Spoil là gì mà làm hỏng cuộc vui?

Spoil là gì? Khi đọc những đánh giá hay bình luận trên các trang mạng xã hội, diễn đàn hiện nay thì bạn hay bắt gặp từ Spoil. Từ tiếng Anh này đã được sử dụng phổ biến từ lâu, nhất là khi lĩnh vực phim ảnh đang ngày càng phát triển. Bài viết sau sẽ giải nghĩa từ Spoil cho mọi người tìm hiểu và xem nó có làm hỏng cuộc vui hay mang ý nghĩa tiêu cực như nhiều người vẫn nghĩ?

Spoil là gì?

Nhiều người mới nghe từ Spoil lần đầu thì sẽ rất thắc mắc nó có nghĩa tiếng Việt là gì. Trong từ điển tiếng Anh thì từ Spoil có vai trò là một động từ. Nó chỉ việc người nào đó tiết lộ 1 hoặc một số tình tiết khá quan trọng trong câu chuyện/ bộ phim bất kỳ. Việc này sẽ làm tác động tới những trải nghiệm của những ai chưa theo dõi, thưởng thức câu chuyện, bộ phim đó.

Từ Spoil có nguồn gốc từ đâu?

Vậy nguồn gốc của từ Spoil là gì? Thực ra đây là một từ có nguồn gốc từ ngôn ngữ Latin. Trong tiếng Latin có từ Spolium có hình thức khá tương đồng với từ Spoil trong tiếng Anh. Từ Spolium trong Latin có nghĩa là một tấm da đã được tách khỏi cơ thể của các loài động vật khi nó đã chết. Tới khoảng thế kỷ XIV thì từ Spoil được sử dụng như một từ chỉnh những hoạt động chiếm vũ khí từ những kẻ thù tử nạn.

Ngoài ra, bên cạnh ý nghĩa gốc (chiếm đoạt), Spoil còn có ý nghĩa là làm hỏng, phá hoại. Khi con người tiến tới thế kỷ có Internet phát triển, các trang mạng xã hội như Tiktok, Facebook cũng phát triển thì từ Spoil lại mang nghĩa là tiết lộ trước những nội dung có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim hay đọc truyện của mọi người.

spoil-la-gi-2

Ở Việt Nam thì từ Spoil bắt đầu thịnh hành kể từ năm 2019, lúc này có bộ phim The Avenger: Endgame đã tiết lộ một vài phân cảnh khá quan trọng trước một tuần công chiếu khắp toàn cầu. Đoạn phim được quay lén đã lan truyền rộng rãi khiến những đạo diễn phải yêu cầu tất cả khán giả không được Spoil nội dung phim với bất cứ hình thức như thế nào.

Câu chuyện về việc Spoil bộ phim nổi tiếng trên đã tạo ra cơn sốt rầm rộ trên toàn thế giới. Bất cứ ai mà xem phim rồi mà kể trước nội dung cho những người chưa coi thì điều này dẫn tới tình trạng Spoil như đã đề cập ở trên.

Spoil được dùng thế nào?

Hiện nay Spoil thường dùng trong phim ảnh và một số lĩnh vực như:

Dùng trong phim ảnh

Khi tìm hiểu ứng dụng của Spoil là gì thì mọi người sẽ thấy câu trả lời xuất hiện nhiều nhất ở lĩnh vực phim ảnh. Người ta thường sử dụng từ này để chỉ những ai vô tình hay cố ý tiết lộ các thông tin, tình tiết quan trọng trong bộ phim và người nghe chưa theo dõi về tình tiết đó. Nhất là với những bộ phim có kết cục bất ngờ, khó đoán, “bẻ lái” làm người xem ngỡ ngàng.

Dùng trong giải trí

Bên cạnh phim ảnh thì từ Spoil còn được sử dụng ở một số lĩnh vực giải trí như truyện chữ, ca nhạc, truyện tranh,… Về căn bản, ý nghĩa của Spoil dùng trong giải trí cũng chỉ những ai để lộ các chi tiết, thông tin quan trọng về nội dung bên trong bài hát, câu chuyện, video,….

Spoil có làm ảnh hưởng xấu đến cuộc vui?

