Định nghĩa về số hữu tỉ là một trong những kiến thức quan trọng mà ai cũng cần hiểu rõ. Số hữu tỉ xuất hiện rất nhiều trong toán học, các môn tự nhiên và áp dụng rộng rãi ngoài thực tế. Ở bài viết ngày hôm nay, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu xem số hữu tỉ là gì, điểm khác nhau giữa số hữu tỉ và số vô tỉ nhé!

Tìm hiểu tổng quan số hữu tỉ

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua khái niệm về số hữu tỉ cũng như từng sử dụng số hữu tỉ trong toán học. Vậy bạn có còn nhớ khái niệm và tính chất của loại số này không? Hãy cùng theo dõi thông tin bên dưới đây!

Khái niệm số hữu tỉ là gì?

Số hữu tỉ được hiểu là tập hợp những số có thể viết được dưới dạng phân số, hay có thể hiểu số hữu tỉ là số có thể được biểu diễn dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn. Ký hiệu số hữu tỉ là gì, số hữu tỉ được viết bằng a/b, trong đó a và b là các số nguyên và b phải khác 0. Tập hợp các số hữu tỉ là Q.

Khái niệm số hữu tỉ là gì?

Tính chất của số hữu tỉ

Tính chất của số hữu tỉ là gì, số hữu tỉ có 4 tính chất. Đầu tiên, tập hợp số hữu tỉ là một tập hợp đếm được. Phép nhân của số hữu tỉ có dạng a/b * c/d = a*c / b*d. Phép chia được biểu diễn dưới dạng a/b / c/d = a*d / b*c. Nếu số hữu tỉ dương thì đối số của nó là một số hữu tỉ âm và ngược lại, hay nói cách khác số hữu tỉ và số đối của nó có tổng bằng 0.

Tìm hiểu đôi nét về số hữu tỉ là gì

Phân loại số hữu tỉ

Số hữu tỉ được chia thành 2 loại là số hữu tỉ dương và số hữu tỉ âm. Số hữu tỉ dương bao gồm tất cả số hữu tỉ lớn hơn 0, còn số hữu tỉ âm gồm những số hữu tỉ bé hơn 0. Lưu ý rằng 0 không là số hữu tỉ dương cũng không phải là số hữu tỉ âm, rất nhiều người bị nhầm lẫn vấn đề này.

Phân loại số hữu tỉ thành những dạng nào

Công thức liên quan của số hữu tỉ

Khi cộng, trừ số hữu tỉ ta chuyển một số hạng từ vế này sang vế kia cùng một đẳng thức thì cần đổi dấu số hạng đó. Tính chất của cộng trừ số hữu tỉ gồm 5 tính chất: Tính chất giao hoán: a+b = b+a, tính chất kết hợp: (a+b) + c = a + (b+c), tính chất cộng với 0: a+0=a, tính chất mỗi số hữu tỉ đều có số đối, giá trị tuyệt đối của số hữu tỉ a được tính bằng khoảng cách từ điểm a đến điểm O trên trục số.

Để so sánh hai số hữu tỉ với nhau, ta có thể viết chúng dưới dạng phân số có cùng mẫu dương: x=a/m, y=b/m, với điều kiện m>0. Nếu a>b thì số hữu tỉ x lớn hơn số hữu tỉ y, nếu a = b thì x = y còn nếu a<b thì x<y.

Tìm hiểu công thức của số hữu tỉ

Tìm hiểu đôi nét về số vô tỉ

Nhắc tới số hữu tỉ người ta không thể không nhắc đến số vô tỉ, đây là các số được viết ở dạng thập phân vô hạn không tuần hoàn, kí hiệu là I. Các số thực không phải là số hữu tỉ thì không thể biểu diễn dưới dạng tỉ số. Tập hợp số vô tỉ là một tập hợp không đếm được.

Điểm khác nhau của số hữu tỉ và số vô tỉ

Sau khi hiểu được số hữu tỉ là gì, số vô tỉ là gì, chúng ta cần phân biệt được điểm khác nhau giữa hai loại số này. Trước hết số hữu tỉ bao gồm các số thập phân vô hạn tuần hoàn, còn số vô tỉ bao gồm các số thập phân vô hạn không tuần hoàn. Số hữu tỉ chỉ ở dạng phân số, còn số vô tỉ có nhiều loại số khác. Cuối cùng số hữu tỉ có thể đếm được còn số vô tỉ thì không.

Điểm khác nhau của số hữu tỉ và số vô tỉ

Kết luận

Nhìn chung, qua bài viết chúng ta đã nhớ lại được khái niệm, công thức liên quan đến số hữu tỉ là gì. Hy vọng những thông tin vừa cung cấp có ích cho bạn, giúp bạn nhớ lại được kiến thức đã học và ứng dụng nó trong toán học và thực tế cuộc sống. Nắm vững kiến thức về toán học sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập và công việc.

Xem thêm:

  • Số thực là gì? Tìm hiểu tính chất, thuộc tính và các dạng số thực thường gặp
  • Số chính phương là gì? Một số kiến thức cơ bản về số chính phương bạn cần biết

Dù bạn đang tìm kiếm gì, FPT Shop luôn sẵn lòng đáp ứng nhu cầu của bạn. Từ điện thoại, laptop đến các sản phẩm gia dụng và các sản phẩm công nghệ khác, FPT Shop đảm bảo mang đến cho bạn chất lượng và giá trị tốt nhất. Đặc biệt laptop Dell đang có nhiều khuyến mãi với giá ưu đãi, xem ngay tại đây:

  • Laptop Dell