Stalk là gì?

Stalk là gì? Vì sao cụm từ này phổ biến trên mạng xã hội? 5

Từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa từ “Stalk” là “rình mò, săn trộm” (prowl / poach). Nghĩa gốc của động từ Stalk có nghĩa là theo đuổi cẩn thận, và thường lén lút. Ban đầu nó được dùng để mô tả những người thợ săn rình rập con mồi và chờ đợi thời điểm chính xác để tấn công.

Tuy nhiên, với sự phổ biến gần đây của thuật ngữ này, Stalk thường được hiểu là một thuật ngữ tiếng lóng. Từ điển tiếng lóng Urban Dictionary định nghĩa “Stalk” là “sự thôi thúc muốn tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống riêng tư của một cá nhân bằng cách tìm kiếm trên Facebook, Instagram, Twitter, Tumblr và đôi khi thậm chí cả Pinterest của họ.”

VD: Theo dõi bạn gái/bạn trai cũ của bạn trên mạng xã hội để xem cô ấy đang hẹn hò với ai có thể được hiểu là một hành động Stalk.

Stalker là gì?

Stalk là gì? Vì sao cụm từ này phổ biến trên mạng xã hội? 4

Stalker là người theo dõi và tìm hiểu thông tin về một đối tượng. Họ rất có thể là những người có “máu FBI” thứ thiệt vì chỉ với một chút manh mối, họ có thể điều tra toàn bộ những vấn đề mà bạn muốn biết.

Các đối tượng dễ bị Stalk

Các đối tượng thường bị Stalk nhất là người yêu cũ, người yêu cũ của người yêu, người yêu mới của người yêu cũ và những người bị ghét. Tuy nhiên trên thực tế là ai cũng có khả năng bị Stalk, không nhất thiết phải từ một mối quan hệ thân mật trước đây. Một người cũng có thể bị theo dõi bởi bạn bè cũ, bạn cùng phòng, bạn cùng lớp hoặc người mà họ đã thỉnh thoảng hoặc chưa bao giờ gặp trước đây, bao gồm cả người trên các ứng dụng hẹn hò.

Các biểu hiện của Stalk

Stalk trên internet

Stalk là gì? Vì sao cụm từ này phổ biến trên mạng xã hội? 3

Stalk trên internet có nghĩa là thủ phạm sử dụng Internet và phương tiện truyền thông xã hội để theo dõi, liên lạc và xác định vị trí của người khác. Stalker có thể thu thập thông tin từ khắp nơi, trên trang cá nhân của bạn, trên trang cá nhân của bạn bè bạn, trên những fanpage hay trang web mà bạn để lại bình luận cùng những sự kiện mà bạn tham gia, v.v.

Biểu hiện của bao gồm việc thường xuyên liên hệ với bạn qua tin nhắn trực tiếp, email, gắn thẻ, trêu chọc bạn, sử dụng tài khoản giả để liên hệ với bạn từ các kênh khác nhau. Hành vi này đôi khi thậm chí có thể dẫn đến Stalk vật lý hoặc ngoại tuyến.

Stalk trên Facebook

Stalk là gì? Vì sao cụm từ này phổ biến trên mạng xã hội? 2

Tương tự như trên internet, biểu hiện của việc Stalk trên Facebook sẽ cụ thể hơn, bao gồm việc ai đó thường xuyên ấn like, thả tim, theo dõi ai đã bình luận bài viết của người đó, ai được gắn thẻ, ai kết bạn, đăng ảnh gì, viết status gì, story được cập nhật mỗi ngày như thế nào,..

Stalk người khác tốt hay xấu?

Trường hợp Stalk hầu hết được khuyến cáo là không nên vì dễ biến tấu thành các hành động là tiêu cực. Tại Việt Nam, sự phổ biến của văn hóa “Stalk” cũng không phải ngoại lệ. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, việc “Stalk” thậm chí đã biến tướng thành một hành vi quấy rối. Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người dùng mạng xã hội tại Việt Nam đã và đang gặp phải.

Làm thế nào để ngăn chặn việc bị Stalk?

Khi nói đến việc ngăn chặn Stalk, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ bản thân. Mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn việc Stalk xảy ra, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để tăng cường bảo mật và giảm khả năng xảy ra.

Ưu tiên bảo mật: Bước đầu tiên trong việc ngăn chặn Stalking là đảm bảo rằng các thiết bị và tài khoản trực tuyến của bạn được an toàn nhất có thể như: Tạo mật khẩu mạnh, thường xuyên đăng xuất sau mỗi lần truy cập,…

Chú ý theo dõi các thiết bị của bạn. Đừng để mất cảnh giác cũng như mất kiểm soátđiện thoại của bạn vì chỉ mất một hoặc hai phút để ai đó cài đặt thiết bị theo dõi hoặc hack thiết bị của bạn.

Thận trọng khi sử dụng wifi công cộng. Thực tế là nếu bạn sử dụng wifi công cộng tại khách sạn hoặc tại quán cà phê địa phương, khả năng bị hack và Stalk thường cao hơn.

>>> Xem thêm: Cách đặt mật khẩu Messenger trên điện thoại cực đơn giản, bạn không nên bỏ qua

Facebook, Instagram, Tiktok chính là 3 mạng xã hội dễ bị Stalk nhất vì thông tin của bạn được công khai và mọi người đều có thể xem bài viết của bạn. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể vẫn có thể giới hạn đối tượng bằng cách chuyển chế độ xem sang bạn bè hoặc những người bạn cho phép. Ngay cả Instagram và Tiktok cũng có thể được biến thành tài khoản cá nhân để chỉ những người bạn cho phép mới có thể xem những gì bạn đăng hàng ngày, từ đó giúp giảm thiểu việc bị Stalk. Ngoài ra, hãy chọn lọc hơn trong việc kết bạn, đồng ý kết bạn với số lượng lớn sẽ lấp đầy news feed của bạn với những tin tức không liên quan, và rất có thể một trong số đó là những người muốn theo dõi bạn.

Với những thông tin trên đây, FPT Shop hy vọng bạn đã hiểu được Stalk là gì, cụ thể là Stalk trên mạng xã hội cũng như Stalk trên Facebook. Từ đó gợi ý cho bạn một số cách phòng tránh bị Stalk phổ biến nhất. Kể cả đó là những hành động xuất phát bởi sự yêu thích, ngưỡng mộ và muốn tìm hiểu đối phương thì bạn cũng hãy cảnh giác với những dấu hiệu nghiêm trọng hơn nhé!

Hiền Hoàng