Hầu hết mọi người đều có những ấn tượng tiêu cực với tình trạng Spoil, kể cả khi họ chưa biết rõ Spoil là gì? Bởi vì nhiều người thường muốn dự đoán những tình tiết của câu chuyện, họ muốn tự theo dõi, trải nghiệm những tình tiết gay cấn thay vì chờ ai kể tất cả mọi thứ. Nhiều tình huống Spoil còn gây tác động tới những người sáng tạo hay cha đẻ của một tác phẩm.

spoil-la-gi-3

Nhưng theo nghiên cứu từ giáo sư tâm lý học Nicholas Christenfeld của trường ĐH California thì cho rằng Spoil có khả năng làm cho bạn ưa chuộng tác phẩm đó hơn. Spoil giúp mọi người nhìn rõ được bức tranh bởi vì đôi khi người theo dõi có thể bỏ qua các tình tiết quan trọng. Cơ bản thì những đoạn Teaser hoặc Trailer đã Spoil bộ phim ít nhiều rồi.

Ông Nicholas cũng kết luận rằng, dù việc Spoil đi kèm một vài lợi ích nhưng điều này không ủng hộ mọi người lan truyền trước nội dung của bộ phim hay câu chuyện nào đó. Đôi khi bạn sẽ xem lại một bộ phim mình thích rất nhiều lần. Nhưng trải nghiệm xem phim lần đầu tiên vẫn luôn có sự khác biệt. Nó chỉ diễn ra một lần duy nhất.

Sự khác nhau giữa Review và từ Spoil là gì?

Nếu chỉ tìm hiểu sơ qua thì chúng ta sẽ thấy từ Review và từ Spoil có ý nghĩa khá tương đồng. Vậy làm sao để phân biệt hai từ này?

Review thực chất là các đánh giá, cảm nhận mang tính chủ quan của một ai đó khi họ xem 1 bộ phim hay đánh giá 1 món ăn, tác phẩm, văn hóa… cụ thể. Tất nhiên họ không tiết lộ bất cứ thông tin quan trọng nào về bộ phim hay cốt truyện. Thay vào đó, họ sẽ phân tích những diễn viên, bối cảnh bộ phim/ câu chuyện, tuyến nhân vật cùng nhiều yếu tố khác. Ý kiến mang tính chủ quan của người đánh giá này sẽ rất hữu ích trong quá trình tham khảo, lựa chọn của nhiều người.

Còn Spoil thực chất là việc tiết lộ nội dung chính, các tình tiết, cao trào quan trọng trong tác phẩm. Từ đó, người nghe Spoil sẽ hình dung tất cả nội dung của cuốn truyện, bộ phim,… Như vậy không cần theo dõi thì họ cũng biết được cái kết của tác phẩm và không còn hứng thú trải nghiệm. Bởi vậy mà hiện nay có nhiều người có ác cảm với từ Spoil hơn từ Review.

Có nên trở thành Spoiler không?

Ngoài việc tìm hiểu Spoil là gì thì nhiều người cũng phân vân có nên trở thành Spoiler không? Trong thực tế thì có khá nhiều người tiếp nhận những nội dung, thông tin Spoil và thừa nhận là họ thấy mình không thích và mất cảm giác hào hứng để xem tiếp câu chuyện, bộ phim. Việc này cũng dễ hiểu vì nó xuất phát từ trạng thái biết rồi thì xem tiếp chỉ tốn thời gian. Bởi vậy nên có khá nhiều người chọn quay mặt với các nội dung Spoil khui sẵn.

spoil-la-gi-6

Tuy việc Spoil đem lại một số ảnh hưởng xấu nhưng vẫn có khá nhiều người không thể kiềm chế sự tò mò của mình mà đi tìm các thông tin Spoil và thỏa mãn nhu cầu. Nhưng sau khi xem Spoil quá nhiều thì họ lại bị mất cảm giác hứng thú và không muốn tìm hiểu bất cứ bộ phim nào nữa. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành Spoiler thì bạn hãy trở thành một Spoiler văn minh. Bạn nên trả lời một cách chọn lọc với những ai chủ động muốn được biết tình tiết của tác phẩm.

Làm sao để làm Spoiler văn minh?

Bên cạnh việc tìm hiểu Spoil là gì thì bạn nên tìm hiểu cách trở thành một Spoiler văn minh? Khi bạn đang sống ở thời đại mà Internet, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc chia sẻ những nội dung về phim ảnh, tác phẩm, câu chuyện,… thường xuyên diễn ra.

