ em

Theo Điều 14, Nghị định 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015, công dân sẽ được cấp số định danh cá nhân trong trường hợp:

 • Đăng ký giấy khai sinh.
 • Làm thẻ CCCD: Công dân đã đăng ký giấy khai sinh và đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân hoặc công dân đang dùng CMND 9 chữ số và chuyển sang đăng ký dùng CCCD.

Trẻ em là đối tượng chưa có thẻ CMND hay thẻ CCCD nên sẽ không tạo được tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Do vậy mà không thể tra cứu số định danh cá nhân VNeID trên app VNeID hay trang web Cổng Dịch vụ công như hướng dẫn trên.

Vậy cách để trẻ em tra cứu được số định danh cá nhân VNeID là gì? Đó chính là tra cứu trên giấy khai sinh của trẻ em. Giấy khai sinh bao gồm bản chính và bản sao được Bộ Tư pháp in ấn và phát hành theo quy định Thông tư 04/2023/TT-BTP.

Nếu trẻ em dùng mẫu giấy khai sinh cũ thì sẽ không tra được số định danh cá nhân. Trong trường hợp này thì phụ huynh cần liên hệ đến cơ quan Công an huyện, thị xã nơi trẻ em được cấp hộ khẩu thường trú để lấy thông tin về số định danh cá nhân cho trẻ.

giấy khai sinh theo mẫu mới theo Thông tư 04/2020/TT-BTP

Một số lợi ích nổi bật của ứng dụng VNeID

Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng giấy sang dạng điện tử

Tính năng quan trọng nhất của VNeID đó là nó có thể tích hợp mọi giấy tờ cá nhân của công dân từ dạng giấy sang nền tảng kỹ thuật số. Điều này giúp nâng cao tiện ích vì người dân sẽ không cần mang giấy tờ theo bên mình, hạn chế thất lạc và cồng kềnh. Ví dụ: lúc trước người dân phải cầm theo bảo hiểm y tế giấy để khám chữa bệnh, nếu quên đem thì sẽ rất rắc rối, còn hiện nay chỉ cần đem theo chiếc điện thoại thông minh đăng nhập vào phần mềm này là người dân đã có hình ảnh và thông tin bảo hiểm y tế được tích hợp trên đó; tương tự như vậy thì còn có bằng lái xe, bảo hiểm xã hội,…

Khai báo y tế toàn dân

Trong thời điểm Covid-19 bùng phát thì vấn đề khai báo y tế được thực hiện nghiêm ngặt. Nhờ vào ứng dụng VNeID, quá trình khai báo y tế của người dân được thuận tiện hơn, từ đó giúp việc truy vết bệnh nhân nhiễm Covid-19 được nhanh chóng hơn, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hỗ trợ đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng

Từ 01/01/2023, sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy không còn giá trị sử dụng nữa, thay vào đó các cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin thường trú, tạm trú, tạm vắng của công dân bằng hình thức điện tử. VNeID sẽ giúp mọi người thực hiện các thao tác khai báo này ngay tại nhà một cách cực nhanh chóng và tiện lợi.

Giúp khai báo di chuyển trong nước và di biến động dân cư

Ứng dụng VNeID sẽ giúp người dân cả nước khai báo di chuyển trong nước khi đi đường và khai báo di biến động dân cư khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh thông qua việc quét mã QR. Nhờ vào tiện ích này mà thời điểm Covid-19 còn hoành hành nhiều ở nước ta, thời gian khai báo của người dân đã được giảm thiểu rất nhiều.

Lý do có lỗi “Số định danh cá nhân VNeID đã được sử dụng”

Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng app VNeID đó là bạn nhận được thông báo “Số định danh cá nhân VNeID đã được sử dụng”. Lỗi này khá phổ biến và nguyên nhân dẫn đến lỗi này đó là:

 • Trước đó đã có người đăng ký tài khoản VNeID bằng chính số định danh cá nhân của bạn. Nếu đó là lỗi do quá trình nhập thì có thể chỉ là không may, nhưng nếu đó là hành vi cố tình giả mạo thông tin cá nhân thì sẽ rất nguy hiểm.
 • Một trường hợp khác là bạn đã từng tạo tài khoản VNeID trên thiết bị cũ của bạn, nhưng hiện tại bạn lại muốn tạo tài khoản VNeID trên thiết bị mới.

Khắc phục lỗi “Số định danh cá nhân VNeID đã được sử dụng”

Nguyên nhân về lỗi “Số định danh cá nhân VNeID đã được sử dụng” đã có ở phần trên. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục lỗi này như thế nào bạn nhé!

 • Nếu bạn chưa từng dùng số định danh cá nhân của mình để đăng ký tài khoản VNeID mà gặp lỗi trên thì hãy kiểm tra xem ai là người lấy số định danh cá nhân của bạn để sử dụng. Vì số định danh cá nhân VNeID rất quan trọng và chỉ có một nên bạn hãy liên hệ xác minh với cơ quan Công an rồi yêu cầu cơ quan Công an hủy tài khoản đó.
 • Nếu bạn đã dùng số định danh cá nhân VNeID đăng ký tài khoản VNeID thì bạn không cần đăng ký lại lần nữa khi dùng thiết bị mới. Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản của mình bằng cách nhập số CCCD ở mục tên đăng nhập và nhập chính xác mật khẩu là được. Một cách khác để đăng nhập đó là quét mã QR. Như vậy thì bạn sẽ không còn bị báo lỗi “Số định danh cá nhân VNeID đã được sử dụng” nữa.
 • Nếu bạn không quét được mã QR hoặc quên mật khẩu của tài khoản mình thì hãy nhấn vào “Quên mật khẩu” ở giao diện đăng nhập rồi làm theo hướng dẫn, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được mật khẩu của mình và sử dụng app như bình thường.

Tạm kết

Qua bài viết trên đây thì có lẽ bạn cũng đã hiểu rõ số định danh cá nhân VNeID là gì, cách tra cứu số định danh cá nhân online cho người lớn và cho trẻ em, một số lợi ích nổi bật của ứng dụng VNeID, lỗi thường gặp trên ứng dụng VNeID cũng như cách khắc phục lỗi. Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ có ích đối với bạn, giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn để biết thêm nhiều thông tin giá trị nhé!

Để có thể tra cứu được số định danh cá nhân VNeID cũng như khai thác hết tính năng nổi trội của ứng dụng VNeID, bạn cần có một chiếc điện thoại thông minh để sử dụng. Tại FPT Shop đang bán rất nhiều dòng điện thoại nổi tiếng và chất lượng như

Điện thoại iPhone

Xem thêm:

 • Cách tra số căn cước công dân online: Hướng dẫn chi tiết từ A – Z
 • Mẹo cập nhật số CCCD trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia giúp bạn thuận tiện hơn trong các thủ tục hành chính