Ba cuốn sổ tiêm chủng mà mẹ giữ đến khi con trưởng thành

Sổ tiêm chủng

“Ba cuốn sổ quý mà mẹ vẫn giữ dù các con đã lớn” – tác giả nhắn gửi đến Tuổi Trẻ trong bài tham dự cuộc thi “Tiêm ngừa – Chuyện chưa kể”

Thế nhưng ít ngày sau đó tôi lại nhận được cuộc gọi về lịch tiêm chủng vắc xin tôi đã bỏ qua. Chính sự nhắc nhở tận tình ấy mà tôi đã không bỏ lỡ mũi tiêm vắc xin nhắc lại cho con.

Ông bà lũ trẻ thường bảo “tiêm vắc xin bây giờ khác thật!”. Ngày xưa chưa có vắc xin, nhiều trẻ mắc bệnh sởi, đậu mùa, ho gà… đã không qua khỏi. Bây giờ y tế phát triển, trẻ em đều được tiêm vắc xin miễn phí để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Câu chuyện “ngày xưa” mà ông bà nói là chuyện của hơn 40 năm về trước, chứ thực ra với tôi hơn 10 năm nay việc tiêm chủng vắc xin đã khác biệt rất nhiều.

Con gái lớn của tôi sinh năm 2006. Ngày đó ngoài vắc xin miễn phí của Chương trình tiêm chủng mở rộng, một số điểm tiêm chủng đã triển khai tiêm các vắc xin dịch vụ, song rất ít ỏi.

Ngoài những mũi tiêm vắc xin miễn phí ở xã/phường, tôi cũng cho con tiêm một số vắc xin tại điểm tiêm dịch vụ. Đây là những vắc xin phối hợp thế hệ mới hoặc chưa có trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Dĩ nhiên thời đó chưa có nhiều cơ sở tiêm chủng dịch vụ nên cảnh xếp hàng dài chờ đợi, thậm chí mất cả ngày để đưa con đi tiêm vắc xin cũng khiến nhiều cha mẹ khá căng thẳng. Có những người từ tỉnh xa đi hàng trăm km đưa con đến điểm tiêm dịch vụ ở Hà Nội xếp hàng lấy số để tiêm những mũi vắc xin có công nghệ mới hoặc không thuộc diện miễn phí.

Đến khi có con thứ 2, dù “sinh sau đẻ muộn” hơn vài năm nhưng cảnh chờ đợi, mệt mỏi và sự ngột ngạt ở điểm tiêm dịch vụ vẫn không có sự thay đổi nhiều.

Dù sống ở Hà Nội nhưng có nhiều lúc tôi phải xin nghỉ làm nửa ngày chỉ để đưa con đi tiêm vắc xin. Không những thế, khi con đi tiêm vắc xin dịch vụ luôn phải có hai người “hộ tống”, vì một người đứng xếp hàng lấy số, làm thủ tục, người còn lại sẽ trông con.

Xem thêm:  Thêm 3 dự án cầu kết nối cù lao Hiệp Hòa - Báo Đồng Nai

Nhưng nay thì khác. Bố mẹ có nhiều sự lựa chọn, không chỉ điểm tiêm gần nhà nhất mà thời gian tiêm cũng có thể chọn giờ tiêm buổi trưa (nhiều phòng tiêm mở xuyên trưa) và cả hai ngày cuối tuần. Đến điểm tiêm đã có nhân viên hỗ trợ để hoàn thành các thủ tục và thực hiện tiêm chủng cho con.

Cảnh chen chúc, mệt mỏi cũng không còn mà thay vào đó bố mẹ dễ dàng quan sát số thứ tự trên hệ thống chạy trước cửa phòng tiêm.

Trong thời gian chờ đợi đến lượt, các bé có thể thoải mái vui chơi tại một không gian gần đó, còn người lớn thảnh thơi ngồi lướt web. Với những mẹ “bỉm sữa” cũng yên tâm vì nhiều phòng tiêm dịch vụ đã dành hẳn một phòng để mẹ cho con bú và thay tã bỉm.

Với bạn nhỏ 3 tuổi nhà tôi thì việc đi tiêm vắc xin bây giờ cũng giống như việc bạn ấy được đưa đến khu vui chơi với nhiều trò yêu thích trước và sau khi hoàn thành các mũi tiêm vắc xin.

Ba đứa con tôi, mỗi đứa đều có một cuốn sổ tiêm chủng. Có cuốn đã sờn rách, long cả trang bìa, thế nhưng mốc thời gian về những mũi vắc xin phòng bệnh cho con từ 15 – 17 năm trước vẫn còn nguyên vẹn.

Với tôi đó không chỉ là bằng chứng về việc con tôi đã được phòng bệnh, bảo vệ các bệnh nguy hiểm bằng vắc xin để có tương lai khỏe mạnh, mà còn là trách nhiệm chung với sức khỏe cộng đồng trong việc tạo miễn dịch chủ động, tránh nguy cơ mắc bệnh trước những vụ dịch lớn.

Dịch bệnh thì không thể đoán trước, vi rút thì tiến hóa khôn lường. Vắc xin được đánh giá là thành tựu y học vĩ đại của nhân loại, là “vũ khí” siêu hạng, hữu hiệu đối với sức khỏe con người.

Minh chứng gần nhất chính là đợt dịch COVID-19 vừa qua, rất nhiều người đã được bảo vệ nhờ vắc xin… Tôi tin rằng những cuốn sổ tiêm chủng của các con sẽ còn có thêm nhiều mốc thời gian về các loại vắc xin thế hệ mới để bớt đi sự lo lắng trước mối nguy hiểm của bệnh tật.