Vì vậy mới có nhiều người đi xem những bộ phim chiếu rạp và có những cảm xúc bất ngờ, thích thú hoặc nhàm chán,… Thường thì những cảm xúc này không thể ngăn họ chia sẻ lên trên các trang mạng để nhiều người cùng thấy.

Các hành động Spoil như trên khá khó để ngăn cấm và từng người đều có sự tự do về ngôn luận trên mạng xã hội. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành Spoiler văn minh và không gây ra những ảnh hưởng xấu thì phải chú ý những điều sau:

  • Nắm rõ những khái niệm căn bản về Reviewer và Spoiler để bạn không nhầm lẫn, mắc phải các lỗi xấu.
  • Tiết lộ những nội dung của tác phẩm một cách khéo léo, nên gây thêm phần kích thích và hồi hộp, tò mò từ người xem. Thay vì kể toàn bộ nội dung của bộ phim thì Spoiler chỉ cần mở úp những chi tiết khá quan trọng nhưng nó không liên quan tới phần kết. Bạn nên tiết lộ chung chung và không tiết lộ chi tiết cái kết của phim. Việc này làm cho người xem háo hức nhiều hơn.

Tình trạng Spoil ở Việt Nam hiện nay

Khi đã hiểu về Spoil là gì thì nhiều người trên toàn cầu đang cảm thấy phẫn nộ, khó chịu với hiện tượng này. Cộng đồng tại Việt Nam cũng muốn lên án tình trạng này. Nhưng vì việc tự do ngôn luận là quyền của tất cả mọi người nên rất khó để ngăn chặn những hành động như Spoil thiếu văn minh, Tâm lý của từng người khi đi xem phim đều khác nhau, có người không thể kiểm soát mà đi chia sẻ ngay những thông tin, tình tiết chính của bộ phim đó.

spoil-la-gi-8

Nếu như bạn đã có đủ điều kiện để xem trước những bộ phim chiếu rạp sắp ra mắt ở rạp. Trước khi bạn thực hiện thảo luận về những tình tiết khá quan trọng của bộ phim thì bạn hãy đi hỏi những người quanh mình đã xem chưa để không gây ra cảm giác không thoải mái, hụt hẫng nếu họ chưa xem phim bạn kể. Hay nếu bạn thấy một người đang có ý định Spoil thì bạn hãy ngăn họ ngay để trở thành Spoiler có văn minh.

Những thuật ngữ có liên quan tới Spoil là gì?

Hiện nay có một số thuật ngữ có liên quan đến từ Spoil như sau:

Review

Bình luận, đánh giá, nêu cảm nhận về 1 tác phẩm. Đó có thể là đánh giá về bộ phim, bài hát, game,… Khác với từ Spoil, Review không tiết lộ nội dung hay tình tiết có tính quan trọng trong tác phẩm.

Spoil Alert

Mọi người có thể tìm hiểu thêm từ Spoil Alert. Cụm từ tiếng Anh này có ý nghĩa là việc cảnh báo vấn đề tiết lộ trước nội dung. Có nhiều nơi chuyên dùng cụm từ này để cảnh báo những người xem/ khán giả có ý định tiết lộ những tình tiết quan trọng trong tác phẩm.

Plot Twist

Thuật ngữ này chỉ những tình huống, nút thắt xuất hiện bất ngờ trong các thể loại phim ảnh để tạo ra sự cuốn hút, kịch tính cho các tác phẩm. Người xem không nên tiết lộ Plot Twist cho những người chưa xem tác phẩm đó.

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về Spoil là gì và những ảnh hưởng của nó tới những người đam mê phim ảnh. Việc Spoil sẽ không xấu nếu như bạn biết cách trở thành một người Spoil văn minh. Đây là yếu tố quyết định đến độ hấp dẫn, cuốn hút của nhiều tác phẩm với người theo dõi hiện nay nên bạn phải chú ý.

Tham khảo bài viết liên quan:

  • Cách tải Zing TV – Ứng dụng xem phim chất lượng cao
  • Mua TV Casper, tặng gói xem phim Cao cấp 3 Tháng trên Galaxy Play